Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất' - Doanh Trí

Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất'

Lãnh đạo Chính phủ nói qua khảo sát xã hội cho thấy người dân hiện nay có tới "14 điều lo lắng".

 

Ngày 10/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là những con số đã đạt được trong năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân".

Ông đề nghị "những người có chức, có quyền từ thấp đến cấp cao đều cần nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Nhấn mạnh yêu cầu không chủ quan với những kết quả bước đầu, Thủ tướng cho rằng "phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận".

Ông nói một bộ phận nhân dân còn nghèo, khó khăn, xã hội phát triển nhưng tồn tại mâu thuẫn không nhỏ, "trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, lòng dân đoàn kết để phát triển".

Thủ tướng cho biết một cuộc khảo sát xã hội gần đây với câu hỏi "điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì" cho thấy người dân có "14 điều lo lắng". Trong đó vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng chiếm hơn 85%. Ngoài ra, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt.

"Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với dân. "Việc giải phóng mặt bằng, đất đai làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì là vấn đề nổi cộm hiện nay", ông nói.

Từ tình hình trên, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phối hợp, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban dân vận Trung ương với Ban cán sự Đảng Chính phủ; quyết liệt hơn nữa trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ phức tạp, đông người và kéo dài.

Ông nhấn mạnh chính quyền các cấp phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quyền  con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ. "Anh nói công tác dân vận chung chung mà để dân đói, rét, Tết này thiếu cơm lạt muối, vùng thiên tai không được quan tâm, vùng sâu, vùng xa khó khăn không được giải quyết thì làm sao dân tin được", Thủ tướng nêu.

Báo cáo kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018" của Ban dân vận Trung ương cho hay, quá trình thực hiện chủ trương này đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Về cải cách hành chính, trong năm qua. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án, ban hành quy định về cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh và danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Một số bộ đã đơn giản hóa, cắt giảm vượt mục tiêu 50% như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương...

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương.

Năm 2018 Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề công tác là "Năm dân vận chính quyền" nhằm thúc đẩy công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về công tác dân vận

Viết Tuân    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 21/6, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phân công thành ủy viên, bổ nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM điều động ông Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chậm trễ xây dựng pháp luật phù hợp với nền kinh tế mới có thể làm giảm nhuệ khí nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp tổ chức.

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).