Anh truy tìm 13 thiếu niên Việt bị nghi rơi tay băng đảng tội phạm - Doanh Trí

Anh truy tìm 13 thiếu niên Việt bị nghi rơi tay băng đảng tội phạm

 

Cảnh sát Anh đang truy tìm 13 thiếu niên Việt Nam, độ tuổi 14-18, bỏ trốn khỏi cơ sở chăm sóc xã hội cách London hai giờ về hướng bắc. 

Cảnh sát hạt Northamptonshire nghi ngờ sau khi bỏ trốn, những thiếu niên này có thể đã rơi vào tay của băng nhóm tội phạm lạm dụng người lao động như nô lệ, BBC dẫn lời cơ quan chức năng này 6/12 đưa tin. 

Theo cảnh sát, 13 thiếu niên Việt Nam đã vượt biên trái phép vào Anh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Sau khi bị bắt giữ, ba em gái và 10 em trai này tạm thời được sắp xếp chỗ ở tại cơ sở chăm sóc xã hội địa phương. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được hệ thống bảo trợ xã hội tiếp nhận, các em lần lượt bỏ trốn. Dù cố gắng tìm kiếm, đến nay cảnh sát vẫn chưa lần ra được dấu vết của 13 thiếu niên Việt Nam và buộc phải phát động chiến dịch mang tên Fresco để mở rộng công tác truy tìm. 

Ảnh chân dung và tên tuổi của 13 thiếu niên đã được công bố để người dân hỗ trợ cảnh sát trong một chiến dịch "phối hợp và bí mật, nhắm vào những cộng đồng dân cư cụ thể" nhằm tìm kiếm những thiếu niên mất tích. 

Theo thống kê của trang The Times, hơn 150 thanh thiếu niên Việt Nam đã bỏ trốn khỏi các cơ sở bảo trợ xã hội kể từ năm 2015, trong số đó, 88 em đã biến mất hoàn toàn. 

Các chuyên gia đổ lỗi cho cơ quan chức năng Anh vì để xảy ra hiện tượng thiếu niên nhập cư trái phép sau khi bị bắt giữ tiếp tục bỏ trốn. 

"Chúng ta không tạo ra một môi trường văn hóa nơi các em cảm thấy an toàn, vì vậy, chúng hoảng sợ và bỏ trốn rồi quay trở lại với những kẻ buôn người hoặc lạm dụng chúng", James Simmonds-Read, đến từ tổ chức Xã hội của Trẻ em, nhận xét. 

"Nếu những đứa trẻ này bị đối xử bằng thái độ hung hãn, chúng sẽ tin lời của bọn buôn người rằng: chúng sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào cả và chúng ta không tin các em", Helen Johnson, người đứng đầu bộ phận vì trẻ em của Hội đồng người tị nạn của Anh, nhấn mạnh.  

vnexpress.net       An Hồng 

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Bão Kai Tak áp sát biển Đông

Bão Kai Tak áp sát biển Đông

Với tốc độ 15-20 km mỗi giờ, chiều mai bão Kai Tak sẽ vào biển Đông, duy trì sức gió tối đa 75 km/giờ (cấp 8). Sau hai ngày di chuyển chỉ 5 km mỗi giờ, có lúc đường đi gấp khúc tạo thành góc dưới 30 độ, hôm nay bão Kai Tak đi nhanh hơn. Lúc 13h, tâm bão ở miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất 75 km/giờ, tương đương cấp 8, giật tăng hai cấp.

Trung Quốc điều tra tham nhũng nhà ngoại giao cấp cao về hưu

Trung Quốc điều tra tham nhũng nhà ngoại giao cấp cao về hưu

Ông Cao Baijun, người từng giữ vị trí quản lý trong Ban Liên lạc Đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc, đang bị điều tra cáo buộc tham nhũng. Ông Cao Baijun bị điều tra do "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng", South China Morning Post ngày 17/12 dẫn thông báo từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết. Cụm từ trên thường được dùng để chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc. Việc điều tra ông Cao diễn ra 5 năm sau khi ông nghỉ hưu.

Putin cảm ơn Trump vì giúp Nga phá hàng loạt âm mưu khủng bố

Putin cảm ơn Trump vì giúp Nga phá hàng loạt âm mưu khủng bố

Tổng thống Nga cảm ơn người đồng cấp Mỹ vì những thông tin do CIA cung cấp đã giúp nước này ngăn chặn hàng loạt âm mưu khủng bố. Thông tin mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp đã giúp lực lượng an ninh Nga lần ra dấu vết và bắt một nhóm nghi phạm đang lên kế hoạch đánh bom nhằm vào nhà thờ Kazansky cùng nhiều địa điểm khác ở St Petersburg, thành phố lớn thứ hai Nga, Independent hôm nay dẫn thông báo từ Điện Kremlin.

Ca khúc khải hoàn ở Syria, Putin khẳng định quyền lực với Trung Đông

Ca khúc khải hoàn ở Syria, Putin khẳng định quyền lực với Trung Đông

Chiến thắng ở Syria giúp Nga củng cố vị thế vững chắc ở Trung Đông, khiến các cường quốc khu vực phải chơi theo luật của Putin. Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở Syria hôm 11/12, người đầu tiên chào đón ông ở chân cầu thang máy bay là một sĩ quan cấp cao quân đội Nga. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó mới bước tới chào và cùng ông Putin bước đi dọc đường băng, qua những chiếc tiêm kích và trực thăng tấn công Nga.

5 nước ASEAN và Trung Quốc họp bàn phát triển hợp tác Mekong - Lan Thương

5 nước ASEAN và Trung Quốc họp bàn phát triển hợp tác Mekong - Lan Thương

Ngoại trưởng 6 nước sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường cơ chế hợp tác sông Mekong - Lan Thương vào ngày mai. Hội nghị Ngoại trưởng Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba được tổ chức vào ngày 15/12 ở Vân Nam, Trung Quốc. Sự kiện có sự tham gia của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và ngoại trưởng các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều 14/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Thượng tướng Nguyễn Văn Được tái đắc cử Chủ tịch...