Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến - Doanh Trí

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999, tại Nha Trang) trở thành lập trình viên trẻ nhất của một tập đoàn chuyên về công nghệ.

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999) từng là học sinh giỏi 3 năm THPT và đạt 26 điểm trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, thay vì chọn bước chân vào giảng đường đại học truyền thống, Tú đăng ký học CNTT trực tuyến.

Quyết định của nam sinh bị bố mẹ phản đối, nhưng anh vẫn quyết tâm bảo vệ quan điểm. "Tôi có nhiều dự định phải làm nên không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống. Tôi muốn thực hành nhiều, muốn đi làm sớm", Tú bộc bạch. Trước sự thuyết phục của con trai, bố mẹ anh cuối cùng cũng xuôi lòng.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Ngay khi bắt đầu hành trình (tháng 7/2017), Tú đã đặt lộ trình rõ ràng. Anh sẽ học ba kỳ đầu trong 9 tháng tại đại học trực tuyến, sau đó xin thực tập tại một công ty. Tú cũng lên kế hoạch làm một trang web kinh doanh sản phẩm công nghệ để có thêm thu nhập, đồng thời, tự học tiếng Nhật để đủ điều kiện đăng ký chương trình kỹ sư cầu nối của một công ty lớn.

Theo đó, chàng trai Khánh Hòa luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với hệ thống mentor (người hướng dẫn) để được giải đáp. 

Ngoài ra, nam sinh cũng tích cực giao lưu và làm quen với cộng đồng xTer - những sinh viên của trường. Kế hoạch của Tú cán đích sớm khi sau 4 tháng học tập, anh đã được nhận thử việc tại FPT Software TP HCM. Sau ba tháng thử việc, ngày 16/3, Tú trở thành lập trình viên trẻ nhất FSoft khi vừa tròn 19 tuổi.

Chia sẻ về tương lai, Tú cho biết muốn tự tạo lập kinh doanh riêng nên bây giờ là khoảng thời gian để học hỏi và xây dựng nền tảng từ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. 

Tô Triết, một đồng nghiệp của Diệp Thanh Tú chia sẻ: "Khi mới vào công ty, Tú có chút băn khoăn vì con đường cậu ấy chọn không phải là đại học chính quy. Tuy nhiên, tôi thấy Tú sẽ thành công với ngành này, bởi đam mê và sự kiên trì mới là con đường dẫn tới thành công".

Khác với Diệp Thanh Tú, Lưu Quang Nhiên (sinh năm 1994, Quy Nhơn) phải mất khá nhiều thời gian để tìm thấy đam mê của bản thân. Trước khi đăng ký học ngành công nghệ thông tin trực tuyến, nam sinh đã tốt nghiệp Sư phạm Toán của Đại học Quy Nhơn và đang học Thạc sĩ Toán Xác suất Thống kê tại Trường Khoa học Tự nhiên TP HCM. Trong hành trình dài và đều đặn ấy, Nhiên vẫn chờ đợi một điều gì đó mở mẻ, đến với mình.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Một ngày đầu năm 2018, khi nắm được thông tin giảng viên cũ tại Đại học Quy Nhơn tập hợp khóa học về CNTT, Quang Nhiên đã quyết định bỏ việc, từ Sài Gòn về quê đăng ký học và trở thành một trong hơn 20 sinh viên đầu tiên của trường tham gia học công nghệ thông tin trực tuyến, mục tiêu sau 6 tháng trở thành lập trình viên.

"Tôi có thể dành cả ngày cuối tuần để học, trong khi những ngày khác vẫn đi làm và hoàn thành luận văn như bình thường. Hơn nữa tài liệu có sẵn trong hệ thống, không biết gì thì vào xem; lại có mentor, không biết có thể hỏi thoải mái", nam sinh chia sẻ về những điểm cộng của ngôi trường trực tuyến FUNiX.

Kết quả, chỉ sau 5 tháng, anh đã hoàn thành chương trình học và nhận thông báo trúng tuyển vào hai công ty phần mềm lớn.  

Theo mentor Đại học FUNiX Phan Phương Đạt, môi trường học trực tuyến khuyến khích sinh viên tự mày mò và tìm kiếm kiến thức. Đội ngũ mentor giống như người dẫn đường, giúp bạn đưa ra định hướng đúng. Người hướng dẫn của trường đồng thời là những chuyên gia công nghệ trong các doanh nghiệp lớn như FPT Software, Tinh Vân... Câu trả lời của họ thường đảm bảo tính hữu dụng, sát thực, giúp sinh viên trong thời gian ngắn có thể chủ động hiểu và cập nhật kiến thức mới nhất.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Từng lỡ dở sự nghiệp học hành tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Thăng Long, ở tuổi 25, Nguyễn Nam Hiếu (Hà Nội) tình cờ biết đến môi trường học trực tuyến và nhận thấy đây là cơ hội để làm lại từ đầu với sở thích CNTT từ thuở nhỏ. 

"Dính" với máy tính từ khi 5 tuổi, Hiếu thích nhiều thứ liên quan đến công nghệ như chơi game, lập trình. Ước mơ của anh là làm được một game tầm cỡ, phát triển và đưa nó đến với thế giới. "Tôi cần tìm hiểu mọi thứ liên quan. Tôi muốn phải đi nhanh nhất có thể để hiện thực hóa giấc mơ này. Vì vậy tôi quyết định chọn học ngành CNTT trực tuyến", nam sinh nói.

Ngay khi đăng ký thành công vào FUNiX, mọi giai đoạn học tập đều được Hiếu thực hiện với tốc độ cao. Chứng chỉ Công dân số được anh hoàn thành chỉ trong 59 ngày với điểm tổng kết trung bình đạt 9,2 - một kỷ lục đối với sinh viên của trường. Kết quả, sau khi hoàn thành hai chứng chỉ (tương đương hai học kỳ), Hiếu đi thực tập và được nhận làm chính thức.

Chia sẻ về đội ngũ mentor của trường, Hiếu nói: "Suốt thời gian học tại FUNiX, việc tiếp xúc với nhiều mentor không chỉ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn đem lại cơ hội làm việc rất lớn". Với Hiếu, công việc của anh do một mentor giới thiệu, cũng chính là sếp của anh hiện giờ.

"Sau gần hai năm đi làm, tôi đang có một công việc đúng với đam mê, một mức lương tạm ổn, gấp hai lần so với hồi mới ra trường. Sắp tới, tôi dự định sẽ đăng ký để trở thành một mentor với mong muốn có thể cùng sinh viên chia sẻ những kiến thức mới, hữu ích", lập trình viên CNN - Software tiết lộ.

 

Thế Đan     vnexpress.net

Ra đời năm 2015, Đại học trực tuyến FUNiX thuộc hệ thống FPT Education hiện có gần 2000 sinh viên. Với phương thức học chủ động và ưu tiên hướng nghiệp, FUNiX giúp bạn trẻ đam mê CNTT sớm trở thành lập trình viên. Sinh viên chỉ mất 2 năm để lấy bằng Đại học, có cơ hội đi làm từ những học kỳ đầu.

Tìm hiểu về chương trình tuyển sinh 2018 của FUNiX tại đây

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

 Trường THCS, THPT Duy Tân xin giới thiệu với các bạn một số các hình ảnh và video clip cuộc thi

Trường THCS, THPT Duy Tân xin giới thiệu với các bạn một số các hình ảnh và video clip cuộc thi "CHALLENGE THE RUN"

Nhằm kích thích tư duy sáng tạo và xử lý tình các huống từ những thử thách của đường đua cùng với các kỹ năng xử lý khéo léo lồng ghép các kiến thức mới về tiếng Anh từ giáo viên tiếng Anh cùng đội ngũ cộng tác viên năng động đến từ Trung Tâm Ngoại ngữ Nhất Đỉnh, giúp tạo cảm hứng cho các em học sinh yêu thích học tập môn tiếng Anh với các giải thưởng có giá trị về mặt tinh thần.

Vai trò của môn giáo dục công dân trong nhà trường -  Bà Nguyễn Thị Sơn

Vai trò của môn giáo dục công dân trong nhà trường - Bà Nguyễn Thị Sơn

Môn Giáo dục công dân từ tên gọi đã nói lên vị trí quan trọng của nó trong nội dung giáo dục toàn diện của nhà trường, góp phần vào việc hoàn thành nhân cách của học sinh để trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội. Tầm quan trọng của môn học này đối với các môn học trong trường phổ thông là ở chỗ nó góp phần cho thế giới quan lành mạnh ở lứa tuổi học trò, nó giúp học sinh biết phân biệt phải, trái. Biết yêu quý bản thân và tôn trọng người khác, biết sống trung thực, khiêm tốn, biết sống yêu thương và vị tha, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Sự thay đổi của tấm bằng đại học trong tương lai

Sự thay đổi của tấm bằng đại học trong tương lai

"Thay vì dành bốn năm theo đuổi bằng đại học giống nhau, sinh viên có thể tự tạo bằng cấp phù hợp với thế mạnh riêng", CEO của edX nói. Chia sẻ của Anant Agarwal, CEO của edX - một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới nằm trong chuỗi bài viết "Tương lai của giáo dục đại học". Đây là chuỗi bài viết phác họa bức tranh về thế giới tương lai, tập hợp ý kiến của nhiều chuyên gia uy tín do trang công nghệ Quartz (Mỹ) thực hiện.

Nam sinh Nghệ An học chương trình đại học từ lớp 10

Nam sinh Nghệ An học chương trình đại học từ lớp 10

Ham thích công nghệ từ nhỏ, Trương Xuân Lộc (Nghệ An) học đại học trực tuyến song song chương trình cấp 3, mục tiêu sớm lấy bằng CNTT. Trương Xuân Lộc đang học trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Nghệ An). Chàng trai 15 tuổi từ nhỏ đã có sở thích đặc biệt với máy tính và điện thoại thông minh. Hễ thấy máy tính là Lộc mày mò tìm hiểu về cách hoạt động, hay làm sao tạo ra một game.

Tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS

Tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS

Nhằm bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy cho giáo viên Tin học, ngày 11 và 12 tháng 7 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS trên địa bàn thành phố.

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019. Thật hạnh phúc khi chúng ta đã cùng vượt qua một chặn đường khó khăn đầy ý nghĩa với các kết quả như ý. Cảm ơn các con đã vất vả vượt qua 7 năm học tại trường. Các con đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều để đạt được điểm số tốt nhất. Tất cả các con đều đậu vào các trường đại học theo nguyện vọng đã chọn. Xin cảm ơn các phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng nhà trường cùng chăm lo cho các cháu. Xin cảm ơn Quý Thầy Cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường đã cùng dạy dỗ, chăm lo động viên các em học sinh cho đến ngày các em hoàn thành cuộc thi tốt nghiệp với kết quả mong muốn. Chúc ước mơ của các con sớm hoàn thành hiện thực, chúc các con với một tương lai tốt đẹp nhất.