Người Huế rủ nhau đi nhặt rác ngày cuối tuần - Doanh Trí

Người Huế rủ nhau đi nhặt rác ngày cuối tuần

Cứ sáng chủ nhật, người dân Huế lại lập thành nhiều nhóm toả đi nhặt rác khắp nơi như cầu Trường Tiền, sông Hương, vườn hoa...

Khoảng 6h30 sáng chủ nhật, anh Nguyễn Đình Anh Khoa (phường Phước Vĩnh, TP Huế) cùng nhóm bạn chơi thuyền sup chèo dọc sông Hương đi nhặt rác. Xuất phát từ bến Tòa Khâm, thuyền sup của anh  Khoa và những người bạn lênh đênh dọc bờ nam sông Hương. Gần một tiếng sau, những bao nylon, hàng vàng mã trôi nổi trên sông Hương được nhóm nhặt đầy bao tải đưa vào bờ. 

Người dân dùng thuyền Sup đi nhặt rác trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh

Người dân dùng thuyền sup đi nhặt rác trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh.

Công việc nhặt rác trên sông Hương của anh Khoa và những người bạn bắt đầu cách đây hơn một tháng khi tỉnh phát động phong trào "Chủ nhật xanh". 

"Nhiều người dân vô ý thức đã thả rác xuống sông mà không biết rằng việc làm này sẽ phá hoại môi trường. Qua việc đi nhặt rác mỗi sáng chủ nhật, ngoài việc góp phần làm sạch dòng sông, nhóm cũng gửi thông điệp đến mọi người: Hãy ngừng xả rác thải xuống sông Hương" anh Nguyễn Đình Anh Khoa nói.

Hưởng ứng phong trào "Chủ nhật xanh", một công ty du lịch ở TP Huế cũng đã thuê hai chiếc thuyền đuôi tôm cho nhân viên nhặt rác. Bên cạnh dùng vợt, một chiếc lưới cũng được buộc ngang vào hai chiếc thuyền để quét rác trên toàn mặt sông. Sau hai tiếng chạy dọc sông Hương đoạn trước chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền, những bao rác là chai nhựa, hộp sữa, bịch đựng trà sữa cũng được đưa vào bờ.

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Huế nhặt rác ở công viên bên bờ sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Huế nhặt rác ở công viên bên bờ sông Hương. Ảnh:Võ Thạnh.

Những tuần qua, thay cho cữ cà phê sáng chủ nhật, nhiều người Huế đã cùng nhau nhặt rác xung quanh nơi mình sinh sống hưởng ứng phong trào chủ nhật xanh do  tỉnh Thừa Thiên Huế phát động với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế "Xanh -sạch - sáng".  

Khu vực công viên 3/2 ngày chủ nhật, ngoài công nhân vệ sinh môi trường, người ta còn thấy có những tài xế xe ôm, xe xích lô, các bạn sinh viên đi nhặt rác. Họ mang bao tay, đem theo túi nylon nhặt từng chiếc lá, chai nhựa mà những vị khách vui chơi trong công viên để lại. Bộ đội biên phòng cũng tham gia ở công viên Lý Tự Trọng, bia Quốc Học. Tất cả đều mong muốn việc làm này của mình sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng, bảo vệ môi trường sống cũng như làm cho thành phố đẹp hơn.

Nhân viên công ty du lịch giăng lưới ngang để vớt rác. Ảnh: Võ Thạnh

Nhân viên công ty du lịch giăng lưới ngang để vớt rác. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, phong trào "Chủ nhật xanh" được phát động cách đây hai tháng với lực lượng tỉnh đoàn làm nòng cốt, gần đây đã lan tỏa đến tất cả các cơ quan đoàn thể. Theo ông Định, ngoài ngày "chủ nhật xanh", với phong trào "60 phút xanh nhà đẹp ngõ", các cơ quan, trường học sẽ làm vệ sinh, nhặt rác vào chiều thứ sáu.  

"Nhờ các phong trào trên, nhiều bãi rác tự phát, điểm nóng rác thải đã được dọn sạch", ông Định nói.

 

Võ Thạnh     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 21/6, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phân công thành ủy viên, bổ nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM điều động ông Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chậm trễ xây dựng pháp luật phù hợp với nền kinh tế mới có thể làm giảm nhuệ khí nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp tổ chức.

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).