Làm thế nào các khoản thuế quan nhập khẩu hoạt động tốt, và tại sao Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng? - Doanh Trí

Làm thế nào các khoản thuế quan nhập khẩu hoạt động tốt, và tại sao Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng?

Bài viết của Jim Tankersley ngày 29/11/ 2018

Hoa Kỳ vẫn chưa làm tổn thương Trung Quốc trong khi đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của họ.

Shipping containers at the Port of Savannah in Georgia.

Tổng thống Trump luôn cho rằng khi Hoa Kỳ đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu của một quốc gia nào đó thì quốc gia đó phải trả trực tiếp khoản thuế và bị thiệt hại về tài chánh.

Điều này không còn đúng nữa, nhưng ông Trump vẫn nói như thế trong cuộc họp báo vào đầu tháng 11 “Hàng tỉ đô la sẽ chảy vào kho bạc của chúng ta từ tiền thuế quan mà Trung Quốc đang trả lại cho chúng ta”, trên Twitter của ông Trump chiều thứ năm ngày 29/11/2018, ông viết “Hàng tỉ đô la đang đỗ về kho bạc của Hoa Kỳ bởi vì các khoản tiền thuế đã được tính cho Trung Quốc, còn nhiều việc phải làm ở phía trước. Nếu không muốn trả tiền thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp hãy đầu tư, xây dựng tại Hoa Kỳ để kinh doanh. Nói cách khác, điều này là làm cho Hoa Kỳ ngày càng giàu có hơn”. Cũng trên Twitter có người đặt ra vấn đề: Các khoảng thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc hay đối với các doanh nghiệp?

Vấn đề là: Ai sẽ bị trừng phạt bởi Thuế quan? Chính phủ nước ngoài? Hay công ty sản xuất của Hoa Kỳ ở nước ngoài? Hay là hệ thống phân phối hàng hóa ở Hòa Kỳ?

Về mặt kỹ thuật là không có ai trong số họ cả. Khi Hoa Kỳ đánh thuế nhập khẩu cao trừng phạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, thì Hoa Kỳ cũng không thể chuyển hóa đơn nộp thuế đó cho Trung Quốc trả. Một công ty sản xuất hàng hóa của Hoa Kỳ bất kể công ty nằm ở đâu đều cũng là đối tượng chịu thuế, tuy nhiên chính phủ Mỹ mong muốn công ty này không thuộc đối tượng trừng phạt thuế quan?.

Vậy ai là người phải trả tiền thuế quan trừng phạt này?

Bắt đầu từ nhà phân phối hàng, hầu hết các công ty nhập khẩu của Hoa Kỳ đều không tự làm thủ tục hải quan được. Họ thuê các chuyên gia nhập khẩu làm việc này, đây là công việc phức tạp liên quan đến quy định của Hải quan Hoa Kỳ và Cơ quan An Ninh nội địa Hoa Kỳ kiểm tra hàng hóa và áp thuế. (Thuế quan là thuế và phí cho việc nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ mà công ty nhập khẩu Hoa Kỳ nào cũng có nghĩa vụ phải nộp thuế). Khi nhà nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ, thì doanh nghiệp này phải khai hồ sơ nộp thuế quan.

Như vậy thuế quan là thuế đánh vào những người trung gian phân phối hàng?

Đây là trường hợp không phổ biến, Vấn đề nêu ra ở đây là ai chi trả tiền thuế quan trừng phạt này nhiều hơn. Là Nhà phân phối nên họ có xu hướng lấy tiền thuế này tính vào chi phí kinh doanh của họ.

Thông thường khi thuế nhập khẩu cao lên thì chi phí mua hàng hóa nhập khẩu cao lên theo. Do vậy Nhà phân phối phải trả thêm chi phí, ví dụ là thuế nhập khẩu tăng thêm 10 – 20% thì chi phí tăng lên tương ứng. Khi đó nhà phân phối đối mặt với vấn đề phải làm thế nào đối với những gia tăng về chi phí trên?

Như vậy, Công ty Hoa Kỳ là người gánh chịu các chi phí thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đặt ra. Đáp án nào tốt hơn?

Nhà phân phối có thể chuyển chi phí tăng thêm này cho người tiêu dùng cuối cùng bằng cách tăng giá bán. Đây là cách đơn giản nhất đối với hệ thống phân phối, đặc biệt là trong một thị trường cạnh tranh khó có thể chuyển chi phí đến chổ khác. (Máy giặt là thí dụ điển hình. Giá máy đã tăng lên vào đầu năm nay khi chính quyền Trump áp thuế nhập khẩu đối với máy giặt).

Các nhà bán lẻ có thể giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ việc tăng thuế quan bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp chịu một phần chi phí hoặc tìm kiếm nhà cung cấp mới để có sản phẩm khác tương đồng không tăng giá thay thế. Trường hợp áp thuế quan cao đối với hàng Trung Quốc, nếu doanh nghiệp sản xuất di dời nhà xưởng từ Bắc Kinh sang Việt Nam hoạt động, thì khi đó không ai bị đánh thuế cả và vấn đề được giải quyết triệt để. Ngoài ra, công ty Hoa Kỳ có thể thương lượng để nhà cung cấp từ Trung Quốc nhượng bộ chịu chi phí này, hoặc yêu cầu nhà máy sản xuất thay đổi quy trình để có giá bán tốt bù cho chi phí này. Khi đó lợi nhuận doanh nghiệp Trung Quốc sẽ giảm do chịu một phần chi phí này. Có một số khảo sát nghiên cứu cho thấy nhiều công ty Hoa Kỳ đã thành công trong việc thương lượng chuyển ảnh hưởng xấu từ thuế quan cao cho các công ty Trung Quốc.

Một vài công ty chọn cách tự mình chịu chi phí tăng thêm này, có nghĩa là chấp nhận lợi nhuận sẽ thấp hơn. Họ chọn cách không tăng giá bán sản phẩm hay thay đổi quy trình kinh doanh để giảm chi phí, có những công ty áp dụng chính sách giá không thay đổi trên cơ sơ đã tính toán giá hiệu quả kinh tế nhất trước đó mặc cho có hay không việc thay đổi thuế quan. Trường hợp này đúng với công ty Apple: Công ty đã tính giá bán cao hơn bình thường đối với Iphone, họ giữ giá bán trong thời gian dài không thay đổi mặc cho nếu sản phẩm của họ bị áp thuế quan nhập khẩu cao từ Trung Quốc, nếu vậy thì lợi nhuận công ty sẽ bị giảm.

Công ty Trung Quốc giải quyết dứt điểm việc bị áp thuế quan cao như thế nào?

Việc này không làm ngay lập tức được. Nhưng chắn chắc thuế quan Hoa Kỳ đã làm tổn thương cho Trung Quốc. Nếu có nhiều công ty sản xuất Trung Quốc di dời sang Việt Nam, sẽ làm nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, việc này không có lợi ích gì trực tiếp cho nền kinh tế của Mỹ, thậm chí việc tăng thuế quan làm cho các nhà quản lý Hoa Kỳ đau đầu tìm kiếm nhà cung cấp khác thay thế.

Các công ty Trung Quốc buộc phải cắt giảm chi phí, khiến cho lợi nhuận bị giảm và có thể cắt giảm nhân sự lớn hay đóng cửa công ty. Họ bị tạo sức ép phải di dời nhà máy đến quốc gia khác như Việt Nam.

Ngoài ra, việc tăng giá bán làm cho người tiêu dùng giảm mua hàng hóa có xuât xứ Trung Quốc hơn. Đó là mất mát của Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng cuối của Hòa Kỳ là người chịu tiền thuế quan và phải chi nhiều tiền hơn để mua nó.

Chính phủ Hoa Kỳ nói là không “trừng phạt” người dân của mình hay người dân Trung Quốc. Nhưng bằng cách này hay cách khác, chính người dân Mỹ phải chi trả nhiều hơn.

Nhưng phải có ai đó hưởng lợi từ các sắc thuế này chứ? Các khoản tiền đó đi đâu?

Ông Trump cho biết, chính sách tăng thuế quan của ông đã mang lại hàng tỉ đô la cho ngân sách liên bang: thực tế tiền thu được từ thuế vượt quá 5.5 tỉ đô la trong tháng 10 năm nay, so với tháng 10 năm rồi chỉ có 3.2 tỉ đô la, mức tăng là 40% theo báo cáo từ Bộ Tài chánh. Nhưng ngay cả mức tăng này duy trì liên tục trong 1 năm, thì sự tăng từ sắc thuế trên cũng không đủ bù đấp thâm hụt ngân sách Liên bang đang gia tăng mà ông Trump đã giám sát.

Phan Minh – nguồn The New York Times

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Kiểm soát chặt thị trường thực phẩm

Kiểm soát chặt thị trường thực phẩm

Ngoài 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 1/1-25/3/2019, nhiều địa phương cũng đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường... để kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết và lễ hội. Ngành y tế Hà Nội sẽ phối hợp với ngành công thương và ngành nông nghiệp tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, cũng như suốt mùa lễ hội Xuân 2019.

Dự thảo Luật Chứng khoán sẽ hồi tố về công ty đại chúng?

Dự thảo Luật Chứng khoán sẽ hồi tố về công ty đại chúng?

VCCI lo ngại trước quy định các doanh nghiệp sẽ có 2 năm để tăng vốn lên 30 tỷ hoặc sẽ phải bị huỷ tư cách công ty đại chúng, theo dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Góp ý vào dự thảo Luật đang được Bộ Tài chính xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc nâng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng (Điều 12) nhằm bảo đảm năng lực tài chính của công ty đại chúng là phù hợp với định hướng phát triển thị trường chứng khoán.

Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề nghị xây dựng dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (Pháp lệnh) đã được ban hành năm 1994 đến nay đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần (các năm 1994, 2005, 2007, 2012) nhằm phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Pháp lệnh năm 2012 đã cơ bản hoàn thiện và mở rộng điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi. Pháp lệnh đã tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng.

Hướng dẫn mới thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

Hướng dẫn mới thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Dự thảo bổ sung quy định cho phép người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ khi tham gia đấu giá mua cổ phần trong 02 trường hợp sau: 1- Doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa; 2- Doanh nghiệp nhà nước khi thoái vốn đầu tư tại doanh nghiệp khác.

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019

Tại Nghị quyết 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2019.

Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Trong xu thế hội nhập quốc tế càng ngày càng sâu rộng, lưu lượng công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài học tập, công tác, lao động, du lịch… ngày càng tăng cao (năm 2016 là 7,7 triệu lượt, năm 2017 đã tăng lên 9,2 triệu lượt công dân xuất cảnh). Để đáp ứng nhu cầu xuất cảnh từ trong nước ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước, công tác quản lý xuất nhập cảnh đã được cải tiến, đơn giản hóa.