NAPAS hỗ trợ nhiều ngân hàng hoàn thành chuyển đổi thẻ chip nội địa

  • www.doanhtri.net
  • 03-09-2021
  • 258 lượt xem
(Chinhphu.vn) - Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các tổ chức thành viên (TCTV) hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 cho các TCTV với mục tiêu chuyển đổi thêm 6,7 triệu thẻ và 32.000 máy POS.
 
Thẻ chip với tiêu chuẩn bảo mật cao là xu hướng tất yếu, góp phần thúc đẩy thanh toán điện tửTheo lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 28/12/2018, đến hết năm nay, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa.
 
Để hỗ trợ các ngân hàng tăng cường chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình đặt ra, trong chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip nội địa cho năm 2021, NAPAS sẽ hỗ trợ TCTV là các ngân hàng đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ). Chương trình của NAPAS đã nhận được sự hưởng ứng của  nhiều TCTV đăng ký tham gia.
 
Qua ghi nhận thời gian đầu triển khai, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh, thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên, như Vietinbank, BIDV, MB. Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng, như VCB, MSB, MB, IVB, Sacombank, VietABank, OCB, Shinhan Bank, NCB, PVcombank, VIB, SHB, VRB. Không ít ngân hàng còn kết hợp với các chương trình như mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng.
 
Chia sẻ về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết, các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều tỉnh, thành phố phải áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. “NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Đăng Hùng cho biết.
 
Lãnh đạo NAPAS cho hay, thẻ chip nội địa theo Tiêu chuẩn VCCS đã được Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với NAPAS và các ngân hàng ra mắt thị trường vào tháng 5/2019. Thẻ chip nội địa tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip do NHNN ban hành và Tiêu chuẩn quốc tế EMV.
 
Chuyển đổi thẻ chip là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống ngân hàng trong những năm qua. Đến nay, đã có 43/50 TCTV NAPAS đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng Tiêu chuẩn VCCS, trong đó 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK TPHCM, IBK Hà Nội. Tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.
 

Xem thêm Tài chính