Bảo hiểm tiền gửi góp phần bảo đảm an toàn các quỹ tín dụng nhân dân - Doanh Trí

Bảo hiểm tiền gửi góp phần bảo đảm an toàn các quỹ tín dụng nhân dân

(Chinhphu.vn) - Sau gần 20 năm triển khai chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), BHTG Việt Nam đã từng bước khẳng định được vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng.

Ảnh minh họa
Ông Đào Quốc Tính, Tổng Giám đốc BHTG Việt Nam cho biết, hiện tại, cả nước có 1.183 QTDND với gần 2 triệu thành viên, chủ yếu ở khu vực nông thôn. Các quỹ này đóng góp ngày càng quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo như mở rộng dịch vụ ngành nghề, tạo công ăn việc làm, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi… Đây cũng là một kênh huy động vốn quan trọng và đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Dù vậy, trong quá trình hoạt động, hệ thống QTDND đã bộc lộ một số yếu kém về công tác cán bộ, về quản trị rủi ro. Do đó, để nâng cao chất lượng, an toàn tổ chức và hoạt động của hệ thống QTDND, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và có những biện pháp chấn chỉnh hoạt động, tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với các QTDND, nhất là quỹ yếu kém, tiềm ẩn rủi ro cao nhằm đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống QTDND.

Trong hệ thống chính sách đó, BHTG Việt Nam thực hiện các hoạt động cấp chứng nhận tham gia BHTG, thu phí BHTG, theo dõi, giám sát thường xuyên và kiểm tra định kỳ đối với 100% QTDND. Đặc biệt, đối với những QTDND có vấn đề, BHTG Việt Nam thực hiện giám sát chuyên sâu để theo dõi diễn biến, nắm vững thực trạng và biến động của các loại tiền gửi, nhất là tiền gửi thuộc đối tượng bảo hiểm, chủ động có giải pháp hoặc báo cáo, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền.

Đối với nghiệp vụ kiểm tra, BHTG Việt Nam thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BHTG, kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm đối với QTDND nhằm kịp thời phát hiện các sai phạm, từ đó đề xuất biện pháp xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, cũng như phòng ngừa các hiện tượng gian lận, trục lợi BHTG.

Đối với nghiệp vụ chi trả, từ khi thành lập đến nay, BHTG Việt Nam đã thực hiện chi trả cho người gửi tiền tại 39 QTDND với số tiền 26,8 tỷ đồng. Công tác chi trả được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, kết hợp với việc thực hiện tuyên truyền trước và trong quá trình chi trả đã giúp ổn định tâm lý và duy trì niềm tin của người gửi tiền, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động của các QTDND khác trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh, chính trị tại địa phương.

Những năm gần đây, BHTG Việt Nam không phải chi trả cho người gửi tiền, nhưng tổ chức này thường xuyên diễn tập, mô phỏng các “kịch bản” chi trả khi có đổ vỡ để luôn chủ động, sẵn sàng trong bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền.

Tham gia sâu hơn quá trình tái cơ cấu hệ thống QTDND

Nhằm nâng cao hiệu quả và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), trọng tâm là xử lý các TCTD yếu kém, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD đã bổ sung một số quy định về thẩm quyền, cách thức cơ cấu lại TCTD yếu kém.

Đặc biệt, luật có những quy định cụ thể tạo hành lang pháp lý, nâng cao vai trò, vị thế của BHTG Việt Nam khi tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém (trước mắt tập trung đối với QTDND và tổ chức tài chính vi mô) với các nhiệm vụ cụ thể: Tham gia quá trình kiểm soát đặc biệt; tham gia đánh giá, thực hiện các phương án phục hồi TCTD yếu kém; Thực hiện cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt; mua trái phiếu dài hạn của TCTD hỗ trợ TCTD được kiểm soát đặc biệt; tham gia quản lý, thanh lý tài sản tại TCTD theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, BHTG Việt Nam đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan của Ngân hàng Nhà nước trong việc theo dõi, kiểm tra, xử lý đối với các QTDND này. Đặc biệt đối với các QTDND đang được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, BHTG Việt Nam cử cán bộ tham gia ban kiểm soát đặc biệt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, phối hợp với ban kiểm soát đặc biệt, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án củng cố, chấn chỉnh QTDND nhằm khôi phục hoạt động bình thường của quỹ. Cùng với đó nghiên cứu xây dựng phương án tuyên truyền cụ thể đối với QTDND trong từng tình huống nhằm có biện pháp tuyên truyền phù hợp để triển khai thực hiện khi có yêu cầu.

Để nhanh chóng triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD và các văn bản chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, BHTG Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án xử lý đối với QTDND yếu kém. BHTG Việt Nam cũng đang tích cực nghiên cứu, trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước để ban hành các quy chế nội bộ liên quan đến việc BHTG Việt Nam cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt; việc mua trái phiếu dài hạn của tổ chức hỗ trợ TCTD được kiểm soát đặc biệt và văn bản hướng dẫn về việc miễn nộp phí BHTG đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt để tham gia hiệu quả vào quá trình cơ cấu lại hệ thống QTDND.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó giao nhiệm vụ cho BHTGVN “tham gia tái cơ cấu có hiệu quả đối với các tổ chức tín dụng yếu kém” – một lần nữa cho thấy vai trò ngày càng quan trọng cũng như trách nhiệm ngày càng lớn đang đặt trên vai tổ chức này đối với tiến trình lành mạnh hóa các TCTD nói chung, QTDND nói riêng để phát triển bền vững./.

Quốc Thanh

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Việt Nam ưu tiên đổi mới hệ thống tài chính

Việt Nam ưu tiên đổi mới hệ thống tài chính

Mỗi năm, Việt Nam cần từ 18-20 tỷ USD để phát triển hạ tầng nên rất cần sự hợp tác, đầu tư từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Sáng 20/6, tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục có các hoạt động tại Hàn Quốc khi làm việc với Hiệp hội Tài chính (KOFIA) và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI). Ông Jo Young Won, Chủ tịch KOFIA cho biết, đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA.

'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

Dùng blockchain, song đồng Libra không được "đào" như Bitcoin mà phải đảm bảo bằng tài sản thực - giống cơ chế các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy. Facebook, ngày hôm qua (18/6), cho biết sẽ phát hành đồng tiền điện tử Libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Được mô tả là cơ sở hạ tầng tài chính - tiền tệ mang tính toàn cầu, Libra được lãnh đạo Facebook khẳng định "không tạo ra với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn". Tuy nhiên, đồng tiền này được giới phân tích đánh giá có thể tạo nên cơn địa chấn toàn cầu trong ngành tài chính.

VPBank tặng tiền cho khách hàng trong “Ngày không tiền mặt”

VPBank tặng tiền cho khách hàng trong “Ngày không tiền mặt”

VPBank là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào chuỗi các hoạt động “Ngày không tiền mặt” được phát động lần đầu tiên trên cả nước. Cụ thể, từ ngày 16-22/6/2019 , VPBank phát động tuần lễ vàng thanh toán không tiền mặt qua mã QR. Các khách hàng sử dụng Ứng dụng Ngân hàng số VPBank Online để thanh toán qua mã VNQR tại các điểm mua sắm của 20 nhãn hàng quen thuộc, sẽ được hưởng ưu đãi từ chươngtrình "Thanh toán sành điệu cùng VPBank".

Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá

Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá

Trong bối cảnh thị trường ngoại hối đang biến động, doanh nghiệp cần xem xét các giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá như: các giao dịch kỳ hạn, hoán đổi. TS. Bùi Quang Tín phân tích, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang thì đi kèm với chính sách thương mại của Mỹ, quốc gia này đã chính thức phá giá đồng nhân dân tệ (NDT).

Hơn 100 quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc tế đến Việt Nam

Hơn 100 quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc tế đến Việt Nam

Trong hai ngày 10 và 12/6, đại diện các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội rót vốn. Lần đầu tiên, hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế sẽ có mặt tại Vietnam Ventures Summit 2019 - Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Chính thức vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay

Chính thức vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay

Ngày 7/6, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) - Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Lễ Công bố vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay với sự tham gia của lãnh đạo NHNN và các ngân hàng. Tổng Giám đốc CIC Đỗ Hoàng Phong cho biết thêm, với cổng thông tin này, CIC cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh trên website (https://www.cic.gov.vn) và ứng dụng điện thoại thông minh “CIC Credit Connect - Kết nối nhu cầu vay” (trên nền tảng Android và IOS) với nhiều tiện ích để kết nối tổ chức tín dụng (TCTD) với khách hàng vay.