Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr - Doanh Trí

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Hiện tại cứ mỗi 2 ngày chúng ta lại tạo ra được một lượng dữ liệu tương đương với lượng dữ liệu được tạo ra từ khi  mới bắt đầu cho đến năm 2003.

Và với lượng dữ liệu chúng ta đang tạo ra mỗi ngày, nguồn dữ liệu vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Như vậy cho đến năm 2020 lượng thông tin số sẽ tăng từ khoảng 5 zettabyte hiện nay lên đến con số 50 zettabyte. (Zettabyte là thước đo dung lượng lưu trữ và là 2 đến 70 byte năng lượng, cũng được biểu thị bằng 10 21 (1.000.000.000.000.000.000.000 byte hoặc 1 sextillion byte. Một Zettabyte xấp xỉ bằng một nghìn Exabyte, một tỷ Terabyte hoặc atrillion Gigabyte.)

Có thể các bạn chưa biết hầu hết ở mỗi lĩnh vực hoạt động trực tuyến chúng ta đều để lại một dấu vết lịch sử về dữ liệu số mà chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận biết, như khi chúng ta lướt web trực tuyến, mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng hoặc là những khách hàng tiềm năng với các loại sản phẩm mà chúng ta sẽ quan tâm, khi chúng ta gửi một email, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến, chia sẻ thông tin…. thậm chí cả việc đi dạo phố, đến các quán ăn, thư viện, nhà sách khi chúng ta mang theo điện thoại di động hoặc có hoặc không có hệ thống định vị hoặc camera giám sát.

Thuật ngữ “Big Data” dữ liệu lớn đề cập đến việc thu thập tất cả dữ liệu đó và khả năng của chúng ta trong việc tận dụng nó để mang lại lợi thế của mình trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc quản lý và kinh doanh. Bản thân dữ liệu không phải là một phát minh mới.

Chúng ta thử quay lại thời điểm trước khi có máy tính và cách thu thập dữ liệu cũng như cách khai thác cơ sở dữ liệu. Chúng ta vẫn sử dụng dữ liệu để theo dõi những hoạt động và đơn giản hóa các quy trình phân tích - các bạn hãy nghĩ đến các bản ghi giao dịch bằng văn bản và các hồ sơ lưu trữ bằng giấy trước đây. Nếu so sánh với máy vi tính, đặc biệt là các bảng tính cơ sở lưu trữ dữ liệu, đã mang đến cho chúng ta một phương pháp lưu trữ và tổ chức dữ liệu trên quy mô lớn rất thuận tiện và rất dễ dàng tiếp cận với các thông tin có sẵn chỉ với một cú nhấp chuột.

Giờ đây những tiến bộ trong việc lưu trữ thông tin và phân tích đã cho thấy chúng ta có thể thu thập, lưu trữ và làm việc với nhiều loại dữ liệu khác nhau bao gồm mọi thông tin từ số hóa đến những hình ảnh, video, các bản ghi âm, văn bản cũng như dữ liệu cảm biến.

Không quan trọng là bạn có thể thu thập được bao nhiêu dữ liệu mà quan trọng là liệu bạn có biết cách khai thác và sử dụng nó một cách thành thạo và chuyên nghiệp.

Minh Ngoan - Trích nguồn từ Chiến lược phân tích dữ liệu của Bernard Marr*

*Bernard Marr là người thường xuyên đóng góp cho Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, tạp chí Forbes & Linkedln Pulse, BBC News, Sky News & BBC World, The Times, Financial Times, CFO Magazine & The Wall Street Journal.

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

TP HCM: Quận 9 sắp có trung tâm thương mại thuần Việt quy mô lớn

TP HCM: Quận 9 sắp có trung tâm thương mại thuần Việt quy mô lớn

Dự kiến, trung tâm thương mại Sense City quận 9 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý 3-2020. Nối tiếp sự thành công của mô hình trung tâm thương mại (TTTM) thuần Việt Sense City tại Cà Mau, Bến Tre, Cần Thơ và TP HCM do Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) nghiên cứu đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op (SCID) vận hành, ngày 14-10 Saigon Co.op tiến hành ký kết hợp tác với Công ty CP Đầu tư Đông Sài Gòn (DSG) để tiếp tục phát triển thêm TTTM Sense City tại Khu công nghệ cao quận 9, TP HCM.

Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế

Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ vị trí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Sáng nay 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về thi hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Hội thảo 70 năm tác phẩm dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội thảo 70 năm tác phẩm dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/10, Ban Dân vận Trung ương phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học 70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự và chủ trì Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Gần 99% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

Gần 99% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

Tại phiên họp thứ 38 diễn ra vào sáng 14/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và thảo luận Báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV của Ban Dân nguyện.

Kỳ vọng cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Kỳ vọng cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh) với quy mô lên tới gần 10.700 tỉ đồng, góp phần rút ngắn thời gian tới cửa khẩu trong vòng chưa tới một giờ, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối vùng và phát triển kinh tế đối ngoại.

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ

Phát biểu quán triệt nội dung buổi làm việc, Trưởng đoàn Kiểm tra Nguyễn Văn Bình đề nghị Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ báo cáo, đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW.