Truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng - Doanh Trí

Truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng

(Chinhphu.vn) – Truyền thông giáo dục thiết thực, hiệu quả về quần đảo Hoàng Sa đến với nhiều đối tượng khác nhau là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh VGP/Minh Trang

Đó là khẳng định của các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay” do UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng tổ chức diễn ra vào ngày 12/1.

Theo Ban tổ chức, trong những năm gần đây, TP. Đà Nẵng đã rất quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục biển đảo. Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng đã đưa Hoàng Sa vào trong chương trình giáo dục lịch sử địa phương; Hội Khoa học Lịch sử Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Hoàng Sa vào năm 2014.

Việc sưu tầm, tiếp nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu về Hoàng Sa và tiến hành xây dựng Nhà Trưng bày Hoàng Sa thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của UBND huyện Hoàng Sa và TP. Đà Nẵng trong việc tuyên truyền về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

ThS. Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, khẳng định việc tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng của mọi người Việt Nam. Đối tượng để tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa rất rộng nhưng chủ yếu là học sinh, sinh viên mà trước hết là nhà trường ở Đà Nẵng.

“Học sinh hai cấp trung học và sinh viên đại học được tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa không chỉ để biết mà chủ yếu là để khi trưởng thành có thể tự giác và tích cực đóng góp vào quá trình đấu tranh khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Và ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng không phải chỉ biết cho có biết mà còn phải biết để hành động, chẳng hạn biết để mà phản ứng khi nhìn thấy tấm bản đồ Tổ quốc ở đâu đó vô tình hay cố ý vẽ thiếu Hoàng Sa và Trường Sa…Theo tôi, sự nhạy cảm chính trị đáng quý ấy phải là sản phẩm chủ yếu của việc tuyền truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa trong trường học hiện nay”, ông Bùi Văn Tiếng nói.

Nghiên cứu về thực trạng giáo dục chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở các trường THPT tại Đà Nẵng, TS. Nguyễn Duy Phương và ThS. Đặng Thị Thùy Dương (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho biết năm 2017, nhóm nghiên cứu đã điều tra 12 giáo viên và 214 học sinh tại 5 trường THPT tại Đà Nẵng về tầm quan trọng, tần suất tiến hành và nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của công tác giáo dục ý thức chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trong dạy học lịch sử.

Qua điều tra, phần lớn giáo viên và học sinh tại các trường THPT Đà Nẵng đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trong bối cảnh khu vực và thế giới hiện nay. Tuy nhiên, việc chuyển hóa nhận thức đó thành những hành động cụ thể vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo 2 chuyên gia, trong chuyên đề về  “Biển Đông: lịch sử và hiện tại” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và đưa vào nội dung SGK mới, các tác giả cần chú trọng hơn đến việc làm rõ những dấu ấn của văn hóa biển đảo trong cấu trúc văn hóa và tiềm thức của người dân Việt Nam; cập nhật các thành tựu nghiên cứu mới nhất về vấn đề chủ quyền biển đảo như các bản đồ lịch sử do người Việt và người nước ngoài xưa kia vẽ về các đảo, quần đảo của Việt Nam trên biển Đông, điển hình là bản đồ của công ty Đông Ấn (Pháp), bản đồ An Nam từ thế kỷ XV trong Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá, tự Công Đạo soạn, An Nam đại quốc họa đồ… vào trong nội dung của chuyên đề.

Đối với Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cần tạo điều kiện cho các trường THPT trên địa bàn Thành phố tiến hành sưu tầm, tập hợp các loại sách, tài liệu tham khảo về biển đảo, các loại bản đồ, tranh ảnh về quần đảo Hoàng Sa để phục vụ nhu cầu dạy và học các bộ môn xã hội của giáo viên và học sinh, đặc biệt là môn lịch sử. Hay tiến hành treo một số lược đồ cổ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa tại hội trường; phòng bộ môn lịch sử, địa lý… của nhà trường, để tuyên truyền và giáo dục ý thức chủ quyền biển đảo cho học sinh tại các trường THPT.

Nghiên cứu các tài liệu về giáo dục biển đảo cho học sinh THCS, THPT hiện nay, PGS.TS. Lê Hải Đăng, Viện Thông tin Khoa học xã hội, cho rằng :“Cần cẩn thận với các tài liệu trôi nổi trên mạng, nhiều tư liệu cá nhân chưa được kiểm chứng tính xác thực, hoặc không loại trừ những thông tin, tài liệu được tung ra với ý đồ xấu”.

Theo PGS.TS Lê Hải Đăng: “Học sinh, sinh viên cần có sự khuyến cáo của các cơ quan quản lý, của các nhà khoa học, của thầy cô giáo, để các em có thể được tiếp cận các nguồn tài liệu tốt nhất và có độ tin cậy cao nhất”.

Từ đó, theo ông, yêu cầu các thầy cô giáo phải là người chủ động nắm bắt thông tin, tri thức về biển đảo, chọn lọc và giới thiệu cho học sinh những tư liệu xác thực, đúng đắn, có giá trị khoa học cao, truyền cho các em cảm hứng tìm hiểu giá trị biển, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, tình yêu Tổ quốc thông qua các tài liệu về biển đảo.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động phối kết hợp: Nhà trường, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quân, Cảnh sát biển trên địa bàn đóng quân, thực hiện các chương trình giúp học sinh tiếp cận các tư liệu, hiện vật biển đảo, thực tế biển đảo, hoạt động ngoại khoá với biển...

Minh Trang

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Nhóm người từ TP Hà Nội và tỉnh Nghệ An đã đến TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” lên đến 30%/tháng. Sáng 15-1, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết cơ quan này vừa bắt khẩn cấp các đối tượng gồm Trần Quang Minh (30 tuổi), Phạm Anh Quân (23 tuổi), Trần Tuấn Vũ (29 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Phan Đức Huy (19 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi .

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân canh tác trực tiếp hoặc nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2. UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư, khung chính sách hỗ trợ và đề nghị kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất khi triển khai thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng, phường 6, quận Tân Bình.

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Bộ Nội vụ dự kiến năm 2019, tổng biên chế công chức, sự nghiệp giảm khoảng 44.510 người, trong đó biên chế công chức giảm hơn 5.500 người, biên chế sự nghiệp giảm 39.000 người. Ngày 15-1, tại hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019, Bộ Nội vụ cho biết tính đến thời điểm ngày 27-12-2018, số lượng cấp vụ và tương đương thuộc bộ là 248 tổ chức, giảm 12 tổ chức. Trong khi đó, số lượng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 125 tổ chức, tăng 7; 29 tổng cục và tương đương, tăng 2.

Xác định chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ hàng đầu

Xác định chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ hàng đầu

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Chỉ thị 01/CT-VKSTC về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao, coi đây là yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất.

Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời gian tới các công nghệ, phương tiện mới, trước hết là công nghệ thông tin là chìa khoá kết nối mọi sự trợ giúp nhân đạo, để mọi địa chỉ nhân đạo đều được cộng đồng biết đến. Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo giai đoạn 2008-2018.

ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG <br>Bác sĩ Stephen Mak

ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG
Bác sĩ Stephen Mak

Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80%. Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống.