Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay - Doanh Trí

Kinh tế toàn cầu có thể suy thoái năm nay

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman không mấy lạc quan về triển vọng thế giới thời gian tới. 

Giới quan sát ngày càng lo ngại kinh tế lao dốc trong vài tháng tới, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến niềm tin kinh doanh và tiêu dùng giảm sút. Phần lớn nhà kinh tế học và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Các nhà hoạch định chính sách thì vẫn kỳ vọng một cuộc hạ cánh mềm, thay vì suy thoái ngay lập tức.

Dù vậy, tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) tại Dubai cuối tuần trước, nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman tỏ ra nghi ngờ viễn cảnh này. Khi được hỏi về khả năng toàn cầu suy thoái trong vài tháng tới, ông cho biết: "Tôi cho rằng khả năng cao là chúng ta sẽ suy thoái trong năm nay hoặc năm tới".

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel - Paul Krugman. Ảnh: Bloomberg

Krugman cho rằng sẽ không có "một yếu tố lớn nào" gây ra suy thoái kinh tế. Thay vào đó, một chuỗi thách thức sẽ làm tăng dần rủi ro suy giảm Ông nhấn mạnh chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ - Donald Trump là một nguy cơ, vì nó "không hiệu quả lắm". Krugman cũng cảnh báo tăng trưởng của ngành công nghệ "bắt đầu giống bong bóng có nguy cơ xì hơi".

Krugman là giáo sư danh dự tại Trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Ông từng giành giải Nobel Kinh tế năm 2008 với nghiên cứu "Tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế".

Ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang thiếu sự chuẩn bị. "Mối lo chủ yếu luôn là chúng ta không phản ứng một cách hiệu quả khi mọi thứ chậm lại. Khu vực hiện có vẻ gần với suy thoái nhất là eurozone", ông nói.

Cuối tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ đáng kể dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2019 và 2020. Theo đó, GDP eurozone sẽ chỉ tăng 1,3% năm nay và 1,6% năm tới. Cách đây vài tháng, dự báo của giới chức còn là 1,9% và 1,7%.

Hà Thu (theo CNBC)    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Rủi ro toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo khiến giới chức tài chính G20 kêu gọi các nước vượt qua rào cản thương mại và tăng hợp tác. Giới chức các nước G20 đang lo ngại sự yếu đi tại các nền kinh kinh tế chủ chốt có thể lan truyền, đặc biệt nếu căng thẳng thương mại, như giữa Mỹ và Trung Quốc, leo thang. "Rủi ro vẫn nghiêng về hướng suy giảm", Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản – Taro Aso cho biết trong buổi họp báo hôm qua sau cuộc gặp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20, "Triển vọng tăng trưởng có thể đi xuống nếu sự yếu đi tại các nền kinh tế chủ chốt có tác động lan truyền sang nước khác".

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ cho rằng nước này sẽ vẫn thắng Trung Quốc, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra. "Chúng ta dù gì cũng vẫn thắng. Chúng ta có thể chiến thắng bằng cách đạt thỏa thuận thương mại, hoặc không", ông Trump cho biết trong một chuyến thăm Burnsville, Minnesota hôm qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 9 tháng qua. Gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp tổ chức các vòng đàm phán tại Bắc Kinh và Washington. Căng thẳng thương mại đã khiến hai bên thiệt hại hàng tỷ USD, làm chao đảo các thị trường tài chính và gián đoạn các chuỗi cung ứng.

Dịch sởi nguy cơ bùng phát khắp thế giới

Dịch sởi nguy cơ bùng phát khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê hơn 112.000 bệnh nhân sởi từ 170 quốc gia, trong quý một. Cùng kỳ năm 2018, 163 quốc gia ghi nhận 28.000 ca sởi. Theo WHO, số bệnh nhân sởi thực tế của năm 2019 có thể lớn hơn rất nhiều bởi chỉ khoảng một phần mười được báo cáo. WHO cảnh báo mọi khu vực trên thế giới đều đang đối mặt với dịch sởi. Trong đó, Ukraine, Madagascar và Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với tỷ lệ bệnh nhân sởi lên tới hàng chục nghìn trên một triệu người. Tính từ tháng 9/2018 đến nay, ít nhất 800 người Magadascar đã chết vì dịch sởi.

Người Paris bật khóc chứng kiến hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà

Người Paris bật khóc chứng kiến hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà

Những tiếng khóc và tiếng kêu kinh ngạc vang lên khắp nơi khi tháp chuông và phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp trong vụ cháy lớn. Đám đông người dân Paris và du khách sửng sốt, một số người bật khóc, trong khi những người khác cầu nguyện khi chứng kiến Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa bao trùm và lính cứu hỏa chiến đấu hàng giờ để dập tắt đám cháy tối 15/4 (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam).

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua "chip" giữa Amazon và Google như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua “Chip” giữa Amazon và Google và nó được thiết lập để chuyển đổi mọi thứ từ nhà thông minh đến điện toán đám mây. Hai công ty này đã và đang tăng cường đầu tư vào công nghệ chip, một lĩnh vực mà trước nay gần như là độc quyền của các ông lớn đương nhiệm như Intel và Qualcomm.

Chào mừng bạn đến với Estonia - nơi quan tòa không phải là con người

Chào mừng bạn đến với Estonia - nơi quan tòa không phải là con người

Chính phủ điện tử là cái gì đó rất gần gũi với người dân Estonia. Họ sẵn sàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào mọi thứ có thể, tăng hiệu quả làm việc của tất cả những ngành liên quan. Khi nhắc tới các quan chức cấp cao, ta ít khi nghĩ tới việc họ sẽ là đầu tàu công nghệ, kéo ngành IT cả nước đi lên. Thứ "công nghệ cao" duy nhất mà các chính trị gia, những người quản lý trong bộ máy nhà nước sở hữu có lẽ là smartphone; đây đó một hai người sử dụng tài khoản mạng xã hội để nêu quan điểm hay tương tác với dân chúng.