Rà soát luật để tránh “vênh” với các cam kết thương mại quốc tế - Doanh Trí

Rà soát luật để tránh “vênh” với các cam kết thương mại quốc tế

(Chinhphu.vn) - Do dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ chỉ thảo luận và thông qua ngay tại Kỳ họp này nên một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát kỹ các nội dung liên quan tới cam kết quốc tế.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 20/5, phiên thảo luận đầu tiên của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội diễn ra tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Ghi nhận của Báo điện tử Chính phủ tại Tổ số 11, đại biểu Vương Đình Huệ (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng dự thảo sẽ được Quốc hội thông qua trong 1 kỳ họp để đáp ứng việc thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, quan điểm về chỉ dẫn địa lý (quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ) trong CPTPP khác so với quan điểm trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong khi Việt Nam cũng chuẩn bị ký kết EVFTA.

Do đó, ông Vương Đình Huệ đề nghị Uỷ ban Tư pháp và cơ quan soạn thảo rà soát lại hệ thống chỉ dẫn địa lý với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và chuẩn bị ký để xác định rõ các quan điểm khác biệt, tránh việc chỉnh sửa Luật đáp ứng được yêu cầu của hiệp định này nhưng vẫn khác biệt so với nội dung của hiệp định khác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đồng thời cũng là Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về hội nhập kinh tế quốc tế, cho rằng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật của ta xử lý tranh chấp bằng hành chính nhưng quốc tế coi vi phạm là vấn đề hình sự. Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan đàm phán để Việt Nam bảo lưu khá lâu các vấn đề liên quan tới pháp luật, đào tạo để đáp ứng yêu cầu khi hội nhập.

Do đó, ông Vương Đình Huệ cho rằng các cơ quan thẩm tra và soạn thảo cần rà soát thêm cả về pháp luật với các luật hải quan, hình sự, tố tụng hình sự,... có liên quan tới sở hữu trí tuệ. Mặt khác, trong báo cáo đánh giá tác động cũng cần yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương tạo điều kiện cần thiết để áp dụng các cam kết về sở hữu trí tuệ.

“Nếu hải quan không nắm được các quy định về sở hữu trí tuệ thì khó tác nghiệp. Ngay cả Toà cũng thế, sẽ khó phán xử”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trong khi đó tại đoàn Quảng Ngãi, đại biểu Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao nhận định, kinh doanh bảo hiểm và sở hữu trí tuệ là 2 vấn đề có hiệu lực ngay khi Việt Nam thi hành CPTPP. Dự thảo luật đã nêu khá đầy đủ các loại hình vi phạm liên quan tới sở hữu trí tuệ, song những nội dung xử lý, quy trình thủ tục và cách thức tiến hành hay chế tài xử lý vi phạm vẫn còn chưa cụ thể.

Do vậy ông Nguyễn Hoà Bình đề nghị cần có sự tham vấn của các chuyên gia tư pháp để có góc nhìn đa chiều hơn để hoàn thiện luật, tránh được nhiều khe hở của luật hiện hành. 

Về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, CPTPP yêu cầu các nước thành viên phải đưa toàn bộ các loại hình dịch vụ phụ trợ cho kinh doanh bảo hiểm vào trong luật.  Do đó, ông Bình đề nghị cần rà soát xem các hoạt động hỗ trợ bảo hiểm đã được liệt kê chưa, có các hình thức nào để kiểm soát được hay không.

“Ví dụ hoa hồng bảo hiểm, nhất là bảo hiểm nhân thọ thì hoa hồng là rất lớn. Lớn tới mức hiện nay nhiều trường hợp ta đang sử dụng nhiều quyết định hành chính để can thiệp, để ngăn cản...dẫn tới một loạt vụ án hình sự phát sinh do quy định về hoa hồng bảo hiểm”, ông Bình dẫn chứng.

Thành Chung

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sửa quy định về phòng, chống rửa tiền

Sửa quy định về phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 116/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Nghị định 116/2013/NĐ-CP đã quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền về các biện pháp phòng, chống rửa tiền, thu thập xử lý và chuyển giao thông tin về phòng, chống rửa tiền, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong phòng, chống rửa tiền và hợp tác quốc tế trong phòng, chống rửa tiền.

Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiên cứu cẩn thận thị trường... Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp. Vậy doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cần làm gì trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp?

Gỡ vướng trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Gỡ vướng trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Xét báo cáo của Bộ Tư pháp về các vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo Điều 226 của Bộ Luật Hình sự, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý các nội dung báo cáo và kiến nghị của Bộ Tư pháp.

Tranh cãi cấm đòi nợ thuê và nạn tín dụng đen

Tranh cãi cấm đòi nợ thuê và nạn tín dụng đen

Trong báo cáo mới đây, cơ quan chức năng TP HCM cho biết, tại địa phương này có tới 99% các công ty đòi nợ thuê vi phạm pháp luật. Hình thức phổ biến là các công ty câu kết với băng nhóm xã hội đen, cho người “xăm trổ”, nói năng vô lễ trấn áp tinh thần người dân. Khi lực lượng chức năng có mặt, chỉ có 1, 2 người là nhân viên của công ty. Số còn lại thường là những thanh niên bặm trợn, có tiền án tiền sự, tuy nhiên họ thường lấy lý do đến chơi với bạn chứ không đi đòi nợ thuê...

Khởi kiện các tranh chấp hợp đồng EPC vào năm 2020

Khởi kiện các tranh chấp hợp đồng EPC vào năm 2020

Chiều 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ công việc của các bộ, ngành và các tập đoàn, tổng công ty liên quan. Sau khi tiếp nhận 11/12 dự án, nhà máy từ Bộ Công Thương (Nhà máy bột giấy Phương Nam vẫn do Tổng công ty Giấy, Bộ Công Thương quản lý), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đã rà soát, tổng hợp các hồ sơ và thấy rằng mặc dù số lượng nhiệm vụ mà các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty đã hoàn thành chiếm 75,36% nhưng các khó khăn mấu chốt vẫn nằm ở 17 nhiệm vụ còn lại.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Ai cố ý làm hỏng xe công sẽ bị phạt 20 triệu đồng; vũ trường được kéo dài thời gian hoạt động đến 2h sáng... là những quy định được áp dụng từ tháng 9. Vũ trường được hoạt động đến 2h sáng. Theo Nghị định 54/2019, từ ngày 1/9, vũ trường được kéo dài thời gian hoạt động đến 2h sáng thay vì 24h như hiện hành; từ 8h trở đi mới được mở cửa trở lại.