Người Huế rủ nhau đi nhặt rác ngày cuối tuần - Doanh Trí

Người Huế rủ nhau đi nhặt rác ngày cuối tuần

Cứ sáng chủ nhật, người dân Huế lại lập thành nhiều nhóm toả đi nhặt rác khắp nơi như cầu Trường Tiền, sông Hương, vườn hoa...

Khoảng 6h30 sáng chủ nhật, anh Nguyễn Đình Anh Khoa (phường Phước Vĩnh, TP Huế) cùng nhóm bạn chơi thuyền sup chèo dọc sông Hương đi nhặt rác. Xuất phát từ bến Tòa Khâm, thuyền sup của anh  Khoa và những người bạn lênh đênh dọc bờ nam sông Hương. Gần một tiếng sau, những bao nylon, hàng vàng mã trôi nổi trên sông Hương được nhóm nhặt đầy bao tải đưa vào bờ. 

Người dân dùng thuyền Sup đi nhặt rác trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh

Người dân dùng thuyền sup đi nhặt rác trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh.

Công việc nhặt rác trên sông Hương của anh Khoa và những người bạn bắt đầu cách đây hơn một tháng khi tỉnh phát động phong trào "Chủ nhật xanh". 

"Nhiều người dân vô ý thức đã thả rác xuống sông mà không biết rằng việc làm này sẽ phá hoại môi trường. Qua việc đi nhặt rác mỗi sáng chủ nhật, ngoài việc góp phần làm sạch dòng sông, nhóm cũng gửi thông điệp đến mọi người: Hãy ngừng xả rác thải xuống sông Hương" anh Nguyễn Đình Anh Khoa nói.

Hưởng ứng phong trào "Chủ nhật xanh", một công ty du lịch ở TP Huế cũng đã thuê hai chiếc thuyền đuôi tôm cho nhân viên nhặt rác. Bên cạnh dùng vợt, một chiếc lưới cũng được buộc ngang vào hai chiếc thuyền để quét rác trên toàn mặt sông. Sau hai tiếng chạy dọc sông Hương đoạn trước chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền, những bao rác là chai nhựa, hộp sữa, bịch đựng trà sữa cũng được đưa vào bờ.

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Huế nhặt rác ở công viên bên bờ sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Huế nhặt rác ở công viên bên bờ sông Hương. Ảnh:Võ Thạnh.

Những tuần qua, thay cho cữ cà phê sáng chủ nhật, nhiều người Huế đã cùng nhau nhặt rác xung quanh nơi mình sinh sống hưởng ứng phong trào chủ nhật xanh do  tỉnh Thừa Thiên Huế phát động với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế "Xanh -sạch - sáng".  

Khu vực công viên 3/2 ngày chủ nhật, ngoài công nhân vệ sinh môi trường, người ta còn thấy có những tài xế xe ôm, xe xích lô, các bạn sinh viên đi nhặt rác. Họ mang bao tay, đem theo túi nylon nhặt từng chiếc lá, chai nhựa mà những vị khách vui chơi trong công viên để lại. Bộ đội biên phòng cũng tham gia ở công viên Lý Tự Trọng, bia Quốc Học. Tất cả đều mong muốn việc làm này của mình sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng, bảo vệ môi trường sống cũng như làm cho thành phố đẹp hơn.

Nhân viên công ty du lịch giăng lưới ngang để vớt rác. Ảnh: Võ Thạnh

Nhân viên công ty du lịch giăng lưới ngang để vớt rác. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, phong trào "Chủ nhật xanh" được phát động cách đây hai tháng với lực lượng tỉnh đoàn làm nòng cốt, gần đây đã lan tỏa đến tất cả các cơ quan đoàn thể. Theo ông Định, ngoài ngày "chủ nhật xanh", với phong trào "60 phút xanh nhà đẹp ngõ", các cơ quan, trường học sẽ làm vệ sinh, nhặt rác vào chiều thứ sáu.  

"Nhờ các phong trào trên, nhiều bãi rác tự phát, điểm nóng rác thải đã được dọn sạch", ông Định nói.

 

Võ Thạnh     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Hợp tác gỡ vướng chính sách để HTX phát triển

Chiều 17/4 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) đã tham dự Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ XXI”.

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

20.000 đại biểu ngành giáo dục tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Phòng chống bạo lực học đường là trách nhiệm của không chỉ các bộ, ngành, địa phương… mà là trách nhiệm của từng thầy cô giáo, từng học sinh-sinh viên, là trách nhiệm của phụ huynh và toàn xã hội. Gần 20.000 đại biểu tại 640 điểm cầu trên toàn quốc đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và chống bạo lực học đường do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 17/4.

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu để cấy ghép trên cơ thể người. Tại buổi công bố diễn ra ngày 15/4 ở Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir đã cho mọi người cùng chiêm ngưỡng một trái tim có kích thước bằng một quả anh đào, được đựng trong một khối chất lỏng.

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Gần đây một loại ma túy mới vừa được Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) phát hiện trên thị trường. Loại ma túy này được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, thuốc lào, được khẳng định có chứa chất hướng thần, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thần kinh của người sử dụng.

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 04/2019/TT-BGDĐT quy định Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở. Thông tư quy định rõ tiêu chuẩn thành viên của các Hội đồng Giáo sư như sau: Thành viên các Hội đồng Giáo sư là giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng ở các cơ sở giáo dục đại học; cơ sở thực hành của cơ sở giáo dục đại học nhóm ngành sức khỏe của Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 17 Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg.

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình hành động tổng thể đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể chính, bao gồm: 1- Rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách; 2- Cập nhật và hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành, tăng cường điều tra cơ bản; 3- Xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ; 4- Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu; 5- Đầu tư và phát triển hạ tầng; 6 - Phát triển và huy động nguồn lực.