Giải quyết như thế nào với nguồn vốn startup vay từ chính phủ nhưng mất khả năng trả nợ? - Doanh Trí

Giải quyết như thế nào với nguồn vốn startup vay từ chính phủ nhưng mất khả năng trả nợ?

Việc startup thất bại và mất khả năng trả các khoản vay từ Chính phủ là điều không hiếm. Ở nhiều nước, Chính phủ chấp nhận thực tế đó và chuyển đổi những khoản vay này thành gói tài trợ.

 

Sáng 24/8, Hội thảo Giới thiệu tài liệu thảo luận chính sách của IPP2 "Cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo" đã diễn ra tại Hà Nội. IPP2 viết tắt của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (Giai đoạn 2), thuộc Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan.

Vì sao Chính phủ cần hỗ trợ tài chính cho startup?

Bà Phan Hoàng Lan, Trưởng nhóm nghiên cứu điển hình về IPP2 cho biết, vai trò của startup đối với nền kinh tế là đáng kể và Chính phủ các nước muốn hỗ trợ lực lượng này. Tại Mỹ, các công ty lớn không những không tạo thêm việc làm mới mà còn tiến hành sa thải nhân viên và startup nổi lên như một lực lượng tạo ra nhiều việc làm. 

Trong trường hợp startup thất bại, những nhân sự tại đây hoàn toàn có thể chuyển sang làm việc tại tập đoàn lớn với những kỹ năng họ tích lũy được khi còn là startup. Bên cạnh đó, startup lại có tính sáng tạo cao, tạo ra ngành nghề mới giúp giúp phát triển kinh tế.

Đối với Việt Nam, Chính phủ là nhân tố hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh chưa có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Nghiên cứu cho thấy, giai đoạn đầu của các startup Việt Nam diễn ra rất dài với sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè. Tốc độ phát triển của startup Việt mới chỉ ở mức "tà tà" nếu so với startup thế giới. Startup rất cần được hỗ trợ thêm tiền để tránh rơi vào "thung lũng chết" trong quá trình mở rộng thị trường và doanh thu chưa đủ lớn để tồn tại. Do đó, nguồn vốn từ Chính phủ là cần thiết đối với startup.

"Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi khá bất ngờ khi nhận được câu trả lời phỏng vấn của startup. Có bạn cho biết rằng, họ chưa bao giờ tiếp cận được nguồn tài chính từ Nhà nước nhanh và minh bạch như vậy. Điều đó cho thấy IPP2 đã được tối ưu" – bà Phan Hoàng Lan nói.

Thực tế, để nhận được tài trợ, các startup đều phải trải qua các vòng xét tuyển. Những startup không phù hợp với tiêu chí đều bị loại. Sau khi được chọn, nhân sự của startup sẽ được học về cách tiêu số tiền được nhận. Việc hỗ trợ về kỹ thuật bên cạnh một khoản tiền trong giai đoạn đầu giúp startup có kinh nghiệm khi gọi vốn ở thị trường quốc tế.

Nếu startup không trả được tiền vay, Chính phủ coi đây là tiền tài trợ

Có tới 80-90% startup sẽ thất bại ngay trong năm đầu. Số startup sống được đến ngày sinh nhật lần thứ hai và ba là rất nhỏ. Do đó, nhiều lo ngại rằng nguồn vốn của Chính phủ sẽ bị hao hụt và khó thuyết phục người làm chính sách cấp thêm tiền.

"Đã có người đặt câu hỏi rằng nếu startup vay tiền rồi không trả được thì sao. Tất nhiên phải chấp nhận khoản cho vay mà không trả được. Ở nhiều nước, Chính phủ chuyển nó thành tiền tài trợ. Thứ hai, chẳng ai có thể khẳng định là mô hình nào sẽ thành công. Vì vậy, mỗi lần khởi nghiệp thất bại sẽ được tính là 1 điểm, coi đây như kinh nghiệm của các bạn để Chính phủ tiến hành cho vay" – bà Phan Hoàng Lan, Trưởng nhóm nghiên cứu điển hình về IPP2 cho biết.

Song song với việc trực tiếp hỗ trợ tài chính cho startup, Nhà nước cũng cần thiết lập các mô hình hỗ trợ vốn khác, như: mô hình nhà đầu tư thiên thần (venture capital – VC), mô hình sàn giao dịch cộng đồng, sàn IPO cho startup, mô hình kết hợp giữa tài trợ và cho vay,…

 
Giải quyết như thế nào với nguồn vốn startup vay từ chính phủ nhưng mất khả năng trả nợ? - Ảnh 1.

Theo ông Jouko Ahvenainen, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch GrowVC Group, Việt Nam có thể học hỏi nhiều mô hình và cơ chế trên thế giới như mô hình của Phần Lan, Anh hay Israel. Chính phủ Việt Nam có thể xây dựng mô hình mới dựa trên sự biến đổi từ các mô hình trên để có hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp.

"Như tôi đã trình bày nhiều lần, để gọi được vốn thì còn cần rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là các nhà đầu tư, quy mô, nguồn lực con người hay chính sách của Chính phủ. Tôi nghĩ rằng, phát triển hệ sinh thái là một ý tưởng hay để kêu gọi vốn. Các bạn startup muốn thu hút vốn đầu tư thì cũng phải chứng tỏ cho nhà đầu tư thấy tiềm năng. Tức là startup phải chủ động để làm cho mình hập dẫn trong mắt nhà đầu tư" – ông Jouko Ahvenainen nói.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sử dụng ô tô công vào mục đích cá nhân bị phạt tới 20 triệu đồng

Sử dụng ô tô công vào mục đích cá nhân bị phạt tới 20 triệu đồng

Quy định mức phạt đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, Nghị định 63/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng với tổ chức giao, sử dụng ô tô công vào mục đích cá nhân, đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không có tiêu chuẩn, phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xử lý tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định

Xử lý tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV; các Sở Giao thông vận tải; các nhà đầu tư BOT xử lý tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định trên đường bộ. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe dừng, đỗ trên đường; xe đi trên đường đâm vào các xe dừng, đỗ gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

Bộ Tư pháp phát hiện 82 văn bản sai nội dung, trái thẩm quyền

Bộ Tư pháp phát hiện 82 văn bản sai nội dung, trái thẩm quyền

Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền 1.226 văn bản; phát hiện 70 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền và 12 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Chiều 12/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì hội nghị.

Thủ tướng phân công soạn thảo 14 dự án luật, pháp lệnh

Thủ tướng phân công soạn thảo 14 dự án luật, pháp lệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 842/QĐ-TTg phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Thủ tướng Chính phủ phân công các bộ chủ trì soạn thảo 5 dự án Luật, pháp lệnh được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019: 1- Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; 2- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo;

Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm với công dân Việt Nam

Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm với công dân Việt Nam

Tổng cục Du lịch đã có công văn thông báo về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh). Tổng cục Du lịch nhận được công văn của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn.

Hướng dẫn 5 tình tiết định khung hình phạt tội rửa tiền

Hướng dẫn 5 tình tiết định khung hình phạt tội rửa tiền

Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 324 của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền, trong đó quy định cụ thể về một số tình tiết định khung hình phạt. 5 tình tiết định khung hình phạt như sau: 1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều 324 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người có chức vụ, quyền hạn sử dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 324 của Bộ luật Hình sự và hướng dẫn tại Điều 4 của Nghị quyết này.