1.135 tỷ phân bổ thế nào cho chương trình Sữa học đường TP HCM - Doanh Trí

1.135 tỷ phân bổ thế nào cho chương trình Sữa học đường TP HCM

Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong hơn hai năm, dự kiến phục vụ gần 900.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1.

HĐND TP HCM vừa thông qua cơ chế hỗ trợ ngân sách để thực hiện đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh giai đoạn 2018-2020.

Theo dự toán thực hiện đề án của UBND TP HCM, kinh phí uống sữa trong hai năm học là gần 1.135 tỷ đồng. Bảng cơ cấu kinh phí của dự án cho thấy, phụ huynh sẽ đóng góp 50% (khoảng 547 tỷ đồng), ngân sách nhà nước 30% (gần 349 tỷ) và doanh nghiệp sữa hỗ trợ 20% (khoảng 239 tỷ).

Tính theo khoảng thời gian thực hiện, năm học này, chương trình sẽ sử dụng gần 500 tỷ đồng phục vụ hơn 381.000 trẻ mẫu giáo ở 24 quận huyện và học sinh lớp 1 ở 5 huyện (Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi). Năm học tới, chương trình sẽ thực hiện đại trà cho hơn 492.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 của tất cả quận huyện với kinh phí còn lại.

Trong tổng kinh phí cho chương trình này có 5,5 tỷ đồng mua kệ chứa và bảo quản sữa; gần 1,3 tỷ đồng kinh phí tập huấn. Kinh phí mua trang thiết bị cần thiết tại kho bảo quản và duy trì kho bảo quản sữa tại các trường đảm bảo an toàn theo quy định.

Đơn giá một hộp sữa 180ml tạm tính là 7.018 đồng, nếu giá sữa trên thị trường giảm thì đơn vị cung cấp sữa sẽ giảm theo.

Nhiều lưu ý khi triển khai

Ông Tăng Hữu Phong (Phó bí thư Quận ủy Tân Phú) thống nhất sự cần thiết của đề án Sữa học đường nhưng băn khoăn hiện đã hết nửa học kỳ 1 năm học 2018-2019, thời gian thực hiện đề án còn khá ngắn.

"Làm thế nào để đảm bảo thực thi được đề án trong thời gian ngắn đó?", ông Phong đặt vấn đề và cho rằng cần có sự đồng thuận của người dân trong cơ cấu, kinh phí thực hiện đề án này. Theo ông, 50% có thể là gánh nặng với nhiều phụ huynh khó khăn. Chưa kể, nhu cầu về dưỡng chất cho học sinh cũng khác nhau, kiểm soát điều này rất khó.

Ông Phong cũng băn khoăn về tính khả thi trong thiết kế hệ thống phân phối và cơ sở vật chất phục vụ đề án. Bởi theo đề án, chỉ riêng kệ để chứa và bảo quản sữa đã hết 5,5 tỷ đồng, dùng trong hai năm thì chưa hợp lý.

Nhiều đại biểu HĐND TP HCM khi thảo luận về đề án đã bày tỏ băn khoăn, đề nghị cần công khai, minh bạch trong đấu thầu nhà cung cấp nếu không sẽ gây tai tiếng với xã hội. Ông Vương Đức Hoàng Quân (đại biểu HĐND TP HCM) cho rằng, thành phố cần cân nhắc tiêu chí lựa chọn nhà thầu.

"Theo đề án, nhà cung cấp sữa là doanh nghiệp đạt danh hiệu thương hiệu quốc gia nhưng hiện chỉ 2 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn", ông Quân nêu và đề nghị làm rõ tỷ lệ chiết khấu của doanh nghiệp cho các đại lý nhằm xác định tỷ lệ hỗ trợ 20% của nhà sản xuất đối với chương trình thực chất ra sao. Thành phố cần xem xét, tính toán lại cơ cấu đóng góp trong dự toán kinh phí của phụ huynh, ngân sách và doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh băn khoăn về vấn đề xử trí nếu trẻ dị ứng sữa. Với phần lớn trẻ, sữa tiệt trùng được sử dụng như nhau, không có sự khác biệt. Còn trẻ bị béo phì, việc tham gia chương trình này không ảnh hưởng nhiều đến các em bởi liều lượng sữa sử dụng mỗi ngày là một hộp 180 ml.

Mục tiêu của UBDN TP HCM đặt ra cho chương trình Sữa học đường là 100% phụ huynh, người chăm sóc học sinh; 90% trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học (các trường công lập, ngoài công lập) và trẻ học lớp mẫu giáo độc lập tư thục tham gia đề án.

Chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ, tỷ lệ protein động vật, protein tổng số khẩu phần trẻ em tham gia đạt trên 40%; đáp ứng nhu cầu sắt, canxi; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 4,4%; thể thấp còi dưới 6,8%. Sữa được dùng là loại tiệt trùng có đường hoặc không đường.

Mạnh Tùng    vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 Dẫn đầu là nhóm ngành công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,....) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Dù thiếu đến 76.000 giáo viên, cơ sở vật chất nhiều nơi chưa đáp ứng được việc dạy học 2 buổi/ngày nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không quá lo lắng khi triển khai chương trình phổ thông mới. Chiều 9-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giám đốc các sở GD-ĐT, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì điểm cầu Hà Nội.

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Kinh tế ngầm và kinh tế phi chính thức là hai khu vực hoàn toàn khác nhau, và chúng là bộ phận của kinh tế chưa được quan sát. Cần hiểu đúng các khái niệm này để tránh nhầm lẫn. Theo định nghĩa của OECD trong cẩm nang "Đo lường kinh tế chưa được quan sát", kinh tế chưa được quan sát bao gồm 4 khu vực: kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, kinh tế phi pháp và kinh tế tự sản tự tiêu. Vậy hiểu như thế nào để không bị lẫn lộn giữa các khái niệm này?

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Theo Nghị quyết, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Trưởng ban. 3 Phó Trưởng ban gồm: Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đặng Xuân Phương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot, mở ra cơ hội mới cho người bệnh. Ngày 15-2, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot. Ca bệnh đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới này là một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ Tây Ninh, bị u não gây đau đầu, nhập viện trước Tết.

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa đưa ra kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, theo yêu cầu và cáo buộc của nguyên đơn, trong quá trình điều tra, CBSA đã xem xét việc ngành sản xuất ống thép hàn carbon của Việt Nam có hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường hay không. Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và hợp tác tích cực với CBSA trong quá trình điều tra và thẩm tra tại chỗ.