Ông Võ Trí Thành: Thương mại số sẽ thay cách xúc tiến xuất khẩu truyền thống - Doanh Trí

Ông Võ Trí Thành: Thương mại số sẽ thay cách xúc tiến xuất khẩu truyền thống

Khái niệm xuất khẩu không còn bó hẹp ở đưa hàng hoá ra nước ngoài mà còn là cung ứng cho các nhà sản xuất FDI tại Việt Nam.

Chia sẻ tại diễn đàn xúc tiến xuất khẩu ngày 12/4, ông Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, với các FTA Việt Nam đã ký kết, xuất khẩu không còn đơn thuần là thị trường, mà điều cơ bản nhất vẫn là đối tác, tạo ra mạng lưới, tạo ra chuỗi giá trị và đầu vào. "Kinh tế thương mại ngày nay không chỉ lấy doanh nghiệp là trung tâm, mà thay vào đó là công chúng, đám đông... Đây là những đặc trưng thay đổi căn bản trong sản xuất và thương mại", ông Thành nói.

Ông Võ Trí Thành cũng chỉ ra, sự lên ngôi của thương mại số sẽ thay thế phương thức xúc tiến thương mại xuất khẩu truyền thống. Theo ông, khái niệm xuất khẩu hiện không còn bó hẹp ở việc doanh nghiệp đưa hàng hoá ra thị trường nước ngoài mà còn là cung ứng sản phẩm cho các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. "Đây chính là phương thức xuất khẩu tại chỗ, cũng đồng thời là cách giúp doanh nghiệp Việt chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu", Tiến sĩ Võ Trí Thành nêu.

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh. Ảnh: T.L

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh. Ảnh: T.L

Năm 2017, giá trị dòng số "nhúng" vào nền kinh tế đạt 81.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu số là 97.000 tỷ đồng. Con số này sẽ tăng lên lần lượt 953.000 tỷ và 652.000 tỷ đồng vào năm 2030.

"Thương mại số không đơn thuần là thương mại điện tử mà còn là đa dạng hình thức 'nhúng' vào các ngành kinh tế với nhiều nền tảng khác nhau, lĩnh vực rất màu mỡ cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác trong tương lai", ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Vì thế, xu hướng xuất khẩu mới đòi hỏi sự thay đổi tương ứng từ các quốc gia, với Việt Nam là sự dịch chuyển dữ liệu xuyên biên giới, vai trò trung tâm của người tiêu dùng và dịch vụ hạ tầng.

Từ thực tế 10 năm lặn lội đưa sản phẩm chè hữu cơ chinh phục thị trường châu Âu, ông Phạm Minh Đức - chủ một doanh nghiệp sản xuất chè hữu cơ đúc kết, muốn thành công doanh nghiệp phải kiên trì, hiểu thị trường và nỗ lực tiếp cận, chứ không đơn thuần chỉ có niềm tin. 

"Lần đầu tiên sang châu Âu, sản phẩm chè của chúng tôi bị từ chối thẳng thừng vì họ nói chè Việt Nam chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, không đạt chuẩn châu Âu. Năm đầu thất bại, năm thứ hai lại tiếp tục gửi sản phẩm mẫu và điều chỉnh chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu. Dần dần sản phẩm chè hữu cơ của chúng tôi đã được chấp nhận tại thị trường này", ông Đức kể. 

Và với xu hướng công nghệ, sự tham gia sâu vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) và xu hướng tiêu dùng hiện đại, ông Đức cho rằng, cách xúc tiến xuất khẩu cần có sự đổi khác, xuất khẩu phải phát triển đồng bộ với tái cơ cấu sản phẩm, phát triển dịch vụ khách hàng...

Ở góc độ đơn vị trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) bày tỏ, xuất khẩu vẫn là yếu tố then chốt đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước là làm sao duy trì được mức độ tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.

Theo ông Phú, phần lớn doanh nghiệp Việt là vừa và nhỏ nên nguồn lực có hạn, việc tự bươn chải vào các thị trường là quá sức. Vì thế, những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xúc tiến xuất khẩu hiệu quả nhất, giảm tải sức ép nguồn lực sẽ tiếp tục được cơ quan quản lý chú trọng thời gian tới, nhằm tư vấn, kết nối người mua - bán đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường xuất khẩu. 

 

Anh Minh     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Chiều 17/4 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) đã tham dự Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ XXI”.

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Phòng chống bạo lực học đường là trách nhiệm của không chỉ các bộ, ngành, địa phương… mà là trách nhiệm của từng thầy cô giáo, từng học sinh-sinh viên, là trách nhiệm của phụ huynh và toàn xã hội. Gần 20.000 đại biểu tại 640 điểm cầu trên toàn quốc đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và chống bạo lực học đường do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 17/4.

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu để cấy ghép trên cơ thể người. Tại buổi công bố diễn ra ngày 15/4 ở Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir đã cho mọi người cùng chiêm ngưỡng một trái tim có kích thước bằng một quả anh đào, được đựng trong một khối chất lỏng.

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Gần đây một loại ma túy mới vừa được Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) phát hiện trên thị trường. Loại ma túy này được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, thuốc lào, được khẳng định có chứa chất hướng thần, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thần kinh của người sử dụng.

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 04/2019/TT-BGDĐT quy định Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở. Thông tư quy định rõ tiêu chuẩn thành viên của các Hội đồng Giáo sư như sau: Thành viên các Hội đồng Giáo sư là giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng ở các cơ sở giáo dục đại học; cơ sở thực hành của cơ sở giáo dục đại học nhóm ngành sức khỏe của Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 17 Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg.

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình hành động tổng thể đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể chính, bao gồm: 1- Rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách; 2- Cập nhật và hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành, tăng cường điều tra cơ bản; 3- Xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ; 4- Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu; 5- Đầu tư và phát triển hạ tầng; 6 - Phát triển và huy động nguồn lực.