Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất' - Doanh Trí

Thủ tướng: 'Đất đai là một trong những lĩnh vực khiến người dân lo lắng nhất'

Lãnh đạo Chính phủ nói qua khảo sát xã hội cho thấy người dân hiện nay có tới "14 điều lo lắng".

 

Ngày 10/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là những con số đã đạt được trong năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân".

Ông đề nghị "những người có chức, có quyền từ thấp đến cấp cao đều cần nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Nhấn mạnh yêu cầu không chủ quan với những kết quả bước đầu, Thủ tướng cho rằng "phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận".

Ông nói một bộ phận nhân dân còn nghèo, khó khăn, xã hội phát triển nhưng tồn tại mâu thuẫn không nhỏ, "trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, lòng dân đoàn kết để phát triển".

Thủ tướng cho biết một cuộc khảo sát xã hội gần đây với câu hỏi "điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì" cho thấy người dân có "14 điều lo lắng". Trong đó vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng chiếm hơn 85%. Ngoài ra, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt.

"Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với dân. "Việc giải phóng mặt bằng, đất đai làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì là vấn đề nổi cộm hiện nay", ông nói.

Từ tình hình trên, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phối hợp, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban dân vận Trung ương với Ban cán sự Đảng Chính phủ; quyết liệt hơn nữa trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ phức tạp, đông người và kéo dài.

Ông nhấn mạnh chính quyền các cấp phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quyền  con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ. "Anh nói công tác dân vận chung chung mà để dân đói, rét, Tết này thiếu cơm lạt muối, vùng thiên tai không được quan tâm, vùng sâu, vùng xa khó khăn không được giải quyết thì làm sao dân tin được", Thủ tướng nêu.

Báo cáo kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018" của Ban dân vận Trung ương cho hay, quá trình thực hiện chủ trương này đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Về cải cách hành chính, trong năm qua. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án, ban hành quy định về cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh và danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Một số bộ đã đơn giản hóa, cắt giảm vượt mục tiêu 50% như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương...

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương.

Năm 2018 Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề công tác là "Năm dân vận chính quyền" nhằm thúc đẩy công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về công tác dân vận

Viết Tuân    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Chủ tịch FedEx châu Á Thái Bình Dương cho rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn mơ hồ về cách tận dụng các hiệp định thương mại. Các hiệp định thương mại được lập ra nhằm mục đích cắt giảm và xóa bỏ các rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan giữa các nước tham gia - giúp các doanh nghiệp địa phương có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mở rộng thị trường ra quốc tế, thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Sau khi giá điện tăng, bình quân một hộ phải trả thêm tối đa 77.200 đồng một tháng nếu dùng dưới 400 kWh. Giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36% từ ngày 20/3, lên mức 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, để có cơ sở tính giá điện cũ và mới ngành điện thông báo và chốt chỉ số công tơ của các hộ dùng điện (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...) trong 24 giờ, theo Thông tư 16/2014 về giá bán điện.ng một tháng...

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tuyến đường kết nối giữa hai sân bay sẽ không đi vào trung tâm TP HCM. Tại cuộc họp về tiến độ sân bay Long Thành sáng 21/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị tư vấn nghiên cứu tuyến đường kết nối trực tiếp giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, để phục vụ hành khách đi lại giữa hai sân bay thuận lợi.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Thời gian chuyển phát văn bản từ 2 ngày rút xuống còn "tích tắc" khi Văn phòng Chính phủ sử dụng hệ thống liên thông 10 ngày nay. Chính phủ vừa khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia kết nối 95 cơ quan Trung ương và địa phương. VnExpress có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về nội dung này.

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

Trong ngày 23/3 và 24/3, Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ hạn chế lưu thông trên một tuyến đường vào trung tâm thành phố để tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Cụ thể, kể từ 5 giờ 30 đến 8 giờ 30 ngày 23/3: cấm tất các các phương tiện lưu thông trên đường Lê Duẩn (từ đường Phạm Ngọc Thạch đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa); đường Pasteur (từ đường Hàn Thuyên đến đường Alexandre de Rohdes).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý: “Sang năm là đại hội các cấp, bây giờ bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác, phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn nữa ý nghĩa, vị trí quan trọng của công tác xây dựng con người, tổ chức, phương thức lề lối làm việc, có như vậy kinh tế - xã hội mới phát triển".