Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân? - Doanh Trí

Tổ công tác 363 làm được gì sau 1 tháng ra quân?

(Chinhphu.vn) - Sau 1 tháng ra quân, các Tổ công tác 363, Công an TPHCM đã phát hiện 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật. Ngoài ra, nhiều loại án như cướp, cướp giật, trộm cắp… trong tháng cũng được được kéo giảm.

Tội phạm chùn tay khi đâu đâu cũng thấy công an.

Các loại tội phạm được kéo giảm

Trong tháng đầu triển khai (cuối tháng 12/2018 đến cuối tháng 1/2019), các Tổ công tác 363 đã phát hiện, kiểm tra 54 vụ, 90 đối tượng nghi vấn, vi phạm pháp luật: 12 vụ/29 đối tượng phạm pháp hình sự; 21 vụ/28 đối tượng ma túy; 01 vụ/01 đối tượng kinh tế, 20 vụ/32 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ. Lập biên bản 2.180 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe thành đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Trên địa bàn thành phố ghi nhận trong 30 ngày ra quân, phạm pháp hình sự xảy ra 278 vụ (giảm 81 vụ = - 22,56% so với liền kề, giảm 44 vụ = - 13,66% so với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó cả 3 loại án tập trung đấu tranh đều được kéo giảm:  Án cướp giật xảy ra 53 vụ (giảm 10 vụ = - 15,87% so với liền kề); Án cướp tài sản xảy ra 08 vụ (giảm 08 vụ = - 50%); Án trộm cắp tài sản xảy ra 160 vụ (giảm 41 vụ = - 20,39%).

Quá trình triển khai, thuận lợi là cơ bản

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện, về cơ bản là gặp thuận lợi. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới triển khai cũng gặp một số khó khăn như trong phối hợp các đơn vị có lúc chưa thực sự ăn ý nhưng Công an Thành phố đã kịp thời khắc phục.

Ngoài ra, khó khăn còn do thời điểm triển khai, các lực lượng phải dàn trải thực hiện nhiều nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong cao điểm cuối năm. Các thành viên trong Tổ công tác 363 tuần tra trong đêm khuya nhưng đến sáng hôm sau vẫn phải đi làm để đảm bảo công tác chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện, các Tổ công tác đã gặp phải một số trường hợp đối tượng chống đối, không hợp tác với cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ, nhưng do đã có sự chuẩn bị các phương án xử lý thích hợp nên không để xảy ra tình huống phức tạp.

Tổ công tác 363 không phải là lực lượng duy nhất phòng, chống tội phạm

Theo Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, trong hoạt động phòng, chống tội phạm, với phương châm phòng ngừa là cơ bản, không để tội phạm xảy ra mới là giải pháp căn cơ.

Việc bố trí các Tổ công tác 363 không phải là biện pháp duy nhất để phòng, chống tội phạm. Bên cạnh hoạt động của các tổ công tác 363 thì Công an Thành phố vẫn tiến hành cùng lức nhiều biện pháp công tác khác.

Nhiều vụ tàng trữ ma túy, thuốc lắc được phát hiện kịp thời từ lực lượng 363.

Qua kiểm tra, nếu có dấu hiệu của việc chuẩn bị phạm tội nhưng chưa tới mức xử lý hình sự (tàng trữ ma túy, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ…) thì lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời đưa vào diện quản lý, theo dõi của lực lượng Công an, tùy theo từng trường hợp cụ thể, lực lượng công an phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương có các biện pháp giáo dục, gọi hỏi răn đe phù hợp để hạn chế việc các đối tượng tiếp tục vi phạm pháp luật.

Cần phải hiểu rằng, hoạt động của tổ công tác 363 chủ yếu là nhằm kịp thời phát hiện để ngăn chặn ngay từ khi đối tượng chuẩn bị phạm tội, không để tội phạm xảy ra. Điều đó có ý nghĩa hết sức nhân văn. Khi ngăn ngừa được 1 người phạm tội là giảm được thiệt hại cho xã hội rất lớn.

Tạo môi trường bình yên cho nhân dân

Tổ công tác 363 đi vào hoạt động đã làm tăng sự hiện diện của lực lượng Công an trên đường phố, nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đồng thời cũng là lực lượng cơ động để Công an Thành phố có thể nhanh chóng huy động lực lượng giải quyết các vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn từ đó hạn chế tội phạm.

Tuy nhiên ngoài các Tổ 363 tuần tra, Công an Thành phố còn các lực lượng khác tuần tra, như lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, cũng như lực lượng Công an phường tuần tra theo địa bàn. Do đó, việc kéo giảm phạm pháp hình sự không chỉ có Tổ công tác 363.

Hoạt động của Tổ công tác 363 ban đầu đã đạt được một số kết quả tích cực, do đó Công an Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, từ đó sẽ có những đánh giá, điều chỉnh phù hợp để duy trì lâu dài trong thời gian tới nhằm kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn Thành phố, góp phần tạo môi trường bình yên cho nhân dân và tạo điều kiện ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Ngọc Tấn 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Cuối năm nay sẽ có biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới

Cuối năm nay sẽ có biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới

Biểu giá điện bậc thang lần này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm quốc tế, sát thực tế và giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cơ cấu biểu giá điện bậc thang mới với khách hàng sinh hoạt đang được công ty tư vấn nghiên cứu và sẽ hoàn thiện trong tháng 9.

Công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Đây là nội dung trong Kế hoạch số 136-KH/TU, ngày 02/5/2019, của Thành ủy về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành. Cụ thể, UBND TP. Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao tại kế hoạch, làm đầu mối theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện. Tổng hợp báo cáo gửi Bộ Công thương UBND thành phố theo quy định.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 13 quận, huyện

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 13 quận, huyện

Trong ngày 18/7, dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 90 hộ chăn nuôi thuộc 13 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 1.149 con với trọng lượng 81.054 kg. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tính lũy kế đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.279 hộ chăn nuôi (chiếm 35 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.311 thôn, tổ dân phố/447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 491.592 con (chiếm 26,2 % tổng đàn) với trọng lượng 33.824 tấn.

Bộ GD&ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương có Phó Chánh VP mới

Bộ GD&ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương có Phó Chánh VP mới

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có các quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng hai cơ quan này. Thứ trưởng Lê Hải An (phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Nguyễn Việt Hùng Cụ thể, sáng ngày 18/7, ông Lê Hải An - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Hùng làm Phó Chánh văn phòng Bộ, phụ trách lĩnh vực truyền thông. Trước khi được bổ nhiệm vị trí mới, ông Nguyễn Việt Hùng là Phó Tổng Thư ký tòa soạn kiêm Trưởng ban Khoa giáo Báo Tiền phong.

Công bố quyết định Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ

Công bố quyết định Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ

Chiều 18/7, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Quyết định 889/QĐ-TTg ký ngày 17/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Kỳ thi THPT sẽ thay đổi từ năm 2021

Kỳ thi THPT sẽ thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024. Sáng 18/7, báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo 6 tháng đầu năm tại Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá đến nay kỳ thi THPT quốc gia đã đạt mục tiêu đề ra. Bộ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 273 trường đại học, các trường bày tỏ tin cậy vào kết quả thi, lấy đó làm căn cứ để xét tuyển.