Bị chỉ trích, chính quyền Mỹ có thể ban hành luật nhập cư mới - Doanh Trí

Bị chỉ trích, chính quyền Mỹ có thể ban hành luật nhập cư mới

(Chinhphu.vn) - Trước áp lực của dư luận trong nước và quốc tế, ngày 20/6 , Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm để cho thành viên của các gia đình nhập cư bất hợp pháp có thể ở cùng nhau tại biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Theo chính sách "không khoan nhượng" mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu thực hiện nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, từ tháng 4/2018, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã ra lệnh cho các công tố viên dọc theo vùng biên giới bắt giữ toàn bộ người trưởng thành xâm nhập trái phép qua biên giới và truy tố hình sự. Do trẻ em không thể theo cha mẹ vào nhà giam Liên bang, nên các em bị giữ cùng cha mẹ sẽ bị chuyển giao cho Văn phòng Tái định cư người tị nạn (ORR) quản lý.

Với quyết định đó, theo tờ New York Times, từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018, hơn 700 đứa trẻ đã bị chia tách khỏi những người tuyên bố là cha mẹ các em. Còn theo thống kê mới đây của Bộ An ninh nội địa Mỹ,  tính từ đầu tháng 5/2018 tới nay, hơn 2.340 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ.

Phản ứng trước động thái đó của chính quyền, dư luận Mỹ đã bày tỏ  lo ngại và yêu cầu không được tách con cái ra khỏi bố mẹ.

Nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối chính sách của Tổng thống Trump. Trong “Ngày của Cha” hôm 17/6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Beto O’Rourke, đại diện vùng El Paso và cựu Thẩm phán El Paso Veronica Escoba đã dẫn đầu một cuộc biểu tình tại thành phố Tornillo.

Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối. Chủ tịch cơ quan lập pháp bang Texas Joe Straus đã viết thư cho Tổng thống đề nghị chấm dứt chính sách “không dung thứ”.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush gọi chính sách “không dung thứ” là “tàn nhẫn” trong một bài bình luận trên tờ The Washington Post.

Trong khi đó, ngày 20/6, phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May nêu rõ: "Những hình ảnh trẻ em bị nhốt gây quan ngại sâu sắc. Đây là một điều sai trái, đây không phải điều mà chúng ta đồng tình, đây không phải hướng tiếp cận của Anh."

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump về chính sách chia cắt gia đình người nhập cư tại biên giới với Mexico, cho rằng chủ nghĩa dân túy không phải câu trả lời cho vấn đề nhập cư trên thế giới.

Trước áp lực của dư luận trong nước và quốc tế, ngày 20/6 ,  Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm để cho thành viên của các gia đình nhập cư bất hợp pháp có thể ở cùng nhau tại biên giới với Mexico.

Phát biểu với báo giới sau khi ký sắc lệnh nói trên, Tổng thống Trump nói sắc lệnh này liên quan đến việc để cho thành viên các gia đình (nhập cư bất hợp pháp) ở cùng nhau, đồng thời đảm bảo rằng nước Mỹ có một biên giới vô cùng vững mạnh.

Đây cũng là động thái mở đường để Hạ viện Mỹ xem xét thông qua dự thảo luật nhập cư mới vào ngày 21/6.

Trước đó, ông Donald Trump đã có cuộc gặp các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 19/6 để thảo luận về 2 dự thảo cải cách luật nhập cư mà họ soạn thảo. Cả 2 dự thảo luật đều cung cấp diện hợp pháp cho hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy phép - những người bị mang tới Mỹ khi còn là trẻ em và Tổng thống Mỹ cho biết sẽ ủng hộ cả hai dự luật này.

Tuyết Minh

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ, năng động

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ, năng động

Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ và năng động hơn bao giờ hết nhờ sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, cả song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Theo TTXVN, ngày 17/9, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Donald Trump.

Đạo luật Dodd-Frank - 'Lá chắn khủng khoảng tài chính' thời hậu Lehman Brothers

Đạo luật Dodd-Frank - 'Lá chắn khủng khoảng tài chính' thời hậu Lehman Brothers

Chính quyền tổng thống Obama năm 2010 thông qua Đạo luật Dodd-Frank nhằm tăng cường kiểm soát hệ thống ngân hàng, ngăn cuộc khủng hoảng năm 2008 tái diễn. Đạo luật Dodd-Frank, hay còn gọi là Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng, là một phần quan trọng trong nỗ lực cải cách tài chính được chính quyền tổng thống Barack Obama thông qua ngày 21/7/2010. Đây là biện pháp ứng phó với hệ quả từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhiều nước đang dè chừng các vụ thâu tóm của doanh nghiệp Trung Quốc

Nhiều nước đang dè chừng các vụ thâu tóm của doanh nghiệp Trung Quốc

Một làn sóng phản kháng chưa từng có tiền lệ nhằm vào các thương vụ thâu tóm của các công ty Trung Quốc... Năm nay, Mỹ đã trở nên thận trọng hơn với vốn đầu tư từ Trung Quốc, thể hiện qua việc chính quyền Tổng thống Donald Trump chặn hàng loạt vụ thâu tóm mà bên mua là doanh nghiệp Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, nhiều người cho rằng các công ty Trung Quốc sẽ tìm được cơ hội đầu tư ở nơi khác. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Trung Quốc đã có thêm vũ khí lợi hại để đấu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại?

Trung Quốc đã có thêm vũ khí lợi hại để đấu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại?

Tuần trước, Bắc Kinh đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 15 tháng 9, họ sẽ tăng tỷ lệ ‘chiết khấu’ thuế xuất khẩu đối với 397 sản phẩm. Theo Renee Mu, một nhà phân tích tiền tệ của DailyFX, Bắc Kinh hiện đã có phương tiện để chống lại gánh nặng thuế quan đang gia tăng mà Washington dành cho hàng xuất khẩu của mình.

Siêu bão Mangkhut ập vào Trung Quốc

Siêu bão Mangkhut ập vào Trung Quốc

Chiều 16/9, giới chức Trung Quốc cho biết, với sức gió dữ dội và mưa lớn siêu bão Mangkhut đã gây ra lũ lụt và hư hại cho các tòa nhà dọc các Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau cũng như tại tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Theo phóng viên TTVXN tại Trung Quốc, Siêu bão Mangkhut đã quét qua khu vực đồng bằng Châu Giang, khiến các tòa nhà rung lắc, sập tường bao, kính cửa sổ vỡ vụn, cây cối bật gốc, gây ra tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư, cùng với các đợt sóng lớn tấn công đê chắn.

Philippines: Ít nhất 59 người thiệt mạng do bão Mangkhut

Philippines: Ít nhất 59 người thiệt mạng do bão Mangkhut

Chiều 16/9, giới chức Philippines cho biết số người thiệt mạng do bão Mangkhut gây ra tại nước này đã lên tới 59 người. TTXVN cho biết, ít nhất 30 thợ mỏ đã thiệt mạng và 13 người đang mất tích khi xảy ra một vụ lở đất ngày 16/9 ở Itogon, một thị trấn ở tỉnh Benguet miền Bắc Philippines. Con số này đã nâng tổng số người thiệt mạng do bão Mangkhut lên 59 người.