Thanh thiếu niên hơn 100 quốc gia biểu tình, kêu gọi chống biến đổi khí hậu - Doanh Trí

Thanh thiếu niên hơn 100 quốc gia biểu tình, kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Thiếu niên bãi khóa, giơ biểu ngữ và tổ chức các cuộc diễn thuyết để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. 

Khoảng 30.000 người diễu hành ở Sydney hôm 15/3 kêu gọi chống biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP.

Từ Australia tới Mỹ, trẻ em nghỉ học tập thể hôm 15/3, tham gia diễu hành trong cuộc đình công toàn cầu đầu tiên về chống biến đổi khí hậu. Sự kiện này cũng diễn ra ở nhiều quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Uganda, Philippines và Nepal - những đất nước chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu, theo Guardian.

Hàng chục nghìn học sinh, sinh viên hơn 100 quốc gia đã tham gia bãi khóa, yêu cầu giới chính trị phải giải quyết khẩn cấp điều họ gọi là "tình trạng khẩn cấp cho khí hậu".

Tại Sydney, khoảng 30.000 trẻ em và thanh niên diễu hành từ quảng trường Tòa thị chính tới công viên Hyde Park, sinh viên đại học Xander De Vries, 20 tuổi, cho biết.

"Đây là lúc chúng tôi phải đứng lên. Chúng tôi không còn nhiều thời gian nữa. Chúng tôi phải là người làm nên sự thay đổi. Vì vậy, tôi nghĩ việc có mặt ở đây rất quan trọng, thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với thế hệ của chúng tôi", De Vries nói.

Sự kiện toàn cầu này được phối hợp qua mạng xã hội với tình nguyện viên từ 125 quốc gia và khu vực, lan rộng thành hơn 2.000 sự kiện với tên gọi "Ngày thứ sáu cho tương lai".

Tại Delhi, hơn 200 trẻ em rời lớp học, phản đối việc chính phủ thờ ơ với khắc phục biến đổi khí hậu. Các cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở quy mô nhỏ tại 30 thị trấn và thành phố.

"Ở Ấn Độ, chẳng ai bàn về biến đổi khí hậu. Vấn đề đó không xuất hiện trên bản tin thời sự, trên báo, hay thông báo của chính phủ", Vidit Baya, 17 tuổi, học năm cuối trường công lập MDS ở Udaipur, bang Rajasthan, cho hay.

"Đây là cuộc bãi khóa đầu tiên của chúng tôi và thanh thiếu niên nhiều thành phố tại Ấn Độ đã tham gia phong trào này. Tuy đây là chiến dịch còn non trẻ, chúng tôi rất hài lòng vì đã hành động hôm nay. Chúng tôi đang cố để mọi người nhận thức rõ hơn về biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải giải quyết nó".

Tại Thụy Điển, thanh thiếu niên tập trung ở quảng trường trung tâm Stockholm, nghe Greta Thunberg, 16 tuổi, nói về biến đổi khí hậu. Thunberg đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới về quyết tâm chống biến đổi khí hậu và được đề cử giải Nobel hòa bình.

Khi Thunberg xuất hiện, cả quảng trường hô vang tên cô gái, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt.

"Chúng ta sinh ra ở thế giới này và phải sống chung với cuộc khủng hoảng này, con cái chúng ta, cháu chắt chúng ta cũng thế. Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất của loài người nhưng nó đã bị lờ đi. Những ai lờ nó đi thì tự biết", Thunberg nói.

Lãnh đạo một số nước chỉ trích việc nghỉ học tập thể. Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho rằng "học sinh bỏ học đi biểu tình không phải là điều đáng khuyến khích". Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds nhận xét việc bãi khóa đã làm tăng khối lượng công việc của giáo viên và lãng phí thời gian học tập.

Tuy nhiên, những người tham gia biểu tình đã gạt bỏ chỉ trích.

"Tôi thực sự thất vọng, thực sự tức giận vì không có tiếng nói chính trị, không thể lên tiếng trong cuộc đối thoại biến đổi khí hậu khi mà các chính trị gia Australia từ chối hành động. Vì thế tôi quyết định bãi khóa và bằng cách đó, trẻ em chúng tôi được lắng nghe. Đó là lý do chúng tôi quyết định tiếp tục nghỉ học và cảm thấy đây là việc quan trọng", Jean Hinchcliffe, 14 tuổi, tham gia biểu tình ở Sydney, nói.

Tại Anh, khoảng 10.000 thanh thiếu niên tụ tập ở London, hàng nghìn người khác xuống đường ở Edinburgh và Glasgow cũng như các thành phố và thị trấn khác, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết. Gove khen ngợi hành động của các em với những nghị sĩ khác.

"Hành động tập thể sẽ tạo khác biệt sâu sắc", Gove nói. "Chúng ta có thể cùng nhau đánh bại biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ phải thay đổi cách tạo ra năng lượng, thay đổi cách xây dựng nhà cửa, thay đổi cách quản lý đất đai và canh tác. Nhưng thay đổi đó hoàn toàn cần thiết".

Học sinh sinh viên tụ tập ở quảng trường Quốc hội, London, hôm 15/3. Ảnh: Guardian.

Học sinh sinh viên tụ tập ở quảng trường Quốc hội, London, hôm 15/3. Ảnh: Guardian.

Ở Tokyo, thanh thiếu niên đã diễu hành qua khu Shibuya của thành phố. Khoảng 130 người, bao gồm sinh viên đại học và học sinh cùng những người ủng hộ, đã tham gia tuần hành từ điểm đại học Liên Hợp Quốc và đi qua nhiều đường phố của thủ đô, bao gồm khu mua sắm Omotesando sầm uất.

"Chúng tôi muốn gì ư? Muốn công lý cho khí hậu? Bao giờ chúng tôi muốn? Ngay bây giờ", Ten Maekawa, 20 tuổi, người dẫn đầu đoàn biểu tình, nói.

Maekawa tin rằng việc huy động thanh thiếu niên tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu rất cần thiết. "Năm 2030, Trái Đất sẽ lâm nguy vì biến đổi khí hậu. Họ là những người chịu trách nhiệm cho tương lai, vì thế, thế hệ trẻ cần lên tiếng về biến đổi khí hậu. Điều này rất quan trọng".

Ở Florida, Mỹ, Marcela Mulholland, 21 tuổi, sinh viên, đã chứng kiến mực nước biển dâng cao đe dọa nhà của mình. Mulholland kêu gọi thanh thiếu niên khắp thế giới tiếp tục chiến dịch này. 

Thanh niên nhiều nơi trên nước Mỹ mang theo biển vẽ tay có khẩu hiệu: "Phủ nhận không phải là chính sách" hay "Đấu tranh bây giờ hay ngập trong nước biển về sau".

Hơn một trăm sinh viên diễu hành trên bãi cỏ đồi Capitol ở thủ đô, hô vang "Chúng ta muốn gì? Hành động chống biến đổi khí hậu. Khi nào chúng ta muốn? Ngay bây giờ?" và lắng nghe những người phát biểu của nhóm Giới trẻ Bãi khóa vì Biến đổi khí hậu Mỹ.

"Đây là lúc thế giới lắng nghe thanh thiếu niên, tập trung chú ý vào những gì chúng tôi đang yêu cầu", Maddy Fernands, 16 tuổi, phụ trách truyền thông của nhóm nói.

Isra Hirsi,16 tuổi, con gái của Ilhan Omar -một trong những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ năm 2018, là một trong số các thiếu niên phát biểu.

 

"Chúng ta đang trong thời điểm lịch sử đen tối, nhưng chúng ta là ánh sáng mang lại sự đổi thay", Hirsi nói. "Chúng ta phải chấm dứt khai thác hóa thạch, loại nhiên liệu bẩn nhất thế giới và để yên chúng dưới lòng đất".

Hồng Hạnh     vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào 96 ngành đào tạo đại học

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào 96 ngành đào tạo đại học

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh 2019, tương ứng với 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh đạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo đại học. Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại sở GD&ĐT trước ngày 20/5. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Australia kêu gọi kiểm soát trên Internet

Australia kêu gọi kiểm soát trên Internet

Lâu nay, việc một số nước, một số tổ chức, cá nhân cho rằng không gian Internet phải được tự do, không bị hạn chế đã và đang bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ. Nhất là trong thời gian gần đây, các phần tử khủng bố, các đối tượng có hành vi bạo lực, chống chính quyền… sử dụng Internet để kêu gọi, tán phát các hành động của mình, đã gây ra sự bất an cho xã hội.

Nhật Bản cho phép bán thực phẩm biến đổi gene

Nhật Bản cho phép bán thực phẩm biến đổi gene

Ngày 18/3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận sẽ cho phép lưu thông ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gene bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của Bộ này. Kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến là cách tạo ra các gene đột biến bằng phương pháp tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gene, làm cho gene đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gene mới.

WHO kêu gọi quản lý chặt chẽ về chỉnh sửa gene người

WHO kêu gọi quản lý chặt chẽ về chỉnh sửa gene người

Ngày 20/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thế giới thiết lập một khung kiểm soát chặt chẽ nhằm phát triển những tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý và giám sát hoạt động chỉnh sửa gene người. Lời kêu gọi trên được đưa ra 2 ngày sau khi diễn ra Hội nghị quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa gene người.

Nga, Trung Quốc và WTO

Nga, Trung Quốc và WTO

Không ai nghi ngờ Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới hiện nay. Nền kinh tế Nga không lớn hơn Tây Ban Nha, bình quân GDP đầu người ít hơn Malaysia nhưng ông vẫn mở rộng ảnh hưởng của Nga ra toàn cầu. Tuy nhiên, sự ám ảnh đối với các quốc gia "vùng đệm", như Ukraine, cùng tình trạng đối đầu với phương Tây khiến tổng thống Nga bỏ quên điều mà lẽ ra phải là mối bận tâm hàng đầu của ông. Điều này được soi chiếu rõ ràng thông qua Trung Quốc, đất nước láng giềng của Nga đang giành nhiều lợi thế trong cuộc chơi toàn cầu hóa.

BOEING 737 MAX (*): Những tiết lộ gây sốc

BOEING 737 MAX (*): Những tiết lộ gây sốc

Báo cáo mà Boeing gửi cho FAA được tiết lộ có nhiều sai phạm nghiêm trọng, liên quan đến 2 vụ máy bay Boeing 737 Max 8 bị nạn ở Indonesia và Ethiopia Theo các kết quả điều tra ban đầu, phần mềm chống chết máy tự động mới có tên là "Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển" (MCAS) rất có thể là nguyên nhân gây ra 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines lần lượt vào các ngày 29-10-2018 và 10-3-2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Sai phạm nghiêm trọng Các thông tin được tiết lộ, cho biết khi Boeing tăng tốc vào năm 2015 để bắt kịp đối thủ Airbus, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thúc ép các kỹ sư của họ trao thêm ủy quyền để Boeing tự đánh giá an toàn bay của dòng 737 Max và phê duyệt báo cáo một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, báo cáo mà Boeing gửi cho FAA có "nhiều sai phạm nghiêm trọng" liên quan đến MCAS. CÒN ĐÂU KIÊU HÃNH BOEING 737 MAX (*): Những tiết lộ gây sốc - Ảnh 1. Máy bay Boeing 737 Max 8 tại cơ sở sản xuất máy bay Boeing ở TP Renton, bang Washington - Mỹ Ảnh: REUTERS Dòng 737 Max được trang bị động cơ CFM LEAP-1B có kích thước lớn hơn, buộc Boeing phải lắp chúng ở vị trí cao hơn so với dòng 737 "thế hệ tiếp theo" (737NG) trước đó, bởi nếu để động cơ quá gần mặt đất, chúng có thể hút các mảnh vỡ trong lúc máy bay chạy. Thiết kế này làm thay đổi trọng tâm máy bay, khiến phần mũi có nguy cơ bị chếch lên trong quá trình bay. Do đó, MCAS đã được phát triển để tự động hạ mũi máy bay xuống, đề phòng rủi ro máy bay chết máy do mũi chếch lên quá cao. Một trong những sai phạm nghiêm trọng trong bản phân tích an toàn mà Boeing gửi cho FAA là "báo cáo không đúng sự thật về khả năng của MCAS" - vốn được thiết kế để xoay cánh đuôi ngang nhằm hạ mũi máy bay xuống. Trong báo cáo ban đầu, Boeing khẳng định MCAS chỉ có thể xoay cánh đuôi ngang di chuyển lên xuống tối đa 0,6 độ, giúp hạ mũi máy bay xuống trong giới hạn 5 độ. Tuy nhiên, trên thực tế, MCAS có khả năng xoay cánh đuôi ngang di chuyển lên xuống tối đa 2,5 độ. Trong nhiều năm trở lại đây, viện lý do thiếu ngân sách và nhân lực, FAA liên tục trao thêm thẩm quyền cho Boeing. Cụ thể, Boeing được FAA cho phép tự tiến hành ngày càng nhiều hoạt động đánh giá an toàn bay đối với sản phẩm của họ, còn FAA chỉ thực hiện những hoạt động mà họ cho là quan trọng hơn. Thế nhưng, nhiều chuyên gia kỹ thuật của FAA tiết lộ trong quá trình đánh giá 737 Max, họ bị quản lý hối thúc bởi dự án 737 Max đã chậm tiến độ 9 tháng so với đối thủ A320 Neo của Airbus. Với Boeing, không có gì quan trọng hơn thời gian. Một cựu kỹ sư an toàn của FAA, người tham gia trực tiếp quá trình đánh giá 737 Max, nói rằng khi quá trình đánh giá chỉ mới hoàn thành 50%, các kỹ sư bị cấp trên yêu cầu đánh giá lại những hoạt động để trao quyền cho Boeing. "Chúng tôi liên tục chịu sức ép về việc đánh giá lại quyết định ban đầu của mình. Thậm chí, lúc chúng tôi đánh giá lại, cấp trên vẫn liên tục bàn bạc về việc trao thêm thẩm quyền cho Boeing. Các quan chức quản lý của FAA mới là người có quyền quyết định cuối cùng về việc trao thẩm quyền, không phải nhân viên kỹ thuật" - kỹ sư này tiết lộ. Cũng theo cựu kỹ sư, ngay cả những phân tích an toàn do phía Boeing cung cấp cũng không được FAA xem xét "một cách toàn diện và phù hợp", do thời gian hạn hẹp. Học lái 737 Max bằng...iPad Mặc dù từ chối bình luận về những thông tin trên, FAA đề cập đến những tuyên bố trước đó. FAA từng khẳng định Boeing 737 Max được chứng nhận đạt tiêu chuẩn bay theo đúng quy trình. Tương tự, Boeing khẳng định 737 Max, cũng như phần mềm MCAS, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn sau khi trải qua mọi quy trình và đáp ứng mọi yêu cầu FAA đề ra. Trước đó, vào ngày 11-3, Boeing tuyên bố sẽ cập nhật phần mềm cho 737 Max 8, vài giờ sau khi FAA thông báo sẽ yêu cầu Boeing "thay đổi thiết kế" của máy bay này trước hạn chót tháng 4-2019. Chưa hết, 2 vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của tổng cộng 346 người trong vòng chưa đầy 5 tháng còn làm dấy lên những lo ngại liên quan đến quá trình huấn luyện phi công lái dòng máy bay mới này. CÒN ĐÂU KIÊU HÃNH BOEING 737 MAX (*): Những tiết lộ gây sốc - Ảnh 2. Một phụ nữ khóc cạnh quan tài tại lễ chôn cất các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 ở Ethiopia Ảnh: REUTERS Các nhà điều tra khẳng định việc phi công không được huấn luyện kỹ lưỡng cũng có thể là một nguyên dẫn đến tai nạn và họ càng có cơ sở để tin vào nghi vấn này, Bởi theo tờ The New York Times, phi công ở Mỹ không được thực hành lái Boeing 737 Max trong buồng lái mô phỏng. Chính Boeing và FAA cho rằng điều đó "không cần thiết", bởi lẽ phi công đã có kinh nghiệm lái Boeing. Nhiều phi công ở Mỹ cũng không được hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng những tính năng mới trên 737 Max, kể cả phần mềm chống chết máy MCAS, thậm chí họ học lái dòng máy bay mới này trên... iPad. Mặc dù các hộp đen thu được trong vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia đang được phân tích, người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Ethiopia, ông Muse Yiheyis, vào ngày 17-3 tiết lộ kết quả phân tích ban đầu cho thấy "những điểm tương đồng rõ ràng" giữa vụ tai nạn này với vụ tai nạn của hãng Lion Air. FAA bị điều tra Tờ The Wall Street Journal ngày 17-3 đăng thông tin Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT) đang mở cuộc điều tra nhằm vào quá trình chứng nhận an toàn bay của FAA đối với dòng Boeing 737 Max. Wall Street Journal dẫn nguồn tin mật cho biết cuộc điều tra nói trên thực chất đã được tiến hành theo sau vụ tai nạn ở Indonesia vào cuối tháng 10-2018. USDOT muốn làm rõ việc liệu FAA có tuân thủ nghiêm quy trình chứng nhận an toàn bay hay không. Tổng thanh tra USDOT đã yêu cầu 2 văn phòng của FAA bảo vệ dữ liệu máy tính để phục vụ quá trình điều tra. (*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 16-3