Tiền mặt ơi, chào mi! - Doanh Trí

Tiền mặt ơi, chào mi!

(Chinhphu.vn) - Trong bài phát biểu gần nửa giờ tại Hội nghị APEC ở Đà Nẵng hôm 10/11/2017, nhà lãnh đạo nền kinh tế số 1 thế giới, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh đến “thương mại công bằng và cởi mở”, ông có nói đến các hiện tượng bất bình đẳng trong thương mại thế giới, trong đó có “đầu cơ tiền tệ”. Một trong những giải pháp hạn chế “đầu cơ tiền tệ là “giảm thiểu giao dịch tiền mặt”.

Mới đây khi dịch một đoạn bài báo của Thomas Friedman, tác giả “Thế giới phẳng”, và đưa lên Facebook kể câu chuyện người ăn xin ở các thành phố lớn Trung Quốc "xài" mã QA trên bát ăn xin để người đi đường có thể quẹt thẻ khi muốn cho tiền… thì nhiều bình luận cho rằng ngay cả Friedman cũng bị truyền thông Trung Quốc làm hoa mắt về phát triển công nghệ của họ.

Tuy vậy, tôi tin rằng rồi đây mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt là xu thế tất yếu của tất cả xã hội văn minh trong thế kỷ 21, không riêng xã hội Trung Quốc.

Việt Nam, dù đang là “quốc gia khởi nghiệp”, cũng đang hướng đến mục tiêu khoảng 90% dân số không dùng tiền mặt vào năm 2020. Những nhà hoạch định chính sách tin rằng điều này sẽ nhanh chóng thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia đầu tiên áp dụng số hóa trong giao dịch tiền tệ trên toàn thế giới bao gồm Bỉ, Pháp và Canada.

Thật vậy, tính đến tháng 9/2017 chỉ có một nước châu Á là Hàn Quốc, nằm trong top 10 nước ít xài tiền mặt nhất.

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2020, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Thách thức

Thật ra rất khó đạt đến kỳ tích trên, vì với dân số lớn (95 triệu), nhưng dân nông thôn chiếm đến 63,5% và thu nhập còn tương đối thấp (6.400 USD/ người tính theo sức mua đồng tiền và khoảng trên 2.200 USD theo tỉ giá).

Nhà kinh tế Alan Phan từng viết: “Tôi còn nhớ một đại gia IT nổi tiếng cũng từng kết luận là số người sử dụng điện thoại di động ở Việt Nam tăng trưởng ấn tượng 36% mỗi năm trong 5 năm qua và lên đến 68 triệu người hay khoảng 80% dân số. Kết luận của anh chuyên gia trẻ này là tương lai IT của Việt Nam phải sáng ngời và sẽ vượt trội các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines… Đây là những kết luận ngây thơ về thực tại của xã hội. Một người trẻ suốt ngày la cà quán cà phê hay quán nhậu sẽ không đóng góp gì về sáng tạo hay năng động, cũng như những anh chị nông dân với điện thoại cầm tay không thay đổi gì về diện mạo nông thôn ngày nay” (e-book “Kinh tế Việt Nam: một cái nhìn khác”, trang 16).

Tuy nhiên, nếu người dân thấy được tiện lợi, họ sẽ áp dụng. Ví dụ: Khi Uber vào Việt Nam cách đây gần 3 năm, lúc đó nhiều người cho rằng xài dịch vụ này sẽ bị mất tiền, nhưng nay thì hàng triệu người đã sử dụng, nhất là khi có Uber xe gắn máy. Ở đây cần nhắc lại: Các cơ quan Chính phủ phải từ bỏ thói quen can thiệp hoặc bênh vực lợi ích nhóm, mà cản bước tiến của phát triển.

“Việt Nam đang hướng tới việc trở thành một xã hội hạn chế tiền mặt”, nghe có vẻ thật mơ mộng, nhưng với thời đại công nghệ 4.0, thì kỳ tích đó không phải là không thể vươn tới. Hơn nữa lộ trình này có thể dài, hoặc rất dài, nhưng quan trọng, nó được tiến hành song song với các cách xài tiền mặt khác và được khuyến khích của Chính phủ qua các chính sách ưu tiên cho việc không xài tiền mặt. Ví dụ như cách các công ty du lịch hiện nay giảm giá 10-20% cho các du khách trả tiền phí du lịch qua mạng.

Lợi ích đối với phát triển

Một số nhà phân tích cho rằng, hiện nay 90% các giao dịch tại Việt Nam đều dựa trên tiền mặt và đó đã trở nên cơn ác mộng của logistics: In tiền, vận chuyển tiền, đổi tiền, đếm tiền... với một khối lượng lớn khi mà giá trị chuyển đổi của tiền đồng Việt Nam thuộc loại rẻ nhất trên thế giới (2017: Gần 23.000 VND đổi 1 USD).

Sử dụng tiền mặt đương nhiên gặp phải một số vấn đề. Nào là vận chuyển tiền mặt rất tốn kém, phải lo bảo vệ, nào là tiền mặt rất mất vệ sinh vì qua tay biết bao người, không phân biệt và dễ tham nhũng, hối lộ, làm ăn phi pháp, dễ bị ăn cắp, hoặc cướp, đôi khi còn gây ra tai ương cho người có tiền. Gần đây số vụ cướp tiền mặt tại các ngân hàng tăng lên đáng kể, đến nỗi tờ PN News ngày 28/9/2017 đã chạy một cái tựa giật mình: “2017-năm của những vụ cướp ngân hàng táo tợn tại Việt Nam”. Bài  báo viết: “Nếu như trước đó, rất hiếm khi xảy ra các vụ cướp ngân hàng thì chưa hết năm 2017, hàng loạt vụ cướp ngân hàng đã xảy ra khiến dư luận vô cùng hoang mang”.

Hơn nữa, Việt Nam bị xếp hạng “cao” trong bảng xếp hạng những quốc gia tham nhũng, vì vậy Chính phủ phải tìm mọi giải pháp để người dân, doanh nghiệp và quan chức bớt hoặc không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch tài chính hay chi trả.

Tôi đã nhiều lần nghe nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi còn đương nhiệm kêu gọi người dân và các cơ quan, xí nghiệp, công ty tăng cường sử dụng tài khoản ngân hàng. Ông tin rằng đó cũng là một trong những công cụ làm minh bạch các nguồn tiền.

Một trong những vấn đề quan trọng khác là tiền mặt không thể tự mình giúp phát triển thêm sự giàu có. Bằng cách giữ tiền mặt dưới gối thay vì để ở ngân hàng hoặc tổ chức phi ngân hàng, thì số tiền đó sẽ bị “ăn mòn” do lạm phát khiến đồng tiền mất giá. Do đó, một trong những giải pháp khả dĩ về tài chính là đưa tiền mặt lưu thông bằng các công cụ tài chính để có thể giúp những người nghèo nhất thoát khỏi đói nghèo. Ví dụ: Cho người hưởng hưu trí được tự do đầu tư sinh lợi.

Cuối cùng, ở một nước đang phấn đấu để tái cơ cấu lại hệ thống phúc lợi xã hội như Việt Nam trong khi phải chịu thách thức bởi một dân số “chưa giàu đã già”, thì các nền tảng kỹ thuật số hay công nghệ thông tin là phương pháp tốt để sử dụng các nguồn đầu tư công một cách hiệu quả và trực tiếp mang lại ích lợi cho nhân dân.

Tâm lý sợ tiền ảo

Để đạt được mục tiêu lên đến 90% giao dịch phi tiền mặt, các phương tiện thanh toán cải tiến cũng sẽ được phát triển ở nông thôn, việc lồng ghép tài chính sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu và tối thiểu 70% trong số những người trên 15 tuổi sẽ có tài khoản ngân hàng vào năm 2020.

Trong 7 năm qua, số tài khoản tại các ngân hàng tăng lên ấn tượng. Tất nhiên số tài khoản tăng lên không đồng nghĩa với việc người có tài khoản không sử dụng tiền mặt. Nhưng đó cũng là công cụ đầu tiên để từ đó có thể khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện phi tiền mặt như thẻ tín dụng, ví điện tử, e-banking, momo, paypal…

Hơn nữa, với 254.000 điểm bán hàng kỹ thuật số đã được triển khai trên toàn quốc và với 38,3% dân số trưởng thành sở hữu một thiết bị điện thoại thông minh, cho thấy Việt Nam đã có cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản cần được vượt qua nếu muốn đạt đến mục tiêu năm 2020. Điều quan trọng nhất trong số này là làm thế nào để thuyết phục những người đã quen với việc xài tiền mặt. Trong tất cả các loại giao dịch từ doanh nghiệp-doanh nghiệp, khách hàng-doanh nghiệp hoặc thậm chí cả doanh nghiệp-chính phủ, tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch ưu tiên.

Một ví dụ điển hình của thách thức này là việc thanh toán trực tuyến, một chức năng đã được sử dụng trong nhiều năm. Mặc dù tính dễ sử dụng và lợi ích rõ ràng so với nhiều quy trình thanh toán thủ công, nhưng đến nay chỉ có 4,5 triệu người (hoặc 18,47% dân số) chọn lựa phương pháp thanh toán này.

Tương tự, 90% người lớn ở thành thị có ít nhất một thẻ tín dụng, nhưng chỉ có 15% trong số họ sử dụng thẻ để thanh toán trong môi trường bán lẻ.

Cuối cùng vấn đề này nằm ở chỗ lòng tin. Mặc dù rủi ro vốn có của việc mang tiền mặt nhưng đa số người vẫn coi đó là một lựa chọn “chắc ăn” hơn với những gì mà họ biết về giao dịch trên mạng. Thật ra đó là thói quen, như nhiều người nói: Tờ tiền hữu hình vẫn có mùi thơm hơn là con số vô hình trên mạng, dù giá trị y như nhau.

Nỗi sợ hãi về “đồng tiền ảo”, tức là tâm lý, vẫn là trở ngại đáng kể để nền kinh tế trở nên minh bạch hơn, lành mạnh hơn, văn minh hơn khi “giã từ tiền mặt./.

Trần Ngọc Châu

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Các nhà khoa học ở Canada đã tìm ra cách giải mã những thứ con người nhìn thấy bằng cách theo dõi sóng não. Còn các đồng nghiệp của họ ở Nhật Bản tạo ra đèn LED kỳ diệu với kích thước bằng một hạt đậu và có thể lơ lửng trong không khí bằng sóng siêu âm, trong khi một nhóm khác ở Mỹ đang học mực và bạch tuộc để phát triển phương thức ngụy trang hoàn hảo và sử dụng tế bào gốc để chữa trị các tổn thương ở não do đột quỵ.

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Arnold Spielberg, bố của đạo diễn gạo cội Steven Spielberg, là một trong những nhà khoa học tiên phong trong chế tạo máy vi tính. Ở tuổi 101, ông trò chuyện với GE Reports về máy tính, về tình yêu với khoa học viễn tưởng và về công trình cho các dự án bom tấn của Hollywood. Arnold Spielberg năm 2016 tại nhà riêng ở Los Angeles. Ảnh: GE Reports. Khi bắt đầu thiết kế máy tính vào những năm 1950, công nghệ vẫn còn rất mới mẻ. Tại sao ông lại lựa chọn lĩnh vực này? Tôi luôn thích các đồ điện tử. Tôi thích nghịch nam châm và đài vô tuyến. Tôi cũng nghe kể chuyện về Edison và Tesla, nhưng không biết chi tiết. Hồi 9 tuổi, tôi sở hữu chiếc máy vô tuyến tinh thể đầu tiên. Về cơ bản, đó chỉ là một đi-ốt có khả năng phát hiện sóng vô tuyến. Tôi đã thử mày mò, nhưng không làm máy chạy được, cho đến khi được chú thợ sửa đài cạnh nhà giúp đỡ. Ông còn lắp thiết bị nào khác không? Tôi từng bắt gặp một cụm cấu kiện lắp ráp (erector set) trong một cửa hàng phần cứng. Tôi vào hỏi ông chủ xem liệu mình có thể sử dụng thiết bị này để chế tạo máy xúc, rồi trưng bày máy trên cửa kính để giúp họ bán thêm nhiều cụm cấu kiện lắp ráp không. Ông chủ miễn cưỡng đồng ý. Và thế là mỗi ngày sau khi tan trường, tôi lại ngồi bên trong cửa hàng và lắp ráp cho đến khi hoàn tất chiếc máy. Sau đó, tôi đã dẫn mẹ tới đây và chỉ cho bà xem thành quả của mình. Nhờ thế, tôi được tặng bộ đồ lắp ráp mong muốn nhân dịp lễ Hanukkah. Tôi cũng chịu ảnh hưởng lớn của khoa học viễn tưởng. Một cặp sinh đôi cùng khu phố đọc tờ Astounding Stories of Science and Fact – một trong những tạp chí khoa học viễn tưởng đầu tiên, và đã tặng cho tôi một số báo. Tôi bị những thông tin khoa này cuốn hút ngay lập tức. Ngày nay, tạp chí đó đã đổi tên thành Analog Science Fiction and Fact, còn tôi vẫn mua và đọc mỗi kỳ. Tại sao ông chọn làm việc tại GE? Tôi theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Cincinnati và ra trường năm 1949. Công việc đầu tiên của tôi là thiết kế bo mạch điện tử cho hệ thống tên lửa tại Công ty Thông tin Viễn thông Hoa Kỳ (RCA). Khi RCA bắt đầu nghiên cứu máy tính, tôi tham gia dự án đó, rồi chuyển sang làm việc cho GE. Năm 1955, tôi làm việc tại Phòng Máy tính của GE (YMCA), đặt ở Schenectady, New York. Tôi phụ trách thiết kế bo mạch cho những khối điều khiển tiến trình máy tính đầu tiên. Lúc đó, bộ phận này chỉ mới được thành lập. Tôi làm việc tại YMCA và chỉ được về thăm gia đình ở New Jersey vào cuối tuần. Arnold Spielberg tham gia thiết kế máy tính để giám sát nhà máy thép, tua-bin hơi nước và nhiều công nghệ khác. Máy tính số hiệu GE-225 do ông thiết kế còn dự đoán chính xác kết quả bầu cử. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Ai sử dụng những máy tính này? Những chiếc máy tính đầu tiên được dùng vào mục đích công nghiệp. Khách hàng của chúng tôi là các nhà máy giấy và thép như Công ty Thép Jones & Laughlin ở Pittsburgh, nhà máy Youngstown Sheet and Tube ở Ohio và công ty thép McLouth Steel ở Michigan. Đây là những khách hàng đầu tiên sở hữu hệ thống kiểm soát máy cán băng nóng. Những máy tính này có công dụng gì? Máy tính đầu tiên tôi thiết kế là hệ thống thu thập dữ liệu. Được lập trình bằng dây, nên hệ thống này chỉ có duy nhất một chức năng là giám sát lỗi. Một máy khác số hiệu GE-312 dùng để giám sát tua-bin cho công ty Southern California Edison. Chúng tôi không dám kiểm soát tua-bin này vì nó đòi hỏi phải bật-tắt thường xuyên, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ máy. Do đó, chức năng của GE-312 là đảm bảo tua-bin duy trì nhiệt độ trong khoảng nhất định và mọi điểm tiếp xúc đều đóng, mở theo quy định. Ông có thể kể về chiếc máy tính mà Đại học Dartmouth dùng để viết ngôn ngữ BASIC được không? Không giống như các dòng máy trước đó, GE-225 là máy tính thương mại. Nó có phần mềm riêng xử lý xuất, nhập dữ liệu. Chúng tôi đã chuyển nhà máy đến Phoenix, bán GE-225 cho các công ty trong nội bộ GE và bán ra thị trường bên ngoài. GE dùng máy này để chạy các ứng dụng kinh doanh nói chung và một số công trình khoa học, nhưng đa phần là để xử lý việc kinh doanh. Lúc đó, tôi phụ trách một nhóm hệ thống máy tính nhỏ. Công việc của chúng tôi là thiết kế bo mạch, thiết kế logic, hoạch định hệ thống và tổng hợp tất cả các khâu. Năm 1964, học sinh và giảng viên tại Đại học Dartmouth dùng máy tính GE-225 (trong ảnh) để viết bản ngôn ngữ BASIC đầu tiên. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Máy tính này trông thế nào? Máy tính này gồm ba kệ thiết bị. Mỗi kệ rộng 0,7 m và cao 2,1 m. Dưới đáy mỗi kệ có hệ thống điều hòa để tản nhiệt cho bo mạch. Bộ nhớ máy tính dao động từ 8.000 đến 16.000 từ 20 bit. Nó còn có một bộ nhớ ngoài lên tới 32.000 từ 20 bit. Giao diện máy tính được trang bị băng từ, có các thẻ và băng bấm lỗ cùng nhiều trang bị khác. Đồng nghiệp của tôi, Bill Bridge, đã thiết kế cho trường Dartmouth một giao diện có khả năng chuyển thông tin từ máy tính sang các thiết bị đầu cuối chết (dumb terminal). Những thiết bị này không có bộ nhớ và không có chức năng điện toán, chúng chỉ là thiết bị đầu vào và đầu ra sử dụng bàn phím thôi. Có thể kết nối từ 15 đến 20 thiết bị đầu cuối (terminal) vào một máy tính và chia sẻ thời gian dùng máy. GE là một trong những công ty đầu tiên thực hiện tính năng chia sẻ thời gian (time share) và cho phép nhiều terminal sử dụng chung một máy tính. Dartmouth sử dụng một trong những máy tính của chúng tôi để phát triển ngôn ngữ BASIC. Máy tính này cho phép người dùng sử dụng hệ thống để giải quyết vấn đề và xử lý dữ liệu xuất, nhập. Có lẽ Steve Wozniak đã sử dụng một terminal từ xa tương tự để viết phần mềm cho máy Macbook. Arnold Spielberg năm 1961. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Bạn bè và gia đình có hiểu công việc của ông không? Hồi đó bạn bè tôi ít quan tâm đến máy tính. Đối với họ, đó là một điều bí ẩn. Con trai tôi, Steven, cũng đến thăm chỗ làm của tôi một lần. Tôi dẫn thằng bé đi tham quan nhà máy và bộ phận kỹ thuật, cố gắng khiến nó hứng thú với ngành này, nhưng nó lại chỉ đam mê phim ảnh. Ban đầu tôi cũng thất vọng, nhưng sau đó thấy nó làm phim rất giỏi, nên tôi không nghĩ đến nữa. Ông cũng tham gia vào việc làm phim mà. Tôi đã đến Học viện Công nghệ California (Caltech) để gặp gỡ các nhà vật lý thiên thể Kip Thorne và Lisa Randall, cùng một số nhà khoa học khác. Chúng tôi cùng nhau lên ý tưởng về lỗ đen cho bộ phim “Du hành liên sao” (Interstellar). Trải nghiệm đó rất thú vị, chúng tôi đã trao đổi và thảo luận hăng say tất cả ý tưởng về kích thước, về tính khả thi và khả năng tồn tại của lỗ đen. Ông không thể thuyết phục Steven làm kỹ sư được, nhưng có vẻ như Steven lại khiến ông tham gia làm phim rồi. Làm phim giờ thành truyền thống gia đình tôi rồi. Theo Tomas Kellner Box 1: Arnold Spielberg – người đi tiên phong chế tạo máy vi tính Cuối những năm 1950, Arnold Spielberg chế tạo những máy vi tính đầu tiên. Một trong những thiết kế đột phá của ông đã được các nhà khoa học máy tính tại Đại học Dartmouth sử dụng để sáng tạo ngôn ngữ BASIC – công trình đã cách mạng hoá máy tính cá nhân. Là một trong những người tiên phong, nhưng khi mới bắt đầu, Arnold vẫn còn rất mờ mịt về nhiều điều mà ngày nay chúng ta xem là bình thường. “Khi đó, tôi chưa bao giờ hình dung đến thứ gì giống như mạng Internet cả,” ông nói với GE Reports.

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook”  kêu gọi các thủ lĩnh hãy

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook” kêu gọi các thủ lĩnh hãy "bình tỉnh" và tăng cường thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Tim Cook cho biết: "Tôi biết rằng cả ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có những trường hợp mọi người không được hưởng lợi, khi mà lợi ích không được cân bằng. Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hàng năm ở Bắc Kinh, Cook nói ông hy vọng "sự bình tĩnh" sẽ chiếm ưu thế. Cuộc đấu đã làm nổi bật các nhà sản xuất phần cứng như Apple, nơi tập hợp phần lớn các sản phẩm của họ ở Trung Quốc để xuất khẩu sang các nước khác.

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và tuyên bố ngay lập tức của Bắc Kinh xem xét áp đặt các mức thuế trị giá 3 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã được coi là những hành động “ăn miếng trả miếng." Các biện pháp trả đũa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Trung Quốc và Nga đang

Trung Quốc và Nga đang "theo đuổi" vũ khí siêu âm, các chỉ huy hạt nhân hàng đầu cho biết

Tư lệnh hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ mô tả một kịch bản tồi tệ đối với các lực lượng Hoa Kỳ khi phải đối mặt với một loại vũ khí mới tốc độ cao mà Nga và Trung Quốc đang phát triển. "Chúng tôi không có biện pháp phòng vệ nào có thể phủ nhận việc sử dụng loại vũ khí này chống lại chúng tôi", John Hyten, Tư lệnh Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện hôm thứ Ba. Điều này có nghĩa là, ngay từ bây giờ, Hoa Kỳ phải dựa vào việc ngăn chặn những cái gọi là vũ khí siêu âm, ông nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Chỉ sau vài giờ khi Tổng thống Donald Trump ký giác thư áp thuế lên hàng Trung Quốc nhập khẩu, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ không đẩy mối quan hệ thương mại và kinh tế song phương vào tình thế nguy hiểm và nói rằng họ không sợ chiến tranh thương mại. "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của mình để đối phó với bất kỳ thách thức nào. Chúng tôi thúc giục Mỹ nên dừng lại", Bộ này nói.