Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất' - Doanh Trí

Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất'

Lãnh đạo Chính phủ nói qua khảo sát xã hội cho thấy người dân hiện nay có tới "14 điều lo lắng".

 

Ngày 10/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là những con số đã đạt được trong năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân".

Ông đề nghị "những người có chức, có quyền từ thấp đến cấp cao đều cần nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Nhấn mạnh yêu cầu không chủ quan với những kết quả bước đầu, Thủ tướng cho rằng "phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận".

Ông nói một bộ phận nhân dân còn nghèo, khó khăn, xã hội phát triển nhưng tồn tại mâu thuẫn không nhỏ, "trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, lòng dân đoàn kết để phát triển".

Thủ tướng cho biết một cuộc khảo sát xã hội gần đây với câu hỏi "điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì" cho thấy người dân có "14 điều lo lắng". Trong đó vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng chiếm hơn 85%. Ngoài ra, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt.

"Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với dân. "Việc giải phóng mặt bằng, đất đai làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì là vấn đề nổi cộm hiện nay", ông nói.

Từ tình hình trên, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phối hợp, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban dân vận Trung ương với Ban cán sự Đảng Chính phủ; quyết liệt hơn nữa trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ phức tạp, đông người và kéo dài.

Ông nhấn mạnh chính quyền các cấp phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quyền  con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ. "Anh nói công tác dân vận chung chung mà để dân đói, rét, Tết này thiếu cơm lạt muối, vùng thiên tai không được quan tâm, vùng sâu, vùng xa khó khăn không được giải quyết thì làm sao dân tin được", Thủ tướng nêu.

Báo cáo kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018" của Ban dân vận Trung ương cho hay, quá trình thực hiện chủ trương này đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Về cải cách hành chính, trong năm qua. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án, ban hành quy định về cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh và danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Một số bộ đã đơn giản hóa, cắt giảm vượt mục tiêu 50% như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương...

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương.

Năm 2018 Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề công tác là "Năm dân vận chính quyền" nhằm thúc đẩy công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về công tác dân vận

Viết Tuân    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Đưa viễn thông-CNTT của Việt Nam đứng thứ 30-50 trên thế giới

Đưa viễn thông-CNTT của Việt Nam đứng thứ 30-50 trên thế giới

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chậm nhất là đến năm 2022 phải đưa xếp hạng về viễn thông-CNTT của Việt Nam về thứ 30-50 trên thế giới. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT tổ chức ngày 15/1, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, Bộ TT&TT là một Bộ về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT (ICT). Sứ mạng là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT là nền tảng của kinh tế số, xã hội số, cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

‘Chính phủ tạo sức ép, nhưng nhiều nơi chưa thực tâm cải cách’

‘Chính phủ tạo sức ép, nhưng nhiều nơi chưa thực tâm cải cách’

Báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh nhận định 2018 là một năm “hừng hực khí thế cải cách nhờ sức nóng từ chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng”, với những cải cách thể hiện một dụng ý chính sách tương đối rõ ràng, xuyên suốt, nhưng nhiều cơ quan vẫn chưa muốn cải cách một cách thực tâm. Mở đầu báo cáo vừa được công bố sáng 15/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhắc tới việc trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1/11/2018, khi được hỏi về định hướng chính sách để phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh 2 nội dung:

Phải chấm dứt tình trạng 'chạy chọt' trong việc tuyển dụng

Phải chấm dứt tình trạng 'chạy chọt' trong việc tuyển dụng

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Nội vụ, sáng 15/1. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả và thành tích của Bộ, ngành nội vụ, tinh thần nỗ lực, vượt mọi khó khăn của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ năm 2018.

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Nhóm người từ TP Hà Nội và tỉnh Nghệ An đã đến TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” lên đến 30%/tháng. Sáng 15-1, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết cơ quan này vừa bắt khẩn cấp các đối tượng gồm Trần Quang Minh (30 tuổi), Phạm Anh Quân (23 tuổi), Trần Tuấn Vũ (29 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Phan Đức Huy (19 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi .

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân canh tác trực tiếp hoặc nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2. UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư, khung chính sách hỗ trợ và đề nghị kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất khi triển khai thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng, phường 6, quận Tân Bình.

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Bộ Nội vụ dự kiến năm 2019, tổng biên chế công chức, sự nghiệp giảm khoảng 44.510 người, trong đó biên chế công chức giảm hơn 5.500 người, biên chế sự nghiệp giảm 39.000 người. Ngày 15-1, tại hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019, Bộ Nội vụ cho biết tính đến thời điểm ngày 27-12-2018, số lượng cấp vụ và tương đương thuộc bộ là 248 tổ chức, giảm 12 tổ chức. Trong khi đó, số lượng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 125 tổ chức, tăng 7; 29 tổng cục và tương đương, tăng 2.