Người Trung Quốc lo lắng khi bị thu thập dữ liệu cá nhân - Doanh Trí

Người Trung Quốc lo lắng khi bị thu thập dữ liệu cá nhân

Người mua hàng ở Thâm Quyến, Trung Quốc, đang lo lắng về việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân khi mọi thứ đang hoàn toàn bị "số hoá". 

Wang Xiaoxu, một kỹ sư 28 tuổi làm việc tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến, chia sẻ: "Thật thất vọng và mệt mỏi, tôi đã hủy bữa ăn với bạn bè sau khi hệ thống của nhà hàng yêu cầu chia sẻ dữ liệu cá nhân điện thoại di động và tôi từ chối". Cô còn cho biết, nhà hàng không cung cấp bất kỳ thực đơn giấy nào, chỉ có mã QR để quét trên bàn. "Tôi sẽ phải đồng ý với yêu cầu thu thập tên, hình ảnh cá nhân và tài khoản WeChat của mình để xem menu, đặt hàng hoặc thanh toán hóa đơn", Wang nói.

Mua hàng ở chợ cá tại Thâm Quyến cũng quét QR code để trả tiền. Ảnh: SCMP.

Mua hàng ở chợ cá tại Thâm Quyến cũng quét QR code để trả tiền. Ảnh: SCMP.

Trải nghiệm của Wang đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, nơi mọi người chào đón sự tiện lợi của các dịch vụ kỹ thuật số, mà không hiểu hết được những tiêu cực tiềm ẩn của việc chia sẻ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi vì nhận thức của người dân đã nâng cao hơn.

Tháng trước, Chang Lijie, một người sống tại Thâm Quyến, cho biết, anh đã không  mua vé xem phim trực tuyến sau khi Maoyan, ứng dụng bán vé phim lớn nhất của Trung Quốc, yêu cầu cung cấp số điện thoại và nhiều thông tin cá nhân khác. "Thật khó chấp nhận rằng tôi phải chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình chỉ để xem một bộ phim hoặc ăn món gì đó", anh nói. "Tôi có thể cung cấp vị trí cho một ứng dụng thời tiết để xem các dự báo, nhưng tại sao phải chia sẻ số điện thoại và ID của mình để mua vé xem phim?".

Mặc dù xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt được áp dụng rộng rãi tại Trung Quốc, nhưng tại Thâm Quyến, mọi thứ từ ăn uống và mua sắm cũng bị biến thành các trải nghiệm trực tuyến. Ông Loding Zhang, cựu giám đốc của công ty nghiên cứu Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Những người không quan tâm đến rò rỉ dữ liệu cá nhân, có thể không nhận ra làm thế nào điều đó có thể ảnh hưởng tới họ".

Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc (CCA) cũng cho biết họ phát hiện ra một số lượng lớn ứng dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc đang thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân, bao gồm vị trí người dùng, danh sách liên lạc và số điện thoại di động. Một báo cáo được công bố vào cuối năm ngoái cho biết 91 trong số 100 ứng dụng di động bị đưa vào diện "thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng".

Wu Shenkuo, Tổng thư ký của Viện nghiên cứu phát triển Internet Trung Quốc cho biết, nhiều ứng dụng thu thập lượng dữ liệu cá nhân vượt quá yêu cầu của dịch vụ. "Hành động này có thể được coi là vi phạm pháp luật", ông Wu nhận định.

Các công ty Internet của Trung Quốc thì biện minh rằng họ sẽ sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để phân tích lượng lớn dữ liệu này và tạo ra trải nghiệm tiêu dùng hiệu quả, cá nhân hóa cao hơn. Tuy nhiên, nhiều báo cáo về quyền riêng tư gần đây cũng khiến những công ty này phải đối mặt với việc lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Báo cáo Internet Trung Quốc trong năm 2019 cho thấy AI được sử dụng trên quy mô lớn ở nước này. Các ứng dụng từ trả tiền vé tàu điện ngầm tới vào khách sạn đều sử dụng nhận dạng khuôn mặt, giúp nhà chức trách theo dõi những người bị truy nã chạy trốn hoặc vi phạm luật giao thông. "Trong thời đại AI ngày ngay, nếu xem dữ liệu như xăng dầu thì Trung Quốc có nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác", Kai-fu Lee, Cựu chủ tịch Google Trung Quốc nhận định.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa có đạo luật hoàn chỉnh nào về quyền riêng tư. Trong suốt hai phiên họp vào tháng 4 vừa qua, Zhang Yesui, người phát ngôn của Quốc hội cho biết chính quyền đang gấp rút soạn thảo luật để bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng chưa cho biết khi nào sẽ hoàn thành hoặc ban hành.

Không chỉ Trung Quốc đang phải đối mặt với khủng hoảng quyền riêng tư dữ liệu, Thượng viện Mỹ đã tổ chức các phiên điều trần về đạo luật riêng tư mới để bảo vệ người Mỹ, còn EU thì đã áp dụng quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) vào tháng 5/2018.

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã nói rằng việc điều chỉnh thêm việc sử dụng dữ liệu cá nhân sẽ khiến cho Mỹ tụt hậu so với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là khi nói đến đổi mới AI dựa trên dữ liệu.

Một cuộc khảo sát từ CCA năm ngoái cho thấy 85% người dân ở Trung Quốc đã bị rò rỉ dữ liệu. Số điện thoại và địa chỉ email của họ được bán cho những người chuyên spam thư rác.

Mặc dù mối quan tâm của người dùng Trung Quốc về quyền riêng tư dữ liệu cá nhân đang tăng lên, nhưng nhiều người vẫn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chia sẻ dữ liệu hay bị chặn sử dụng ứng dụng yêu thích và không thể mua hàng.

 

"Tôi không quan tâm đến việc thu thập dữ liệu vì camera có ở khắp mọi nơi. Do vậy, những nỗ lực bảo vệ thông tin cá nhân của tôi chỉ đơn giản là vô ích", ông Yu Zhiyao, một nhân viên bán hàng 32 tuổi ở Trung Quốc cho biết. "Tôi tự an ủi bản thân rằng các ứng dụng đó sẽ giúp cuộc sống hàng ngày thuận tiện hơn".

Ngọc Bình (theo SCMP)     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tạo ra các tế bào thần kinh nhân tạo có thể hoạt động chính xác như các tế bào sống. Hiện công nghệ này vẫn chưa thể sử dụng lâm sàng nhưng trong tương lai sẽ cho phép tạo ra đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực. Theo các tác giả, sự phát triển của các tế bào thần kinh phản ứng với tín hiệu điện từ hệ thần kinh như tế bào thật mở ra những khả năng mới trong điều trị tình trạng tế bào thần kinh thật không hoạt động đúng hoặc chết (thoái hóa thần kinh, tổn thương tủy sống…).

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Công nghệ chỉnh sửa gene (CRISPR/Cas9) là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gene nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người, cũng như xóa các tính trạng xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gene. Điều quan trọng là CRISPR cho phép thực hiện các chỉnh sửa trên nhanh hơn và chính xác hơn mọi kỹ thuật trước đây, theo trang VOX.

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và James Mattis đã tiết lộ về lý do thực sự khiến các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại. Theo đó, nguyên nhân khiến các hội nghị này thất bại là do Mỹ thiếu sự chuẩn bị và không có sự hợp tác với các đồng minh. "Nếu Tổng thống chịu ngồi xuống với một nhà lãnh đạo khác, ông ấy sẽ được chuẩn bị tốt hơn về việc đâu là những vấn đề liên quan và chúng ta sẽ nhất trí những điều gì trong thỏa thuận", Cựu Giám đốc CIA và cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Obama Panettta nhận định khi được hỏi về các cuộc trao đổi giữa ông Kim và ông Trump.

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) dừng việc cho Trung Quốc vay tiền.... Lời kêu gọi này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi WB thông qua một kế hoạch cấp vốn vay cho Bắc Kinh, bất chấp sự phản đối của Washington. Theo hãng tin Reuters, vào hôm 5/12, WB nhất trí cho Trung Quốc vay lãi suất thấp số tiền từ 1-1,5 tỷ USD mỗi năm trong thời gian đến tháng 6/2025. Kế hoạch này được đưa ra theo hướng "giảm dần" mức cho vay đối với Trung Quốc từ mức bình quân mỗi năm của 5 năm qua là 1,8 tỷ USD.

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Mô hình quản lý xử lý rác có chính quyền giám sát và sự tham gia của nhà sản xuất đã giúp Đài Loan tái chế 50% lượng rác thải. Trong khi Việt Nam đang thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc tăng cường trách nhiệm nhà sản xuất về quản lý chất thải, Đài Loan đã thực hiện công cuộc này 30 năm và có sự tham gia từ phía chính quyền, doanh nghiệp sản xuất và cả người dân.

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Động thái của Bắc Kinh diễn ra khi chỉ còn hơn một tuần nữa là hạn đánh thuế bổ sung với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực. Hôm 6/12, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ đưa đậu nành và thịt lợn Mỹ khỏi danh sách đánh thuế. Động thái này được xem là động lực tích cực cho cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington liên tục khẩu chiến vì các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương. Ủy ban Thuế quan của Chính phủ Trung Quốc cho biết một số giao dịch mua đậu nành và thịt lợn từ Mỹ sẽ không bị áp thuế nhập khẩu. Trước đó, các mặt hàng này bị đưa vào diện đánh thuế đáp trả sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định mới nhất của Trung Quốc được xem là bất ngờ bởi Mỹ sẽ đánh thuế bổ sung 15% với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu như hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại. Hiện tại, các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương đang khiến cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn dù cả Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ sự lạc quan. Trong cuộc họp báo hôm 5/12, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng một lần nữa nói rằng nếu đôi bên đồng ý cho một thỏa thuận thương mại tạm thời, các khoản thuế nên được giảm theo quy định. Về phần mình, phía Mỹ nhiều lần cho biết đàm phán thương mại đang tiến triển tốt bất chấp những khác biệt giữa chính quyền hai nước về một số vấn đề ngoài thương mại. Bắc Kinh đang áp dụng mức thuế 25% với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu của Mỹ kể từ tháng 7/2018 nhằm đáp trả động thái Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Thặng dư thương mại, đánh cắp và ép buộc chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ được xem là những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nói về động thái mới nhất của Bắc Kinh, Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc – Mỹ của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng, việc miễn thuế là động thái nhằm tăng cường niềm tin của ngành nông nghiệp và nông dân Mỹ. Trong bối cảnh nông dân Mỹ tiếp tục ủng hộ lập trường của Tổng thống Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, việc Bắc Kinh miễn thuế với đậu nành và thịt lợn cho thấy họ sẵn sàng đàm phán dù những nghi ngại về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, không thể xác định việc Trung Quốc miễn thuế cho nông sản Mỹ sẽ kéo dài tới lúc nào. Trong trường hợp Mỹ đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, Bắc Kinh chắc chắn sẽ đáp trả. Trong trường hợp đó, tương lai một thỏa thuận thương mại sẽ ngày càng trở nên bất định. Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là "cửa sáng"? Linh Anh