Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt? - Doanh Trí

Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt?

Nội dung này có thể là một hướng gợi mở, sau một quá trình không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo thông tư quy định quy chế quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Một trong những nội dung của dự thảo đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Điểm nội dung này trở nên đáng chú ý, khi gợi mở một hướng giải pháp mới để Ngân hàng Nhà nước có thể trực tiếp tham gia thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống.

Từ năm 2011 đến nay, khi triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như trong quá trình hoạt động, đã có một số trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng, cũng như đưa vào diện được kiểm soát đặc biệt.

Từ đó cho đến nay, ngân sách nhà nước không tham gia và không bố trí nguồn cho quá trình này, cũng như nguyên tắc không được sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu…

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh các nghị quyết trước đây, để có thể bố trí nguồn cho việc tăng vốn các ngân hàng thương mại nhà nước. Trong kiến nghị đó cũng nêu rõ không bao gồm các ngân hàng thương mại đã mua lại bắt buộc.

Với dự thảo thông tư cùng điểm nội dung trên, nếu thông qua và ban hành, ít nhất về cơ chế sẽ mở ra một hướng mới: Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia để góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, sau khi có dự thảo trên, có ý kiến chuyên gia cho rằng, việc góp vốn, mua cổ phần như vậy thuộc chức năng của Bộ Tài chính.

Mặt khác, nguồn lực của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia cũng có hạn, với số dư thực có không được vượt quá vốn pháp định của Ngân hàng Nhà nước, theo chế độ tài chính mà Quyết định số 07/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định.

Liên quan đến nguồn của Quỹ, cơ chế cho phép được trích 20% chênh lệch thu chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước để bổ sung. Nguồn này hàng năm là đáng kể, nhưng lại vướng giới hạn về quy mô vốn pháp định nói trên.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội mới đây, dự toán thu từ chênh lệch thu - chi Ngân hàng Nhà nước năm 2020 là 7,8 nghìn tỷ đồng; năm 2019 dự toán thu từ chênh lệch thu - chi Ngân hàng Nhà nước là 4,5 nghìn tỷ đồng nhưng ước thực hiện đang là 11,8 nghìn tỷ đồng, tăng tới 162,2%.

Theo Minh Đức

BizLive

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng, né “tín dụng đen”

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng, né “tín dụng đen”

Khi vay tiêu dùng cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay, đọc kỹ quy định, điều khoản về lãi suất và cân nhắc khả năng trả nợ của mình. Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, chi tiêu của người dân tăng mạnh. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung ra nhiều “chiêu” khuyến mại để “hút” khách vay tiền.

Tín dụng vi mô biến thành bẫy nợ

Tín dụng vi mô biến thành bẫy nợ

Mục đích của tín dụng vi mô nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, bằng cách cung cấp cho người nghèo một lộ trình khởi nghiệp “tùy theo sức của mình”. Thế nhưng, ở nhiều nơi trên thế giới, nó đã khiến người nghèo lún sâu vào bẫy nợ vì lãi suất thực tế cực kỳ cao.

Ngày hội hoàn tiền của Ví MoMo kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ngày hội hoàn tiền của Ví MoMo kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ví MoMo là một trong những ứng dụng đi đầu trong nền tảng thanh toán trực tuyến trên di động tại Việt Nam. Đơn vị có chương trình hoàn tiền tiết kiệm mỗi tháng có thể tới tối đa 2 triệu đồng và nhiều chính sách ưu đãi với kỳ vọng thúc đẩy xã hội điện tử 4.0 hướng tới thói quen thanh toán không tiền mặt.

63% người trưởng thành Việt có tài khoản ngân hàng

63% người trưởng thành Việt có tài khoản ngân hàng

Số liệu từ Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, 43 triệu người Việt trên 15 tuổi đã có tài khoản ngân hàng. Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, 63% người trưởng thành (trên 15 tuổi) đã có tài khoản tại ngân hàng, tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) diễn ra vào sáng 8/11. Số liệu này được cơ quan quản lý thống kê trên toàn bộ số người mở tài khoản tại các ngân hàng và lọc đi những trường hợp trùng số CMND, hộ chiếu.

Chính thức nâng gấp đôi hạn mức vay ưu đãi đối với DNNVV, HTX và người lao động

Chính thức nâng gấp đôi hạn mức vay ưu đãi đối với DNNVV, HTX và người lao động

Từ ngày 8/11/2019, hạn mức vay cho DNNVV, HTX và người lao động chính thức được nâng lên. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia, mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động sẽ được nâng lên từ 08/11/2019.

IFC muốn cho vay thế chấp bằng sổ đỏ

IFC muốn cho vay thế chấp bằng sổ đỏ

IFC đề xuất được nhận thế chấp sổ đỏ nhưng Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói điều này pháp luật Việt Nam chưa cho phép. Tại buổi gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 7/11, bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc điều hành Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đề xuất cho phép tổ chức này nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam (sổ đỏ). IFC cũng mong muốn hợp tác, phát triển thị trường vốn tại Việt Nam thông qua các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.