Bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể mạnh gấp 16 lần bom thả xuống Hiroshima - Doanh Trí

Bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể mạnh gấp 16 lần bom thả xuống Hiroshima

 

Các chuyên gia Mỹ đưa ra đánh giá mới, cho rằng sức công phá của bom nhiệt hạch Triều Tiên có thể lên đến 250 kiloton.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự buổi lễ chúc mừng các nhà khoa học và kỹ thuật viên hạt nhân có đóng góp cho vụ thử bom nhiệt hạch. Ảnh: KCNA.

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins hôm nay cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên có thể đạt sức công phá lên tới 250 kiloton, cao hơn nhiều so với những ước tính chính thức, theo AFP.

Con số này lớn gấp 16 lần sức mạnh của quả bom nguyên tử 15 kiloton đã hủy diệt thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

"Năng lượng phát ra từ vụ nổ cũng khá sát với mức chịu đựng tối đa của bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên", 38 North nhận định.

Đánh giá của các chuyên gia thuộc 38 North được đưa ra dựa trên số liệu của cơ quan Địa chất Mỹ xác nhận rằng cường độ cơn địa chấn gây ra bởi vụ nổ của Triều Tiên đạt 6,3 độ, cao hơn ước tính của một số cơ quan và tổ chức nghiên cứu quốc tế khác.

Trước đó, ước tính của chính phủ các nước về sức mạnh của vụ nổ dao động từ 50 kiloton theo đánh giá của Hàn Quốc cho tới 160 kiloton theo phân tích của Nhật Bản.

Giới chức Mỹ cho biết vẫn đang tiến hành đánh giá xem liệu đây là một quả bom nhiệt hạch hay không, tuy nhiên hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tuyên bố của Bình Nhưỡng là sai sự thật.

bom-nhiet-hach-trieu-tien-co-the-manh-gap-16-lan-bom-tha-xuong-hiroshima-1

Lần thử hạt nhân thứ 6 uy lực nhất của Triều Tiên (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Nguyễn Hoàng    vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Mỹ cảnh giác với đe dọa nổ bom ở Thái Bình Dương của Triều Tiên

Mỹ cảnh giác với đe dọa nổ bom ở Thái Bình Dương của Triều Tiên

Quan chức Mỹ cho biết nước này phải nghiêm túc cảnh giác trước nguy cơ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch trên khu vực Thái Bình Dương. "Chúng ta đã quen với những tuyên bố đe dọa "hão" từ Triều Tiên, nhưng vẫn cần cảnh giác với một số tuyên bố của họ ở chừng mực nào đó", Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói hôm 22/9. Quan chức này khẳng định việc Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi, nhưng không nên "quá tin tưởng" vào lời đe dọa của họ.

Anh chống nhập cư bất hợp pháp từ tài khoản ngân hàng

Anh chống nhập cư bất hợp pháp từ tài khoản ngân hàng

Các ngân hàng ở Anh sẽ bắt đầu kiểm tra tình trạng nhập cư đối với tất cả các chủ tài khoản từ tháng 1-2018 nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. "Từ tháng 1-2018, các ngân hàng sẽ được yêu cầu kiểm tra thường xuyên tình trạng nhập cư của tất cả các chủ tài khoản hiện tại dựa trên cơ sở dữ liệu về người nhập cư bất hợp pháp để xác định liệu khách hàng của họ có đang trú ngụ bất hợp pháp ở Anh hay không" - phát ngôn viên Bộ Nội vụ Anh thông tin với Hãng tin AFP ngày 21-9.

Tỉ phú Jack Ma: Nền giáo dục thế giới đang đi sai hướng

Tỉ phú Jack Ma: Nền giáo dục thế giới đang đi sai hướng

"Cách chúng ta dạy (hiện nay)... sẽ khiến con em chúng ta mất việc làm trong 30 năm tới" - ông Ma nhấn mạnh, bên cạnh đó lưu ý rằng máy móc sẽ luôn làm tốt hơn con người ở các nhiệm vụ như tính toán. Chìa khóa giúp con người giữ được vai trò quan trọng, theo ông, đó là phát huy trí tưởng tượng. "Chúng ta cần dạy chúng trở nên rất, rất sáng tạo... Công nghệ mới sẽ làm mất rất nhiều việc làm, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm khác. Câu hỏi là liệu chúng ta có sẵn sàng, có đủ tiêu chuẩn cho những công việc mới này không" - nhà tỉ phú cho lời khuyên.

Tiềm năng thịt nhân tạo

Tiềm năng thịt nhân tạo

Hai miếng thịt giống hệt nhau, một phải lấy từ lò mổ, một rẻ hơn, không gây hiệu ứng nhà kính và không phải giết mổ động vật. Bạn sẽ chọn miếng nào? Việc Trung Quốc mới đây đầu tư mạnh tay 300 triệu USD mua công nghệ thịt nhân tạo của Israel khiến nhiều người đặt câu hỏi có phải quốc gia đông dân nhất thế giới nhìn thấy triển vọng từ loại thịt này. "Đây là một cơ hội thị trường vô cùng to lớn" - Times of Israel ngày 17-9 dẫn lời Bruce Friedrich, lãnh đạo Tổ chức Good Food Institute (GFI), nhận định về thỏa thuận giữa Bắc Kinh và ba công ty của Israel gồm SuperMeat, Future Meat Technologies và Meat the Future.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục xử lý các dự án yếu kém

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục xử lý các dự án yếu kém

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục xử lý các dự án thua lỗ kém hiệu quả kéo dài, trong đó, trách nhiệm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là rất lớn. Sáng nay (22/9), Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm việc tại Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu. Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đã ký ban hành Quyết định số 3610a về phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018.

72% người Triều Tiên thiếu đói, Hàn Quốc tính viện trợ lương thực và thuốc men

72% người Triều Tiên thiếu đói, Hàn Quốc tính viện trợ lương thực và thuốc men

Người dân Triều Tiên chờ nhận chương trình hỗ trợ khẩn cấp năm 2012. Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/9 đã thông qua một chương trình viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc nhằm giúp giải quyết các vấn đề nhân đạo bất chấp tình hình căng thẳng trên bán đảo này. Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm hỗ trợ những phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh ở Triều Tiên do họ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.