Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân? - Doanh Trí

Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân?

(Chinhphu.vn) - Sau 1 tháng ra quân, các Tổ công tác 363, Công an TPHCM đã phát hiện 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật. Ngoài ra, nhiều loại án như cướp, cướp giật, trộm cắp… trong tháng cũng được được kéo giảm.

Tội phạm chùn tay khi đâu đâu cũng thấy công an.

Các loại tội phạm được kéo giảm

Trong tháng đầu triển khai (cuối tháng 12/2018 đến cuối tháng 1/2019), các Tổ công tác 363 đã phát hiện, kiểm tra 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn, vi phạm pháp luật: 12 vụ/29 đối tượng phạm pháp hình sự; 21 vụ/28 đối tượng ma túy; 01 vụ/01 đối tượng kinh tế, 20 vụ/32 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ. Lập biên bản 2.180 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe thành đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Trên địa bàn thành phố ghi nhận trong 30 ngày ra quân, phạm pháp hình sự xảy ra 278 vụ (giảm 81 vụ = - 22,56% so với liền kề, giảm 44 vụ = - 13,66% so với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó cả 3 loại án tập trung đấu tranh đều được kéo giảm:  Án cướp giật xảy ra 53 vụ (giảm 10 vụ = - 15,87% so với liền kề); Án cướp tài sản xảy ra 08 vụ (giảm 08 vụ = - 50%); Án trộm cắp tài sản xảy ra 160 vụ (giảm 41 vụ = - 20,39%).

Quá trình triển khai, thuận lợi là cơ bản

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện, về cơ bản là gặp thuận lợi. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới triển khai cũng gặp một số khó khăn như trong phối hợp các đơn vị có lúc chưa thực sự ăn ý nhưng Công an Thành phố đã kịp thời khắc phục.

Ngoài ra, khó khăn còn do thời điểm triển khai, các lực lượng phải dàn trải thực hiện nhiều nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong cao điểm cuối năm. Các thành viên trong Tổ công tác 363 tuần tra trong đêm khuya nhưng đến sáng hôm sau vẫn phải đi làm để đảm bảo công tác chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện, các Tổ công tác đã gặp phải một số trường hợp đối tượng chống đối, không hợp tác với cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ, nhưng do đã có sự chuẩn bị các phương án xử lý thích hợp nên không để xảy ra tình huống phức tạp.

Tổ công tác 363 không phải là lực lượng duy nhất phòng, chống tội phạm

Theo Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, trong hoạt động phòng, chống tội phạm, với phương châm phòng ngừa là cơ bản, không để tội phạm xảy ra mới là giải pháp căn cơ.

Việc bố trí các Tổ công tác 363 không phải là biện pháp duy nhất để phòng, chống tội phạm. Bên cạnh hoạt động của các tổ công tác 363 thì Công an Thành phố vẫn tiến hành cùng lức nhiều biện pháp công tác khác.

Nhiều vụ tàng trữ ma túy, thuốc lắc được phát hiện kịp thời từ lực lượng 363.

Qua kiểm tra, nếu có dấu hiệu của việc chuẩn bị phạm tội nhưng chưa tới mức xử lý hình sự (tàng trữ ma túy, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ…) thì lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời đưa vào diện quản lý, theo dõi của lực lượng Công an, tùy theo từng trường hợp cụ thể, lực lượng công an phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương có các biện pháp giáo dục, gọi hỏi răn đe phù hợp để hạn chế việc các đối tượng tiếp tục vi phạm pháp luật.

Cần phải hiểu rằng, hoạt động của tổ công tác 363 chủ yếu là nhằm kịp thời phát hiện để ngăn chặn ngay từ khi đối tượng chuẩn bị phạm tội, không để tội phạm xảy ra. Điều đó có ý nghĩa hết sức nhân văn. Khi ngăn ngừa được 1 người phạm tội là giảm được thiệt hại cho xã hội rất lớn.

Tạo môi trường bình yên cho nhân dân

Tổ công tác 363 đi vào hoạt động đã làm tăng sự hiện diện của lực lượng Công an trên đường phố, nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đồng thời cũng là lực lượng cơ động để Công an Thành phố có thể nhanh chóng huy động lực lượng giải quyết các vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn từ đó hạn chế tội phạm.

Tuy nhiên ngoài các Tổ 363 tuần tra, Công an Thành phố còn các lực lượng khác tuần tra, như lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, cũng như lực lượng Công an phường tuần tra theo địa bàn. Do đó, việc kéo giảm phạm pháp hình sự không chỉ có Tổ công tác 363.

Hoạt động của Tổ công tác 363 ban đầu đã đạt được một số kết quả tích cực, do đó Công an Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, từ đó sẽ có những đánh giá, điều chỉnh phù hợp để duy trì lâu dài trong thời gian tới nhằm kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn Thành phố, góp phần tạo môi trường bình yên cho nhân dân và tạo điều kiện ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Ngọc Tấn 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 Dẫn đầu là nhóm ngành công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,....) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Dù thiếu đến 76.000 giáo viên, cơ sở vật chất nhiều nơi chưa đáp ứng được việc dạy học 2 buổi/ngày nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không quá lo lắng khi triển khai chương trình phổ thông mới. Chiều 9-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giám đốc các sở GD-ĐT, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì điểm cầu Hà Nội.

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Kinh tế ngầm và kinh tế phi chính thức là hai khu vực hoàn toàn khác nhau, và chúng là bộ phận của kinh tế chưa được quan sát. Cần hiểu đúng các khái niệm này để tránh nhầm lẫn. Theo định nghĩa của OECD trong cẩm nang "Đo lường kinh tế chưa được quan sát", kinh tế chưa được quan sát bao gồm 4 khu vực: kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, kinh tế phi pháp và kinh tế tự sản tự tiêu. Vậy hiểu như thế nào để không bị lẫn lộn giữa các khái niệm này?

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Theo Nghị quyết, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Trưởng ban. 3 Phó Trưởng ban gồm: Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đặng Xuân Phương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot, mở ra cơ hội mới cho người bệnh. Ngày 15-2, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot. Ca bệnh đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới này là một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ Tây Ninh, bị u não gây đau đầu, nhập viện trước Tết.

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa đưa ra kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, theo yêu cầu và cáo buộc của nguyên đơn, trong quá trình điều tra, CBSA đã xem xét việc ngành sản xuất ống thép hàn carbon của Việt Nam có hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường hay không. Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và hợp tác tích cực với CBSA trong quá trình điều tra và thẩm tra tại chỗ.