Làn sóng "đại sa thải" tại các công ty công nghệ

  • www.doanhtri.net
  • 03-02-2023
  • 275 lượt xem

 

Làn sóng sa thải sẽ tiếp diễn vào năm 2023. (Ảnh: Economic Times)
 
VTV.vn - Bước sang năm mới 2023, làn sóng sa thải nhân sự tiếp tục gia tăng trong lĩnh vực công nghệ và tác động có thể cảm nhận ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 
Tháng 1/2023 vừa kết thúc, nhưng đối với hàng nghìn nhân viên công nghệ của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, đây không phải là khoảng thời gian dễ dàng.
 
Một số liệu mới nhất vừa được công bố cho thấy, chỉ riêng trong tháng 1 vừa qua, các ông lớn công nghệ là Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Amazon và IBM đã sa thải tổng cộng gần 44.000 nhân sự. Đây là tháng có nhân sự công nghệ bị sa thải nhiều nhất kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.
 
Số liệu mới nhất từ website chuyên theo dõi tình hình sa thải trên toàn thế giới layoffs.fyi cho thấy, đã có 256 công ty trong ngành công nghệ toàn cầu phải tiến hành sa thải khoảng 83.000 nhân viên riêng trong tháng đầu tiên của năm 2023.
 
Dễ dàng nhận ra có sự tương đồng trong các tuyên bố sa thải đến mức truyền thông Mỹ cho rằng đã có sự sao chép lẫn nhau. Phần lớn đều cho biết đã phát triển nhanh chóng trong đại dịch, nhưng đến nay nhu cầu của thị trường giảm, khiến họ phải giảm bớt nhân viên.
 
"Việc tuyển dụng quá mức trong đại dịch là một lý do. Ngoài ra, các công ty công nghệ lớn đang đối mặt với nền kinh tế vĩ mô không chắc chắn. Vì vậy, họ phải hành động để cắt giảm chi phí, điều chỉnh để phù hợp với một giai đoạn dự kiến là khó khăn trong vài quý tới đây", ông Joseph Bonner, Công ty nghiên cứu Argus, Mỹ, cho biết.
 
"Rất nhiều công ty công nghệ đang phải giải quyết hệ quả của việc gia tăng lãi suất. Lãi suất cao hơn cũng có nghĩa chi phí rủi ro cao hơn. Trong khi công nghệ là ngành kinh doanh nhiều rủi ro. Họ đặt cược vào tương lai, vào các sáng kiến, hy vọng rằng ý tưởng đó sẽ mang lại lợi nhuận vào thời điểm nào đó và họ phải đánh giá lại các khoản đầu tư và chi phí lao động", ông Aaron Terrazas, nhà kinh tế trưởng, Công ty Glassdoor, cho hay.
 
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, khó khăn về mặt tài chính chưa hẳn đã là nguyên nhân đằng sau làn sóng "đại sa thải" này. Bởi giá cổ phiếu và tình hình tài chính của hầu hết tập đoàn công nghệ đều khá khỏe mạnh.
 
Một phần nguyên nhân có thể đến từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo. Một số doanh nghiệp khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc việc sử dụng ChatGPT để vận hành công việc.
 
Ngay sau khi sa thải hơn 10 ngàn người, Microsoft đã rót 10 tỷ USD vào ChatGPT. Còn theo New York Times, tiếng vang của ChatGPT đã thúc đẩy Google tăng tốc các dự án trí tuệ nhân tạo của mình.
 
"Chúng tôi vẫn rất lạc quan về dài hạn cho cả Microsoft và các công ty phần mềm công nghệ khác. Có thể nhìn thấy cách họ đang phát triển OpenAI và ChatGPT. Chúng tôi cho rằng bây giờ là buổi bình minh của một thời đại mới", ông Alex Zukin, Công ty nghiên cứu Wolfe, Mỹ, nhận định.
 
Làn sóng đại sa thải của năm 2023 sẽ là sự cộng hưởng của cả khó khăn tài chính lẫn sự bành trướng của công nghệ. AI có thể không phải là nguyên nhân lớn nhất, nhưng sẽ là một giải pháp rất tiện lợi cho những ông trùm công nghệ và truyền thông.
 

Xem thêm Doanh nghiệp