NHG nỗ lực để có những đại học quốc tế cho người Việt - Doanh Trí

NHG nỗ lực để có những đại học quốc tế cho người Việt

(Chinhphu.vn) - Quốc tế hóa trong giáo dục đại học, xây dựng những “trường đại học quốc tế của người Việt, cho người Việt” đang là phương châm hành động mà Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) hướng tới trong thời gian qua.
Tập đoàn Nguyễn Hoàng nỗ lực để có những trường đại học quốc tế cho người Việt 

Điều đó đã được minh chứng qua hàng loạt các quyết định mang tính chiến lược của NHG như xây dựng ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Hoa Sen, ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, ĐH Gia Định. Hay mới đây nhất, NHG đã thành lập Ban Đại học và Hội đồng Đại học để điều hành và quyết định chiến lược phát triển chung của các trường đại học thành viên.

Phân tích về lợi ích và sự sáng tạo trong việc thành lập Ban Đại học và Hội đồng Đại học tại NHG, PGS.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc phát triển đại học, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đại học NHG cho biết, Ban Đại học và Hội đồng Đại học sẽ cộng hưởng giá trị của các trường đại học với nhau, từ đó tận dụng nguồn lực, phát huy thế mạnh của từng trường, kết nối trợ lực các trường với nhau. Tuy nhiên, sự cộng hưởng này không triệt tiêu lẫn nhau hay tạo xung đột trong hệ thống vì NHG vẫn dành toàn quyền tự chủ, tự do trong học thuật và quản trị cho các trường. Và đây chính là một trong những tiền đề quan trọng để tiến tới mục tiêu quốc tế hóa các trường đại học trong hệ thống của NHG.

Bên cạnh đó, PGS.TS Thái Bá Cần cho rằng, việc hệ thống đại học của NHG gia tăng mạnh mẽ về chất lượng lẫn số lượng trong vòng 3 năm qua không chỉ khẳng định giáo dục đại học tư thục đang phát triển nhanh chóng và có khả năng thực hiện tốt các sứ mệnh giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng mà với những định hướng về đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học đang chứng minh xu hướng quốc tế hoá nền đại học của NHG để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu mới của thời đại.

Đồng quan điểm với PGS.TS Thái Bá Cần, GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen (HSU) phân tích, trong một thời gian dài, tại Việt Nam, giáo dục công lập đóng vai trò chủ đạo và được tạo điều kiện bồi dưỡng, xây đắp các nguồn lực về tài chính, con người và cơ sở vật chất. Quan niệm trường tư thục ít nhiều còn xa lạ và chưa nhận được sự tín nhiệm từ xã hội.

Vì thế, điều khó khăn nhất và cũng là thách thức lớn nhất với các trường tư thục thời gian vừa qua là quan niệm của xã hội, mà cụ thể là quan niệm của phụ huynh và học sinh về chất lượng giáo dục tư thục. Do đó, phải làm sao gây dựng lòng tin cho phụ huynh, học sinh, khẳng định vị thế của giáo dục đại học tư thục trong nền giáo dục nói riêng và cả xã hội nói chung đang là nhiệm vụ sống còn của các trường tư thục.

Muốn thực hiện được các nhiệm vụ trên, các trường ĐH tư thục phải nhanh chóng đổi mới các hoạt động giáo dục như: Phương pháp giảng dạy, kiểm định chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học… Chỉ có những thay đổi, đổi mới đó, các trường đại học nói chung mới cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu quốc tế hoá, hội nhập của nền kinh tế - xã hội.

Việc là đơn vị đầu tiên thành lập Hội đồng Đại học và Ban Đại học của NHG cho thấy Tập đoàn đã xây dựng được một cơ chế hỗ trợ hàng dọc về mặt chuyên môn trong cách quản lý các trường đại học thuộc Tập đoàn, từ đó thực hiện tốt mong muốn của NHG đẩy mạnh mảng giáo dục đại học.

Dước góc nhìn của một Hiệu trưởng đang quản lý, điều hành một trường đại học quốc tế, PGS.TS Hồ Thanh Phong, Phó Tổng giám đốc NHG, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cho rằng, quốc tế hóa sẽ đóng góp cho chất lượng, thương hiệu của trường và sứ mạng của Tập đoàn. Việc thành lập Hội đồng Đại học cũng giúp chia sẻ nguồn lực tốt nhất, đầu tư hiệu quả nhất, tạo ra những chiến lược phát triển hay nhất cho các trường thành viên - trong đó có HIU.

Cụ thể tại HIU, PGS.TS Hồ Thanh Phong cho biết, cùng với những lợi thế về con người gồm đội ngũ giảng viên và sinh viên giỏi, cơ sở vật chất đang sẵn có từ HIU, với sự có mặt của Hội đồng Đại học NHG, HIU sẽ có tiềm lực nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhất là thực hiện quốc tế hóa trong đào tạo để từ đó hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công “Đại học quốc tế của người Việt”.

Cũng chia sẻ kinh nghiệm về xu hướng quốc tế hoá tại HSU, GS.TS Mai Hồng Quỳ khẳng định, HSU sẽ phát triển theo 3 tiêu chí là đại học ứng dụng, đại học thông minh và đại học quốc tế. Trong đó, xu hướng quốc tế hóa không chỉ thể hiện ở việc liên kết đào tạo, sử dụng các chương trình giáo dục tiên tiến, khai thác các giáo trình mang tính quốc tế cao, gửi sinh viên theo học hoặc thực tập ở nước ngoài mà còn bao gồm cả việc HSU sẽ trở thành nơi học tập lý tưởng cho sinh viên nước ngoài. Trong tương lai, HSU sẽ mở thêm các ngành nghề mới đáp ứng các tiêu chí của yêu cầu quốc tế hóa hiện nay.

Minh Thi

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Chủ tịch FedEx châu Á Thái Bình Dương cho rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn mơ hồ về cách tận dụng các hiệp định thương mại. Các hiệp định thương mại được lập ra nhằm mục đích cắt giảm và xóa bỏ các rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan giữa các nước tham gia - giúp các doanh nghiệp địa phương có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mở rộng thị trường ra quốc tế, thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Sau khi giá điện tăng, bình quân một hộ phải trả thêm tối đa 77.200 đồng một tháng nếu dùng dưới 400 kWh. Giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36% từ ngày 20/3, lên mức 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, để có cơ sở tính giá điện cũ và mới ngành điện thông báo và chốt chỉ số công tơ của các hộ dùng điện (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...) trong 24 giờ, theo Thông tư 16/2014 về giá bán điện.ng một tháng...

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tuyến đường kết nối giữa hai sân bay sẽ không đi vào trung tâm TP HCM. Tại cuộc họp về tiến độ sân bay Long Thành sáng 21/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị tư vấn nghiên cứu tuyến đường kết nối trực tiếp giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, để phục vụ hành khách đi lại giữa hai sân bay thuận lợi.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Thời gian chuyển phát văn bản từ 2 ngày rút xuống còn "tích tắc" khi Văn phòng Chính phủ sử dụng hệ thống liên thông 10 ngày nay. Chính phủ vừa khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia kết nối 95 cơ quan Trung ương và địa phương. VnExpress có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về nội dung này.

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

Trong ngày 23/3 và 24/3, Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ hạn chế lưu thông trên một tuyến đường vào trung tâm thành phố để tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Cụ thể, kể từ 5 giờ 30 đến 8 giờ 30 ngày 23/3: cấm tất các các phương tiện lưu thông trên đường Lê Duẩn (từ đường Phạm Ngọc Thạch đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa); đường Pasteur (từ đường Hàn Thuyên đến đường Alexandre de Rohdes).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý: “Sang năm là đại hội các cấp, bây giờ bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác, phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn nữa ý nghĩa, vị trí quan trọng của công tác xây dựng con người, tổ chức, phương thức lề lối làm việc, có như vậy kinh tế - xã hội mới phát triển".