Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga - vov.vn - Doanh Trí

Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga - vov.vn

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thông báo vào ngày 15/4 rằng Mỹ sẽ áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga.

“Các lệnh trừng phạt Nga đang được lên kế hoạch công bố. Bộ trưởng Tài chinh Mỹ Steven Mnuchin sẽ đưa ra thông báo về vấn đề này vào ngày 16/4, đánh trực tiếp vào các công ty mua bán thiết bị với chính quyền Tổng thống Assad và liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học”, bà Haley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

my tuyen bo ap dat mot loat cac lenh trung phat moi voi nga hinh 1

 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AP

Thông báo về các lệnh trừng phạt mới được đưa ra ngay sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành “các cuộc không kích chính xác” vào Syria ngày 13/4,  nhằm đáp lại nghi án về cuộc tấn công vũ khí hóa học đã giết chết nhiều người, trong đó có nhiều trẻ em tại thị trấn Douma.

Chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị nghi ngờ đã sắp đặt cuộc tấn công bằng khí clo xảy ra vào ngày 7/4.

Bà Haley khẳng định trong nhiều cuộc phỏng vấn vào ngày 15/4 rằng những hành động phản đối của Mỹ đối với chính phủ Syria và những người ủng hộ, trong đó có Nga là vô cùng quyết đoán.

“Tôi cho rằng mọi người đều cảm thấy điều này tại thời điểm hiện tại và hiểu rằng chúng tôi đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ với hy vọng họ sẽ lắng nghe”, bà Haley tuyên bố trên kênh CBS.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là một trong những người chỉ trích Nga mạnh mẽ nhất trong chính quyền của Tổng thống Trump, đặc biệt trong mối quan hệ với Syria. Trên thực tế, Nga luôn ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và liên tục phủ quyết những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến Syria về vấn đề vũ khí hóa học.

“Ông Assad hiểu rõ về sự ủng hộ của Nga và Nga sẽ bảo vệ chính quyền của ông ta tại Liên Hợp Quốc. Vì thế, ông Assad trở nên bất chấp và lợi dụng điều này để hành động ngày càng thô bạo. Chúng ta phải nhận thức một thực tế rằng chúng ta không cho phép hạn chế nhất sử dụng các loại vũ khí hóa học.”

Tuyên bố này diễn ra ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Trump thông báo về việc áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt khác vào đầu tháng 4 đối với 24 quan chức chính phủ và những doanh nhân Nga cũng như nhiều tổ chức do Nga quản lý.

Các lệnh trừng phạt này nhắm vào những người lãnh đạo chính trị và 17 quan chức cao cấp chính phủ trong điện Kremlin. Mỹ cũng nhắm tới 12 công ty được quản lý bởi các nhà lãnh đạo chính trị mà quốc gia này trừng phạt,  Rosoboroneksport – một công ty quốc doanh sản xuất vũ khí viện trợ cho chính quyền Syria và nguồn tài chính hỗ trợ cho Rosoboroneksport là Ngân hàng tài chính Nga.

 

Các hành động này được cho là nhắm vào những công dân Nga giàu có nhất, trong đó nhiều người có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

CTV Kiều Anh/VOV.VNTheo Business Insider

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Những phát hiện cho thấy tư duy con người không phải bắt nguồn từ bộ não

Những phát hiện cho thấy tư duy con người không phải bắt nguồn từ bộ não

Theo triết học duy vật biện chứng, tư duy là một trong các đặc tính của vật chất phát triển đến trình độ tổ chức cao. Về lý thuyết, Karl Marx cho rằng: “Vận động kiểu tư duy chỉ là sự vận động của hiện thực khách quan được di chuyển vào và được cải tạo/tái tạo trong đầu óc con người dưới dạng một sự phản ánh”. Những luận cứ này còn dựa trên những nghiên cứu thực nghiệm của Ivan Petrovich Pavlov, nhà sinh lý học, nhà tư tưởng người Nga.

Lịch sử chiến tranh thương mại của Mỹ

Lịch sử chiến tranh thương mại của Mỹ

Ông Trump không phải vị Tổng thống đầu tiên đẩy Washington vào thế đối đầu các nước. Trong lịch sử, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - từng khơi mào hoặc dính líu vào nhiều cuộc xung đột thương mại với các nước do chính sách bảo hộ. Với phần lớn trường hợp, bên“khiêu chiến” ban hành rào cản kinh tế - thương mại và bên còn lại đưa ra biện pháp đáp trả. Căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân này có thể khơi mào Thế chiến III

Tổng thống Trump cho rằng một nước nhỏ bé như Montenegro cũng có khả năng khơi mào cho Chiến tranh thế giới thứ III vì nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO. Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 17/7 khi trả lời câu hỏi của MC rằng: "Vì sao con trai tôi phải tới Montenegro, quốc gia mới gia nhập NATO năm 2017 để bảo vệ nước này nếu họ bị tấn công?".

Trung Quốc đang nổi lên trong vai

Trung Quốc đang nổi lên trong vai "người hòa giải"

Châu Phi là nơi Trung Quốc đang làm rất tốt việc gia tăng ảnh hưởng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm tới Senegal, Rwanda và Nam Phi trong những ngày tới. Khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đầu tư hàng tỷ USD vào những dự án cơ sở hạ tầng, họ cũng xây lên một tiếng nói ngoại giao mạnh mẽ nhằm phù hợp hơn với sự hiện diện ngày càng rộng trên khắp thế giới.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

“Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu”, Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế của ANZ Singapore nhận định. Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều là những thị trường xuất khẩu lớn nhất, Việt Nam đang cố gắng tìm cách bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang nhanh chóng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!

"Hãy nghĩ rằng chúng ta có lợi trong chiến lược và địa chính trị", TS. Nguyễn Đình Cung nói. Một chủ đề lớn được đặt ra trong hội thảo về kinh tế vĩ mô của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sáng 20/7 là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo của CIEM, do ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô trình bày, cho biết với độ mở thương mại cao (ở mức trên 185% GDP), hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng tương đối phức tạp của những diễn biến leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.