Rà soát luật để tránh “vênh” với các cam kết thương mại quốc tế - Doanh Trí

Rà soát luật để tránh “vênh” với các cam kết thương mại quốc tế

(Chinhphu.vn) - Do dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ chỉ thảo luận và thông qua ngay tại Kỳ họp này nên một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát kỹ các nội dung liên quan tới cam kết quốc tế.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 20/5, phiên thảo luận đầu tiên của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội diễn ra tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Ghi nhận của Báo điện tử Chính phủ tại Tổ số 11, đại biểu Vương Đình Huệ (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng dự thảo sẽ được Quốc hội thông qua trong 1 kỳ họp để đáp ứng việc thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, quan điểm về chỉ dẫn địa lý (quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ) trong CPTPP khác so với quan điểm trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong khi Việt Nam cũng chuẩn bị ký kết EVFTA.

Do đó, ông Vương Đình Huệ đề nghị Uỷ ban Tư pháp và cơ quan soạn thảo rà soát lại hệ thống chỉ dẫn địa lý với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và chuẩn bị ký để xác định rõ các quan điểm khác biệt, tránh việc chỉnh sửa Luật đáp ứng được yêu cầu của hiệp định này nhưng vẫn khác biệt so với nội dung của hiệp định khác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đồng thời cũng là Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về hội nhập kinh tế quốc tế, cho rằng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật của ta xử lý tranh chấp bằng hành chính nhưng quốc tế coi vi phạm là vấn đề hình sự. Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan đàm phán để Việt Nam bảo lưu khá lâu các vấn đề liên quan tới pháp luật, đào tạo để đáp ứng yêu cầu khi hội nhập.

Do đó, ông Vương Đình Huệ cho rằng các cơ quan thẩm tra và soạn thảo cần rà soát thêm cả về pháp luật với các luật hải quan, hình sự, tố tụng hình sự,... có liên quan tới sở hữu trí tuệ. Mặt khác, trong báo cáo đánh giá tác động cũng cần yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương tạo điều kiện cần thiết để áp dụng các cam kết về sở hữu trí tuệ.

“Nếu hải quan không nắm được các quy định về sở hữu trí tuệ thì khó tác nghiệp. Ngay cả Toà cũng thế, sẽ khó phán xử”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trong khi đó tại đoàn Quảng Ngãi, đại biểu Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao nhận định, kinh doanh bảo hiểm và sở hữu trí tuệ là 2 vấn đề có hiệu lực ngay khi Việt Nam thi hành CPTPP. Dự thảo luật đã nêu khá đầy đủ các loại hình vi phạm liên quan tới sở hữu trí tuệ, song những nội dung xử lý, quy trình thủ tục và cách thức tiến hành hay chế tài xử lý vi phạm vẫn còn chưa cụ thể.

Do vậy ông Nguyễn Hoà Bình đề nghị cần có sự tham vấn của các chuyên gia tư pháp để có góc nhìn đa chiều hơn để hoàn thiện luật, tránh được nhiều khe hở của luật hiện hành. 

Về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, CPTPP yêu cầu các nước thành viên phải đưa toàn bộ các loại hình dịch vụ phụ trợ cho kinh doanh bảo hiểm vào trong luật.  Do đó, ông Bình đề nghị cần rà soát xem các hoạt động hỗ trợ bảo hiểm đã được liệt kê chưa, có các hình thức nào để kiểm soát được hay không.

“Ví dụ hoa hồng bảo hiểm, nhất là bảo hiểm nhân thọ thì hoa hồng là rất lớn. Lớn tới mức hiện nay nhiều trường hợp ta đang sử dụng nhiều quyết định hành chính để can thiệp, để ngăn cản...dẫn tới một loạt vụ án hình sự phát sinh do quy định về hoa hồng bảo hiểm”, ông Bình dẫn chứng.

Thành Chung

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Đề xuất mới về công tác văn thư

Đề xuất mới về công tác văn thư

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư. Bộ Nội vụ cho biết, tại thời điểm năm 2004, Nghị định 110/2004/NĐ-CP chủ yếu quy định đối với việc soạn thảo, ban hành văn bản, quản lý và sử dụng con dấu trên vật mang tin là giấy. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng CNTT trong công tác văn thư ngày càng được đẩy mạnh.

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên phạm vi cả nước. Mục đích việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế,

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Các địa phương: Sơn La, An Giang, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Định, Kon Tum, Hải Dương, Khánh Hòa vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ. Ngày 17/6, đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Sơn La đã công bố Quyết định số 922-QĐ/TU về việc điều động và phân công cán bộ. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quyết định đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La,

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

Công ước Luật Biển 1982 là bản “Hiến pháp về biển và đại dương của loài người” trong việc thúc đẩy, duy trì hòa bình, hợp tác, an ninh, ổn định và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương. Sáng 17/6, tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 đã khai mạc với sự tham dự của các quốc gia thành viên Công ước, đại diện các thiết chế được thành lập theo Công ước như Tòa án quốc tế về Luật Biển, Ủy ban ranh giới thềm lục đia, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương, một số nước quan sát viên và nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành về biển.

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Ngày 15/6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Vietchallenge tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019). Với thông điệp “Khởi tạo thực tại mới”, cuộc thi nhằm tạo một sân chơi công bằng cho các Startup trong nước và quốc tế về tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương về đấu thầu. Dự thảo Nghị định này quy định việc lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).