Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ báo cáo Thủ tướng về tình hình sốt đất

  • www.doanhtri.net
  • 21-01-2022
  • 305 lượt xem
Những tháng đầu quý năm 2021, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua đất nền với hy vọng giá đất sẽ tăng cao. Ảnh LDO.
 
Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói rằng, cơ hội tạo nên sốt đất xuất phát từ nhiều yếu tố chứ không phải mỗi đấu giá đất.
 
Ngày 21.1, tại buổi họp báo do Bộ Xây dựng tổ chức, liên quan đến vấn đề sốt đất, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, cơ hội tạo sốt đất được tạo từ nhiều yếu tố chứ không phải mỗi đấu giá đất.
 
Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thời gian vừa qua, sau khi có đấu giá đất ở Thủ Thiêm thì Thủ tướng đã có văn bản giao cho các Bộ ngành liên quan trong đó có Bộ Xây dựng có những đánh giá.
 
Ông Khởi nói, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã triển khai và làm việc với Bộ Tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, Bộ cũng có văn bản gửi các tỉnh, đề nghị các tỉnh đánh giá về giá đất có ảnh hưởng hay không? “Đến nay đã có 20 tỉnh đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá và ảnh hưởng đến nhà ở, giá đất”, vị này nói và cho biết thêm khi có kết quả và đầy đủ thông tin sẽ báo cáo đến Thủ tướng.
 
Ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng thấy giá đất ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như nguồn cung, giao dịch, phát triển hạ tầng và trong đó có đấu giá đất... Để biết được rõ cần đánh giá kỹ lưỡng, bài bản.
 
Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).
Ảnh Cao Nguyên.
 
Về vấn đề sốt đất có ảnh hưởng đến giá nhà ở giá thấp, theo ông Khởi, vừa qua thị trường bất động sản có phát triển.
 
Cụ thể năm 2018-2019 có đi xuống nhưng đến 2020 thì một số cơ chế, văn bản pháp luật đã tháo gỡ như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, các Nghị định… nên thị trường bất động sản phát triển hơn.
 
Qua tính toán thì giá giao dịch trên thị trường tăng một số trường hợp như: Căn hộ cao cấp tăng 0/5%, giá trung cấp tăng 3%, đất nền tăng 3-5% và một số nơi tăng trên 10% trong đó có TP.HCM. So với hai năm trước tăng nhưng đây là tăng do xu hướng chung.
 
“Năm 2020 nguồn thị trường bất động sản chưa có do COVID-19, nguồn cung chưa đáp ứng nguồn cầu tăng nên tăng giá. Việc này ảnh hưởng đến phát triển giá nhà thấp. Chính vì vậy, vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu và tìm ra các giải pháp để phát triển thị trường này”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nói.
 
Trong các giải pháp đưa ra, Bộ có đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, công khai các dự án bất động sản. Ngoài ra, cũng phải quản lý môi giới để kiểm soát giá bất động sản, không để đẩy giá cao.
 
CAO NGUYÊN   https://laodong.vn/

Xem thêm Bất động sản