Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân? - Doanh Trí

Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân?

(Chinhphu.vn) - Sau 1 tháng ra quân, các Tổ công tác 363, Công an TPHCM đã phát hiện 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật. Ngoài ra, nhiều loại án như cướp, cướp giật, trộm cắp… trong tháng cũng được được kéo giảm.

Tội phạm chùn tay khi đâu đâu cũng thấy công an.

Các loại tội phạm được kéo giảm

Trong tháng đầu triển khai (cuối tháng 12/2018 đến cuối tháng 1/2019), các Tổ công tác 363 đã phát hiện, kiểm tra 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn, vi phạm pháp luật: 12 vụ/29 đối tượng phạm pháp hình sự; 21 vụ/28 đối tượng ma túy; 01 vụ/01 đối tượng kinh tế, 20 vụ/32 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ. Lập biên bản 2.180 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe thành đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Trên địa bàn thành phố ghi nhận trong 30 ngày ra quân, phạm pháp hình sự xảy ra 278 vụ (giảm 81 vụ = - 22,56% so với liền kề, giảm 44 vụ = - 13,66% so với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó cả 3 loại án tập trung đấu tranh đều được kéo giảm:  Án cướp giật xảy ra 53 vụ (giảm 10 vụ = - 15,87% so với liền kề); Án cướp tài sản xảy ra 08 vụ (giảm 08 vụ = - 50%); Án trộm cắp tài sản xảy ra 160 vụ (giảm 41 vụ = - 20,39%).

Quá trình triển khai, thuận lợi là cơ bản

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện, về cơ bản là gặp thuận lợi. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới triển khai cũng gặp một số khó khăn như trong phối hợp các đơn vị có lúc chưa thực sự ăn ý nhưng Công an Thành phố đã kịp thời khắc phục.

Ngoài ra, khó khăn còn do thời điểm triển khai, các lực lượng phải dàn trải thực hiện nhiều nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong cao điểm cuối năm. Các thành viên trong Tổ công tác 363 tuần tra trong đêm khuya nhưng đến sáng hôm sau vẫn phải đi làm để đảm bảo công tác chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện, các Tổ công tác đã gặp phải một số trường hợp đối tượng chống đối, không hợp tác với cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ, nhưng do đã có sự chuẩn bị các phương án xử lý thích hợp nên không để xảy ra tình huống phức tạp.

Tổ công tác 363 không phải là lực lượng duy nhất phòng, chống tội phạm

Theo Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, trong hoạt động phòng, chống tội phạm, với phương châm phòng ngừa là cơ bản, không để tội phạm xảy ra mới là giải pháp căn cơ.

Việc bố trí các Tổ công tác 363 không phải là biện pháp duy nhất để phòng, chống tội phạm. Bên cạnh hoạt động của các tổ công tác 363 thì Công an Thành phố vẫn tiến hành cùng lức nhiều biện pháp công tác khác.

Nhiều vụ tàng trữ ma túy, thuốc lắc được phát hiện kịp thời từ lực lượng 363.

Qua kiểm tra, nếu có dấu hiệu của việc chuẩn bị phạm tội nhưng chưa tới mức xử lý hình sự (tàng trữ ma túy, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ…) thì lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời đưa vào diện quản lý, theo dõi của lực lượng Công an, tùy theo từng trường hợp cụ thể, lực lượng công an phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương có các biện pháp giáo dục, gọi hỏi răn đe phù hợp để hạn chế việc các đối tượng tiếp tục vi phạm pháp luật.

Cần phải hiểu rằng, hoạt động của tổ công tác 363 chủ yếu là nhằm kịp thời phát hiện để ngăn chặn ngay từ khi đối tượng chuẩn bị phạm tội, không để tội phạm xảy ra. Điều đó có ý nghĩa hết sức nhân văn. Khi ngăn ngừa được 1 người phạm tội là giảm được thiệt hại cho xã hội rất lớn.

Tạo môi trường bình yên cho nhân dân

Tổ công tác 363 đi vào hoạt động đã làm tăng sự hiện diện của lực lượng Công an trên đường phố, nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đồng thời cũng là lực lượng cơ động để Công an Thành phố có thể nhanh chóng huy động lực lượng giải quyết các vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn từ đó hạn chế tội phạm.

Tuy nhiên ngoài các Tổ 363 tuần tra, Công an Thành phố còn các lực lượng khác tuần tra, như lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, cũng như lực lượng Công an phường tuần tra theo địa bàn. Do đó, việc kéo giảm phạm pháp hình sự không chỉ có Tổ công tác 363.

Hoạt động của Tổ công tác 363 ban đầu đã đạt được một số kết quả tích cực, do đó Công an Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, từ đó sẽ có những đánh giá, điều chỉnh phù hợp để duy trì lâu dài trong thời gian tới nhằm kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn Thành phố, góp phần tạo môi trường bình yên cho nhân dân và tạo điều kiện ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Ngọc Tấn 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Chiều 17/4 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) đã tham dự Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ XXI”.

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Phòng chống bạo lực học đường là trách nhiệm của không chỉ các bộ, ngành, địa phương… mà là trách nhiệm của từng thầy cô giáo, từng học sinh-sinh viên, là trách nhiệm của phụ huynh và toàn xã hội. Gần 20.000 đại biểu tại 640 điểm cầu trên toàn quốc đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và chống bạo lực học đường do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 17/4.

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu để cấy ghép trên cơ thể người. Tại buổi công bố diễn ra ngày 15/4 ở Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir đã cho mọi người cùng chiêm ngưỡng một trái tim có kích thước bằng một quả anh đào, được đựng trong một khối chất lỏng.

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Gần đây một loại ma túy mới vừa được Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) phát hiện trên thị trường. Loại ma túy này được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, thuốc lào, được khẳng định có chứa chất hướng thần, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thần kinh của người sử dụng.

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 04/2019/TT-BGDĐT quy định Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở. Thông tư quy định rõ tiêu chuẩn thành viên của các Hội đồng Giáo sư như sau: Thành viên các Hội đồng Giáo sư là giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng ở các cơ sở giáo dục đại học; cơ sở thực hành của cơ sở giáo dục đại học nhóm ngành sức khỏe của Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 17 Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg.

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình hành động tổng thể đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể chính, bao gồm: 1- Rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách; 2- Cập nhật và hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành, tăng cường điều tra cơ bản; 3- Xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ; 4- Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu; 5- Đầu tư và phát triển hạ tầng; 6 - Phát triển và huy động nguồn lực.