Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay - Doanh Trí

Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman không mấy lạc quan về triển vọng thế giới thời gian tới. 

Giới quan sát ngày càng lo ngại kinh tế lao dốc trong vài tháng tới, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến niềm tin kinh doanh và tiêu dùng giảm sút. Phần lớn nhà kinh tế học và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Các nhà hoạch định chính sách thì vẫn kỳ vọng một cuộc hạ cánh mềm, thay vì suy thoái ngay lập tức.

Dù vậy, tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) tại Dubai cuối tuần trước, nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman tỏ ra nghi ngờ viễn cảnh này. Khi được hỏi về khả năng toàn cầu suy thoái trong vài tháng tới, ông cho biết: "Tôi cho rằng khả năng cao là chúng ta sẽ suy thoái trong năm nay hoặc năm tới".

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Krugman cho rằng sẽ không có "một yếu tố lớn nào" gây ra suy thoái kinh tế. Thay vào đó, một chuỗi thách thức sẽ làm tăng dần rủi ro suy giảm Ông nhấn mạnh chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ - Donald Trump là một nguy cơ, vì nó "không hiệu quả lắm". Krugman cũng cảnh báo tăng trưởng của ngành công nghệ "bắt đầu giống bong bóng có nguy cơ xì hơi".

Krugman là giáo sư danh dự tại Trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Ông từng giành giải Nobel Kinh tế năm 2008 với nghiên cứu "Tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế".

Ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang thiếu sự chuẩn bị. "Mối lo chủ yếu luôn là chúng ta không phản ứng một cách hiệu quả khi mọi thứ chậm lại. Khu vực hiện có vẻ gần với suy thoái nhất là eurozone", ông nói.

Cuối tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ đáng kể dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2019 và 2020. Theo đó, GDP eurozone sẽ chỉ tăng 1,3% năm nay và 1,6% năm tới. Cách đây vài tháng, dự báo của giới chức còn là 1,9% và 1,7%.

Hà Thu (theo CNBC)    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Phát triển loại vaccine đầu tiên bằng trí tuệ nhân tạo

Phát triển loại vaccine đầu tiên bằng trí tuệ nhân tạo

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Australia đã tạo ra một vaccine cúm hoàn toàn mới nhờ công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI). Các nhà khoa học tại Đại học Flinders ở Australia đã nghiên cứu loại vaccine cúm mới với khả năng tăng cường miễn dịch cho con người bằng cách tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus cúm hơn so với vaccine thông thường. Nhờ vậy, vaccine này đem lại kết quả điều trị hữu hiệu hơn.

Các thành phố lớn đối mặt với thời tiết cực đoan chưa từng có

Các thành phố lớn đối mặt với thời tiết cực đoan chưa từng có

Đến năm 2050, khoảng 22% thành phố lớn trên thế giới sẽ gặp thời tiết cực đoan chưa từng có như mùa khô và mùa mưa khắc nghiệt hơn. Các nhà nghiên cứu về khí hậu tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ đã phân tích dữ liệu của 520 thành phố, bao gồm tất cả các thủ đô và phần lớn các trung tâm đô thị với dân số trên 1 triệu người.

Cách thế giới xử lý hai tỷ tấn rác thải trên toàn cầu

Cách thế giới xử lý hai tỷ tấn rác thải trên toàn cầu

Tái chế, tìm kiếm vật liệu thay thế hay phát triển công nghệ mới là ba trong những biện pháp đang được thế giới sử dụng để đối phó khủng hoảng rác thải. Hồi tháng 5, trong lúc Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin thông báo với các phóng viên rằng nước này sẽ gửi trả số rác thải nhiễm giòi về nơi xuất xứ, mùi hôi thối vẫn không ngừng bốc ra từ một container chứa rác thải tại cảng Klang.

Mỹ chuẩn bị đối phó bão nhiệt đới Barry

Mỹ chuẩn bị đối phó bão nhiệt đới Barry

Các nhà chức trách ngày 13/7 tăng cường sơ tán cư dân, nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay và cửa xả lũ để chuẩn bị sẵn sàng khi Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia (NHC) dự đoán bão Barry sẽ trút lượng mưa lớn xuống bờ biển miền trung của bang Louisiana. Cơn bão nhiệt đới đang ở Vịnh Mexico, gây ra mưa lớn và có nguy cơ gây lũ lụt nghiêm trọng khi đổ bộ vào bờ. Hàng nghìn người đã sơ tán khi nước lũ bắt đầu dâng lên khu vực trũng thấp như quận Plaquemines ở phía đông nam, để tránh "lũ lụt đe dọa tính mạng" theo cảnh báo của NHC.

Nhà đầu tư Facebook 'ăn mừng' dù công ty bị phạt 5 tỷ USD

Nhà đầu tư Facebook 'ăn mừng' dù công ty bị phạt 5 tỷ USD

Sau hơn một năm điều tra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) quyết định đưa ra án phạt kỷ lục đến 5 tỷ USD dành cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, bắt nguồn từ vụ bê bối Cambridge Analytica. Nếu được bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận, đây sẽ là hình phạt thực sự đầu tiên đối với Facebook tại Mỹ.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định việc dùng nhân tài không nên quá khắt khe, miễn họ có lòng trung thành với Tổ quốc, không phản bội lại quyền lợi nhân dân là có thể dùng được. Người cho rằng những người “tài to ta dùng làm việc to, tài nhỏ ta cắt làm việc nhỏ, ai có năng lực về việc gì, ta đặt ngay vào việc ấy”(8). Người còn căn dặn có rất nhiều nhân tài ngoài Đảng và chúng ta không được bỏ rơi họ, xa cách họ. Chúng ta phải thật thà đoàn kết với họ, nâng đỡ họ. Phải thân thiết với họ, gần gũi họ, đem tài năng của họ giúp ích vào công cuộc kháng chiến cứu nước.