Bảo hiểm tiền gửi góp phần bảo đảm an toàn các quỹ tín dụng nhân dân - Doanh Trí

Bảo hiểm tiền gửi góp phần bảo đảm an toàn các quỹ tín dụng nhân dân

(Chinhphu.vn) - Sau gần 20 năm triển khai chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), BHTG Việt Nam đã từng bước khẳng định được vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng.

Ảnh minh họa
Ông Đào Quốc Tính, Tổng Giám đốc BHTG Việt Nam cho biết, hiện tại, cả nước có 1.183 QTDND với gần 2 triệu thành viên, chủ yếu ở khu vực nông thôn. Các quỹ này đóng góp ngày càng quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo như mở rộng dịch vụ ngành nghề, tạo công ăn việc làm, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi… Đây cũng là một kênh huy động vốn quan trọng và đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Dù vậy, trong quá trình hoạt động, hệ thống QTDND đã bộc lộ một số yếu kém về công tác cán bộ, về quản trị rủi ro. Do đó, để nâng cao chất lượng, an toàn tổ chức và hoạt động của hệ thống QTDND, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và có những biện pháp chấn chỉnh hoạt động, tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với các QTDND, nhất là quỹ yếu kém, tiềm ẩn rủi ro cao nhằm đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống QTDND.

Trong hệ thống chính sách đó, BHTG Việt Nam thực hiện các hoạt động cấp chứng nhận tham gia BHTG, thu phí BHTG, theo dõi, giám sát thường xuyên và kiểm tra định kỳ đối với 100% QTDND. Đặc biệt, đối với những QTDND có vấn đề, BHTG Việt Nam thực hiện giám sát chuyên sâu để theo dõi diễn biến, nắm vững thực trạng và biến động của các loại tiền gửi, nhất là tiền gửi thuộc đối tượng bảo hiểm, chủ động có giải pháp hoặc báo cáo, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền.

Đối với nghiệp vụ kiểm tra, BHTG Việt Nam thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BHTG, kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm đối với QTDND nhằm kịp thời phát hiện các sai phạm, từ đó đề xuất biện pháp xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, cũng như phòng ngừa các hiện tượng gian lận, trục lợi BHTG.

Đối với nghiệp vụ chi trả, từ khi thành lập đến nay, BHTG Việt Nam đã thực hiện chi trả cho người gửi tiền tại 39 QTDND với số tiền 26,8 tỷ đồng. Công tác chi trả được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, kết hợp với việc thực hiện tuyên truyền trước và trong quá trình chi trả đã giúp ổn định tâm lý và duy trì niềm tin của người gửi tiền, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động của các QTDND khác trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh, chính trị tại địa phương.

Những năm gần đây, BHTG Việt Nam không phải chi trả cho người gửi tiền, nhưng tổ chức này thường xuyên diễn tập, mô phỏng các “kịch bản” chi trả khi có đổ vỡ để luôn chủ động, sẵn sàng trong bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền.

Tham gia sâu hơn quá trình tái cơ cấu hệ thống QTDND

Nhằm nâng cao hiệu quả và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), trọng tâm là xử lý các TCTD yếu kém, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD đã bổ sung một số quy định về thẩm quyền, cách thức cơ cấu lại TCTD yếu kém.

Đặc biệt, luật có những quy định cụ thể tạo hành lang pháp lý, nâng cao vai trò, vị thế của BHTG Việt Nam khi tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém (trước mắt tập trung đối với QTDND và tổ chức tài chính vi mô) với các nhiệm vụ cụ thể: Tham gia quá trình kiểm soát đặc biệt; tham gia đánh giá, thực hiện các phương án phục hồi TCTD yếu kém; Thực hiện cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt; mua trái phiếu dài hạn của TCTD hỗ trợ TCTD được kiểm soát đặc biệt; tham gia quản lý, thanh lý tài sản tại TCTD theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, BHTG Việt Nam đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan của Ngân hàng Nhà nước trong việc theo dõi, kiểm tra, xử lý đối với các QTDND này. Đặc biệt đối với các QTDND đang được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, BHTG Việt Nam cử cán bộ tham gia ban kiểm soát đặc biệt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, phối hợp với ban kiểm soát đặc biệt, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án củng cố, chấn chỉnh QTDND nhằm khôi phục hoạt động bình thường của quỹ. Cùng với đó nghiên cứu xây dựng phương án tuyên truyền cụ thể đối với QTDND trong từng tình huống nhằm có biện pháp tuyên truyền phù hợp để triển khai thực hiện khi có yêu cầu.

Để nhanh chóng triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD và các văn bản chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, BHTG Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án xử lý đối với QTDND yếu kém. BHTG Việt Nam cũng đang tích cực nghiên cứu, trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước để ban hành các quy chế nội bộ liên quan đến việc BHTG Việt Nam cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt; việc mua trái phiếu dài hạn của tổ chức hỗ trợ TCTD được kiểm soát đặc biệt và văn bản hướng dẫn về việc miễn nộp phí BHTG đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để tham gia hiệu quả vào quá trình cơ cấu lại hệ thống QTDND.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó giao nhiệm vụ cho BHTGVN “tham gia tái cơ cấu có hiệu quả đối với các tổ chức tín dụng yếu kém” – một lần nữa cho thấy vai trò ngày càng quan trọng cũng như trách nhiệm ngày càng lớn đang đặt trên vai tổ chức này đối với tiến trình lành mạnh hóa các TCTD nói chung, QTDND nói riêng để phát triển bền vững./.

Quốc Thanh

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Đối tác quốc tế tài trợ 78 triệu USD tín dụng nâng chất lượng dạy nghề

Đối tác quốc tế tài trợ 78 triệu USD tín dụng nâng chất lượng dạy nghề

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt gói tài trợ 78 triệu USD nhằm giúp lực lượng lao động Việt Nam đáp ứng các nhu cầu thị trường bằng cách cải thiện chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (TVET) trên toàn quốc. Dự án tăng cường kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện, được hỗ trợ bởi một khoản vay trị giá 75 triệu USD của ADB, sẽ cung cấp trang thiết bị đào tạo tiên tiến cho 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Tổng kiểm toán: Trốn thuế, chuyển giá rất nhức nhối

Tổng kiểm toán: Trốn thuế, chuyển giá rất nhức nhối

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, thời gian qua, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện chuyển giá, trốn thuế ở các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nước ngoài, như Unilever, Sabeco... truy thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng. Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/12, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc báo cáo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Ngân hàng kích cầu thẻ nhằm tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng kích cầu thẻ nhằm tăng trưởng tín dụng

Từ sản phẩm chỉ dành cho khách hàng cao cấp, thẻ tín dụng nay là dịch vụ phổ biến, sinh lời cao, các ngân hàng đang khai thác mạnh. Báo cáo 9 tháng đầu năm 2018 của Ngân hàng Quốc tế (VIB) ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế lên đến 1.720 tỷ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước và đạt 86% kế hoạch cả năm. Điểm sáng lớn nhất thuộc về khối ngân hàng bán lẻ. Dư nợ tín dụng bán lẻ ghi nhận trên 67.400 tỷ, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2017, trở thành một trong những ngân hàng cho vay bán lẻ lớn nhất thị trường.

Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

Những chuyển động mới bắt đầu thúc đẩy quá trình phân hóa mạnh giữa các ngân hàng thương mại Việt Nam... Cuối năm 2018, các ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa mạnh. Chuyển biến này gắn trực tiếp với từng gốc rễ mỗi thành viên mà không theo phân loại hoặc giải thưởng nào cả.

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019?

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019?

Tại Hội thảo diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế - TS Bùi Quang Tín, CEO trường Doanh nhân BizLight đã có những chia sẻ về những tác động từ vốn ngân hàng, FDI và thị trường chứng khoán đến thị trường BĐS năm 2019. Van tín dụng vào BĐS sẽ hẹp hơn. Theo ông Tín, quy định về vốn vay ngắn hạn cho vay trung hạn giảm từ 45% xuống còn 40% vào ngày 1/1/2019, đồng thời tăng hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS từ mức 150% lên 200%.

Vàng Bồng Miêu chính thức phá sản, để lại số nợ gần 1.000 tỉ đồng

Vàng Bồng Miêu chính thức phá sản, để lại số nợ gần 1.000 tỉ đồng

Doanh nghiệp khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam chính thức phá sản, làm cho hàng chục doanh nghiệp khác điêu đứng vì không đòi được nợ. Sáng 28-11, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở hội nghị chủ nợ Công ty TNHH Vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Bồng Miêu; trụ sở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lần thứ nhất. Hội nghị được mở để các chủ nợ lựa chọn số phận của Công ty Bồng Miêu, gồm đình chỉ yêu cầu mở thủ tục phá sản, phục hồi hoạt động kinh doanh và tuyên bố phá sản.