Thuê người giúp việc, các chủ nhà phải biết điều này nếu không muốn bị phạt tiền

  • www.doanhtri.net
  • 16-03-2020
  • 336 lượt xem
Từ 15/4, chủ nhà nếu không trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc; giữ giấy tờ tuỳ thân của người giúp việc sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.
 
Nghị định 28 quy định xử phạt hành chính lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có hiệu lực từ ngày 15/4 tới đây.
 
Nghị định này quy định mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng với người sử dụng lao động với các hành vi:
 
-Có hành vi giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân của người giúp việc gia đình (Điểm a, khoản 2, điều 29)
 
-Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm (Điểm b, khoản 2, điều 29)
 
-Thuê người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định (Điều 30).
 
Mặt khác, khoản 2 Điều 29 cũng quy định, sẽ phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
 
- Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;
 
- Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
 
Ngoài việc bị phạt cảnh cáo, theo khoản 3, điều 29, người sử dụng lao động còn buộc phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình đối với hành vi không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình và buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình khi người giúp việc thôi việc về nơi cư trú.
 
8 đối tượng được đề xuất tăng lương, trợ cấp từ ngày 1-7
 
An Bình (Tổng hợp) Theo Báo dân sinh

Xem thêm Tin Pháp luật