Thêm gánh nặng cho người thu nhập thấp - Tiền Phong online - Doanh Trí

Thêm gánh nặng cho người thu nhập thấp - Tiền Phong online

Trao đổi với Tiền Phong về đề xuất đánh thuế sở hữu với người có nhà, đất giá trị từ 700 triệu đồng, ông Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đề xuất trên mang nặng tính tận thu, tạo gánh nặng cho người nghèo, người thu nhập thấp. Đặc biệt, nó sẽ tạo ra bất nhất, xung đột về chính sách, khi một mặt thì ưu đãi để hỗ trợ người dân mua nhà nhưng mặt khác lại tìm cách “tận thu” đánh thuế.

 

Đánh thuế vào người thu nhập thấp lúc này là chưa phù hợp

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế sở hữu với người có nhà, đất giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Quan điểm của ông thế nào về đề xuất trên?

Theo tôi, đề xuất trên vừa không phù hợp với thực tiễn, vừa tạo ra sự xung đột, bất nhất về chính sách. Thực tế, với trên 700 triệu đồng, ở các đô thị lớn, người dân chỉ có thể mua nhà ở xã hội, chứ khó mà mua được nhà thương mại. Những người mua nhà ở xã hội là những người thu nhập thấp, lẽ ra phải được ưu đãi, hỗ trợ chứ sao lại tìm cách đánh thuế, tận thu. Đánh thuế vào người nghèo, người thu nhập thấp lúc này là không phù hợp.

Hơn nữa, chúng ta thấy, trong những năm qua Nhà nước đã ban hành hàng loạt các chính sách ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân xây nhà, mua nhà ở xã hội, từ việc giảm thuế, phí, cho vay ưu đãi… Mục tiêu của các chính sách đó là để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu và quyền về nhà ở, giúp người dân ổn định cuộc sống. Do đó, nếu đánh thuế tài sản thì sẽ tạo ra sự thiếu thống nhất của chính sách, khi ưu đãi đầu này, nhưng lại đánh thuế “tận thu” đầu kia.

Ngoài ra, trong điều kiện thu nhập còn thấp, bình quân chỉ đạt trên 2.300 USD/ người/ năm nên để mua được đất đai, nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, phần lớn người dân phải vay mượn, thậm chí có người vay mượn đến 50 - 70%. Đối với những người có thu nhập, thì về bản chất cũng đã phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Họ phải tiết kiệm nhiều năm mới có được trên 700 triệu đồng để mua được một căn nhà nhằm “an cư lạc nghiệp”. Vậy mà bắt họ phải nộp thuế thu nhập tài sản nữa thì đúng là thuế chồng thuế, rất bất hợp lý. Thu thuế  tài sản đối với nhà ở trên 700 triệu đồng trở lên sẽ tạo thêm gánh nặng cho người nghèo, khiến ước mơ có nhà ở của họ ngày một thêm xa.

Nhiều ý kiến băn khoăn: Tại sao không đánh thuế tài sản theo phương thức lũy tiến, tức là đánh thuế từ căn thứ hai trở đi để tránh việc đầu cơ?

Trước đây, Quốc hội khóa XIII cũng đã bàn về đánh thuế tài sản, trong đó có thuế nhà để tránh đầu cơ, tích trữ. Nhiều ý kiến khi đó cũng đề xuất nên đánh lũy tiến đối với căn nhà thứ 2, thứ 3 trở đi. Tuy nhiên, vấn đề này cũng vấp phải nhiều ý kiến khác nhau. Bởi người có nhiều nhà, nhiều đất nhưng giá trị thì chưa chắc đã bằng người có một mảnh đất hoặc một ngôi nhà. Thế thì làm sao bảo đảm được sự công bằng ở đây? Điều quan trọng của chính sách thuế là làm sao bảo đảm sự công bằng, đánh thuế vào những tài sản có giá trị lớn, cũng như ngăn chặn được tình trạng đầu cơ. Do đó, theo tôi có thể đánh lũy tiến nhưng phải căn cứ vào giá trị của ngôi nhà.

Đặc biệt, khi chính sách đưa ra phải bảo đảm sự thống nhất, không có sự xung đột. Nhà nước đang hỗ trợ về chính sách, vay ưu đãi để người dân mua nhà giá rẻ… Vậy mà, một đầu hỗ trợ, một đầu đánh thuế thì rất không phù hợp, cần phải xem xét lại. Trong điều kiện cuộc sống của người dân còn khó khăn, thu nhập còn thấp, giá nhà đắt đỏ thì chưa nên đánh thuế này.

“Tiết kiệm hơn là tận thu, bù chi”

Việc đề xuất đánh thuế tài sản với nhà, đất có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên khiến nhiều người có cảm giác rằng, Bộ Tài chính đang bằng mọi cách “tận thu để bù chi”? Ông bình luận thế nào về vấn đề này?

Việc điều chỉnh chính sách thu thuế là việc cần thiết nhưng không có nghĩa là ngân sách nhà nước không cân đối được thì tìm mọi cách để tận thu cho đủ. Tôi được biết, một trong những mục tiêu của việc đánh thuế tài sản là nhằm cân đối ngân sách, tăng nguồn thu. Tuy nhiên, chúng ta xây dựng dự thảo mà đặt nặng vấn đề đó sẽ cản trở phát triển kinh tế, xã hội. Muốn cân đối ngân sách phải cơ cấu lại thu, cơ cấu lại chi. Cơ cấu chi của chúng ta hiện nay bất cập, 2/3 là chi thường xuyên. Do đó, điều quan trọng nhất lúc này là điều chỉnh lại chính sách chi theo hướng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Để tiết giảm chi thường xuyên thì Chính phủ cần phải đẩy mạnh việc tinh giản bộ máy, cơ cấu tổ chức theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 6. Bộ máy của chúng ta hiện nay rất cồng kềnh, trùng lắp, số lượng biên chế quá lớn, tiêu tốn quá nhiều ngân sách. Nếu Chính phủ thực hiện quyết liệt, đẩy mạnh việc sáp nhập, giải thể các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ trùng lắp thì sẽ tạo “ra tiền, ra gạo”, chứ đâu phải thu mới “ra tiền ra gạo”.

Theo tôi, trước mắt Chính phủ, Bộ Tài chính cần tái cơ cấu ngân sách theo hướng tiết giảm chi thường xuyên. Còn việc mở rộng đối tượng chịu thuế thì cần cân nhắc cho phù hợp, tránh việc thu chỉ đề bù đắp cho phần hụt thu, thiếu hụt ngân sách. Đặc biệt khi thu nhập bình quân đầu người còn thấp thì việc khoan sức dân là cần thiết, nếu không sẽ gây tác dụng ngược.

Theo Văn Kiên (thực hiện)    Tiền phong online

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Kiểm toán chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu thất thoát trăm tỉ đồng sang công an

Kiểm toán chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu thất thoát trăm tỉ đồng sang công an

Kiểm toán Nhà nước trong năm qua đã kiến nghị xử lý hàng chục ngàn tỉ đồng thông qua hoạt động kiểm toán, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngày 14-1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, nêu rõ nhiều kết quả nổi bật của ngành trong năm qua.

10 dấu hiệu đáng quan ngại của thị trường bất động sản 2019

10 dấu hiệu đáng quan ngại của thị trường bất động sản 2019

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HOREA) vừa có Báo cáo một số quan ngại về thị trường bất động sản của TPHCM năm 2019, gửi Thủ tướng, lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và TPHCM. Báo cáo của HOREA nêu ra 10 dấu hiệu đáng quan ngại của thị trường bất động sản TPHCM hiện nay, như: sụt giảm về nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch, sụt giảm về mức nộp tiền sử dụng đất vào nguồn thu ngân sách nhà nước, lệch pha cung - cầu về sản phẩm nhà ở... Đây là những vấn đề có tác động tiêu cực đối với thị trường trong năm 2019.

Tỉnh thành phải công bố tính pháp lý các dự án bất động sản

Tỉnh thành phải công bố tính pháp lý các dự án bất động sản

Bàn về việc chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản, một số chuyên gia cho rằng cần tuân thủ nguyên tắc sai đâu sửa đó, khó truy thu tiền đất dự án, và việc công khai thông tin các dự án đáng nhẽ phải làm từ lâu. Ông Phạm Tất Đính, phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản VN, khẳng định công bố thông tin pháp lý về các dự án bất động sản là việc chính quyền các địa phương phải làm, đặc biệt các địa phương có quy mô thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh.

Dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu 'đất vàng' của Novaland

Dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu 'đất vàng' của Novaland

Bảy lô đất bị dừng chuyển mục đích sử dụng có vị trí đắc địa tại TP HCM do các công ty thuộc Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư. UBND TP HCM vừa có quyết định dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu đất tọa lạc ở mặt tiền những tuyến đường sầm uất thuộc quận Phú Nhuận, với tổng diện tích lên đến gần 50.000 m2 đất của Tập đoàn Novaland. Việc dừng chuyển mục đích do Thành phố rà soát lại hồ sơ pháp lý các dự án trên địa bàn.

Đề nghị hủy gần 300 quyết định bán chỉ định nhà đất công

Đề nghị hủy gần 300 quyết định bán chỉ định nhà đất công

Sở Tài chính TPHCM cho hay “đã trình Trưởng Ban Ban Chỉ đạo 167 hủy bỏ gần 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng đất công cho các tổ chức, cá nhân”. Tại Phiên họp sáng 4/1 về triển khai Nhiệm vụ Kinh tế Xã hội năm 2019, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho hay, năm 2019, Thành phố sẽ tập trung đôn đốc đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 167/NĐ-CP về sắp xếp lại, xử lý Tài sản công.

Thông qua danh mục các dự án thu hồi đất năm 2019

Thông qua danh mục các dự án thu hồi đất năm 2019

HĐND TP vừa ban hành Nghị quyết số 11/NQ-HĐND thông qua danh mục các dự án thu hồi đất năm 2019; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.