Thịt bò Úc, Mỹ giá siêu rẻ: Bộ NN-PTNT lý giải nóng - Doanh Trí

Thịt bò Úc, Mỹ giá siêu rẻ: Bộ NN-PTNT lý giải nóng

 

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ về Việt Nam giá đến tay người tiêu dùng chỉ khoảng 150.000 đồng/kg, bằng một nửa giá thịt bò tươi nội địa.

Lý giải về giá cả thịt bò nhập ngoại rẻ hơn nội địa, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ NN-PTNT, ngày 2/3, ông Đàm Xuân Thành - Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Giá cả thịt bò Úc, Mỹ thấp chúng tôi không quản lý, có thể có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không thích sử dụng như thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài.

Hoặc ngược lại có những loại thịt ở Việt Nam lại xuất đi nước ngoài, chẳng hạn thịt gà của Việt Nam".

Ông Thành thông tin thêm, đến thời điểm hiện nay đối với các thịt bò Úc, Mỹ vào Việt Nam chưa phát hiện các thịt hết hạn hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Trong trường hợp phát hiện thì các cán bộ phải tiến hành tái xuất trở lại.

Riêng vấn đề quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu hiện nay đang áp dụng các nội dung của Luật Thú y và hai thông tư gồm Thông tư số 25 năm 2016 và Thông tư 25 của năm 2010.

Thit bo Uc, My gia sieu re: Bo NN-PTNT ly giai nong

Cụ thể, theo Thông tư 25, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam, sau khi được thẩm định chấp thuận đạt yêu cầu về an toàn, chất lượng thực phẩm thì mới được cấp phép, ngược lại thì đã rõ.

Đối với các lô hàng nhập khẩu thịt bò từ Úc, Mỹ khi về đến Việt Nam đều được kiểm tra toàn bộ, không sót bất cứ lô hàng nào, đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện nhãn mác ghi đầy đủ về số lượng, nguồn gốc chủng loại trước khi bán trên thị trường.

Trong trường hợp ngược lại, nếu quá trình kiểm tra phát hiện các mẫu hàng vi phạm sẽ bị phạt tiền nặng và tiến hành tái xuất hoặc tiêu hủy khi ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và đây là quy định rõ buộc các doanh nghiệp nhập khẩu phải thực hiện nghiêm ngặt.

Thực tế, trước đó, ngày 7/7/2015, Đội quản lý thị trường số 1 (TP Lào Cai) từng đã bắt giữ 320 kg thịt bò đông lạnh không rõ nguồn gốc, nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa.

Thịt bò đông lạnh các chủ hàng Trung Quốc tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu của Lào Cai, sau đó lại nhập lậu vào thị trường Lào Cai để tiêu thụ.

Ngày 2/5/2013, Đội Kinh tế thương mại thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý trật tự kinh tế và chức vụ (Công an TP.Hà Nội) cũng phát hiện, bắt quả tang vụ vận chuyển khối lượng lớn thịt bò Trung Quốc nhập lậu.

Khoảng 10h45p cùng ngày, các trinh sát Đội Kinh tế thương mại đã phát hiện nhân viên của Nhà hàng Sen Hồng Bích (tại tầng 3 của Trung tâm Thương mại Savico Megamall ở số 7, 9 Long Biên, Q.Long Biên, TP.Hà Nội) đang vận chuyển 110 kg thịt bò, 40 kg tảo biển đông lạnh có in nhãn mác Trung Quốc.

Chủ nhân Nhà hàng Sen Hồng Bích là ông Nguyễn Danh Hinh (38 tuổi, quê quán H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khai nhận đã mua 110 kg thịt bò, 40 kg tảo biển tại bên kia biên giới Trung Quốc với giá 150.000 đồng/kg.

Sau đó thịt bò được vận chuyển qua biên giới theo đường tiểu ngạch, rồi nhập về, đưa lên nhà hàng của Hinh để bán cho thực khách với giá thịt bò Mỹ, bò Úc.

Bắt 170 tấn thịt trâu Trung Quốc: Giá siêu rẻ

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ngày 26/2, Tổ công tác thuộc Hải đội 1- Cục Điều tra chống buôn lậu tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 tàu lạ chở 170 tấn thịt trâu đông lạnh từ Trung Quốc về Việt Nam.

Chia sẻ với Đất Việt, bà chủ của cơ sở Mạnh Hoài Đức - nơi chuyên cung cấp thịt trâu, bò, nghé, dê...tươi cho khắp các tỉnh, thành phố phía Bắc cho biết:

"Tôi đã từng được các thương lái, mối to ở vùng biên giới chào mời mua thịt trâu Trung Quốc.

Nếu như bây giờ bắp trâu, bắp bò tôi đổ cho các nhà hàng, các đầu mối bán tại chợ là 230.000đ/kg, thì hàng đông lạnh chỉ có hơn 100.000đ/kg. Còn như thịt nạc vai chúng tôi bán 145.000đ/kg, thì Trung Quốc chỉ bán với giá vài chục nghìn đồng, tức là luôn rẻ hơn một nửa".

Sơn Ca (Tổng hợp)   http://baodatviet.vn

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2018) Vài nét về cuộc đời Đồng chí Lê Quang Thành, một cán bộ Đoàn lão thành

Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2018) Vài nét về cuộc đời Đồng chí Lê Quang Thành, một cán bộ Đoàn lão thành

Bác Hồ đã từng nói : “Một năm bắt đầu từ Mùa Xuân, một cuộc đời bắt đầu từ Tuổi trẻ. Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các Thanh niên”. (HCMTT, tập 5, trang 216). Được coi là “cánh tay phải” của Đảng, ngay từ khi ra đời cách đây 87 năm (26/03/1931), Đoàn Thanh niên đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Trong quá trình hoạt động của mình, Đoàn đã mang các tên gọi khác nhau như :

Các chính sách cứng rắn gia tăng bảo hộ của Mỹ khiến kinh tế Việt Nam bị tác động như thế nào?

Các chính sách cứng rắn gia tăng bảo hộ của Mỹ khiến kinh tế Việt Nam bị tác động như thế nào?

Các loại thuế quan mới có vẻ nhằm trực tiếp vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ; và sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất có nhà máy tại Trung Quốc. Việt Nam không liên quan nhiều đến cả 2 diện nói trên, theo đánh giá của CTCK TPHCM. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đây đã đưa ra nhiều chính sách nhằm bảo hộ nền kinh tế trong nước. Sau quyết định áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, ngày 22/3,

Các trường sẽ 'mất nhiều hơn được' nếu xác định sai tổ hợp môn thi

Các trường sẽ 'mất nhiều hơn được' nếu xác định sai tổ hợp môn thi

Các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng đã có nhiều phân tích về tổ hợp môn thi và điểm sàn trong tuyển sinh đại học sắp tới.

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát, bảo đảm điều kiện an toàn các công trình xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát, bảo đảm điều kiện an toàn các công trình xây dựng

Sau khi xảy ra sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại TP HCM gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra hiện trạng sự cố đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình bảo đảm an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045

Ngày 22/3/2018, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (số 23-NQ/TW, ngày 22/3/2018). Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:

Giáo sư hàng đầu về an ninh mạng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Giáo sư hàng đầu về an ninh mạng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Giáo sư Derek S. Reveron - Nhà Chiến lược về phòng vệ an ninh mạng của Học Viện Hải Quân và Đại học Harvard - Hoa Kỳ, là thành viên nhóm xây dựng sáng kiến an ninh mạng cho Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào ngày 27/03 tới. GS Derek Reveron là chuyên gia về phát triển chiến lược, các thách thức an ninh phi chính phủ, và chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản một số cuốn sách được nhiều người biết đến như “Trung Quốc và An ninh mạng: