Mỹ sắp áp thuế mới với nhôm Trung Quốc - Doanh Trí

Mỹ sắp áp thuế mới với nhôm Trung Quốc

Các hãng nhôm Mỹ từ lâu phàn nàn về sản phẩm giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tấm nhôm hợp kim của Trung Quốc. Mức thuế dao động từ 96,3% đến 176,2%.

Chính quyền Mỹ đã cam kết có cách tiếp cận cứng rắn hơn trong thương mại, khi để Bộ Thương mại áp nhiều thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp hơn. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng, theo đúng luật pháp Mỹ để hạn chế sản phẩm phá giá, được trợ cấp tràn vào thị trường Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross cho biết.

Công nhân trong một nhà kho ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Công nhân trong một nhà kho ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu tấm nhôm hợp kim Trung Quốc vào Mỹ là khoảng 900 triệu USD. Sản phẩm này được dùng trong giao thông, xây dựng, ứng dụng hàng hải và điện.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này ngày 20/12. Họ bắt đầu điều tra từ tháng 1, sau khi hàng loạt hãng nhôm Mỹ phàn nàn về "tấm nhôm hợp kim giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc" tràn vào nước này.

Các doanh nghiệp cho biết kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã tăng thêm gần 750% trong thập kỷ qua, và hơn 90% giai đoạn 2014 – 2017. Việc này đã giúp "hàng Trung Quốc chiếm thị phần đáng kể từ tay các công ty Mỹ".

Hà Thu (theo Reuters)     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận thương mại tự do

Các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận thương mại tự do

Ngày 18/11, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu thảo luận về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.Theo hãng thông tấn Kyodo, vấn đề được chú trọng tại hội nghị cấp cao APEC tại Port Moresby là liệu các nhà lãnh đạo có tìm được lập trường chung chống lại các chính sách bảo hộ hay không.

Mỹ chuẩn bị truy tố ông chủ Wikileaks

Mỹ chuẩn bị truy tố ông chủ Wikileaks

Julian Assange có nguy cơ bị Ecuador dẫn độ tới Mỹ để hầu toà, khi quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị truy tố Julian Assange và ngày càng tự tin rằng họ có thể buộc ông phải ra hầu toà ở Mỹ, Wall Street Journal ngày 15/11 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ lý do Mỹ thể hiện sự lạc quan như vậy về cơ hội đưa Assange ra tòa án.

Những vũ khí thương mại Trump có thể tung ra tiếp với Trung Quốc

Những vũ khí thương mại Trump có thể tung ra tiếp với Trung Quốc

Thay vì áp thêm thuế, Mỹ có thể tăng trừng phạt gián điệp kinh tế, giám sát xuất khẩu công nghệ và lôi kéo đồng minh đối phó Trung Quốc. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua xác nhận với Reuters rằng Trung Quốc hồi đầu tuần đã gửi một văn bản phản hồi các yêu cầu cải cách thương mại do Mỹ đưa ra để hai nước có thể bắt đầu đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, quan chức này cho biết sự phản hồi đó của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không giúp tạo ra đột phá trong cuộc trao đổi giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G-20 vào cuối tháng.

Nhật Bản đề xuất hợp tác với ASEAN giải quyết rác thải nhựa

Nhật Bản đề xuất hợp tác với ASEAN giải quyết rác thải nhựa

Nhật Bản vừa đề nghị hợp tác với các quốc gia châu Á giải quyết vấn đề ô nhiễm đại dương bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa. Theo kế hoạch hành động được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 diễn ra ở Singapore ngày 15/11, Nhật Bản cùng Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nâng cao năng lực giám sát rác thải nhựa và đánh giá tác động của vấn đề này đối với hệ sinh thái biển thông qua hoạt động nghiên cứu.

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

Sáng nay 14/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc khẳng định lại tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các nước ghi nhận quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Trung Quốc:

Trung Quốc: "Kẻ thao túng pháp luật" ngã ngựa, kéo 100 quan tham đi theo

Cựu công tố viên trưởng TP Thượng Hải – Trung Quốc Chen Xu làm liên lụy 100 quan chức sau khi ông ta bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.Theo điều tra độc quyền của báo South China Morning Post hôm 12-11, Chen Xu bị kết án tù chung thân vào ngày 25-10. Tòa án TP Nam Ninh, thủ phủ khu vực Quảng Tây, cho biết bị cáo phạm tội nhận hối lộ số tiền và tài sản hơn 74,2 triệu nhân dân tệ (10,7 triệu USD) trực tiếp hoặc thông qua người thân từ năm 2000-2015.