Thị trường bất động sản ‘tăng tốc’ trong 3 tháng cuối năm

  • www.doanhtri.net
  • 20-10-2020
  • 294 lượt xem
(Chinhphu.vn) - Sau 9 tháng đầu năm im ắng vì COVID-19, quý 4/2020 thị trường bất động sản Hà Nội nóng chưa từng có, khi các chủ đầu tư đồng loạt bung ra thị trường hàng loạt dự án mới.
 
Dự kiến, trong 3 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung 9.800 căn hộ đến từ các chủ đầu tư Ecopark, Vingroup, Bitexco, Masteri…
 
Các chuyên gia địa ốc cho rằng, nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản Hà Nội bùng nổ trong 3 tháng cuối năm là do 9 tháng đầu năm, thị trường bất động sản gần như đứng hình, các chủ đầu tư e ngại mở bán vì 2 cơn đại dịch COVID-19 và tháng ngâu. Tuy nhiên, ngay sau tháng ngâu, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, niềm tin của các nhà đầu tư đã trở lại. Do đó, với các điều kiện thuận lợi này, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ bùng nổ sau 9 tháng bị nén chặt như một chiếc lò xo.
 
Khảo sát sơ bộ, 3 tháng cuối năm thị trường bất động sản sẽ đón nhận hơn 9.800 căn hộ đến từ: Dự án S-Premium Sky Oasis - tòa tháp 5 sao trong khu đô thị xanh Ecopark (hơn 500 căn hộ). Hơn 700 căn hộ cao cấp thuộc dự án Maxtric One của Bitexco; Tập đoàn Masteri cũng đánh dấu quá trình Bắc tiến với hàng nghìn căn hộ thuộc Vinhomes Ocean Park…
 
Ngoài sức nén của thị trường, hiện tại, các ngân hàng đang thừa tiền, vì vậy lãi suất huy động tại các ngân hàng đã xuống thấp đến mức kỷ lục. Tại các ngân hàng thuộc nhóm Big4, lãi suất huy động 6 tháng chỉ giao động ở mức 3%-4%/năm. Mức lãi suất thấp đã khiến dòng tiền từ ngân hàng chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản trong bối cảnh lãi suất cho vay xuống thấp.
 
Đồng thời, ngân hàng còn kết hợp với các chủ đầu tư tung ra hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn ở các dự án lớn, có giá trị thực, thanh khoản lớn của các chủ đầu tư có uy tín.
 
Bên cạnh việc thị trường thuận lợi, cuối năm là thời điểm tăng tốc để các tập đoàn bất động sản hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh được đề ra trong dịp cuối năm. Những tháng cuối năm cũng là lúc cao điểm lượng kiều hối từ nước ngoài đổ về Việt Nam.
 
Dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, bên cạnh đó còn ảnh hưởng nhanh và mạnh đến hành vi, nhu cầu nhà ở của người dân. Các chuyên gia cho hay, người mua nhà mong muốn kiến trúc xanh hơn, an toàn hơn, lại không muốn những nơi quá đông người, xây dựng mật độ thấp để giãn cách. Từ đó, cũng cần tính toán lại trong khâu thiết kế, quy hoạch sắp tới của các dự án đại đô thị.
 
Xu hướng này được thể hiện rất rõ ở kết quả bán hàng “kỷ lục” các dự án bung ra trong năm 2020 của tập đoàn Ecopark. Cụ thể, bất chấp 2 đợt dịch Covid-19 trong năm 2020, kể cả tháng ngâu, Tập đoàn Ecopark vẫn liên tục bung hàng và cháy hàng trong các đợt giới thiệu dự án.
 
Trong quý 4/2020, tập đoàn này tiếp tục giới thiệu tòa tháp 5 sao đầu tiên của Ecopark: S-Premium Sky Oasis, dự án này ngay lập tức gây bão thị trường khi hội tụ tất cả các yếu tố mà thị trường cần: Không gian xanh hơn resort với hơn 100 ha cây xanh mặt nước, hơn 1 triệu cây xanh, không khí thanh khiết tốt cho sức khỏe, phù hợp nghỉ dưỡng…
 
Ba tháng cuối năm của lĩnh vực bất động sản hứa hẹn một tiền đề tươi sáng cho năm 2021, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội dự đoán: “Chúng ta có thể hi vọng vào một bức tranh tươi sáng hơn. Về tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia quốc tế kì vọng mức tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Việt Nam ở mức khá, trung bình 7-8%. Với mức tăng trưởng đó, thị trường bất động sản sẽ có sự khởi sắc. Với thị trường nhà ở, các phân khúc sẽ có nguồn cung dồi dào và đa dạng hơn. Với phân khúc văn phòng, bán lẻ, nguồn cung năm 2021 sẽ tiếp tục gia tăng”.
 

Xem thêm Bất động sản