Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn

  • www.doanhtri.net
  • 21-11-2022
  • 224 lượt xem
VOV.VN - Khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn có thể trở nên tích cực hơn nếu VN-Index có thể vượt qua được vùng 970 – 980 điểm, bao gồm đường MA20 ngày, kèm thanh khoản cải thiện.
 
VN-Index tiếp tục sẽ có những biến động mạnh
 
Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục trong tuần qua với thanh khoản gia tăng rõ nét và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất. Kết thúc tuần giao dịch 14-18/11, VN-Index tăng 14,8 điểm (+1,6%) lên 969,33 điểm, HNX-Index tăng 1,06 điểm (+0,6%) lên 190,87 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 11,4% so với tuần trước đó lên 58.720 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24% lên 3.857 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 2,3% so với tuần trước đó lên 4.638 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 37,7% lên 434 triệu cổ phiếu.
 
Thị trường hồi phục trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều hồi phục. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất trong tuần qua với mức tăng 5,7% giá trị vốn hóa. Nhóm tài chính tăng mạnh thứ hai với 4,6% giá trị vốn hóa. Cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế tăng mạnh thứ ba với 2,3% giá trị vốn hóa. Các nhóm còn lại tăng nhẹ như: ngân hàng (+0,7%), hàng tiêu dùng (+0,3%). Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giảm mạnh nhất thị trường khi mất đi tới 9,5% giá trị vốn hóa. Các ngành có mức giảm nhẹ là dịch vụ tiêu dùng (-1,5%), công nghệ thông tin (-2%), tiện ích cộng đồng (-0,6%), công nghiệp (-0,1%). Khối ngoại có tuần mua ròng thứ hai liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 5.155,09 tỷ đồng.
 
Kết thúc tuần giao dịch 14-18/11, VN-Index tăng 14,8 điểm (+1,6%) lên 969,33 điểm
 
Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với việc VN-Index chốt tuần ở mức 969,33 điểm thì chỉ số này đang dần vượt xa trên ngưỡng hỗ trợ kênh giá và tâm lý 900 điểm, tuy nhiên, VN-Index theo phân tích kỹ thuật vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8-9 và 11/2022 cho đến nay.  Hiện VN-Index đã tiệm cận kênh này, với đà hồi phục mạnh mẽ trong 3 phiên cuối tuần có thể hy vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng downtrend cũ và chuyển trạng thái sang vận động tích cực hơn (VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự).
 
Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) nhưng thị trường sẽ dần cân bằng và chặt chẽ trở lại (biên độ dao động hẹp với khối lượng giao dịch thấp) trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.
 
“Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn trong giai đoạn hiện tại, tránh mua đuổi ở vùng giá cao. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung”, chuyên gia của SHS lưu ý.
 
VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 945-950 điểm
 
Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị phiên cuối tuần 18/11, VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Dragonfly doji’ tại vùng kháng cự 970 – 980 điểm, kèm khối lượng giao dịch tăng khá và cao hơn 42% so với trung bình 20 phiên, cho tín hiệu trung tính. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co.
 
“Khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn có thể trở nên tích cực hơn nếu VN-Index có thể vượt qua được vùng 970 – 980 điểm, bao gồm đường MA20 ngày, kèm thanh khoản cải thiện. Trong phiên giao dịch hôm nay 21/11, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 970 – 980 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.
 
Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index mở “GAP” tăng điểm mạnh sau khi hình thành mẫu hình nến “bullish engulfing” trong phiên trước đó, diễn biến này nhiều khả năng sẽ giúp chỉ số tiếp tục thử thách vùng kháng cự 980-1.002 điểm. Tuy vậy, vùng kháng cự trên nhiều khả năng sẽ là vùng đảo chiều cho nhịp hồi phục mạnh từ đáy 874 điểm của VN-Index. Trong kịch bản này, chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 945-950 điểm, thậm chí có thể quay lại test vùng hỗ trợ mạnh quanh 900 điểm.
 
“Chúng tôi cho rằng nhịp tăng điểm hiện tại của thị trường mới chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư chủ động bán chốt lời các vị thế đã mua dò đáy, hoặc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh. Các hoạt động mua chỉ nên xem xét thực hiện khi VN-Index kiểm định lại vùng 900-910 điểm hoặc sâu hơn”, chuyên gia của BVSC khuyến nghị./.
 
Diệp Diệp/VOV.VN

Xem thêm Tài chính