Chiến lược đối phó Triều Tiên của Trump gây hoài nghi - Doanh Trí

Chiến lược đối phó Triều Tiên của Trump gây hoài nghi

 

Các cố vấn đang ngày càng hoài nghi trước chiến lược nhờ cậy Trung Quốc can thiệp khủng hoảng Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ theo đuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Palm Beach, Florida, hồi tháng 4. Ảnh: New York Times

Ván cược mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt vào dựa trên ý tưởng rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gây sức ép mạnh mẽ buộc Triều Tiên hạn chế hoặc ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa. Để đổi lấy sự hợp tác từ Bắc Kinh, ông Trump phải làm mềm giọng điệu cứng rắn trước đây về thương mại Trung Quốc cũng như đưa ra một vài nhượng bộ trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, các cố vấn cho Tổng thống Mỹ ngày càng lo lắng sự nhượng bộ của ông Trump đối với Trung Quốc sẽ không đem lại lợi ích gì, theo New York Times.

Hoài nghi

Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái gia tăng áp lực đáng kể nào lên Triều Tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập có cuộc gặp mặt tại Palm Beach, bang Florida, Mỹ, hồi tháng 4. Việc Bắc Kinh không làm gì để xử lý khủng hoảng Triều Tiên khiến một số quan chức Nhà Trắng thất vọng. Họ dự định nêu vấn đề với các đối tác Trung Quốc tại một cuộc họp cấp cao vào ngày 21/6 tới.

Mặt khác, việc Bắc Kinh ngần ngại gây tác động lên Bình Nhưỡng đẩy chính quyền Trump vào cảnh nắm trong tay rất ít lựa chọn đối phó với khủng hoảng Triều Tiên. Thực tế trên mở ra khả năng Tổng thống Mỹ có thể tìm cách thỏa hiệp với giới lãnh đạo Triều Tiên. Phương pháp này từng thất bại dưới thời những người tiền nhiệm, song ông Trump dường như khá quan tâm tới nó, cây bút Mark Landler từ New York Times đánh giá.

Nhà Trắng tuần qua gửi một nhà ngoại giao hàng đầu tới Bình Nhưỡng đón sinh viên Otto F. Warmbier, người bị Triều Tiên bắt giữ hồi năm ngoái. Nhiều cựu quan chức Mỹ cho rằng sự kiện này sẽ đặt nền tảng cho những cuộc đối thoại khác giữa Triều Tiên và Mỹ.

Nhưng việc Warmbier được trả về trong tình trạng hôn mê, tổn thương thần kinh nghiêm trọng khiến các triển vọng ngoại giao trở nên mù mịt. Tại một cuộc họp báo vào hôm qua, cha Warmbier cho biết con trai ông bị "bạo hành và khủng bố" suốt 18 tháng ở Triều Tiên.

Song chuyên gia nhận định chính quyền Trump có lẽ không tính đến chuyện thay đổi chiến lược đối với Triều Tiên chỉ vì một công dân. Kịch bản dễ xảy ra nhất là từ nay, những liên lạc giữa Mỹ với Triều Tiên sẽ được thực hiện bí mật tối đa.

"Chính quyền Trump đã nêu rõ rằng đây là phương pháp hữu hiệu hơn cả", ông Daniel R. Russel, người giữ chức thư ký ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á dưới thời tổng thống Barack Obama, nhận xét. "Họ sẽ tìm hiểu xem cách tiếp cận chính thức và phi chính thức nào với Triều Tiên mang lại hiệu quả nhất".

Ngoài ra, các trợ lý cho ông Trump cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử gần đây ở Hàn Quốc, khi mà ông Moon Jae-in, một người có tư tưởng thỏa hiệp thay vì đối đầu với Triều Tiên, được bầu làm tổng thống nước này. Tổng thống Moon thậm chí còn ra lệnh ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc là bên hứng thú hơn cả trước viễn cảnh về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một phần vì nó giúp đẩy áp lực giải quyết khủng hoảng về phía Mỹ. Nhưng hiện tại, Nhà Trắng vẫn tập trung nhiều hơn cho việc thuyết phục Trung Quốc tác động lên người hàng xóm Triều Tiên.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

 
 

Lo âu

Ông Trump bước chân vào Nhà Trắng với lời hứa đặt ra thách thức với Trung Quốc trước một loạt vấn đề. Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm ẩn trong chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã làm thay đổi các tính toán của Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ trở thành đối tác của ông trong nỗ lực kiềm chế lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai tuần sau, Bộ Tài chính Mỹ bác bỏ những nhận định nói Trung Quốc thao túng tiền tệ, điều mà ông Trump, suốt quá trình vận động tranh cử, luôn đề cập đến.

Tới nay, có rất ít bằng chứng cho thấy Bắc Kinh thực sự muốn gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Chính phủ Trung Quốc chưa tích cực trong việc thực thi các biện pháp hạn chế giao lưu thương mại với Triều Tiên.

"Việc Tổng thống dường như nghĩ rằng ông ấy thuyết phục được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thay đổi chính sách thật đáng lo ngại", Michael J. Green, cố vấn cấp cao về châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời tổng thống Mỹ George W. Bush, bình luận. "Ông ấy đã công khai thể hiện suy nghĩ ấy và điều đó gây ảnh hưởng lớn tới khu vực. Ông ấy không nên thổi phồng nó".

Sự ngộ nhận đi kèm kỳ vọng của Tổng thống Mỹ khiến Nhật Bản và Đông Nam Á không khỏi lo âu, Landler đánh giá. Họ lo ngại vì muốn lấy lòng đối tác, Washington có thể làm ngơ trước những động thái gây hấn ở Biển Đông mà Bắc Kinh thực hiện.

Nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc, các quan chức chính quyền ở Washington cho hay Mỹ đang cân nhắc áp đặt trừng phạt lên một số cá nhân và ngân hàng Trung Quốc có quan hệ làm ăn, kinh doanh với Triều Tiên. Bước đi này ẩn chứa nguy cơ gây leo thang căng thẳng Mỹ - Trung và làm rạn nứt mối quan hệ "bước đầu nồng ấm" giữa ông Trump và ông Tập, chuyên gia nhận định.

Cơ hội tiếp theo để hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp mặt trực tiếp là tại hội nghị G20 tổ chức ở Hamburg, Đức, vào tháng tới. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết cách phản ứng của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên có thể ảnh hưởng tới quyết định lên kế hoạch cho một cuộc gặp riêng giữa hai ông.

Theo những nguồn tin am hiểu vấn đề, sự mất kiên nhẫn đối với Bắc Kinh đã hiện hữu ở Nhà Trắng nhiều tuần qua.Tuy nhiên, chỉ vài ngày gần đây, chúng mới bắt đầu được thể hiện.

"Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để mở lối thoát cho các vấn đề, kể cả việc quân sự hóa ở Biển Đông hay thất bại trong việc gây áp lực phù hợp lên Triều Tiên", Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson tuần trước tuyên bố tại Sydney, Australia.

Các nhà ngoại giao lâu năm dự đoán Trung Quốc trong tương lai gần có thể thông báo thực hiện vài biện pháp nhẹ tay nhằm vào một số công ty hay ngân hàng nước này có giao dịch với Triều Tiên nhưng không gây tác động xấu tới quan hệ ngoại giao. Đây giống như cách để Bắc Kinh cho Tổng thống Mỹ thấy ông không hoàn toàn sai lầm khi đặt niềm tin vào Chủ tịch Trung Quốc.

"Có ý kiến cho rằng Trung Quốc đang hành động nương theo thái độ của Tổng thống Trump và khiến ông ấy ngộ nhận", Christopher R. Hill, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên dưới thời chính quyền George W. Bush, nói. "Điều này đẩy ông Trump vào tình thế tồi tệ. Theo tôi, họ biết toan tính của ông ấy và muốn lợi dụng nó".

Vũ Hoàng     http://vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Tỉ phú giàu nhất châu Phi đầu tư 50 tỉ USD vào Mỹ, châu Âu

Tỉ phú giàu nhất châu Phi đầu tư 50 tỉ USD vào Mỹ, châu Âu

Người giàu nhất châu Phi Aliko Dangote có kế hoạch đầu tư từ 20 đến 50 tỉ USD ở Mỹ và châu Âu đến năm 2025. Số tiền sẽ được rót vào nhiều ngành công nghiệp, trong đó có năng lượng tái tạo và hóa dầu. Theo Bloomberg, tỉ phú xi măng 60 tuổi người Nigeria muốn bước vào các lĩnh vực này lần đầu tiên trong năm 2020, sau khi hoàn thành gần 5 tỉ USD dự án nông nghiệp và một nhà máy lọc dầu 11 tỉ USD ở quê nhà.

Úc theo chân Nhật Bản, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát bitcoin

Úc theo chân Nhật Bản, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát bitcoin

Sau Trung Quốc và Nhật Bản, mới đây Úc cũng 'thẳng tay' với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố bằng kế hoạch kiểm soát, điều chỉnh các sàn giao dịch bitcoin. Theo CNBC, Bộ trưởng Tư pháp Úc Michael Keenan cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mối đe dọa về tội phạm tài chính nghiêm trọng liên tục đi lên trong bối cảnh các công nghệ mới nổi lên và tội phạm cố gắng khai thác chúng triệt để”. Chính phủ Úc vừa đề xuất một loạt cải cách hôm 17.8 vốn sẽ thu hẹp khoảng cách về quy định và đưa các nhà cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số về dưới sự quản lý của Trung tâm Giao dịch và Phân tích Báo cáo Úc (AUSTRAC). Các sàn giao dịch là nơi mà giới đầu tư có thể mua, bán tiền ảo như bitcoin bằng cách sử dụng các loại tiền tệ thực, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ. Bitcoin đã và đang đi lên mạnh trong năm nay. Giá trị vốn hóa thị trường bitcoin tăng đến mức 73,93 tỉ USD và giá cả đồng tiền mới đây chạm mốc kỷ lục. Hiện bitcoin đang được giao dịch ở mức 4.476 USD, giá cả tăng 348% từ đầu năm đến nay. Dự luật cải cách nhằm tăng cường luật tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố và tăng thêm quyền hạn cho AUSTRAC. Đây là lần đầu tiên ngành giao dịch tiền ảo Úc được điều chỉnh bằng pháp luật, theo Bộ trưởng Tư pháp Úc. Động thái này có thể làm nản lòng nhiều người dùng tiền ảo, những người muốn ẩn danh hoặc không thích chuyện chính quyền kiểm soát, điều chỉnh tiền ảo.

Mỹ đang 'chiến tranh kinh tế' với Trung Quốc

Mỹ đang 'chiến tranh kinh tế' với Trung Quốc

Steve Bannon - chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ - Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể thua, nhưng sẽ không nhẹ tay với Trung Quốc. “Chúng ta đang trong một cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc”, Steve Bannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với Prospect.org hôm qua, “Một trong hai sẽ là bá chủ trong 25 - 30 năm tới. Đó có thể là họ nếu chúng ta tiếp tục đi theo hướng này. Nếu thua, tôi cho rằng chỉ trong 5 năm, nhiều nhất là 10, chúng ta sẽ chạm đến điểm không thể phục hồi”.

Triều Tiên tung ảnh tấn công giả định tòa nhà Quốc hội Mỹ

Triều Tiên tung ảnh tấn công giả định tòa nhà Quốc hội Mỹ

Truyền thông Triều Tiên đăng ảnh mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào những mục tiêu chiến lược của Mỹ. Hãng thông tân quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm qua đăng tải nhiều hình ảnh tuyên truyền mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, cảnh báo rằng toàn bộ nước Mỹ đang trong tầm bắn tên lửa của Bình Nhưỡng, theo Express.

Nhật sắp triển khai lá chắn Aegis trên mặt đất đối phó Triều Tiên

Nhật sắp triển khai lá chắn Aegis trên mặt đất đối phó Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên mặt đất để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định tăng tốc kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo, Asahi Shimbun hôm qua đưa tin.

Google thưởng 10.000 USD cho nam sinh phát hiện lỗi bảo mật

Google thưởng 10.000 USD cho nam sinh phát hiện lỗi bảo mật

Tự học lập trình máy tính, nam sinh 17 tuổi ở Uruguay được Google khen ngợi nhờ phát hiện lỗi bảo mật. Ezequiel Pereira, nam sinh ở Montevido, thủ đô Uruguay phát hiện lỗi bảo mật của Google vào tháng trước, vào giờ giải lao ở trường. Lỗi ở máy chủ Google AppEngine, được Pereira nhận ra khi có thể tìm được điểm truy cập vào bên trong cơ sở hạ tầng của Google mà không cần xác thực.