Mỹ tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam - Doanh Trí

Mỹ tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam

Trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Cụ thể, trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12.

VASEP cho rằng, đây là lần đầu tiên DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay. Kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo VASEP, DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty cổ phần Gò Đàng (GODACO), khi cho rằng công ty này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

Trong khi đó, trên thực tế công ty này đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng… cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC. Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể.

Không những vậy, DOC đã dùng mức thuế tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

Trước những "cáo buộc" vô lý của DOC, thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam, VASEP phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố. Quyết định này của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

VASEP yêu cầu DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế khi đưa ra quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

8 DNNN của Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu?

8 DNNN của Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu?

"Trong trường hợp nếu Việt Nam không đưa ra được các chứng cứ có tính thuyết phục để bác bỏ cáo buộc từ phía Hoa Kỳ thì rất có thể việc xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sẽ giảm sút", PGS.TS Nguyễn Tiến Thuận cho biết. Tiếp nối vụ việc Hoa Kỳ khai báo 8 DNNN của Việt Nam với WTO, Trí thức trẻ có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Thuận, chuyên gia kinh tế về tác động của vụ việc cũng như giải pháp của Việt Nam.

Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017: Phía Nam có 1 giải nhì và 2 giải ba

Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017: Phía Nam có 1 giải nhì và 2 giải ba

Tổng kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia năm 2017 do VCCI tổ chức vào cuối tuần qua, các tỉnh thành phía Nam đã đạt 1 giải nhì và 2 giải ba. Được biết đến như đơn vị tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp, Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp Phía Nam thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong năm 2017 đã tổ chức 25 khóa đào tạo về khởi nghiệp.

VINAFOOD II bán 125 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

VINAFOOD II bán 125 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 2133/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II). Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam thực hiện cổ phần hóa theo hình thức bán bớt phần vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Sau nhiều năm được tung hô như một hiện tượng mang tính cách mạng, những gì 'Nền kinh tế chia sẻ' còn lại bây giờ là các công ty thua lỗ, phá sản và vô số tranh cãi không hồi kết

Sau nhiều năm được tung hô như một hiện tượng mang tính cách mạng, những gì 'Nền kinh tế chia sẻ' còn lại bây giờ là các công ty thua lỗ, phá sản và vô số tranh cãi không hồi kết

Những công ty điển hình cho nền kinh tế chia sẻ như Uber, Lyft hay Washio hiện giờ kẻ gặp khó khăn, người đã phá sản, rất ít sống sót và có lãi. "The Sharing Economy" hay còn gọi là "Nền kinh tế chia sẻ" là thuật ngữ phổ biến những năm gần đây. Bản thân cụm từ này khi đọc lên đã bao hàm một ý nghĩa vô cùng ấm áp. Cứ thử nghĩ nếu như trong kinh doanh bình thường mọi thứ được thuê, mua sòng phẳng thì trong nền kinh tế chia sẻ, mọi người cộng tác, tạo điều kiện, xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Sabeco đã thuộc về nước ngoài

Sabeco đã thuộc về nước ngoài

Để sở hữu 53,59% cổ phần Tổng Công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB), Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chi khoảng 104.000 tỉ đồng. Phiên chào bán cạnh tranh hơn 343,6 triệu cổ phần của Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ, vào chiều 18-12 đã thành công. Một nhà đầu tư là tổ chức trong nước và một nhà đầu tư là cá nhân đã đăng ký mua toàn bộ số vốn trên với giá bình quân 320.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị giao dịch thành công hơn 109.972 tỉ đồng.

Uber Việt Nam nói gì về phán quyết của Toà án Châu Âu?

Uber Việt Nam nói gì về phán quyết của Toà án Châu Âu?

Hai ngày sau khi Toà án Công lý Hội đồng Châu Âu (CJEU) đưa ra phán quyết xác định Uber là một công ty vận tải chứ không phải là ứng dụng, Uber Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này. Trong thông cáo gửi báo chí, đại diện Uber Việt Nam cho biết, ngày 20.12, Toà án Công lý Hội đồng Châu Âu (CJEU) đã đưa ra phán quyết “Các dịch vụ trung gian sử dụng ứng dụng di động, có thu phí, để kết nối giữa các tài xế không chuyên có phương tiện di chuyển cá nhân và những người có nhu cầu đi lại trong thành phố, về bản chất phải được coi là có liên quan đến một dịch vụ vận tải và được phân loại là ‘một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải’ dưới hệ thống pháp luật Châu Âu”.