Tỉnh thành phải công bố tính pháp lý các dự án bất động sản - Doanh Trí

Tỉnh thành phải công bố tính pháp lý các dự án bất động sản

TTO - Bàn về việc chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản, một số chuyên gia cho rằng cần tuân thủ nguyên tắc sai đâu sửa đó, khó truy thu tiền đất dự án, và việc công khai thông tin các dự án đáng nhẽ phải làm từ lâu.

Quy định công khai thông tin pháp lý về dự án bất động sản đã có từ lâu - Ảnh: VINH ÂN

Ông Phạm Tất Đính, phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản VN, khẳng định công bố thông tin pháp lý về các dự án bất động sản là việc chính quyền các địa phương phải làm, đặc biệt các địa phương có quy mô thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh.

Đây là các địa phương thuộc diện phải thực hiện cung cấp dữ liệu, thông tin thị trường bất động sản cho cả cộng đồng xã hội biết, theo quy định của Nghị định 117/2015 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thôn tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Cũng theo nghị định này, trong giai đoạn tiếp theo tất cả các tỉnh thành khác đều phải công bố thông tin. Tuy nhiên, dù đã có hiệu lực 3 năm nay, nhưng hầu hết các địa phương đều chưa thực hiện. 

Việc cung cấp dữ liệu thông tin, thị trường giúp cho nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, người có nhu cầu mua nhà có đầy đủ thông tin thị trường trước khi quyết định mua bán.

Đây là yêu cầu bắt buộc để minh bạch thị trường, thông tin thị trường bất động sản hiện rất mù mờ, và không có cơ quan nào đứng ra cung cấp dữ liệu thông tin chính thống.

Hơn nữa, theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản cũng bắt buộc công khai thông tin pháp lý về các dự án đầu tư.

Dự án sau khi được các sở Xây dựng khẳng định đủ điều kiện đưa vào bán nhà hình thành trong tương lại, được huy động vốn, phải được công bố trên trang thông tin của sở.

 Tỉnh thành phải công bố tính pháp lý các dự án bất động sản - Ảnh 2.

Bảo đảm quyền lơi người mua nhà khi chấn chỉnh tính pháp lý các dự án - Ảnh: Đ.HÀ

Quá trình định giá, chỉ định giao đất cho nhà đầu tư có thể dẫn tới thất thoát giá trị đất, nhưng việc truy thu sẽ rất khó.

Theo Ông Phạm Thanh Hưng, phó Chủ tịch Cengroup, trường hợp Sở Tài chính trình UBND TP.HCM hủy bỏ khoảng 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng, nhà đất công cho tổ chức, cá nhân, và đưa vào bán đấu giá theo quy định chỉ khả dụng với dự án chưa triển khai.

Chuyện định giá đất, giao đất không qua đấu giá sai quy định chứ không phải các chủ đầu tư tự làm, mà do hội đồng định giá đất chưa độc lập, khách quan, sát thực tế.

Trong khi các sở, ban ngành lại căn cứ vào quyết định định giá đó để thu tiền sử dụng đất, giờ phải xem lại khâu định giá. Việc chuyển đất công thành đất tư liên quan đến các cơ quan chức năng của thành phố nhiều hơn.

Từ góc độ chủ đầu tư dự án, thường phải có đủ cơ sở pháp lý thì họ mới được triển khai dự án.

Thực tế có những dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng rồi vẫn bị truy tiền sử dụng đất. Có dự án bán nhà xong, tới khi làm sổ đỏ mới vướng đến tiền sử dụng đất.

Do vậy, cần tìm hướng giải quyết để bảo đảm được quyền lợi cho người mua nhà, quyền lợi của nhà đầu tư vì dựa trên kết luận định giá đất của cơ quan chức năng, họ đã tiến hành các thủ tục về đầu tư, tính toán suất đầu tư, giá bán để kinh doanh có lời.

Bây giờ, theo ông Hưng, nếu thu tăng tiền đất các dự án như đã từng xảy ra với dự án đô thị Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP.HCM) trước đây sẽ làm chủ đầu tư bức xúc, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

Việc xem lại giá đất các dự án phải có giải pháp phù hợp, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong áp giá đất, giao đất không đúng, chứ không thể bắt chủ đầu tư, người mua nhà phải chịu trách nhiệm theo.

BẢO NGỌC     https://tuoitre.vn

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Những dự án giao thông trọng điểm

Những dự án giao thông trọng điểm "giải cứu" sân bay Tân Sơn Nhất, hàng vạn người vui mừng khôn siết

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết, quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030 được duyệt có hàng loạt dự án giao thông giúp kết nối thông suốt từ sân bay về khu trung tâm TPHCM. Theo quy hoạch điều chỉnh, tổng diện tích đất quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất là 791ha, gồm 545ha đất Cảng hàng không Tân Sơn Nhất hiện hữu, 19ha đất quốc phòng đã tạm bàn giao làm sân đỗ, 18ha đất quốc phòng liên danh với hàng không dân dụng, 35ha đất quy hoạch bổ sung phía Nam và 171ha đất quy hoạch bổ sung phía Bắc.

TPHCM: Chuyển chủ đầu tư hai dự án lớn tại khu Nam

TPHCM: Chuyển chủ đầu tư hai dự án lớn tại khu Nam

UBND TP vừa chấp thuận chủ trương chuyển chủ đầu tư hai dự án Xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 và Xây dựng hoàn thiện nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và cầu Rạch Đỉa (giai đoạn 3). Theo đó, TPHCM chấp thuận chuyển 2 dự án này từ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Lý giải nguyên dân “cơn sốt” đất nền cục bộ ở một số khu vực

Lý giải nguyên dân “cơn sốt” đất nền cục bộ ở một số khu vực

Nhìn vào thị trường đất nền sôi động ngay đầu năm 2019 sau thời gian im ắng, người ta đặt câu hỏi, vì sao đây vẫn là phân dễ tái sốt nhất trên thị trường? Bằng thời điểm đầu năm 2018, đến “hẹn lại lên”, đất nền lại diễn biến “nóng sốt” cục bộ ở một số khu vực ngay đầu năm nay. Nếu như năm ngoái, phạm vi nóng sốt trên cả nước rộng hơn thì hiện nay co cụm tại các khu vực ít được nhắc đến trong cơn sốt thời gian qua. Câu hỏi đặt ra là, tại sao đất nền vẫn là phân khúc dễ tái sốt trên thị trường và thường tăng nhiệt rõ nét nhất vào giai đoạn đầu năm. Một số chuyên gia trong ngành đã đồng quan điểm, tâm lý vẫn là căn nguyên của câu chuyện sốt đất nền. Trong đó, tâm lý sở hữu đất lâu dài, tâm lý đám đông và tâm lý hưởng chênh lệch cao đã và đang tạo đà cho thị trường diễn biến khó lường trong suốt gần 5 năm qua và có thể tiếp diễn trong giai đoạn tới. Vì sao đất nền dễ tái sốt? - Ảnh 1. Tâm lý sở hữu nhà dất vĩnh viễn tác động đến nhu cầu mua của thị trường đất nền Một số lý do khiến đất nền dễ tái sốt được đúc kết từ quan điểm của các chuyên gia, nhà đầu tư trong lĩnh vực này: Tâm lý còn nặng về nhà đất: Theo các chuyên gia, mặc dù người ở thực hiện nay đã có cái nhìn khác nhau giữa việc ở chung cư và nhà đất; thậm chí nhiều người sẵn sàng bán nhà để ở chung cư nhưng nếu so sánh tương quan trên thị trường, tỉ lệ người muốn sở hữu nhà đất vẫn cao hơn tỉ lệ người mua căn hộ trên cao. Ở khu vực ven hay các tỉnh lân cận các TP lớn hiện nay, thực tế, chỉ khi bất đắc dĩ như không đủ tài chính để sở hữu nhà đất thì người mua mới nghĩ đến việc sở hữu chung cư với giá trị thấp hơn. Tuy không đánh đồng nhu cầu của đối tượng khách hàng nhắm đến căn hộ cao cấp trên thị trường nhưng khách quan mà nói, tâm lý của đa số người mua nhà hiện nay, nếu có trong tay trên dưới 3 tỉ đồng, đa số họ đều nghĩ đến việc sở hữu đất (xây nhà) hoặc nhà phố xây sẵn. Nếu khi đặt ra bài toán tiện ích, một số ít sẽ dịch chuyển từ nhà phố sang chung cư. Theo các chuyên gia, chính tâm lý sở hữu tài sản lâu dài và số lượng người dồn vào nhà đất nhiều là căn nguyên khiến đất nền luôn được chuộng ở mọi giai đoạn và giá biến động tăng. Đa dạng đối tượng và nhu cầu khách hàng: Đất nền là loại hình vừa tác động đến nhu cầu ở thực, vừa dễ tác động đến nhu cầu đầu tư vì mọi lứa tuổi đều có thể tham gia được. Nếu căn hộ còn khá “mới lạ” trong danh mục đầu tư của những khách hàng có tuổi thì ngược lại, đất nền đáp ứng được cả về tâm lý sở hữu lâu dài, của để dành và là kênh đầu tư họ có thể theo đuổi đường dài. Do đó, sự tác động đến thị trường ở nhóm số đông tạo nên những hiệu ứng tích cực. Đây chính là căn cứ để phân khúc này dễ biến động giá và “hút” lượng lớn người tham gia vào. Khi nhiều người cùng lúc tham gia thị trường, tự khắc nó đẩy sóng, hùa theo.

Đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì khi mua nhà chung cư

Đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì khi mua nhà chung cư

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho rằng phát sinh vấn đề cần sửa chữa toà nhà, cư dân nộp tiền vào thay vì để phí bảo trì bị lạm dụng như hiện nay. Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP HCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư sau khi sửa Luật Nhà ở, tại hội thảo về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng diễn ra ngày 7/3.

Rao bán lần 2, Sacombank hạ giá hàng nghìn tỷ ba tài sản 'khủng'

Rao bán lần 2, Sacombank hạ giá hàng nghìn tỷ ba tài sản 'khủng'

So với mức giá cao nhất được đưa ra trước đó, giá bán ba tài sản "khủng" trong đợt thứ hai này đã giảm gần 3.000 tỷ đồng. Ngân hàng Sài Gòn Thương tín - Sacombank vừa rao bán đấu giá lần thứ hai với ba lô bất động sản có tổng giá chào hơn 16.100 tỷ đồng, giảm 2.762 tỷ so với tháng 9/2018.

Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị

Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 05/CT-TTg yêu cầu tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt. Thời gian qua, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan đã nghiêm túc thực hiện và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo được sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác lập, quản lý quy hoạch đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương và cả nước.