Thêm một phương pháp giáo dục sáng tạo tại Việt Nam - Doanh Trí

Thêm một phương pháp giáo dục sáng tạo tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Tổ chức giáo dục Embassy Education vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam với mục tiêu ươm mầm và nuôi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những đại sứ tương lai, biết gìn giữ giá trị cội nguồn, tự hào về bản sắc Việt trên hành trình khẳng định mình là công dân toàn cầu.

Buổi ra mắt của Embassy Education tại TPHCM

Embassy Education là một trong những dự án của Project Zero (PZ) thuộc Trường chuyên ngành giáo dục sau đại học của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) lựa chọn để nghiên cứu và phát triển.

Theo đó, hệ thống Embassy Education sẽ bao gồm hệ thống các trường mẫu giáo giảng dạy chương trình chính thức Reggio Emilia cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi (little Em’s); hệ thống trường quốc tế dạy Chương trình Tú tài quốc tế (IB) với chương trình học văn hóa, nghệ thuật và thể thao được tích hợp toàn diện và hoàn thiện (Royal Embassy Academy); hệ thống cung cấp dịch vụ tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ cho tất cả học sinh nhằm giúp đỡ các em tìm ra định hướng học tập phù hợp và tốt nhất (Global Embassy); hệ thống trường đào tạo âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật hàng đầu, giảng dạy các lớp âm nhạc và biểu diễn đa dạng (SMPAA).

Với môi trường học tập giúp trẻ kết nối, khám phá các bài học tốt hơn, thúc đẩy niềm yêu thích của trẻ đối với việc học, nhu cầu học tập, Hệ thống Giáo dục Embassy Education sẽ trang bị cho học sinh thông qua chương trình học liên tiếp từ những năm tháng đầu đời cho đến hết trung học phổ thông và bậc học cao hơn hơn để theo đuổi sự hoàn thiện và mục đích của cuộc sống.

Phương pháp giáo dục của Embassy Education nhằm phát triển những kỹ năng khác nhau thông qua mối tương quan giữa học và chơi tạo sự sáng tạo, tương tác xã hội, tư duy nhận thức, thể chất, cảm xúc. Đồng thời, Embassy Education xây dựng phương pháp tạo ra những trải nghiệm học tập, giúp học sinh giải phóng tiềm năng sáng tạo và ứng dụng nó vào cuộc sống.

Từ đó, qua cách dạy và học, Embassy Education sẽ truyền cảm hứng, giúp các nhà sư phạm và phụ huynh có cái nhìn tổng quan, cũng như hiểu được môi trường học tập đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy niềm yêu thích học tập, nhu cầu kết nối, khám phá, học hỏi của từng trẻ ở từng độ tuổi và từng cấp học.

Bên cạnh đó, với cơ chế giúp phát triển giáo dục bền vững và khơi dậy lòng nhân ái, tiềm năng, thắp sáng, nuôi dưỡng năng lượng và tư duy sáng tạo trong mỗi trẻ em sẽ xây dựng những giá trị cốt lõi để các em có thể suy nghĩ độc lập, có trái tim rộng mở, niềm đam mê, tính chính trực, tính hòa nhập và sự thấu hiểu.

Ông Thanh Bùi, nhà sáng lập Embassy Education cho biết cách chuyển đổi từ phương pháp giảng dạy từng môn học đơn lẻ sang phương pháp tiếp cận các chủ đề có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau và chiến lược thiết kế để trường học trở thành người thầy thứ ba sẽ giúp cho quá trình đào tạo thế hệ học sinh tài năng và chủ động.

“Đây chính là cách chúng ta đào tạo những đại sứ tương lai cho đất nước để đáp ứng yêu cầu mới của thời đại, cũng như tạo ra những công dân toàn cầu”, ông Thanh Bùi khẳng định.

Đánh giá về vai trò của việc áp dụng phương pháp giáo dục sáng tạo trong thời đại hiện nay, GS Claudia Giudici, Chủ tịch của Tổ chức Reggio Children (Ý) cho rằng, sự sáng tạo là một phẩm chất tư duy vốn dĩ thuộc về tất cả trẻ em, những đại sứ tương lai của đất nước. Nhiệm vụ của những nhà giáo dục, nền giáo dục cần thực hiện chính là tạo điều kiện và môi trường để những phẩm chất này được bộc lộ và bồi dưỡng.

Theo GS. Claudia Giudici, trong hệ thống Embassy Education sẽ tập trung và chú trọng vào giáo dục sáng tạo thông qua phương pháp giảng dạy Reggio Emilia, giúp phát triển tiềm năng của từng cá nhân học sinh. Đây cũng một trong những định hướng mà Embassy Education xây dựng nhằm trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và trẻ em ở các nước khác nói chung điều kiện, môi trường để mỗi em học sinh khám phá ra tiếng nói riêng, tiềm năng và hướng đi cho tương lai của bản thân.

Minh Thi

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Trang bị kiến thức, kỹ năng, ứng xử cho học sinh trong giao thông

Trang bị kiến thức, kỹ năng, ứng xử cho học sinh trong giao thông

Cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông. Sáng 10/1, Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ IV năm học 2018-2019.

Hướng dẫn xin financial aid trên Coursera

Hướng dẫn xin financial aid trên Coursera

Và mình lưu ý nếu đã xin được thì nhớ thực hiện những gì các bạn đã ghi cũng như hoàn thành tất cả bài test, assignment để lấy chứng chỉ nhé. Đừng xin mà không học sẽ ảnh hưởng đến những người khác. Xin nhiều quá mà không hoàn thành Coursera có thể cấm IP từ Việt Nam đấy.

Chọn giáo viên tốt nhất để dạy chương trình phổ thông mới

Chọn giáo viên tốt nhất để dạy chương trình phổ thông mới

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới hai buổi một ngày, nội dung sẽ được giảm tải. Chiều 27/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chương trình giáo dục phổ thông mới. Tổng chủ biên Nguyễn Minh Thuyết cho biết, chương trình mới vừa kế thừa, phát triển những ưu điểm của chương trình hiện hành, vừa khắc phục hạn chế. Theo mô hình hiện nay, kiến thức vừa là chất liệu, đầu vào, vừa là kết quả, đầu ra của quá trình giáo dục. Vì vậy, học sinh phải học và ghi nhớ rất nhiều, nhưng khả năng vận dụng vào đời sống hạn chế.

Giáo viên được 'cởi trói vì sách giáo khoa không còn là pháp lệnh'

Giáo viên được 'cởi trói vì sách giáo khoa không còn là pháp lệnh'

Chương trình mới không còn trói buộc giáo viên vì sẽ không phải chỉ có một bộ sách giáo khoa mà có thể có nhiều bộ sách để lựa chọn. Với mục tiêu giúp học sinh tiếp tục phát triển phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân..., chương trình THPT mới được ban hành có nhiều điều thú vị hơn so với chương trình hiện nay (thực hiện từ năm 2006).

Giáo dục 2019: Giáo viên mong chờ gì khi Bộ trưởng thay đổi?

Giáo dục 2019: Giáo viên mong chờ gì khi Bộ trưởng thay đổi?

Bước qua năm 2018 với nhiều thăng trầm trong ngành giáo dục, sang năm 2019 toàn ngành giáo dục đều mong muốn những thay đổi để đáp ứng những kỳ vọng của xã hội. Năm 2018 đã khép lại với nhiều thăng trầm đối với bức tranh giáo dục. Có những mảng tối khiến cả xã hội sững sờ, xót xa và những mảng sáng cùng nhiều hi vọng. Đó là niềm hi vọng vào chương trình mới mà Bộ vừa thông qua và đặc biệt là những lời hứa giảm áp lực cho giáo viên của vị Tư lệnh ngành.

CÁC QUỐC GIA CÓ NHIỀU SINH VIÊN TỐT NGHIỆP TIẾN SĨ

CÁC QUỐC GIA CÓ NHIỀU SINH VIÊN TỐT NGHIỆP TIẾN SĨ

Giáo dục là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế. Và giáo dục đại học nói riêng, là trung tâm của sự đổi mới mà chúng ta thấy xung quanh chúng ta. Những khám phá mới như MP3 và công nghệ GPS sẽ không bao giờ xảy ra nếu nó không dành cho các nghiên cứu tiến sĩ. Các quốc gia đang đầu tư vào hệ thống giáo dục đại học của họ, và nhiều người hơn bao giờ hết đang hoàn thành bằng tiến sĩ. Nhưng nước nào có nhiều học giả tiến sĩ nhất?