Làm thế nào để biết mình bị cảm lạnh, cúm hay COVID-19?

  • www.doanhtri.net
  • 18-01-2022
  • 445 lượt xem
VOV.VN - Các chuyên gia cho biết xét nghiệm là cách tốt nhất để xác định bạn mắc cảm lạnh, cúm hay COVID-19 bởi các triệu chứng của bệnh có thể trùng lặp.
 
Cách thức lây lan của virus gây cảm lạnh, cúm và COVID-19 là giống nhau, thông qua các giọt bắn từ mũi và miệng của những người nhiễm bệnh. Tất cả những loại virus này đều có thể lây truyền bệnh trước khi một người nhận ra rằng mình đã bị nhiễm bệnh. 
 
Thời điểm mà một người mắc bệnh cảm nhận được rằng mình đã bị ốm là không giống nhau. Một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng họ vẫn có khả năng lây truyền bệnh. 
 
Theo chuyên gia Kristen Coleman, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Đại học Y Công cộng Maryland, Mỹ, ho, sốt, mệt mỏi và đau nhức cơ bắp là triệu chứng chung của cả bệnh cúm và COVID-19.  Ngoài ra, những người mắc COVID-19 còn bị mất vị giác hoặc khứu giác. Trong khi đó, cảm lạnh thông thường có xu hướng nhẹ hơn với các triệu chứng bao gồm nghẹt mũi và đau  họng. Sốt thường xảy ra với bệnh cúm hơn. 
 
Không giống như những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng, các virus không hợp nhất để tạo thành một căn bệnh mới. Nhưng một người có thể nhiễm cúm và COVID-19 cùng một lúc, mà một số người gọi là “Flurona”. Theo chuyên gia Coleman, bất kỳ loại bệnh đồng nhiễm nào cũng có thể nghiêm trọng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. 
 
Với nhiều triệu chứng tương tự nhau do cảm lạnh, cúm và COVID-19 gây ra, xét nghiệm vẫn là lựa chọn tốt nhất để xác định bạn có thể mắc loại bệnh nào. Các xét nghiệm cúm tại nhà không được phổ biến rộng rãi như COVID-19, nhưng một số hiệu thuốc cung cấp xét nghiệm cả hai loại virus cùng 1 lúc. Điều  này có thể giúp bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
 
Các phòng thí nghiệm cũng có thể sàng lọc các mẫu để tìm các loại virus khác nhau, bao gồm cả virus cảm lạnh thông thường. Nhưng hầu hết không có khả năng làm điều này thường xuyên, đặc biệt trong bối cảnh lây lan của COVID-19 như hiện nay. 
 
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, tiêm phòng giúp giảm sự lây lan của virus và sẽ vẫn là an toàn nếu bạn tiêm đồng thời cả vaccine ngừa cúm và vaccine ngừa COVID-19./.
 
CTV Châu Nhi/ VOV.VN (biên dịch)
Theo AP

Xem thêm Giáo dục - Sức khỏe