Mở tài khoản không cần tới ngân hàng

  • www.doanhtri.net
  • 14-10-2021
  • 297 lượt xem
eKYC giúp khách hàng có thể mở tài khoản từ xa, thay vì tới quầy giao dịch như trước đây
 
Do dịch Covid-19 với yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm, hiện đã có 16 ngân hàng (NH) thương mại triển khai chính thức dịch vụ mở tài khoản qua định danh điện tử (eKYC), khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp.
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Thông tư 16 của NHNN cũng có quy định rõ về mở tài khoản, nhận biết khách hàng bằng phương thức điện tử eKYC. Theo số liệu của NHNN, đã có hơn 900.000 tài khoản được mở qua eKYC và hoạt động với số lượng và giá trị giao dịch đạt 3,2 triệu món và 92.100 tỉ đồng.
 
Theo các chuyên gia, eKYC là một trong những giải pháp đột phá giúp NH đến gần hơn với khách hàng, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có chi nhánh, phòng giao dịch của NH. Trong dịch Covid-19, eKYC cũng giúp khách hàng vẫn có thể mở tài khoản NH mà không cần trực tiếp tới quầy giao dịch, hạn chế tiếp xúc và giảm nguy cơ lây nhiễm.
 
Để mở tài khoản qua eKYC, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Mobile Banking của NH, cung cấp thông tin, chụp giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, xác thực khuôn mặt trong vài phút là hoàn tất mở tài khoản, có thể giao dịch trực tuyến ngay với nhiều tính năng từ thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, gửi tiết kiệm online, liên kết ví điện tử...
 
Giải pháp công nghệ này cũng góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo NHNN, trong 7 tháng đầu năm 2021, giao dịch qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tăng 59,6% về số lượng và 28,03% về giá trị so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 7-2021, thanh toán qua điện thoại di động tăng tương ứng 79,47% về số lượng và 105,24% về giá trị so với cùng kỳ.
 
Tin-ảnh: T.Phương    https://nld.com.vn/
 

Xem thêm Tài chính