Bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể mạnh gấp 16 lần bom thả xuống Hiroshima - Doanh Trí

Bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể mạnh gấp 16 lần bom thả xuống Hiroshima

 

Các chuyên gia Mỹ đưa ra đánh giá mới, cho rằng sức công phá của bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể lên đến 250 kiloton.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự buổi lễ chúc mừng các nhà khoa học và kỹ thuật viên hạt nhân có đóng góp cho vụ thử bom nhiệt hạch. Ảnh: KCNA.

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins hôm nay cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên có thể đạt sức công phá lên tới 250 kiloton, cao hơn nhiều so với những ước tính chính thức, theo AFP.

Con số này lớn gấp 16 lần sức mạnh của quả bom nguyên tử 15 kiloton đã hủy diệt thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

"Năng lượng phát ra từ vụ nổ cũng khá sát với mức chịu đựng tối đa của bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên", 38 North nhận định.

Đánh giá của các chuyên gia thuộc 38 North được đưa ra dựa trên số liệu của cơ quan Địa chất Mỹ xác nhận rằng cường độ cơn địa chấn gây ra bởi vụ nổ của Triều Tiên đạt 6,3 độ, cao hơn ước tính của một số cơ quan và tổ chức nghiên cứu quốc tế khác.

Trước đó, ước tính của chính phủ các nước về sức mạnh của vụ nổ dao động từ 50 kiloton theo đánh giá của Hàn Quốc cho tới 160 kiloton theo phân tích của Nhật Bản.

Giới chức Mỹ cho biết vẫn đang tiến hành đánh giá xem liệu đây là một quả bom nhiệt hạch hay không, tuy nhiên hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tuyên bố của Bình Nhưỡng là sai sự thật.

bom-nhiet-hach-trieu-tien-co-the-manh-gap-16-lan-bom-tha-xuong-hiroshima-1

Lần thử hạt nhân thứ 6 uy lực nhất của Triều Tiên (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Nguyễn Hoàng    vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Apple quyết định chuyển hàng trăm tỷ USD tiền mặt về Mỹ

Apple quyết định chuyển hàng trăm tỷ USD tiền mặt về Mỹ

Tổng thống Trump gọi động thái của Apple là một “thắng lợi lớn cho người lao động Mỹ và nước Mỹ”... Hãng công nghệ Mỹ (Apple) ngày 17-1 tuyên bố sẽ chuyển dự trữ tiền mặt hàng trăm tỷ USD về nước và dự kiến đóng thuế 38 tỷ USD cho số tiền này. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức gọi động thái của Apple là một "thắng lợi lớn cho người lao động Mỹ và nước Mỹ".

Công nghệ Alibaba, Microsoft vượt qua con người trong bài kiểm tra

Công nghệ Alibaba, Microsoft vượt qua con người trong bài kiểm tra

Trí tuệ nhân tạo được các tập đoàn ứng dụng thành công và vượt qua con người trong thử nghiệm mới nhất. Alibaba vừa thông báo nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của họ vượt trội hơn con người trong một bài kiểm tra đọc hiểu toàn cầu của Đại học Standford. Đây là bài thi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi “Nikola Tesla là chủng tộc nào?” và “Rừng nhiệt đới Amazon lớn cỡ nào?”.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị điều tra liên quan hoạt động kinh tế

Ông Phan Văn Anh Vũ bị điều tra liên quan hoạt động kinh tế

Ngoài hành vi tiết lộ bí mật nhà nước, doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") còn bị điều tra một số sai phạm khác. Chiều 15/1, trả lời báo giới về sai phạm của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), trung tướng Trần Đăng Yến (Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an) cho biết, nghi can này ngoài tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999, còn có một số sai phạm liên quan hoạt động kinh tế.

Thế giới ngày mới 16/1

Thế giới ngày mới 16/1

Núi lửa phun trào ở Philippines, Tổng thống Mỹ Trump nói nghị sĩ Dân chủ xuyên tạc nội dung họp nhập cư, nổ gas gây sập nhà ở Bỉ. Hội đồng Trung ương Palestine ngày 15/1 bỏ phiếu với tỷ lệ 74 ủng hộ, hai phản đối, 12 phiếu trống, kêu gọi Tổ chức Giải phóng Palestine(PLO), không công nhận Israel cho đến khi Israel "công nhận Nhà nước Palestine", hủy bỏ việc sáp nhập Đông Jerusalem và dừng các hoạt động định cư, AFP đưa tin.

Chương trình các môn học mới sẽ thay đổi thế nào

Chương trình các môn học mới sẽ thay đổi thế nào

Môn Toán không còn những dạng bài lắt léo và thiết thực hơn. Môn Ngữ văn học sinh chỉ học 6 tác phẩm học bắt buộc. Tháng 1/2018, Ban phát triển các chương trình môn học đã xây dựng xong dự thảo chương trình 19 môn học và hoạt động giáo dục ở các cấp (trừ môn Ngoại ngữ 1 đang được hoàn thiện theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020). Dự thảo đã có sự tiếp thu góp ý của Vụ, Cục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số chuyên gia giáo dục, nhà khoa học, giảng viên trường sư phạm, giáo viên các cấp.

Nghiên cứu mới của Việt Nam lên tạp chí hàng đầu thế giới

Nghiên cứu mới của Việt Nam lên tạp chí hàng đầu thế giới

Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới New England Journal of Medicine (NEJM) của Mỹ) vừa đăng kết quả nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam. Kết quả nghiên cứu khiến giới y khoa thế giới đặc biệt chú ý. Kết quả nghiên cứu có tiêu đề: “IVF Transfer of Fresh or Frozen Embryos in Women without Polycystic Ovaries” (tạm dịch: Thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc chuyển phôi tươi hoặc đông lạnh ở phụ nữ không có buồng trứng đa nang”) được đăng toàn bộ trên Tạp chí NEJM ngày 11/1/2018.