Ngắm diện mạo sông Sài Gòn đang quy hoạch tuyến đường chạy dọc bờ sông

  • www.doanhtri.net
  • 21-01-2022
  • 286 lượt xem
TPHCM - Sở Quy hoạch và Kiến trúc đang hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn, trong đó có con đường chạy dọc sông từ quận 1 đến huyện Củ Chi.
 
 
Sông Sài Gòn đoạn qua TPHCM có chiều dài 80 km, chảy qua khu trung tâm TP và được xem là tài sản quý giá về đô thị sông nước ở Sài Gòn. Trong ảnh là đoạn chảy qua trung tâm TP, với một bên là bến Bạch Đằng và một bên là khu đô thị Thủ Thiêm.
 
 
Bài toán quy hoạch, khai thác dọc sông Sài Gòn đang được lãnh đạo TPHCM rất quan tâm. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc phải phấn đấu hoàn thành đề án quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn trong năm 2022 để làm sao có được con đường chạy dọc sông Sài Gòn từ quận 1 đến huyện Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn. Trong ảnh là cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn đang dần hoàn thiện.
 
Tuyến đường này dự kiến sẽ nối trung tâm TPHCM từ bến Bạch Đằng (quận 1) với các quận huyện phía Tây như Củ Chi, Hóc Môn, 12, Gò Vấp.
 
 
Hiện nay việc việc quy hoạch 2 bên bờ sông Sài Gòn còn manh mún, chưa đồng bộ. Trong ảnh là bà đảo Thanh Đa bị quy hoạch “treo nhiều năm”.
 
 
Hiện nay việc việc quy hoạch 2 bên bờ sông Sài Gòn còn manh mún, chưa đồng bộ. Khu Thảo Điền, bờ sông là khu biệt thự của nhà giàu, đối lập là bán đảo Thanh Đa lại gần như hoang bờ.
 
Việc lấn chiếm dọc sông Sài Gon để làm dự án nhà ở, dịch vụ buôn bán đang diễn ra phổ biến. Trong ảnh là một khúc sông Sài Gòn phía Thành phó Thủ Đức bị một khu biệt thự chiếm làm “của riêng”, tạo “view” sông cho riêng mình.
 
 
Việc lấn chiếm dọc sông Sài Gon để làm dự án nhà ở, dịch vụ buôn bán đang diễn ra phổ biến. Trong ảnh là một khúc sông Sài Gòn phía Thành phố Thủ Đức bị chiếm hành lang sông để kinh doanh.
 
Hiện bộ mặt đô thị ven sông Sài Gòn ngổn ngang, lộn xộn, chưa kết nối cảnh quan với dòng sông xinh đẹp này.
 
 
Việc mở tuyến đường dọc sông Sài Gòn cũng đã được TPHCM bàn từ lâu tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể triển khai. Hiện TPHCM đang lập đề án quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn, trong đó tuyến đường chạy dọc sông Sài Gòn sẽ được đưa vào đề án để có cơ sở triển khai thực hiện.
 
Nếu có tuyến đường dọc ven sông Sài Gòn sẽ hình thành nhiều khu đô thị, khu thương mại, khu dân cư, khu công cộng và giúp phát triển du dịch tại TPHCM.
 
ANH TÚ - MINH QUÂN

Xem thêm Thời sự