Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay - Doanh Trí

Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman không mấy lạc quan về triển vọng thế giới thời gian tới. 

Giới quan sát ngày càng lo ngại kinh tế lao dốc trong vài tháng tới, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến niềm tin kinh doanh và tiêu dùng giảm sút. Phần lớn nhà kinh tế học và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Các nhà hoạch định chính sách thì vẫn kỳ vọng một cuộc hạ cánh mềm, thay vì suy thoái ngay lập tức.

Dù vậy, tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) tại Dubai cuối tuần trước, nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman tỏ ra nghi ngờ viễn cảnh này. Khi được hỏi về khả năng toàn cầu suy thoái trong vài tháng tới, ông cho biết: "Tôi cho rằng khả năng cao là chúng ta sẽ suy thoái trong năm nay hoặc năm tới".

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Krugman cho rằng sẽ không có "một yếu tố lớn nào" gây ra suy thoái kinh tế. Thay vào đó, một chuỗi thách thức sẽ làm tăng dần rủi ro suy giảm Ông nhấn mạnh chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ - Donald Trump là một nguy cơ, vì nó "không hiệu quả lắm". Krugman cũng cảnh báo tăng trưởng của ngành công nghệ "bắt đầu giống bong bóng có nguy cơ xì hơi".

Krugman là giáo sư danh dự tại Trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Ông từng giành giải Nobel Kinh tế năm 2008 với nghiên cứu "Tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế".

Ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang thiếu sự chuẩn bị. "Mối lo chủ yếu luôn là chúng ta không phản ứng một cách hiệu quả khi mọi thứ chậm lại. Khu vực hiện có vẻ gần với suy thoái nhất là eurozone", ông nói.

Cuối tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ đáng kể dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2019 và 2020. Theo đó, GDP eurozone sẽ chỉ tăng 1,3% năm nay và 1,6% năm tới. Cách đây vài tháng, dự báo của giới chức còn là 1,9% và 1,7%.

Hà Thu (theo CNBC)    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách dành cho chính phủ với những khoản thêm cho an ninh biên giới. Thông tin này được Nhà Trắng công bố hôm 14/2. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đảng Dân chủ có thể xem xét các hành động pháp lý để ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng.

Truyền thông quốc tế sốt ruột chờ đăng ký cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

Truyền thông quốc tế sốt ruột chờ đăng ký cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

Các hãng tin lớn trên thế giới chưa chốt số lượng người vì chờ thông báo chính thức từ Việt Nam. "Chúng tôi chưa nhận được thông báo gì của Việt Nam về đăng ký đưa tin cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Có thể phóng viên đại diện ở Việt Nam sẽ bị hạn chế thẻ, vì những người đi tháp tùng sẽ được ưu tiên hơn", một người của hãng AP của Mỹ nói với VnExpress.

Mỹ-Trung đều muốn 'xuống thang' trong căng thẳng thương mại?

Mỹ-Trung đều muốn 'xuống thang' trong căng thẳng thương mại?

Mỹ và Trung Quốc dường như đều muốn “xuống thang” trong cuộc chiến thương mại "hao tài, tốn của" đang phủ bóng lên 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sáng 14/2, Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán cấp cao trong 2 ngày tại Bắc Kinh nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại. Phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu sẽ đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm đạt một thỏa thuận chấm dứt căng thẳng thương mại trước hạn chót 1/3. Hai bên đều lạc quan rằng vòng đàm phán sẽ đạt kết quả.

EC đưa thêm 7 quốc gia vào 'danh sách rửa tiền’

EC đưa thêm 7 quốc gia vào 'danh sách rửa tiền’

Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa thêm 7 quốc gia, trong đó có Saudi Arabia và Panama vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ gây ra mối đe dọa do tình trạng kiểm soát lỏng lẻo các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền. Như vậy, đến nay có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách rửa tiền” của EC. Tuy nhiên, EC cũng loại khỏi danh sách này các quốc gia gồm Bosnia Herzegovina, Guyana, Lào, Uganda và Vanuatu.

Mỹ - Triều thảo luận 12 vấn đề trước thượng đỉnh ở Việt Nam

Mỹ - Triều thảo luận 12 vấn đề trước thượng đỉnh ở Việt Nam

Hai bên có thể thảo luận về việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần. Trong cuộc gặp với quốc hội Hàn Quốc đầu tuần này, đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun tiết lộ ông và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội.

Chính phủ Mỹ sẽ thoát cảnh bị đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ thoát cảnh bị đóng cửa

Các nhà đàm phán từ cả hai đảng nói rằng họ có một thỏa thuận tiềm năng để giúp chính phủ Mỹ không rơi vào tình trạng đóng cửa. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết các nhà lập pháp của cả hai đảng đã đạt được thỏa thuận về việc chi tiền cho chính phủ hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa như vài tuần trước.