Mỹ tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam - Doanh Trí

Mỹ tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam

Trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Cụ thể, trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12.

VASEP cho rằng, đây là lần đầu tiên DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay. Kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo VASEP, DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty cổ phần Gò Đàng (GODACO), khi cho rằng công ty này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

Trong khi đó, trên thực tế công ty này đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng… cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC. Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể.

Không những vậy, DOC đã dùng mức thuế tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

Trước những "cáo buộc" vô lý của DOC, thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam, VASEP phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố. Quyết định này của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

VASEP yêu cầu DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế khi đưa ra quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Doanh nghiệp Việt rục rịch tung sản phẩm 4.0

Doanh nghiệp Việt rục rịch tung sản phẩm 4.0

Thị trường cung ứng các giải pháp công nghệ cho Cách mạng 4.0 đang nhen nhóm hình thành với một vài doanh nghiệp nội địa tiên phong tham gia. Sở hữu hơn 24.000 khách hàng đang dùng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn, quán café tên CukCuk.vn, công ty MISA gần đây tung ra bản cập nhật với tính năng nhân viên order số ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thực khách có thể gọi món bằng giọng nói trên máy tính bảng, nhân viên ảo sẽ ghi nhận và chuyển đặt hàng đến nhà bếp.

Bình quân mỗi ngày Samsung Việt Nam lãi gần 400 tỷ đồng

Bình quân mỗi ngày Samsung Việt Nam lãi gần 400 tỷ đồng

Lợi nhuận sáu tháng đầu năm của Samsung Việt Nam tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 72.000 tỷ đồng. Samsung Electronics vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc lần lượt đạt 97,7 tỷ USD và 16,4 tỷ USD, tương ứng mức tăng gần 11% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giấc mơ top 30 hãng sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk

Giấc mơ top 30 hãng sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk

Vinamilk hợp tác với tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu để tăng chất lượng sản phẩm, sớm vào top 30 thương hiệu sữa lớn nhất toàn cầu về doanh thu. Ngày 21/9, tại Đan Mạch, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Chr. Hansen (Đan Mạch) tiếp tục ký kết hợp tác chiến lược ứng dụng các chủng men vi sinh probiotic (lợi khuẩn) mới nhất vào sản phẩm sữa Vinamilk, sau thành công của giai đoạn hợp tác đầu tiên (2011-2016). Đây là sự kiện hợp tác nổi bật nhất trong năm 2017 của doanh nghiệp ở quy mô đầu tư, tầm vóc của đối tác, giá trị mang lại cho cả hai bên.

Đại gia thép liên thủ chống hàng giá rẻ Trung Quốc

Đại gia thép liên thủ chống hàng giá rẻ Trung Quốc

Thyssenkrupp (Đức) và Tata Steel (Ấn Độ) sẽ sáp nhập chi nhánh châu Âu của cả hai để tạo ra một gã khổng lồ thép tại đây. Kế hoạch sáp nhập của hai công ty thép lớn bậc nhất thế giới vừa được công bố hôm nay. Thyssenkrupp và Tata sẽ tạo ra hãng thép lớn nhì châu Âu, với doanh thu hằng năm gần 18 tỷ USD. Trụ sở của công ty sẽ đặt tại Amsterdam (Hà Lan) với hơn 40.000 nhân viên.

Cơn bão thời trang ngoại đổ vào Việt Nam

Cơn bão thời trang ngoại đổ vào Việt Nam

Vào lúc thương hiệu ngoại dồn dập kéo đến Việt Nam thì một số hãng thời trang nội địa cũng bắt đầu trở mình và toan tính. “Văn phòng của tôi tại Singapore. Trong số khách nước ngoài đến mua đồ thì có rất đông người Việt. Đây là thời điểm chín muồi để đến Việt Nam vì ngày càng có nhiều bạn trẻ thể hiện phong cách cá nhân trên đường phố. Nhiều trung tâm mua sắm mọc lên và gout thời trang của thị trường khá tốt”, ông Fredrik Famm - Giám đốc điều hành H&M Đông Nam Á chia sẻ với báo giới một ngày trước khi cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam khai trương ở TP HCM.

Tập đoàn hoá chất ngập trong khối nợ nghìn tỷ

Tập đoàn hoá chất ngập trong khối nợ nghìn tỷ

Có lãi trở lại trong nửa đầu năm 2017 nhưng tổng nợ phải trả của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) lên tới hơn 38.130 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa công bố, tập đoàn này ghi nhận lãi trở lại trong 6 tháng đầu năm với gần 48 tỷ đồng sau thuế. Tuy nhiên, gánh nặng nợ nần vẫn đeo bám "ông lớn" ngành hoá chất, khi tổng nợ phải trả đến thời điểm 30/6/2017 trên 38.130 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng từ 18.243 tỷ lên mức 19.837 tỷ đồng và nợ dài hạn là 18.229 tỷ.