Thử nghiệm thành công nanorobot tiêu diệt ung thư - Doanh Trí

Thử nghiệm thành công nanorobot tiêu diệt ung thư

 

(Chinhphu.vn) - Mỗi nanorobot đều rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể đi xuyên qua máu để tìm các khối u.
Các nanorobot có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 5.000 lần đầu mũi kim


Theo một công bố được đăng trên tạp chí Nature Biotechnology vừa qua, các nhà khoa học ở Trung tâm Khoa học và công nghệ nano quốc gia Trung Quốc đã phát triển và thử nghiệm thành công loại nanorobot ADN đầu tiên trên thế giới để chống lại các khối u ác tính. 

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm cho biết, nanorobot có kích thước nhỏ hơn 5.000 lần đầu mũi kim và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. 
Các nhà khoa học đã thử nghiệm nanorobot trong ống nghiệm và mới đây nhất đã lần đầu tiên thực hiện trên cơ thể sống - một chú chuột. 
Các thử nghiệm cho thấy các nanorobot có thể đi qua máu để tìm các khối u. Khi phát hiện ra khối u, chúng sẽ giải phóng lượng thrombin vào khối u để cắt đứt nguồn cung cấp máu nhằm “bỏ đói” khối u cho đến chết. Sau đó, khối u sẽ tự hủy sau một vài tuần, thậm chí một vài ngày.
Ngoài ra, để kiểm tra độ an toàn của nanorobot, các nhà khoa học còn cẩn thận thử nghiệm chúng trên cả loài lợn nhỏ có có cấu tạo sinh lý và giải phẫu giống với người. Khác với hóa trị và xạ trị, nanorobot ADN có thể tiêu diệt khối u ác tính mà không gây tổn thương các mô khoẻ xung quanh, không tích tụ lại trong não và như vậy không gây nguy cơ đột quỵ.
Nhờ được làm bằng vật liệu tự nhiên nên nanorobot sẽ được thải ra khỏi cơ thể sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. 
Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu tiền lâm sàng và hy vọng sớm áp dụng công nghệ này.
Lâm Hoàng

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

319 người chết vì đại dịch Ebola, thảm cảnh sắp quay trở lại?

319 người chết vì đại dịch Ebola, thảm cảnh sắp quay trở lại?

Một trong những đại dịch Ebola chết chóc nhất trong lịch sử đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn tại Cộng hòa Dân chủ Congo với ít nhất 319 người thiệt mạng. Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết nước này phát hiện 542 trường hợp nhiễm Ebola ở tỉnh North Kivu, trong đó 494 trường hợp được xác nhận. Tính tới hiện tại, có 319 người đã chết vì đại dịch và 271 người khác đang trong tình trạng nhiễm bệnh.

Các nước chung tuyến sông Mekong: Thực hành một chiến dịch chống ma túy

Các nước chung tuyến sông Mekong: Thực hành một chiến dịch chống ma túy

Cuộc tuần tra chung sông Mekong lần thứ 77 do Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan dẫn đầu đã được khởi động vào ngày 18/12 từ cảng Quan Lũy, Châu tự trị tộc Thái Tây Song Bản Nạp, thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc. Theo Cục An ninh Công cộng và Phòng thủ Biên giới Vân Nam, cuộc tuần tra chung sẽ trải dài phạm vi hơn 500 km để tăng cường những khả năng chống khủng bố, bảo vệ an ninh và trấn áp tội phạm xuyên biên giới.

Đại Hội đồng LHQ thông qua Hiệp ước toàn cầu về người tị nạn

Đại Hội đồng LHQ thông qua Hiệp ước toàn cầu về người tị nạn

Ngày 17/12, đại đa số quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp ước toàn cầu về người tị nạn (GCR), khẳng định tinh thần hợp tác và đoàn kết quốc tế nhằm bảo vệ người di cư và phát triển cộng đồng đón nhận người di cư. Hiệp ước Toàn cầu về người tị nạn, với mục tiêu giảm gánh nặng cho các quốc gia đến, đã nhận được 181 phiếu thuận trên tổng số 193 thành viên Đại Hội đồng LHQ.

Thủ tướng Campuchia khánh thành đập thủy điện gây tranh cãi

Thủ tướng Campuchia khánh thành đập thủy điện gây tranh cãi

Dự án thủy điện lớn nhất Campuchia, trị giá gần 800 triệu USD bị chỉ trích vì gây ảnh hưởng cho môi trường và người dân. Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay chủ trì lễ khánh thành đập thủy điện Hạ Sesan 2 ở tỉnh đông bắc Stung Treng, AFP đưa tin. Với công suất 400 megawatt, Hạ Sesan 2 trở thành đập thủy điện lớn nhất tại Campuchia.

Thẩm phán Mỹ tuyên bố đạo luật Obamacare vi hiến

Thẩm phán Mỹ tuyên bố đạo luật Obamacare vi hiến

Thẩm phán ở Texas cho rằng quy định phạt người không mua bảo hiểm y tế của Obamacare không phù hợp hiến pháp Mỹ. Thẩm phán liên bang Reed O'Connor ở Texas ngày 14/12 đưa ra phán quyết dài 55 trang tuyên bố đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare vi hiến, sau khi xem xét đơn kiện do một số Tổng chưởng lý và thống đốc 20 bang, AFP đưa tin.

Chuyến bay cắt đứt giấc mơ của những người nhập cư Mỹ

Chuyến bay cắt đứt giấc mơ của những người nhập cư Mỹ

Những người nhập cư phạm tội ở Mỹ sẽ phải hồi hương trên chuyến bay do cơ quan di trú Mỹ thuê. Với tay chân bị còng và dây giày bị tháo, một hàng dài những người nhập cư bị trục xuất đứng đợi trên đường băng, trong khi nhóm sĩ quan lục soát người và kiểm tra miệng họ để đảm bảo không có vật gì được giấu. Quá trình này diễn ra trong 20 phút, sau đó từng người đi lên cầu thang vào trong máy bay. Họ sẽ được tháo còng tay và trả lại dây giày khi hạ cánh xuống El Salvador, theo AP.