Anh truy tìm 13 thiếu niên Việt bị nghi rơi tay băng đảng tội phạm - Doanh Trí

Anh truy tìm 13 thiếu niên Việt bị nghi rơi tay băng đảng tội phạm

 

Cảnh sát Anh đang truy tìm 13 thiếu niên Việt Nam, độ tuổi 14-18, bỏ trốn khỏi cơ sở chăm sóc xã hội cách London hai giờ về hướng bắc. 

Cảnh sát hạt Northamptonshire nghi ngờ sau khi bỏ trốn, những thiếu niên này có thể đã rơi vào tay của băng nhóm tội phạm lạm dụng người lao động như nô lệ, BBC dẫn lời cơ quan chức năng này 6/12 đưa tin. 

Theo cảnh sát, 13 thiếu niên Việt Nam đã vượt biên trái phép vào Anh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Sau khi bị bắt giữ, ba em gái và 10 em trai này tạm thời được sắp xếp chỗ ở tại cơ sở chăm sóc xã hội địa phương. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được hệ thống bảo trợ xã hội tiếp nhận, các em lần lượt bỏ trốn. Dù cố gắng tìm kiếm, đến nay cảnh sát vẫn chưa lần ra được dấu vết của 13 thiếu niên Việt Nam và buộc phải phát động chiến dịch mang tên Fresco để mở rộng công tác truy tìm. 

Ảnh chân dung và tên tuổi của 13 thiếu niên đã được công bố để người dân hỗ trợ cảnh sát trong một chiến dịch "phối hợp và bí mật, nhắm vào những cộng đồng dân cư cụ thể" nhằm tìm kiếm những thiếu niên mất tích. 

Theo thống kê của trang The Times, hơn 150 thanh thiếu niên Việt Nam đã bỏ trốn khỏi các cơ sở bảo trợ xã hội kể từ năm 2015, trong số đó, 88 em đã biến mất hoàn toàn. 

Các chuyên gia đổ lỗi cho cơ quan chức năng Anh vì để xảy ra hiện tượng thiếu niên nhập cư trái phép sau khi bị bắt giữ tiếp tục bỏ trốn. 

"Chúng ta không tạo ra một môi trường văn hóa nơi các em cảm thấy an toàn, vì vậy, chúng hoảng sợ và bỏ trốn rồi quay trở lại với những kẻ buôn người hoặc lạm dụng chúng", James Simmonds-Read, đến từ tổ chức Xã hội của Trẻ em, nhận xét. 

"Nếu những đứa trẻ này bị đối xử bằng thái độ hung hãn, chúng sẽ tin lời của bọn buôn người rằng: chúng sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào cả và chúng ta không tin các em", Helen Johnson, người đứng đầu bộ phận vì trẻ em của Hội đồng người tị nạn của Anh, nhấn mạnh.  

vnexpress.net       An Hồng 

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Những phát hiện cho thấy tư duy con người không phải bắt nguồn từ bộ não

Những phát hiện cho thấy tư duy con người không phải bắt nguồn từ bộ não

Theo triết học duy vật biện chứng, tư duy là một trong các đặc tính của vật chất phát triển đến trình độ tổ chức cao. Về lý thuyết, Karl Marx cho rằng: “Vận động kiểu tư duy chỉ là sự vận động của hiện thực khách quan được di chuyển vào và được cải tạo/tái tạo trong đầu óc con người dưới dạng một sự phản ánh”. Những luận cứ này còn dựa trên những nghiên cứu thực nghiệm của Ivan Petrovich Pavlov, nhà sinh lý học, nhà tư tưởng người Nga.

Lịch sử chiến tranh thương mại của Mỹ

Lịch sử chiến tranh thương mại của Mỹ

Ông Trump không phải vị Tổng thống đầu tiên đẩy Washington vào thế đối đầu các nước. Trong lịch sử, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - từng khơi mào hoặc dính líu vào nhiều cuộc xung đột thương mại với các nước do chính sách bảo hộ. Với phần lớn trường hợp, bên“khiêu chiến” ban hành rào cản kinh tế - thương mại và bên còn lại đưa ra biện pháp đáp trả. Căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III

Tổng thống Trump cho rằng một nước nhỏ bé như Montenegro cũng có khả năng khơi mào cho Chiến tranh thế giới thứ III vì nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO. Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 17/7 khi trả lời câu hỏi của MC rằng: "Vì sao con trai tôi phải tới Montenegro, quốc gia mới gia nhập NATO năm 2017 để bảo vệ nước này nếu họ bị tấn công?".

Trung Quốc đang nổi lên trong vai

Trung Quốc đang nổi lên trong vai "người hòa giải"

Châu Phi là nơi Trung Quốc đang làm rất tốt việc gia tăng ảnh hưởng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm tới Senegal, Rwanda và Nam Phi trong những ngày tới. Khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đầu tư hàng tỷ USD vào những dự án cơ sở hạ tầng, họ cũng xây lên một tiếng nói ngoại giao mạnh mẽ nhằm phù hợp hơn với sự hiện diện ngày càng rộng trên khắp thế giới.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

“Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu”, Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế của ANZ Singapore nhận định. Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều là những thị trường xuất khẩu lớn nhất, Việt Nam đang cố gắng tìm cách bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang nhanh chóng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!

"Hãy nghĩ rằng chúng ta có lợi trong chiến lược và địa chính trị", TS. Nguyễn Đình Cung nói. Một chủ đề lớn được đặt ra trong hội thảo về kinh tế vĩ mô của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sáng 20/7 là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo của CIEM, do ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô trình bày, cho biết với độ mở thương mại cao (ở mức trên 185% GDP), hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng tương đối phức tạp của những diễn biến leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.