Những trở ngại xuyên biên giới trong ASEAN và các giải pháp - Doanh Trí

Những trở ngại xuyên biên giới trong ASEAN và các giải pháp

Không giống như các thập kỷ trước, ngày nay Đông Nam Á không còn là vùng đất của các cuộc chiến tranh và xung đột. Trong 50 năm, mười nước ASEAN đã cùng nhau hợp tác để đưa ra sự ổn định cần thiết cho khu vực. Đây là nơi có các quốc gia phát triển nhanh nhất trên thế giới về cả dân số và tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2016, ASEAN được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới với tổng GDP gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Mặc dù tất cả các kết quả tích cực từ hội nhập khu vực, điều quan trọng là phải hiểu rằng Đông Nam Á rất đa dạng trong các tình huống chính trị, văn hóa, sắc tộc, điều kiện môi trường, luật pháp và cấu trúc kinh tế.

Mỗi quốc gia đều có những cơ hội và thách thức rất khác biệt. Sự chênh lệch này đang gây ra những hạn chế trong sự tăng trưởng và ổn định bền vững của khu vực, trừ khi các chính phủ biết cách thu hẹp khoảng cách và tăng cường hội nhập kinh tế giữa các quốc gia thành viên. Nghiên cứu này là để thảo luận về những trở ngại mà ASEAN đang phải đối mặt và hy vọng, giúp ASEAN tìm giải pháp cụ thể cho khu vực ngày càng liên kết và phức tạp.

1.    Những thách thức Hội nhập về LOGISTICS.

Một trong những thách thức chính đối với ASEAN là chi phí vận chuyển. Ngày càng tăng sự khác biệt trong giai đoạn phát triển của các nước thành viên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi ISEAS cho thấy Singapore và Malaysia có được ngành dịch vụ hậu cần phát triển tốt. Lào, Campuchia và Myanmar vẫn còn rất chậm trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho việc lưu thông hàng hóa trong khu vực.

Logistics không chỉ đơn thuần là xử lý và vận chuyển hàng hóa, mà nó còn bao gồm một loạt các hoạt động, chẳng hạn như kho bãi, lưu trữ, truyền thông, đòi hỏi các biện pháp hiệu quả, chất lượng, thể chế. Nó cũng đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chính phủ. Có sự khác biệt đáng kể trong cách tiếp cận của từng nước ASEAN đối với nạn tham nhũng, các quy định về chính sách thuế và điều kiện, cách thức kinh doanh.

2.    Sự không nhất quán về CƠ SỞ HẠ TẦNG.

Để tạo thuận lợi cho thương mại và chi phí kinh doanh thấp hơn, điều quan trọng là mở rộng cơ sở hạ tầng để có thể liên tục hỗ trợ không chỉ các mạng lưới đường bộ, mà còn cả hệ thống đường sắt và cảng biển trong khu vực. Ở các nước như Việt Nam, mặc dù tiềm năng to lớn để trở thành trung tâm vận chuyển cho ASEAN, hệ thống cơ sở hạ tầng đang trong tình trạng kém phát triển so với Singapore. Mặc dù mạng lưới đường bộ đã được cải thiện trong vài năm qua, các cảng và đường sắt hoạt động kém hiệu quả.

Ví dụ, nhiều cảng nằm trong nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh gây ra tắc nghẽn giao thông và làm hư hại bề mặt của các con đường mới xây dựng khi xe tải chở hàng đi qua thành phố. Điều này làm tăng chi phí nhập khẩu và xuất khẩu, mất thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, hiện tại đường sắt của Việt Nam không được sử dụng cho mục đích vận chuyển container. Nếu thay vì xe tải, xe lửa trở thành phương tiện vận chuyển chính cho các container, điều này sẽ tạo ra kết quả rất tốt cho việc tạo điều kiện cho logistics trong khu vực Đông Nam Á.

3.    Công nhân không có kỹ năng, thách thức về NĂNG SUẤT.

Mặc dù dân số lớn (654 triệu người), 11% không có giáo dục và 60% chỉ có giáo dục tiểu học hoặc thấp hơn. Thiếu lao động có tay nghề là thách thức lớn nhất đối với các nước trong khối ASEAN. Một lần nữa, sự khác biệt trong tình trạng phát triển, cơ cấu kinh tế và tăng trưởng chiến lược đã giải thích những khoảng cách về kỹ năng trong các ngành công nghiệp.

Trong khi Singapore có một lực lượng lao động có tay nghề cao, có học vấn, nói tiếng Anh, Indonesia và Philippines đang chịu áp lực phải đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao - 18,3% ở Indonesia và 14,4% ở Philippines. Cả hai nước phải đối mặt với những thách thức trong việc trang bị cho công nhân của họ những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Và bởi vì các nước ASEAN đa dạng về tăng trưởng kinh tế - một số thuộc về các nước có thu nhập cao và một số nước khác vẫn phát triển kém. Di cư bất hợp pháp xuyên biên giới đang trở thành một vấn đề nan giải khi số lượng lớn người dân đang chuyển đến các thành phố lớn để có cơ hội việc làm tốt hơn.

4.    Thiếu sự hợp tác khu vực có hiệu quả.

Mặc dù có sự hội nhập hiệu quả hơn giữa ASEAN trong việc giải quyết nạn buôn bán người và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, khu vực vẫn còn thiếu sự hợp tác trong việc giải quyết biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng và quản lý thiên tai.

Một ví dụ là, trong nhiều năm, sự xói lở bờ biển do đập gây ra, đã gây ra những tác động lớn đến đời sống của nhiều người sống ở các thành phố hạ lưu và các tỉnh dọc theo sông Mekong, một trong những khu vực sinh học đa dạng nhất trên thế giới và liên quan trực tiếp đời sống cho năm quốc gia Đông Nam Á (không bao gồm Trung Quốc). Cho đến nay, các nước tham gia đã đưa ra một số thực thi hạn chế để giải quyết vấn đề môi trường quan trọng này. Hơn nữa, do sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, môi trường thâm dụng lao động, khả năng cạnh tranh về giá và năng lực công nghệ, các nước Đông Nam Á đã cạnh tranh với nhau về thị trường ở các nước phát triển. Lấy ví dụ về du lịch, mười quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch để thúc đẩy nền kinh tế của họ so với các khu vực khác trên thế giới. Vì vậy, họ có nhiều khả năng trở thành đối thủ cạnh tranh hơn so với sự cộng tác trong việc thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Thật khó tìm thấy bất kỳ gói du lịch hấp dẫn nào có thể khuyến khích du lịch nội vùng.

5.    Những thách thức hội nhập về NGÂN HÀNG.

Một trong những thách thức chính mà các nước thành viên đang phải đối mặt là sự mâu thuẫn trong các quy định ngân hàng trong khu vực. Theo Global Risks Insights về bảo hiểm tiền gửi, Singapore giới hạn bảo hiểm tiền gửi ở mức 36,000 USD. Bảo hiểm Tiền gửi của Indonesia cho phép lên đến 148,000USD .

Quan trọng hơn, các cơ chế an toàn tài chính chưa được ASEAN thực hiện hiệu quả. Những câu chuyện gần đây về quản lý kém ngân hàng ở các nước như Việt Nam, bao gồm cả việc thiếu bảo mật dữ liệu trong các dịch vụ tài chính, đã làm giảm lòng tin giữa các nước thành viên trong việc đưa ra sự hội nhập ngân hàng thành công. Chỉ bằng cách củng cố hệ thống ngân hàng ở mỗi quốc gia để bảo vệ các quốc gia Đông Nam Á chống lại các rủi ro hệ thống, các quốc gia thành viên có thể có được sự tin tưởng trong việc thiết lập các chuẩn mực chung về an toàn tài chính.

6.    Những khoảng cách với Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi một tập hợp các công nghệ phát triển cao, bao gồm in 3D, robot và trí tuệ nhân tạo. Sự thay đổi đáng kể trong phát triển công nghệ này sẽ mang lại cả lợi ích và thách thức cho các nước ASEAN. Tuy nhiên, do nhiều quốc gia Đông Nam Á đang phát triển dựa trên nguồn cung lao động có chi phí thấp và có tay nghề thấp, trí thông minh nhân tạo và máy móc robot sẽ tạo ra nỗi sợ thất nghiệp trong tương lai. Hơn nữa, trừ khi chính phủ đầu tư cẩn thận vào các biện pháp an ninh mạng, chính sách và luật pháp, ASEAN sẽ dễ bị tấn công mạng vì nhiều thiết bị, cảm biến và máy móc hơn được kết nối với Internet

CÁC GIẢI PHÁP

Sự đa dạng là một trong những trở ngại của hội nhập ASEAN. Đây có thể là một cơ hội nếu chúng ta biết cách nắm lấy nó. Với việc vận chuyển tốt giữa các quốc gia thành viên, mọi người có thể di chuyển gần như tự do qua biên giới để tìm hiểu về sự phong phú về lịch sử, văn hóa và tôn giáo đa dạng của khu vực.Điều này đòi hỏi một cơ sở hạ tầng tốt hơn và một hệ thống an ninh mạnh mẽ hơn, để khách du lịch có thể tận hưởng nhiều quốc gia như họ muốn khi đến thăm ASEAN, trong khi chính phủ có thể duy trì an ninh trong lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Công dân của các nước ASEAN, không được trang bị đầy đủ kiến thức của các nước thành viên khác. Trong nhiều năm, sự tương tác giữa các quốc gia thành viên chỉ bị giới hạn ở cấp quản lý. Khi người dân không nhận thức được những gì đang xảy ra trong lãnh thổ của hàng xóm, họ sẽ không chia sẻ quan điểm tương tự về các vấn đề chung và sẽ thực hiện các giải pháp ngắn hạn mà không quan tâm đến quan điểm của người khác. Do đó, các bài học về ASEAN nên được giảng dạy trong các trường học. Các vấn đề trong khu vực phải sẵn sàng cho công chúng. Các sự kiện văn hóa, hội thảo kinh tế cần phải phổ biến và dễ tiếp cận hơn với người dân. Qua đó, kết nối giữa các quốc gia thành viên sẽ được tăng cường.

Sự quan tâm hiện nay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nhân là chưa tương xứng, mặc dù nhóm này đã chiếm một phần lớn nền kinh tế của chúng ta. Ví dụ ở Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp cá thể chiếm 97% nền kinh tế. Tuy nhiên, quy mô kinh tế của họ không vượt quá biên giới Việt Nam. Hoặc, nhiều người trong số họ đã thu hẹp giao dịch của họ sang thị trường Trung Quốc. Bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp SMEs đủ thông tin về thị trường ASEAN và bằng cách cho phép sản phẩm của họ có mặt tại thị trường ASEAN, chúng ta có thể tạo cơ hội làm quen với khách hàng ASEAN và nâng cao chất lượng sản phẩm của họ thông qua cạnh tranh công bằng.

Chúng ta cũng thúc đẩy trao đổi tốt hơn về công nhân lành nghề giữa các nước ASEAN. Một chính sách mở cửa về thị thực “working visa” là cần thiết để công nhân lành nghề từ nền kinh tế cao hơn có thể đến và đào tạo công nhân không có kỹ năng ở mức độ thấp hơn. Phong trào lao động tự do làm tăng tính cạnh tranh và tăng năng suất lao động. Nó cũng giúp ổn định chi phí lao động và làm cho toàn bộ khu vực cạnh tranh với thế giới bên ngoài.

Để thành công trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các nước thành viên ASEAN cần hài hoà pháp luật và các quy định bằng cách chuyển đổi nền tảng địa phương của mỗi quốc gia, chẳng hạn như hệ thống thanh toán ngân hàng, thị trường trực tuyến, vận hành hậu cần,..thành một hệ thống chung trong khu vực. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sáng tạo ở mười nước cần được cung cấp cơ hội làm việc cùng nhau, trao đổi kiến thức về cả công nghệ và phát triển lao động, và hoạt động trên toàn ASEAN.

Điều quan trọng là phải cho phép lưu lượng dữ liệu nhạy cảm (ví dụ, dữ liệu y tế ở các quốc gia khác nhau) mà không vi phạm các tiêu chuẩn khu vực của các dịch vụ xuyên biên giới. Để thực hiện điều này, các nhà lãnh đạo ASEAN phải hợp tác để phát triển các quy tắc hài hòa và làm cho các quy tắc đó trở nên minh bạch nhất có thể.

Cuối cùng, việc thiết lập The ASEAN Banking Integration Framework (ABIF) vào năm 2014, Cộng đồng Kinh tế ASEAN Economic Community (AEC) năm 2015 và các nền tảng ASEAN khác đã đặt dấu mốc quan trọng cho ASEAN trong mọi khía cạnh phát triển kinh tế. Các nhà lãnh đạo của các nước cũng đã phát triển sáng kiến Thị trường Trái phiếu Châu Á (Asian Bond Markets) và có thể kết nối các thị trường chứng khoán ở các quốc gia như Malaysia, Singapore và Thái Lan. Kết quả là, sự khác biệt về lãi suất trong khu vực đã bị thu hẹp.

Trở ngại pháp lý, cản trở dòng vốn và làm chậm quá trình đầu tư giữa các quốc gia ASEAN, đang dần bị loại bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nỗ lực cần thiết để được thực hiện. Như đại diện của các ngân hàng ASEAN, các nhà cung cấp bảo hiểm, các nhà khai thác dịch vụ logistics không hoàn toàn bắt nguồn từ một số quốc gia cụ thể như Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Trong tương lai, vì nhu cầu về quỹ hưu trí và bảo hiểm đang tăng lên trong dân số già, mười quốc gia thành viên thực sự cần những văn phòng liên kết tốt hơn, có thể hỗ trợ và giám sát tất cả các loại dịch vụ được kết nối - từ cơ sở hạ tầng đến xây dựng, bảo hiểm và dịch vụ bệnh viện, hệ thống ngân hàng giữa các thành viên ASEAN, để các công dân của ASEAN có thể có một điều kiện sống tốt hơn và lành mạnh hơn trong những năm thịnh vượng phía trước.

Nhóm Nghiên cứu kinh tế - Viện IBLA

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019

Tại Nghị quyết 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2019.

Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Trong xu thế hội nhập quốc tế càng ngày càng sâu rộng, lưu lượng công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài học tập, công tác, lao động, du lịch… ngày càng tăng cao (năm 2016 là 7,7 triệu lượt, năm 2017 đã tăng lên 9,2 triệu lượt công dân xuất cảnh). Để đáp ứng nhu cầu xuất cảnh từ trong nước ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước, công tác quản lý xuất nhập cảnh đã được cải tiến, đơn giản hóa.

Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật mới

Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật mới

Sáng 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 9 luật: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Đặc xá; Luật Công an nhân dân; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Giáo dục đại học; Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi.

Thanh tra, kiểm toán không phát hiện được tham nhũng có thể bị truy cứu hình sự

Thanh tra, kiểm toán không phát hiện được tham nhũng có thể bị truy cứu hình sự

“Cùng một nội dung, các cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện có vụ việc tham nhũng, nhưng thanh tra, kiểm toán không phát hiện ra, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự…". Một trong những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN - sửa đổi) là đã quy định rõ việc xử lý vi phạm trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Quy định này nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cơ quan Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Bộ Công an đề xuất gắn chíp điện tử vào hộ chiếu

Bộ Công an đề xuất gắn chíp điện tử vào hộ chiếu

Chíp điện tử sẽ lưu trữ thông tin sinh trắc học đặc trưng như dấu vân tay, ảnh, thông tin cá nhân. Hướng dẫn đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng trong 10 phút. Ngày 10/12, Bộ Công an hoàn thành Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh trình Chính phủ và lấy ý kiến đóng góp của các ban ngành, người dân. Dự thảo có nhiều điểm mới. Điều 7 quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông được gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin sinh trắc học đặc trưng của người đề nghị cấp hộ chiếu như dấu vân tay, ảnh, thông tin cá nhân và chữ ký số của cơ quan cấp.

Chính phủ muốn trình luật về PPP trong 2019

Chính phủ muốn trình luật về PPP trong 2019

Những bất cập của các nghị định về lựa chọn nhà đầu tư đặt ra yêu cầu phải giải quyết ở hình thức văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn... Đó là một trong những nguyên nhân được Chính phủ nhấn mạnh khi trình bày sự cần thiết phải sớm có Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong năm sau.