Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém - Doanh Trí

Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém

 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Frontiers in Public Healths” cho thấy uống nước tăng lực có thể làm tổn thương thận, gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, dẫn tới bệnh sâu răng, ngủ kém và tăng cân, béo phì.

Josiemer Mattei, đồng tác giả nghiên cứu, nói với Yahoo Lifestyle rằng: “Thừa caffein có thể gây bệnh tim mạch như tăng huyết áp.”

 

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào hiệu quả của caffein và đường mà không “đả động” tới những tác động có hại có thể có ở trong các thành phần thường gặp của nước tăng lực.

Báo cáo nêu rõ “đã tìm thấy thêm bằng chứng về sự liên quan giữa việc tiêu thụ nước uống tăng lực và các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm biểu hiện căng thẳng, lo lắng, triệu chứng trầm cảm và ý định/lên kế hoạch hoặc cố tự tử”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi các chính phủ đưa ra luật về các loại đồ uống đặc biệt như nước tăng lực.

Theo báo cáo, “các nhà hoạch định chính sách nên xem xét tạo ra một thể chế quản lý riêng cho đồ uống tăng lực, thiết lập một giới hạn về mức độ caffeine sử dụng trong nước tăng lực, hạn chế bán các loại nước tăng lực và điều chỉnh các chiến lược marketing hiện tại đang đặc biệt hướng vào trẻ em và thanh thiếu niên”.

Một nghiên cứu về học sinh trung học của các nhà khoa học Mỹ, được tiến hành trong khoảng thời gian 2010 – 2011 cho thấy, có mối liên quan giữa tần suất uống rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy ở học sinh thường xuyên uống nước tăng lực.

Đường được coi là một trong những thành phần có thể gây hại có trong nhiều loại đồ uống tăng lực. Một lon nước tăng lực 200ml có thể chứa tới 54g đường saccarôzơ.

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe, như bệnh tiểu đường tuýp 2. Tổ chức Tim mạch Anh đã khuyến cáo lựng đường tiêu thụ tối đa trong ngày không quá 30g.

Ngoài ra, theo đánh giá một số loại nước tăng lực, mỗi 60ml nước tăng lực lại chứa 207mg caffein. Mặc dù ngưỡng tiêu thụ caffein được cho là an toàn và có lợi cho sức khỏe người lớn là 400mg, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về giới hạn tiêu thụ ở trẻ em và thanh thiếu niên - những đối tượng mục tiêu của hoạt động tiếp thị nước tăng lực. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu khuyên rằng trẻ em và thanh thiếu niên nên tránh không sử dụng các loại nước tăng lực.

Ngoài đường, caffein, vitamin, khoáng chất, trong thành phần nước tăng lực còn có nhiều chất tương đối ít được biết đến gồm gaurana, taurine và nhân sâm. Theo báo cáo, đây là những chất kích thích cần được nghiên cứu thêm.

Nguồn tin từ internet

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém

Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Frontiers in Public Healths” cho thấy uống nước tăng lực có thể làm tổn thương thận, gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, dẫn tới bệnh sâu răng, ngủ kém và tăng cân, béo phì. Josiemer Mattei, đồng tác giả nghiên cứu, nói với Yahoo Lifestyle rằng: “Thừa caffein có thể gây bệnh tim mạch như tăng huyết áp.”

Dùng kháng sinh đúng cách là như thế nào

Dùng kháng sinh đúng cách là như thế nào

Có bảy nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh để hiệu quả và tránh kháng thuốc là theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc... Theo dược sĩ Huỳnh Phương Thảo, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, mỗi năm thế giới có hàng trăm nghìn người chết do kháng thuốc và trung bình mỗi quốc gia mất từ 0,4 đến 1,6 % GDP cho phòng chống kháng thuốc. Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan quốc tế đã chỉ ra kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng, song cũng là thách thức điều trị trong tương lai.

Công dụng bất ngờ của khoai từ

Công dụng bất ngờ của khoai từ

Cung cấp năng lượng: Khoai từ hỗ trợ cơ thể hoạt động thông suốt nhờ cung cấp nhiều năng lượng. Khoai từ cũng có hàm lượng chất xơ cao, kích thích nhu động ruột. Tốt cho đường tiêu hóa: Ăn khoai từ giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị ung thư bằng cách vô hiệu hóa các chất độc trong thực phẩm. Điều chỉnh đường huyết: Có chỉ số glycemic thấp, ăn khoai từ ngừa tăng lượng đường trong máu.

Lợi ích bất ngờ của trà nghệ mà bạn chưa biết

Lợi ích bất ngờ của trà nghệ mà bạn chưa biết

Uống trà nghệ mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, viêm khớp, giảm nồng độ cholesterol và giảm cân... Nghệ không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, loại thuốc hữu hiệu mà còn thành phần của những loại nước uống, trà bổ dưỡng. Boldsky hướng dẫn bạn cách đơn giản làm trà nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn chỉ cần đun sôi hai bát nước lọc trong một cái chảo, sau đó nạo khoảng ba cm nghệ tươi cho vào. Nếu không có nghệ tươi, bạn có thể thay thế bằng một thìa bột nghệ. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp này trong 2-3 phút.

Dùng giấy vệ sinh: Hại hơn bạn tưởng!

Dùng giấy vệ sinh: Hại hơn bạn tưởng!

Các nhà khoa học khuyến cáo nhà vệ sinh hiện đại nên được trang bị vòi xịt rửa thay vì dùng quá nhiều giấy vệ sinh. Một số bác sĩ và những nhân vật nổi tiếng tại Mỹ vừa kêu gọi người dân nước này thay đổi thói quen khi đi vệ sinh. Theo khảo sát ở quốc gia này, doanh số bán các dạng vòi xịt rửa trong nhà vệ sinh đang xuống rất thấp, trong khi giấy vệ sinh lại được tiêu thụ chóng mặt.

Thuốc lá điện tử-cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn

Thuốc lá điện tử-cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn

Thuốc lá điện tử và "tinh dầu" hiện đang được lưu hành ở nhiều nước nhưng không được kiểm soát. Không ít người đặt câu hỏi rằng hút thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống liệu có phải là giải pháp để hạn chế sự độc hại hay không? Những người nghiện thuốc lá truyền thống có nên coi thuốc lá điện tử như một giải pháp thay thế không? Nếu so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu