Tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp, kiên cường, bản lĩnh

  • www.doanhtri.net
  • 17-08-2022
  • 243 lượt xem
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý". Ảnh: Nhật Bắc
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bạn có khát vọng tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng có ý chí kiên cường và bản lĩnh sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý doanh nghiệp cần có giải pháp để hỗ trợ vật chất, tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại.
 
Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý
 
Ngày 17.8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm năm 2022” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
 
Cùng dự có Bộ trưởng Nông nghiệp Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và Thành phố Hà Nội. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 15.000 sinh viên, 120 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, 700 hiệu trưởng các trường THPT, 3.000 học sinh THPT và 1.300 giáo viên của Học viện. 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm năm 2022 của Học viện Nông nghiệp. Ảnh: Nhật Bắc
 
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nông nghiệp đã, đang và sẽ vẫn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định đời sống nhân dân.
 
Hơn 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và an ninh lương thực nước ta; và chúng ta đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỉ USD năm 2021.
 
Đặc biệt, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp đã được Đảng, Nhà nước chú trọng từ sớm. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị khởi xướng phong trào Khởi nghiệp nông nghiệp, đồng hành cùng bà con nông dân và con em họ, hình thành đam mê khởi nghiệp và khát vọng lập nghiệp trong nông nghiệp.
 
Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12.10.1956, là một trong 4 trường đại học đầu tiên của cả nước. Ảnh: Nhật Bắc
 
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những điều lớn lao, mà nhiều khi từ chính những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Những điều khiến chúng ta trăn trở nhất, thúc đẩy tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Chúng ta cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp.
 
"Các bạn có khát vọng tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng có ý chí kiên cường và bản lĩnh sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý doanh nghiệp cần có giải pháp để hỗ trợ vật chất, tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại. Tinh thần khởi nghiệp phải phát huy mạnh mẽ, lan tỏa từ chính sinh viên thì nền nông nghiệp của nước ta mới ngày càng phát triển và phát triển bền vững” - Thủ tướng nhấn mạnh thêm.
 
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đối với một đất nước "lấy canh nông làm gốc", khởi nghiệp nông nghiệp phải dựa vào 3 trụ cột: Đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp; tạo dựng môi trường khởi nghiệp; và hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên và những người muốn khởi nghiệp. Đây là khâu đột phá cho sự phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
 
Ngày hội việc làm phải thực sự là cầu nối tạo việc làm cho sinh viên
 
Thủ tướng rất ấn tượng trong Ngày hội việc làm hôm nay có gần 100 doanh nghiệp mang đến 3.000 cơ hội việc làm cho sinh viên của Học viện cũng như của các trường lân cận. Đồng thời, các thầy cô và học sinh của 700 trường THPT đang theo dõi sự kiện này qua các điểm cầu là dịp giúp định hướng nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho các em học sinh THPT thêm yêu ngành Nông nghiệp.
 
Đối với các trường, viện đào tạo nhân lực cho ngành Nông nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Thủ tướng chỉ rõ, nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả, thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương.
 
Theo Thủ tướng, “Ngày hội việc làm” phải thực sự trở thành ngày hội gắn kết giữa thầy với trò, giữa nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; là cơ hội quan trọng để sinh viên tốt nghiệp có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng, là cầu nối tạo việc làm cho sinh viên.
 
Trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cần thúc đẩy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực.
 
Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Nhật Bắc
 
Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của ngành nông nghiệp, góp phần giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như vấn đề mang tầm chiến lược, giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn, trong việc định hình nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.
 
Thủ tướng mong và chúc các sinh viên có mặt hôm nay tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, năng lực, sở trường và ước mơ của các em; chúc các sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và học sinh từ 700 trường THPT đang dõi theo sự kiện này qua các phương tiện truyền thông sẽ khởi nghiệp thành công và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
VƯƠNG TRẦN   https://laodong.vn

Xem thêm Thời sự