Quy định tự theo dõi sức khoẻ: Người dân không tụ tập và đến nơi đông người

  • www.doanhtri.net
  • 22-01-2022
  • 303 lượt xem
Người dân về quê đón Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn
 
Nhiều người đang chưa hiểu rõ quy định tự theo dõi sức khoẻ được ban hành trong một số quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
 
Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đang tới gần, chính vì thế, người dân đang chuẩn bị trở về quê đón Tết, trong đó có cả công dân trờ về từ nước ngoài.
 
Thực tế, nhiều người đang chưa hiểu và chưa thực hiện đúng quy định tự theo dõi sức khoẻ.
 
Giải thích về quy định tự theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với người nhập cảnh, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết theo văn bản số 10688/BYT-MT, ngày 16.12.2021 của Bộ Y tế đã hướng dẫn rất chi tiết về vấn đề này.
 
Cụ thể, quy định trong thời gian tự theo dõi sức khỏe phải luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập). Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.
 
Tương tự, một số tỉnh, thành cũng thông báo chi tiết quy định trên đối với người dân đến/về địa phương từ các tỉnh, thành khác.
 
Trong văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 của tỉnh Hải Dương được áp dụng kể từ 0h ngày 19.1 cũng quy định chi tiết về tự theo dõi sức khoẻ của người đến/về tỉnh này.
 
Cụ thể, người đến/về tỉnh Hải Dương, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm. 
 
Cùng với đó, người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc bằng RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Nếu đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
 
Người về từ vùng đỏ nếu chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.
 
Người về từ vùng cam, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2; nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.
 
Tỉnh Hải Dương khuyến cáo người về từ vùng vàng nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
Tất cả trường hợp trong thời gian tự theo dõi sức khỏe không được tụ tập và đến nơi đông người, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định; nếu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Còn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472/BYT-MT triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe được thực hiện như sau:
 
Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. 
 
Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.
 
Những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.
 
Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
 
Để chấp hành đúng các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định, thông báo của địa phương nơi đến/về.
 
THIÊN MINH   https://laodong.vn/

Xem thêm Thời sự