1.135 tỷ phân bổ thế nào cho chương trình Sữa học đường TP HCM - Doanh Trí

1.135 tỷ phân bổ thế nào cho chương trình Sữa học đường TP HCM

Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong hơn hai năm, dự kiến phục vụ gần 900.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1.

HĐND TP HCM vừa thông qua cơ chế hỗ trợ ngân sách để thực hiện đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh giai đoạn 2018-2020.

Theo dự toán thực hiện đề án của UBND TP HCM, kinh phí uống sữa trong hai năm học là gần 1.135 tỷ đồng. Bảng cơ cấu kinh phí của dự án cho thấy, phụ huynh sẽ đóng góp 50% (khoảng 547 tỷ đồng), ngân sách nhà nước 30% (gần 349 tỷ) và doanh nghiệp sữa hỗ trợ 20% (khoảng 239 tỷ).

Tính theo khoảng thời gian thực hiện, năm học này, chương trình sẽ sử dụng gần 500 tỷ đồng phục vụ hơn 381.000 trẻ mẫu giáo ở 24 quận huyện và học sinh lớp 1 ở 5 huyện (Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi). Năm học tới, chương trình sẽ thực hiện đại trà cho hơn 492.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 của tất cả quận huyện với kinh phí còn lại.

Trong tổng kinh phí cho chương trình này có 5,5 tỷ đồng mua kệ chứa và bảo quản sữa; gần 1,3 tỷ đồng kinh phí tập huấn. Kinh phí mua trang thiết bị cần thiết tại kho bảo quản và duy trì kho bảo quản sữa tại các trường đảm bảo an toàn theo quy định.

Đơn giá một hộp sữa 180ml tạm tính là 7.018 đồng, nếu giá sữa trên thị trường giảm thì đơn vị cung cấp sữa sẽ giảm theo.

Nhiều lưu ý khi triển khai

Ông Tăng Hữu Phong (Phó bí thư Quận ủy Tân Phú) thống nhất sự cần thiết của đề án Sữa học đường nhưng băn khoăn hiện đã hết nửa học kỳ 1 năm học 2018-2019, thời gian thực hiện đề án còn khá ngắn.

"Làm thế nào để đảm bảo thực thi được đề án trong thời gian ngắn đó?", ông Phong đặt vấn đề và cho rằng cần có sự đồng thuận của người dân trong cơ cấu, kinh phí thực hiện đề án này. Theo ông, 50% có thể là gánh nặng với nhiều phụ huynh khó khăn. Chưa kể, nhu cầu về dưỡng chất cho học sinh cũng khác nhau, kiểm soát điều này rất khó.

Ông Phong cũng băn khoăn về tính khả thi trong thiết kế hệ thống phân phối và cơ sở vật chất phục vụ đề án. Bởi theo đề án, chỉ riêng kệ để chứa và bảo quản sữa đã hết 5,5 tỷ đồng, dùng trong hai năm thì chưa hợp lý.

Nhiều đại biểu HĐND TP HCM khi thảo luận về đề án đã bày tỏ băn khoăn, đề nghị cần công khai, minh bạch trong đấu thầu nhà cung cấp nếu không sẽ gây tai tiếng với xã hội. Ông Vương Đức Hoàng Quân (đại biểu HĐND TP HCM) cho rằng, thành phố cần cân nhắc tiêu chí lựa chọn nhà thầu.

"Theo đề án, nhà cung cấp sữa là doanh nghiệp đạt danh hiệu thương hiệu quốc gia nhưng hiện chỉ 2 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn", ông Quân nêu và đề nghị làm rõ tỷ lệ chiết khấu của doanh nghiệp cho các đại lý nhằm xác định tỷ lệ hỗ trợ 20% của nhà sản xuất đối với chương trình thực chất ra sao. Thành phố cần xem xét, tính toán lại cơ cấu đóng góp trong dự toán kinh phí của phụ huynh, ngân sách và doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh băn khoăn về vấn đề xử trí nếu trẻ dị ứng sữa. Với phần lớn trẻ, sữa tiệt trùng được sử dụng như nhau, không có sự khác biệt. Còn trẻ bị béo phì, việc tham gia chương trình này không ảnh hưởng nhiều đến các em bởi liều lượng sữa sử dụng mỗi ngày là một hộp 180 ml.

Mục tiêu của UBDN TP HCM đặt ra cho chương trình Sữa học đường là 100% phụ huynh, người chăm sóc học sinh; 90% trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học (các trường công lập, ngoài công lập) và trẻ học lớp mẫu giáo độc lập tư thục tham gia đề án.

Chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ, tỷ lệ protein động vật, protein tổng số khẩu phần trẻ em tham gia đạt trên 40%; đáp ứng nhu cầu sắt, canxi; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 4,4%; thể thấp còi dưới 6,8%. Sữa được dùng là loại tiệt trùng có đường hoặc không đường.

Mạnh Tùng    vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 21/6, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phân công thành ủy viên, bổ nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM điều động ông Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chậm trễ xây dựng pháp luật phù hợp với nền kinh tế mới có thể làm giảm nhuệ khí nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp tổ chức.

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).