Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém - Doanh Trí

Nước tăng lực có thể gây hại thận, tinh thần kém

 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Frontiers in Public Healths” cho thấy uống nước tăng lực có thể làm tổn thương thận, gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, dẫn tới bệnh sâu răng, ngủ kém và tăng cân, béo phì.

Josiemer Mattei, đồng tác giả nghiên cứu, nói với Yahoo Lifestyle rằng: “Thừa caffein có thể gây bệnh tim mạch như tăng huyết áp.”

 

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào hiệu quả của caffein và đường mà không “đả động” tới những tác động có hại có thể có ở trong các thành phần thường gặp của nước tăng lực.

Báo cáo nêu rõ “đã tìm thấy thêm bằng chứng về sự liên quan giữa việc tiêu thụ nước uống tăng lực và các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm biểu hiện căng thẳng, lo lắng, triệu chứng trầm cảm và ý định/lên kế hoạch hoặc cố tự tử”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi các chính phủ đưa ra luật về các loại đồ uống đặc biệt như nước tăng lực.

Theo báo cáo, “các nhà hoạch định chính sách nên xem xét tạo ra một thể chế quản lý riêng cho đồ uống tăng lực, thiết lập một giới hạn về mức độ caffeine sử dụng trong nước tăng lực, hạn chế bán các loại nước tăng lực và điều chỉnh các chiến lược marketing hiện tại đang đặc biệt hướng vào trẻ em và thanh thiếu niên”.

Một nghiên cứu về học sinh trung học của các nhà khoa học Mỹ, được tiến hành trong khoảng thời gian 2010 – 2011 cho thấy, có mối liên quan giữa tần suất uống rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy ở học sinh thường xuyên uống nước tăng lực.

Đường được coi là một trong những thành phần có thể gây hại có trong nhiều loại đồ uống tăng lực. Một lon nước tăng lực 200ml có thể chứa tới 54g đường saccarôzơ.

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe, như bệnh tiểu đường tuýp 2. Tổ chức Tim mạch Anh đã khuyến cáo lựng đường tiêu thụ tối đa trong ngày không quá 30g.

Ngoài ra, theo đánh giá một số loại nước tăng lực, mỗi 60ml nước tăng lực lại chứa 207mg caffein. Mặc dù ngưỡng tiêu thụ caffein được cho là an toàn và có lợi cho sức khỏe người lớn là 400mg, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về giới hạn tiêu thụ ở trẻ em và thanh thiếu niên - những đối tượng mục tiêu của hoạt động tiếp thị nước tăng lực. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu khuyên rằng trẻ em và thanh thiếu niên nên tránh không sử dụng các loại nước tăng lực.

Ngoài đường, caffein, vitamin, khoáng chất, trong thành phần nước tăng lực còn có nhiều chất tương đối ít được biết đến gồm gaurana, taurine và nhân sâm. Theo báo cáo, đây là những chất kích thích cần được nghiên cứu thêm.

Nguồn tin từ internet

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng "thị phi": Ai nên ăn và ai phải tránh?

Theo Đông y, măng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì sự đa dạng dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn. Nhưng măng lại tốt với người này nhưng xấu với người khác. Bạn nên biết để tránh. Trong số những món ăn phổ biến hàng ngày, măng chính là một ăn có lịch sử lâu đời nhất, nhưng cũng có nhiều "thị phi" nhất. Bởi nhiều người đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của măng, những cũng có người cho rằng nó độc hại, không nên ăn. Vậy đâu là sự thật?

Chủng virus gây đại dịch tay chân miệng năm 2011 đã trở lại?

Chủng virus gây đại dịch tay chân miệng năm 2011 đã trở lại?

63 tỉnh thành đã có ca mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, các tỉnh phía Nam tình hình bệnh tay chân miệng đang nóng từng ngày. Nhiều bệnh nhi được xác định nhiễm chủng EV71- virus nguy hiểm từng gây dịch lớn vào năm 2011. Theo đánh giá của các chuyên gia, tháng 8, tháng 9 hàng năm là thời điểm gia tăng số ca tay chân miệng theo mùa. Đánh giá cho thấy, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng virus EV71– chủng virus đã gây đại dịch tay chân miệng lớn trên cả nước trong năm 2011.

Chuyên gia ATVSTP

Chuyên gia ATVSTP "chỉ tận tay, day tận mặt" những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu

Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư. Nhưng bên cạnh đó còn có một số thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu mà nhiều người không hề hay biết. Nhiều năm trở lại đây, vấn nạn thực phẩm bẩn đã khiến không ít người điêu đứng và hơn bao giờ hết "bệnh từ miệng mà ra". Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

Có dấu hiệu

Có dấu hiệu "chết người" này không khỏi sau 2 - 3 tuần, hãy cẩn trọng với ung thư cổ họng

Ở các giai đoạn sớm, bệnh ung thư cổ họng rất khó để phát hiện. Nhưng căn bệnh này cũng có những dấu hiệu điển hình, chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã có cơ hội được sống lâu hơn. cổ họng là loại ung thư liên quan đến thanh quản, thanh âm và các phần khác của cổ họng như amidan và vòm miệng. Ung thư cổ họng thường có hai nhóm chính: Ung thư họng và ung thư thanh quản. Nhìn chung, loại ung thư này không phổ biến bằng các dạng ung thư khác.

Cần sa - Marijuana: 'Mê chất' phá hủy cơ thể người

Cần sa - Marijuana: 'Mê chất' phá hủy cơ thể người

Cần sa (marijuana) được chế biến từ các mảnh vụn nhỏ và khô của cây cần sa (cannabis), bao gồm hoa, hạt, lá và thân cây. Nó còn được biết đến với những cái tên như pot, weed, hash và hàng chục tên khác. Trong khi nhiều người sử dụng cần sa để hút, cần sa cũng có thể là một thành phần được bổ sung trong thực phẩm, trà, hoặc một số loại dầu.

Cẩn thận với nguy cơ lây nhiễm HIV từ dịch vụ làm đẹp

Cẩn thận với nguy cơ lây nhiễm HIV từ dịch vụ làm đẹp

Mấy năm gần đây, ở Hà Nội dịch vụ phun, xăm thẩm mỹ; sơn móng chân, móng tay… đua nhau mọc lên như nấm sau mưa để phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em. Không chỉ ở các phố lớn, Spa tên tuổi, dịch vụ này len lỏi khắp nơi, từ ngõ xóm, chợ, khu chung cư… Thậm chí, các cơ sở cắt tóc gội đầu cũng làm thêm dịch vụ sơn móng chân, móng tay, phun xăm thẩm mỹ. Với nhiều đợt giảm giá, khuyến mại, những dịch vụ làm đẹp kiểu này thu hút rất đông khách hàng với đủ mọi thành phần đến làm đẹp.