Thanh thiếu niên hơn 100 quốc gia biểu tình, kêu gọi chống biến đổi khí hậu - Doanh Trí

Thanh thiếu niên hơn 100 quốc gia biểu tình, kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Thiếu niên bãi khóa, giơ biểu ngữ và tổ chức các cuộc diễn thuyết để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. 

Khoảng 30.000 người diễu hành ở Sydney hôm 15/3 kêu gọi chống biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP.

Từ Australia tới Mỹ, trẻ em nghỉ học tập thể hôm 15/3, tham gia diễu hành trong cuộc đình công toàn cầu đầu tiên về chống biến đổi khí hậu. Sự kiện này cũng diễn ra ở nhiều quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Uganda, Philippines và Nepal - những đất nước chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu, theo Guardian.

Hàng chục nghìn học sinh, sinh viên hơn 100 quốc gia đã tham gia bãi khóa, yêu cầu giới chính trị phải giải quyết khẩn cấp điều họ gọi là "tình trạng khẩn cấp cho khí hậu".

Tại Sydney, khoảng 30.000 trẻ em và thanh niên diễu hành từ quảng trường Tòa thị chính tới công viên Hyde Park, sinh viên đại học Xander De Vries, 20 tuổi, cho biết.

"Đây là lúc chúng tôi phải đứng lên. Chúng tôi không còn nhiều thời gian nữa. Chúng tôi phải là người làm nên sự thay đổi. Vì vậy, tôi nghĩ việc có mặt ở đây rất quan trọng, thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với thế hệ của chúng tôi", De Vries nói.

Sự kiện toàn cầu này được phối hợp qua mạng xã hội với tình nguyện viên từ 125 quốc gia và khu vực, lan rộng thành hơn 2.000 sự kiện với tên gọi "Ngày thứ sáu cho tương lai".

Tại Delhi, hơn 200 trẻ em rời lớp học, phản đối việc chính phủ thờ ơ với khắc phục biến đổi khí hậu. Các cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở quy mô nhỏ tại 30 thị trấn và thành phố.

"Ở Ấn Độ, chẳng ai bàn về biến đổi khí hậu. Vấn đề đó không xuất hiện trên bản tin thời sự, trên báo, hay thông báo của chính phủ", Vidit Baya, 17 tuổi, học năm cuối trường công lập MDS ở Udaipur, bang Rajasthan, cho hay.

"Đây là cuộc bãi khóa đầu tiên của chúng tôi và thanh thiếu niên nhiều thành phố tại Ấn Độ đã tham gia phong trào này. Tuy đây là chiến dịch còn non trẻ, chúng tôi rất hài lòng vì đã hành động hôm nay. Chúng tôi đang cố để mọi người nhận thức rõ hơn về biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải giải quyết nó".

Tại Thụy Điển, thanh thiếu niên tập trung ở quảng trường trung tâm Stockholm, nghe Greta Thunberg, 16 tuổi, nói về biến đổi khí hậu. Thunberg đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới về quyết tâm chống biến đổi khí hậu và được đề cử giải Nobel hòa bình.

Khi Thunberg xuất hiện, cả quảng trường hô vang tên cô gái, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt.

"Chúng ta sinh ra ở thế giới này và phải sống chung với cuộc khủng hoảng này, con cái chúng ta, cháu chắt chúng ta cũng thế. Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất của loài người nhưng nó đã bị lờ đi. Những ai lờ nó đi thì tự biết", Thunberg nói.

Lãnh đạo một số nước chỉ trích việc nghỉ học tập thể. Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho rằng "học sinh bỏ học đi biểu tình không phải là điều đáng khuyến khích". Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds nhận xét việc bãi khóa đã làm tăng khối lượng công việc của giáo viên và lãng phí thời gian học tập.

Tuy nhiên, những người tham gia biểu tình đã gạt bỏ chỉ trích.

"Tôi thực sự thất vọng, thực sự tức giận vì không có tiếng nói chính trị, không thể lên tiếng trong cuộc đối thoại biến đổi khí hậu khi mà các chính trị gia Australia từ chối hành động. Vì thế tôi quyết định bãi khóa và bằng cách đó, trẻ em chúng tôi được lắng nghe. Đó là lý do chúng tôi quyết định tiếp tục nghỉ học và cảm thấy đây là việc quan trọng", Jean Hinchcliffe, 14 tuổi, tham gia biểu tình ở Sydney, nói.

Tại Anh, khoảng 10.000 thanh thiếu niên tụ tập ở London, hàng nghìn người khác xuống đường ở Edinburgh và Glasgow cũng như các thành phố và thị trấn khác, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết. Gove khen ngợi hành động của các em với những nghị sĩ khác.

"Hành động tập thể sẽ tạo khác biệt sâu sắc", Gove nói. "Chúng ta có thể cùng nhau đánh bại biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ phải thay đổi cách tạo ra năng lượng, thay đổi cách xây dựng nhà cửa, thay đổi cách quản lý đất đai và canh tác. Nhưng thay đổi đó hoàn toàn cần thiết".

Học sinh sinh viên tụ tập ở quảng trường Quốc hội, London, hôm 15/3. Ảnh: Guardian.

Học sinh sinh viên tụ tập ở quảng trường Quốc hội, London, hôm 15/3. Ảnh: Guardian.

Ở Tokyo, thanh thiếu niên đã diễu hành qua khu Shibuya của thành phố. Khoảng 130 người, bao gồm sinh viên đại học và học sinh cùng những người ủng hộ, đã tham gia tuần hành từ điểm đại học Liên Hợp Quốc và đi qua nhiều đường phố của thủ đô, bao gồm khu mua sắm Omotesando sầm uất.

"Chúng tôi muốn gì ư? Muốn công lý cho khí hậu? Bao giờ chúng tôi muốn? Ngay bây giờ", Ten Maekawa, 20 tuổi, người dẫn đầu đoàn biểu tình, nói.

Maekawa tin rằng việc huy động thanh thiếu niên tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu rất cần thiết. "Năm 2030, Trái Đất sẽ lâm nguy vì biến đổi khí hậu. Họ là những người chịu trách nhiệm cho tương lai, vì thế, thế hệ trẻ cần lên tiếng về biến đổi khí hậu. Điều này rất quan trọng".

Ở Florida, Mỹ, Marcela Mulholland, 21 tuổi, sinh viên, đã chứng kiến mực nước biển dâng cao đe dọa nhà của mình. Mulholland kêu gọi thanh thiếu niên khắp thế giới tiếp tục chiến dịch này. 

Thanh niên nhiều nơi trên nước Mỹ mang theo biển vẽ tay có khẩu hiệu: "Phủ nhận không phải là chính sách" hay "Đấu tranh bây giờ hay ngập trong nước biển về sau".

Hơn một trăm sinh viên diễu hành trên bãi cỏ đồi Capitol ở thủ đô, hô vang "Chúng ta muốn gì? Hành động chống biến đổi khí hậu. Khi nào chúng ta muốn? Ngay bây giờ?" và lắng nghe những người phát biểu của nhóm Giới trẻ Bãi khóa vì Biến đổi khí hậu Mỹ.

"Đây là lúc thế giới lắng nghe thanh thiếu niên, tập trung chú ý vào những gì chúng tôi đang yêu cầu", Maddy Fernands, 16 tuổi, phụ trách truyền thông của nhóm nói.

Isra Hirsi,16 tuổi, con gái của Ilhan Omar -một trong những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ năm 2018, là một trong số các thiếu niên phát biểu.

 

"Chúng ta đang trong thời điểm lịch sử đen tối, nhưng chúng ta là ánh sáng mang lại sự đổi thay", Hirsi nói. "Chúng ta phải chấm dứt khai thác hóa thạch, loại nhiên liệu bẩn nhất thế giới và để yên chúng dưới lòng đất".

Hồng Hạnh     vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Luật sư lo Mỹ siết chặt luật nhập cư sau vụ án kết hôn giả của người Việt

Luật sư lo Mỹ siết chặt luật nhập cư sau vụ án kết hôn giả của người Việt

Việc đường dây kết hôn giả ở Texas bị phanh phui có thể gây trở ngại đáng kể cho những người xin nhập cư chính đáng vào Mỹ. "Nếu các cáo buộc trong vụ kết hôn giả ở Houston là đúng, tôi rất lo lắng", luật sư David Nguyen, Văn phòng luật sư David Nguyen, bang Texas, Mỹ chia sẻ với VnExpress. Ông nhắc đến việc nhà chức trách Mỹ hôm 13/5 triệt phá đường dây chuyên tổ chức kết hôn giả cho người nước ngoài nhằm định cư ở nước này.

'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc là bên cung cấp đất hiếm lớn nhất toàn cầu, khiến họ có thể cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu tài nguyên này sang Mỹ để trả đũa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5 thăm một công ty đất hiếm Trung Quốc, tháp tùng ông là Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu nỗ lực đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Trong bối cảnh Mỹ tuần trước ra lệnh hạn chế hoạt động của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei ở thị trường nước này, chuyến thăm của ông Tập được cho là nhằm thể hiện Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả Washington.

Cuộc chiến công nghệ - tâm điểm của xung đột thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến công nghệ - tâm điểm của xung đột thương mại Mỹ - Trung

Công nghệ được cho là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyết định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chống lại những chính sách của Bắc Kinh mà theo ông là phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc và bóp méo thị trường toàn cầu đang trở thành cuộc chiến giành quyền kiểm soát các công nghệ truyền thông, điện toán tiên tiến, chuyên gia đánh giá.

Đông Nam Á 'ngập' trong rác từ các nước phát triển

Đông Nam Á 'ngập' trong rác từ các nước phát triển

Việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu phế liệu khiến rác đổ về Đông Nam Á, buộc chính phủ những nước này phải đưa ra biện pháp đối phó. Ở những núi rác nhựa cao hơn 4m tỏa ra mùi hóa chất dưới cái nóng 37 độ C, có thể dễ dàng nhìn thấy tem giảm giá của chuỗi cửa hàng Mỹ hay bao bì sản phẩm Mỹ. Chúng có thể đã đi qua hành trình 16.000 km để đến bãi rác tự phát ở khu công nghiệp tại Ipoh, tây bắc Malaysia.

Phát triển máy trợ thính đầu tiên điều khiển bằng suy nghĩ

Phát triển máy trợ thính đầu tiên điều khiển bằng suy nghĩ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia ở New York, Mỹ đã phát triển thành công máy trợ thính được điều khiển bằng suy nghĩ đầu tiên trên thế giới, giúp người khiếm thính phân biệt được giọng nói kể cả khi xung quanh rất ồn ào. Bằng cách theo dõi hoạt động của não bộ, máy trợ thính khuếch đại âm thanh người nghe tùy thuộc vào vật thể họ tập trung. Điều này đặc biệt hữu dụng khi người nghe tham dự các sự kiện giao lưu đông người với nhiều tạp âm.

WB chỉ ra động lực phát triển kinh tế xã hội của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

WB chỉ ra động lực phát triển kinh tế xã hội của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Ngày 21/5, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo với tựa đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của dân tộc thiểu số tại Việt Nam”. Báo cáo nhận định, kết nối hạ tầng và kết nối kinh tế, liên kết thị trường, cơ hội tham gia vào thị trường lao động là những yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc thiểu số có trình độ phát triển cao hơn hẳn những nhóm khác.