Mỗi ngày Thế Giới Di Động trả nợ gần 83 tỷ đồng - Doanh Trí

Mỗi ngày Thế Giới Di Động trả nợ gần 83 tỷ đồng

Sáu tháng đầu năm Thế Giới Di Động đã thanh toán 15.015 tỷ đồng vay ngắn hạn từ ngân hàng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II vừa được Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã CK: MWG) công bố cho thấy, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này là 9.971 tỷ đồng, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm. Nợ ngắn hạn chiếm tỷ lệ tuyệt đối trong cơ cấu nợ phải trả của công ty, trong đó phần lớn là khoản phải trả trước người bán và vay ngắn hạn.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã thanh toán 15.015 tỷ đồng vay ngắn hạn từ ngân hàng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Ước tính bình quân mỗi ngày doanh nghiệp dẫn đầu thị phần chuỗi bán lẻ điện thoại dành gần 83 tỷ đồng để xử lý các khoản vay nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động.

Dù dành ngân sách “khủng” trả nợ ngân hàng, nhưng giá trị khoản vay ngắn hạn của Thế Giới Di Động chỉ giảm hơn 810 tỷ đồng so với đầu năm do phát sinh 14.204 tỷ đồng tiền vay mới trong kỳ.

Hiện, ngân hàng Vietcombank và VietinBank là hai chủ nợ lớn nhất của công ty với dư nợ lần lượt xấp xỉ 800 tỷ và 772 tỷ đồng.Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy trong quý III năm nay, công ty có 11 khoản vay tín chấp ngân hàng với lãi suất thả nổi đến hạn thanh toán. Tổng dư nợ đúng bằng giá trị khoản vay ngắn hạn tại thời điểm kết thúc kỳ báo cáo này là 3.978 tỷ đồng.

Tình hình tài chính lành mạnh của Thế Giới Di Động được duy trì qua nhiều kỳ liên tiếp và thể hiện đặc thù của một doanh nghiệp bán lẻ khi không sử dụng vay nợ dài hạn. Nguồn vốn chủ sở hữu tăng trưởng ổn định, đủ tài trợ tài sản dài hạn và một phần có thể bổ sung vốn lưu động.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo kết quả kinh doanh 6 tháng mới đây, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, ban lãnh đạo có thể tính đến việc huy động vốn vay trung hạn hoặc phát hành trái phiếu, cổ phần mới nhằm hạn chế sử dụng khoản lợi nhuận chưa phân phối để tài trợ việc tăng ngân sách cho hoạt động mua bán sáp nhập.

Cũng theo báo cáo tài chính, doanh thu và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay của Thế Giới Di Động lần lượt đạt 31.243 tỷ và 1.070 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 59% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu bán hàng trực tuyến đạt 2.556 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ.

Kết quả này giúp công ty hoàn thành phân nửa kế hoạch doanh thu 63.280 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2.200 tỷ đồng được đại hội đồng cổ đông thông qua hồi đầu năm.

Công ty đã mở thêm 272 cửa hàng trong nửa đầu năm nay, trong đó chuỗi Điện máy xanh chiếm số lượng áp đảo hơn phân nửa. Hiện số lượng cửa hàng được nâng lên 1.527, phủ khắp tất cả tỉnh thành trên cả nước.

Đối với chuỗi điện máy, Thế Giới Di Động vẫn duy trì tốc độ mở rộng đúng như kế hoạch và tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng cũng sát với kỳ vọng là 12% so với cùng kỳ. Nhờ thị trường điện máy manh mún nên công ty vẫn còn nhiều dư địa để phát triển chuỗi tại các thành phố cấp 2 và giành thị phần từ cửa hàng bán lẻ nhỏ.

Chuỗi Bách hoá xanh cũng đang có mức tăng trưởng ấn tượng về doanh thu là 15%, số lượng cửa hàng mới là hơn 300% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, chuỗi cửa hàng điện thoại di động đã xuất hiện dấu hiệu bão hoà khi giá trị đóng góp doanh thu vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, trong khi trước đây công ty thường giành thêm 1-2% thị phần mỗi quý.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, nguyên nhân có thể đến từ việc công ty đã tận dụng gần như toàn bộ các vị trí có lưu lượng khách hàng tốt tại các địa phương. Tốc độ mở cửa hàng mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường là 7,5% khiến cửa hàng mới cạnh tranh trực tiếp với cửa hàng hiện tại, làm doanh thu gần như không tăng trưởng.

Theo Phương Đông

VnExpress

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

8 DNNN của Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu?

8 DNNN của Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu?

"Trong trường hợp nếu Việt Nam không đưa ra được các chứng cứ có tính thuyết phục để bác bỏ cáo buộc từ phía Hoa Kỳ thì rất có thể việc xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sẽ giảm sút", PGS.TS Nguyễn Tiến Thuận cho biết. Tiếp nối vụ việc Hoa Kỳ khai báo 8 DNNN của Việt Nam với WTO, Trí thức trẻ có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Thuận, chuyên gia kinh tế về tác động của vụ việc cũng như giải pháp của Việt Nam.

Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017: Phía Nam có 1 giải nhì và 2 giải ba

Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017: Phía Nam có 1 giải nhì và 2 giải ba

Tổng kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia năm 2017 do VCCI tổ chức vào cuối tuần qua, các tỉnh thành phía Nam đã đạt 1 giải nhì và 2 giải ba. Được biết đến như đơn vị tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp, Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp Phía Nam thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong năm 2017 đã tổ chức 25 khóa đào tạo về khởi nghiệp.

VINAFOOD II bán 125 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

VINAFOOD II bán 125 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 2133/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II). Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam thực hiện cổ phần hóa theo hình thức bán bớt phần vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Sau nhiều năm được tung hô như một hiện tượng mang tính cách mạng, những gì 'Nền kinh tế chia sẻ' còn lại bây giờ là các công ty thua lỗ, phá sản và vô số tranh cãi không hồi kết

Sau nhiều năm được tung hô như một hiện tượng mang tính cách mạng, những gì 'Nền kinh tế chia sẻ' còn lại bây giờ là các công ty thua lỗ, phá sản và vô số tranh cãi không hồi kết

Những công ty điển hình cho nền kinh tế chia sẻ như Uber, Lyft hay Washio hiện giờ kẻ gặp khó khăn, người đã phá sản, rất ít sống sót và có lãi. "The Sharing Economy" hay còn gọi là "Nền kinh tế chia sẻ" là thuật ngữ phổ biến những năm gần đây. Bản thân cụm từ này khi đọc lên đã bao hàm một ý nghĩa vô cùng ấm áp. Cứ thử nghĩ nếu như trong kinh doanh bình thường mọi thứ được thuê, mua sòng phẳng thì trong nền kinh tế chia sẻ, mọi người cộng tác, tạo điều kiện, xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Sabeco đã thuộc về nước ngoài

Sabeco đã thuộc về nước ngoài

Để sở hữu 53,59% cổ phần Tổng Công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB), Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chi khoảng 104.000 tỉ đồng. Phiên chào bán cạnh tranh hơn 343,6 triệu cổ phần của Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ, vào chiều 18-12 đã thành công. Một nhà đầu tư là tổ chức trong nước và một nhà đầu tư là cá nhân đã đăng ký mua toàn bộ số vốn trên với giá bình quân 320.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị giao dịch thành công hơn 109.972 tỉ đồng.

Uber Việt Nam nói gì về phán quyết của Toà án Châu Âu?

Uber Việt Nam nói gì về phán quyết của Toà án Châu Âu?

Hai ngày sau khi Toà án Công lý Hội đồng Châu Âu (CJEU) đưa ra phán quyết xác định Uber là một công ty vận tải chứ không phải là ứng dụng, Uber Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này. Trong thông cáo gửi báo chí, đại diện Uber Việt Nam cho biết, ngày 20.12, Toà án Công lý Hội đồng Châu Âu (CJEU) đã đưa ra phán quyết “Các dịch vụ trung gian sử dụng ứng dụng di động, có thu phí, để kết nối giữa các tài xế không chuyên có phương tiện di chuyển cá nhân và những người có nhu cầu đi lại trong thành phố, về bản chất phải được coi là có liên quan đến một dịch vụ vận tải và được phân loại là ‘một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải’ dưới hệ thống pháp luật Châu Âu”.