Bị chỉ trích, chính quyền Mỹ có thể ban hành luật nhập cư mới - Doanh Trí

Bị chỉ trích, chính quyền Mỹ có thể ban hành luật nhập cư mới

(Chinhphu.vn) - Trước áp lực của dư luận trong nước và quốc tế, ngày 20/6 , Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm để cho thành viên của các gia đình nhập cư bất hợp pháp có thể ở cùng nhau tại biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Theo chính sách "không khoan nhượng" mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu thực hiện nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, từ tháng 4/2018, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã ra lệnh cho các công tố viên dọc theo vùng biên giới bắt giữ toàn bộ người trưởng thành xâm nhập trái phép qua biên giới và truy tố hình sự. Do trẻ em không thể theo cha mẹ vào nhà giam Liên bang, nên các em bị giữ cùng cha mẹ sẽ bị chuyển giao cho Văn phòng Tái định cư người tị nạn (ORR) quản lý.

Với quyết định đó, theo tờ New York Times, từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018, hơn 700 đứa trẻ đã bị chia tách khỏi những người tuyên bố là cha mẹ các em. Còn theo thống kê mới đây của Bộ An ninh nội địa Mỹ,  tính từ đầu tháng 5/2018 tới nay, hơn 2.340 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ.

Phản ứng trước động thái đó của chính quyền, dư luận Mỹ đã bày tỏ  lo ngại và yêu cầu không được tách con cái ra khỏi bố mẹ.

Nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối chính sách của Tổng thống Trump. Trong “Ngày của Cha” hôm 17/6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Beto O’Rourke, đại diện vùng El Paso và cựu Thẩm phán El Paso Veronica Escoba đã dẫn đầu một cuộc biểu tình tại thành phố Tornillo.

Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối. Chủ tịch cơ quan lập pháp bang Texas Joe Straus đã viết thư cho Tổng thống đề nghị chấm dứt chính sách “không dung thứ”.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush gọi chính sách “không dung thứ” là “tàn nhẫn” trong một bài bình luận trên tờ The Washington Post.

Trong khi đó, ngày 20/6, phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May nêu rõ: "Những hình ảnh trẻ em bị nhốt gây quan ngại sâu sắc. Đây là một điều sai trái, đây không phải điều mà chúng ta đồng tình, đây không phải hướng tiếp cận của Anh."

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump về chính sách chia cắt gia đình người nhập cư tại biên giới với Mexico, cho rằng chủ nghĩa dân túy không phải câu trả lời cho vấn đề nhập cư trên thế giới.

Trước áp lực của dư luận trong nước và quốc tế, ngày 20/6 ,  Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm để cho thành viên của các gia đình nhập cư bất hợp pháp có thể ở cùng nhau tại biên giới với Mexico.

Phát biểu với báo giới sau khi ký sắc lệnh nói trên, Tổng thống Trump nói sắc lệnh này liên quan đến việc để cho thành viên các gia đình (nhập cư bất hợp pháp) ở cùng nhau, đồng thời đảm bảo rằng nước Mỹ có một biên giới vô cùng vững mạnh.

Đây cũng là động thái mở đường để Hạ viện Mỹ xem xét thông qua dự thảo luật nhập cư mới vào ngày 21/6.

Trước đó, ông Donald Trump đã có cuộc gặp các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 19/6 để thảo luận về 2 dự thảo cải cách luật nhập cư mà họ soạn thảo. Cả 2 dự thảo luật đều cung cấp diện hợp pháp cho hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy phép - những người bị mang tới Mỹ khi còn là trẻ em và Tổng thống Mỹ cho biết sẽ ủng hộ cả hai dự luật này.

Tuyết Minh

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận thương mại tự do

Các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận thương mại tự do

Ngày 18/11, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu thảo luận về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.Theo hãng thông tấn Kyodo, vấn đề được chú trọng tại hội nghị cấp cao APEC tại Port Moresby là liệu các nhà lãnh đạo có tìm được lập trường chung chống lại các chính sách bảo hộ hay không.

Mỹ chuẩn bị truy tố ông chủ Wikileaks

Mỹ chuẩn bị truy tố ông chủ Wikileaks

Julian Assange có nguy cơ bị Ecuador dẫn độ tới Mỹ để hầu toà, khi quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị truy tố Julian Assange và ngày càng tự tin rằng họ có thể buộc ông phải ra hầu toà ở Mỹ, Wall Street Journal ngày 15/11 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ lý do Mỹ thể hiện sự lạc quan như vậy về cơ hội đưa Assange ra tòa án.

Những vũ khí thương mại Trump có thể tung ra tiếp với Trung Quốc

Những vũ khí thương mại Trump có thể tung ra tiếp với Trung Quốc

Thay vì áp thêm thuế, Mỹ có thể tăng trừng phạt gián điệp kinh tế, giám sát xuất khẩu công nghệ và lôi kéo đồng minh đối phó Trung Quốc. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua xác nhận với Reuters rằng Trung Quốc hồi đầu tuần đã gửi một văn bản phản hồi các yêu cầu cải cách thương mại do Mỹ đưa ra để hai nước có thể bắt đầu đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, quan chức này cho biết sự phản hồi đó của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không giúp tạo ra đột phá trong cuộc trao đổi giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G-20 vào cuối tháng.

Nhật Bản đề xuất hợp tác với ASEAN giải quyết rác thải nhựa

Nhật Bản đề xuất hợp tác với ASEAN giải quyết rác thải nhựa

Nhật Bản vừa đề nghị hợp tác với các quốc gia châu Á giải quyết vấn đề ô nhiễm đại dương bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa. Theo kế hoạch hành động được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 diễn ra ở Singapore ngày 15/11, Nhật Bản cùng Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nâng cao năng lực giám sát rác thải nhựa và đánh giá tác động của vấn đề này đối với hệ sinh thái biển thông qua hoạt động nghiên cứu.

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

Sáng nay 14/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc khẳng định lại tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các nước ghi nhận quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Trung Quốc:

Trung Quốc: "Kẻ thao túng pháp luật" ngã ngựa, kéo 100 quan tham đi theo

Cựu công tố viên trưởng TP Thượng Hải – Trung Quốc Chen Xu làm liên lụy 100 quan chức sau khi ông ta bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.Theo điều tra độc quyền của báo South China Morning Post hôm 12-11, Chen Xu bị kết án tù chung thân vào ngày 25-10. Tòa án TP Nam Ninh, thủ phủ khu vực Quảng Tây, cho biết bị cáo phạm tội nhận hối lộ số tiền và tài sản hơn 74,2 triệu nhân dân tệ (10,7 triệu USD) trực tiếp hoặc thông qua người thân từ năm 2000-2015.