Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga - vov.vn - Doanh Trí

Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga - vov.vn

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thông báo vào ngày 15/4 rằng Mỹ sẽ áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới với Nga.

“Các lệnh trừng phạt Nga đang được lên kế hoạch công bố. Bộ trưởng Tài chinh Mỹ Steven Mnuchin sẽ đưa ra thông báo về vấn đề này vào ngày 16/4, đánh trực tiếp vào các công ty mua bán thiết bị với chính quyền Tổng thống Assad và liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học”, bà Haley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

my tuyen bo ap dat mot loat cac lenh trung phat moi voi nga hinh 1

 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AP

Thông báo về các lệnh trừng phạt mới được đưa ra ngay sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành “các cuộc không kích chính xác” vào Syria ngày 13/4,  nhằm đáp lại nghi án về cuộc tấn công vũ khí hóa học đã giết chết nhiều người, trong đó có nhiều trẻ em tại thị trấn Douma.

Chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị nghi ngờ đã sắp đặt cuộc tấn công bằng khí clo xảy ra vào ngày 7/4.

Bà Haley khẳng định trong nhiều cuộc phỏng vấn vào ngày 15/4 rằng những hành động phản đối của Mỹ đối với chính phủ Syria và những người ủng hộ, trong đó có Nga là vô cùng quyết đoán.

“Tôi cho rằng mọi người đều cảm thấy điều này tại thời điểm hiện tại và hiểu rằng chúng tôi đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ với hy vọng họ sẽ lắng nghe”, bà Haley tuyên bố trên kênh CBS.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là một trong những người chỉ trích Nga mạnh mẽ nhất trong chính quyền của Tổng thống Trump, đặc biệt trong mối quan hệ với Syria. Trên thực tế, Nga luôn ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và liên tục phủ quyết những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến Syria về vấn đề vũ khí hóa học.

“Ông Assad hiểu rõ về sự ủng hộ của Nga và Nga sẽ bảo vệ chính quyền của ông ta tại Liên Hợp Quốc. Vì thế, ông Assad trở nên bất chấp và lợi dụng điều này để hành động ngày càng thô bạo. Chúng ta phải nhận thức một thực tế rằng chúng ta không cho phép hạn chế nhất sử dụng các loại vũ khí hóa học.”

Tuyên bố này diễn ra ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Trump thông báo về việc áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt khác vào đầu tháng 4 đối với 24 quan chức chính phủ và những doanh nhân Nga cũng như nhiều tổ chức do Nga quản lý.

Các lệnh trừng phạt này nhắm vào những người lãnh đạo chính trị và 17 quan chức cao cấp chính phủ trong điện Kremlin. Mỹ cũng nhắm tới 12 công ty được quản lý bởi các nhà lãnh đạo chính trị mà quốc gia này trừng phạt,  Rosoboroneksport – một công ty quốc doanh sản xuất vũ khí viện trợ cho chính quyền Syria và nguồn tài chính hỗ trợ cho Rosoboroneksport là Ngân hàng tài chính Nga.

 

Các hành động này được cho là nhắm vào những công dân Nga giàu có nhất, trong đó nhiều người có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

CTV Kiều Anh/VOV.VNTheo Business Insider

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Một tòa án ở Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy. Phán quyết trên được tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông, Bắc Trung Quốc đưa ra trong phiên tòa xử lại Robert Lloyd Schellenberg. Các công tố viên cho rằng mức án 15 năm tù giam được tuyên hồi tháng 11/2018 là quá khoan hồng và đưa ra mức án tử hình.

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Việt Nam có thể là mô hình phát triển kinh tế cho Triều Tiên và giúp lãnh đạo hai nước cảm thấy yên tâm về an ninh. Truyền thông Nhật cuối tuần trước đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Thái Lan, Singapore và Hawaii là những địa điểm khác được cân nhắc.

Nhà giáo lo lắng về tính thực dụng của việc học

Nhà giáo lo lắng về tính thực dụng của việc học

Các đại biểu cho rằng học sinh cần được hình thành một hệ giá trị mới, nhân văn, tiến bộ và phù hợp với đặc điểm của dân tộc, thời đại. Ngày 11/1, tại hội thảo Giáo dục giá trị trong nhà trường, PGS Trần Thị An (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, tính thực dụng trong giáo dục đang là vấn nạn khó giải. "'Học để làm gì' là câu hỏi có tương đối đáp án chung 'là vì điểm số, có hồ sơ đẹp' để đạt mục đích cụ thể nào đó như vào được trường tốt, ra trường dễ xin việc", bà nhận xét và so sánh mục đích này như một người bẻ ghi, hướng tất cả đoàn tàu học đường đến các ga định sẵn, chung cho tất cả.

Thiên thạch 87 triệu tấn có thể gây tận thế trên Trái Đất

Thiên thạch 87 triệu tấn có thể gây tận thế trên Trái Đất

NASA cảnh báo tiểu hành tinh Bennu có thể đâm vào Trái Đất với lực va chạm gấp 80.000 lần quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima trong tương lai. Bennu, thiên thạch được mệnh danh "tiểu hành tinh gây tận thế", là mối đe dọa tiềm ẩn với Trái Đất, theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Cao hơn tòa nhà Empire State ở Mỹ và nặng gấp 1.664 lần tàu Titanic, nếu Bennu đâm vào Trái Đất, vụ va chạm sẽ giải phóng năng lượng lớn hơn tất cả vũ khí hạt nhân từng được kích nổ trong lịch sử gộp lại, gấp 80.000 lần năng lượng của quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Bằng tại chức <br>Võ Nhật Vinh

Bằng tại chức
Võ Nhật Vinh

Mỗi dịp đầu năm, bước sang học kỳ hai của năm học, tôi lại được nhiều người quen tham vấn về việc chuẩn bị cho con sang Pháp du học. Với những trường hợp vì khả năng tài chính hay sức học có hạn, tôi thường khuyên họ không nhất thiết chọn học hệ cử nhân đại học ngay từ đầu; có thể chọn những hệ thấp hơn kèm gợi ý học tiếp lên cử nhân đại học hay bậc cao hơn sau khi đã đi làm.