Làm thế nào các khoản thuế quan nhập khẩu hoạt động tốt, và tại sao Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng? - Doanh Trí

Làm thế nào các khoản thuế quan nhập khẩu hoạt động tốt, và tại sao Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng?

Bài viết của Jim Tankersley ngày 29/11/ 2018

Hoa Kỳ vẫn chưa làm tổn thương Trung Quốc trong khi đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của họ.

Shipping containers at the Port of Savannah in Georgia.

Tổng thống Trump luôn cho rằng khi Hoa Kỳ đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu của một quốc gia nào đó thì quốc gia đó phải trả trực tiếp khoản thuế và bị thiệt hại về tài chánh.

Điều này không còn đúng nữa, nhưng ông Trump vẫn nói như thế trong cuộc họp báo vào đầu tháng 11 “Hàng tỉ đô la sẽ chảy vào kho bạc của chúng ta từ tiền thuế quan mà Trung Quốc đang trả lại cho chúng ta”, trên Twitter của ông Trump chiều thứ năm ngày 29/11/2018, ông viết “Hàng tỉ đô la đang đỗ về kho bạc của Hoa Kỳ bởi vì các khoản tiền thuế đã được tính cho Trung Quốc, còn nhiều việc phải làm ở phía trước. Nếu không muốn trả tiền thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp hãy đầu tư, xây dựng tại Hoa Kỳ để kinh doanh. Nói cách khác, điều này là làm cho Hoa Kỳ ngày càng giàu có hơn”. Cũng trên Twitter có người đặt ra vấn đề: Các khoảng thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc hay đối với các doanh nghiệp?

Vấn đề là: Ai sẽ bị trừng phạt bởi Thuế quan? Chính phủ nước ngoài? Hay công ty sản xuất của Hoa Kỳ ở nước ngoài? Hay là hệ thống phân phối hàng hóa ở Hòa Kỳ?

Về mặt kỹ thuật là không có ai trong số họ cả. Khi Hoa Kỳ đánh thuế nhập khẩu cao trừng phạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, thì Hoa Kỳ cũng không thể chuyển hóa đơn nộp thuế đó cho Trung Quốc trả. Một công ty sản xuất hàng hóa của Hoa Kỳ bất kể công ty nằm ở đâu đều cũng là đối tượng chịu thuế, tuy nhiên chính phủ Mỹ mong muốn công ty này không thuộc đối tượng trừng phạt thuế quan?.

Vậy ai là người phải trả tiền thuế quan trừng phạt này?

Bắt đầu từ nhà phân phối hàng, hầu hết các công ty nhập khẩu của Hoa Kỳ đều không tự làm thủ tục hải quan được. Họ thuê các chuyên gia nhập khẩu làm việc này, đây là công việc phức tạp liên quan đến quy định của Hải quan Hoa Kỳ và Cơ quan An Ninh nội địa Hoa Kỳ kiểm tra hàng hóa và áp thuế. (Thuế quan là thuế và phí cho việc nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ mà công ty nhập khẩu Hoa Kỳ nào cũng có nghĩa vụ phải nộp thuế). Khi nhà nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ, thì doanh nghiệp này phải khai hồ sơ nộp thuế quan.

Như vậy thuế quan là thuế đánh vào những người trung gian phân phối hàng?

Đây là trường hợp không phổ biến, Vấn đề nêu ra ở đây là ai chi trả tiền thuế quan trừng phạt này nhiều hơn. Là Nhà phân phối nên họ có xu hướng lấy tiền thuế này tính vào chi phí kinh doanh của họ.

Thông thường khi thuế nhập khẩu cao lên thì chi phí mua hàng hóa nhập khẩu cao lên theo. Do vậy Nhà phân phối phải trả thêm chi phí, ví dụ là thuế nhập khẩu tăng thêm 10 – 20% thì chi phí tăng lên tương ứng. Khi đó nhà phân phối đối mặt với vấn đề phải làm thế nào đối với những gia tăng về chi phí trên?

Như vậy, Công ty Hoa Kỳ là người gánh chịu các chi phí thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đặt ra. Đáp án nào tốt hơn?

Nhà phân phối có thể chuyển chi phí tăng thêm này cho người tiêu dùng cuối cùng bằng cách tăng giá bán. Đây là cách đơn giản nhất đối với hệ thống phân phối, đặc biệt là trong một thị trường cạnh tranh khó có thể chuyển chi phí đến chổ khác. (Máy giặt là thí dụ điển hình. Giá máy đã tăng lên vào đầu năm nay khi chính quyền Trump áp thuế nhập khẩu đối với máy giặt).

Các nhà bán lẻ có thể giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ việc tăng thuế quan bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp chịu một phần chi phí hoặc tìm kiếm nhà cung cấp mới để có sản phẩm khác tương đồng không tăng giá thay thế. Trường hợp áp thuế quan cao đối với hàng Trung Quốc, nếu doanh nghiệp sản xuất di dời nhà xưởng từ Bắc Kinh sang Việt Nam hoạt động, thì khi đó không ai bị đánh thuế cả và vấn đề được giải quyết triệt để. Ngoài ra, công ty Hoa Kỳ có thể thương lượng để nhà cung cấp từ Trung Quốc nhượng bộ chịu chi phí này, hoặc yêu cầu nhà máy sản xuất thay đổi quy trình để có giá bán tốt bù cho chi phí này. Khi đó lợi nhuận doanh nghiệp Trung Quốc sẽ giảm do chịu một phần chi phí này. Có một số khảo sát nghiên cứu cho thấy nhiều công ty Hoa Kỳ đã thành công trong việc thương lượng chuyển ảnh hưởng xấu từ thuế quan cao cho các công ty Trung Quốc.

Một vài công ty chọn cách tự mình chịu chi phí tăng thêm này, có nghĩa là chấp nhận lợi nhuận sẽ thấp hơn. Họ chọn cách không tăng giá bán sản phẩm hay thay đổi quy trình kinh doanh để giảm chi phí, có những công ty áp dụng chính sách giá không thay đổi trên cơ sơ đã tính toán giá hiệu quả kinh tế nhất trước đó mặc cho có hay không việc thay đổi thuế quan. Trường hợp này đúng với công ty Apple: Công ty đã tính giá bán cao hơn bình thường đối với Iphone, họ giữ giá bán trong thời gian dài không thay đổi mặc cho nếu sản phẩm của họ bị áp thuế quan nhập khẩu cao từ Trung Quốc, nếu vậy thì lợi nhuận công ty sẽ bị giảm.

Công ty Trung Quốc giải quyết dứt điểm việc bị áp thuế quan cao như thế nào?

Việc này không làm ngay lập tức được. Nhưng chắn chắc thuế quan Hoa Kỳ đã làm tổn thương cho Trung Quốc. Nếu có nhiều công ty sản xuất Trung Quốc di dời sang Việt Nam, sẽ làm nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, việc này không có lợi ích gì trực tiếp cho nền kinh tế của Mỹ, thậm chí việc tăng thuế quan làm cho các nhà quản lý Hoa Kỳ đau đầu tìm kiếm nhà cung cấp khác thay thế.

Các công ty Trung Quốc buộc phải cắt giảm chi phí, khiến cho lợi nhuận bị giảm và có thể cắt giảm nhân sự lớn hay đóng cửa công ty. Họ bị tạo sức ép phải di dời nhà máy đến quốc gia khác như Việt Nam.

Ngoài ra, việc tăng giá bán làm cho người tiêu dùng giảm mua hàng hóa có xuât xứ Trung Quốc hơn. Đó là mất mát của Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng cuối của Hòa Kỳ là người chịu tiền thuế quan và phải chi nhiều tiền hơn để mua nó.

Chính phủ Hoa Kỳ nói là không “trừng phạt” người dân của mình hay người dân Trung Quốc. Nhưng bằng cách này hay cách khác, chính người dân Mỹ phải chi trả nhiều hơn.

Nhưng phải có ai đó hưởng lợi từ các sắc thuế này chứ? Các khoản tiền đó đi đâu?

Ông Trump cho biết, chính sách tăng thuế quan của ông đã mang lại hàng tỉ đô la cho ngân sách liên bang: thực tế tiền thu được từ thuế vượt quá 5.5 tỉ đô la trong tháng 10 năm nay, so với tháng 10 năm rồi chỉ có 3.2 tỉ đô la, mức tăng là 40% theo báo cáo từ Bộ Tài chánh. Nhưng ngay cả mức tăng này duy trì liên tục trong 1 năm, thì sự tăng từ sắc thuế trên cũng không đủ bù đấp thâm hụt ngân sách Liên bang đang gia tăng mà ông Trump đã giám sát.

Phan Minh – nguồn The New York Times

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà

Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà

Kẻ gian xin bản phô tô sổ đỏ, sau đó về làm giả rồi quay lại xin xem bản chính và tráo lấy sổ đỏ thật. Ông Trần Anh Kiệt (ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hiện sổ đỏ nhà ông đang là vật chứng trong vụ án nên ông chưa được nhận lại để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng. Giả mua nhà, đánh tráo sổ đỏ Ông Kiệt trình bày: Năm ngoái gia đình ông cần tiền nên ông quyết định bán căn nhà ông đang ở. Khoảng tháng 6-2018, ông đăng thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản. Tại thời điểm rao bán, ông đưa ra giá 17 tỉ đồng và có rất nhiều người đến hỏi mua nhưng do không thống nhất giá cả nên ông chưa bán. Cũng có một số người đến hỏi mua rồi xin bản phôtô sổ đỏ để về nghiên cứu nhưng cũng chẳng quay lại. Ngoài ra, có người đến xem nhà và xin xem qua bản chính sổ đỏ để làm tin nhưng rồi họ cũng không quay lại. Đến tháng 10-2018, Công an phường 17, quận Bình Thạnh đến thông báo căn nhà của ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và hiện công an đang giải quyết. Lúc này ông cũng chưa tin vì giấy tờ nhà ông đang cất giữ. Tuy nhiên, sau khi làm việc với công an thì ông mới tá hỏa vì bấy lâu nay sổ đỏ ông đang giữ là giả, còn sổ đỏ thật thì đã bị kẻ gian tráo khi họ xin xem bản chính lúc hỏi mua nhà. Hiện vụ việc làm giả sổ đỏ của ông Kiệt đã được CQĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra. Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà - Ảnh 1. Ông Trần Anh Kiệt nói không biết khi nào thì ông được trả lại sổ đỏ để giao dịch mua bán nhà. Ảnh: HOÀNG GIANG Rồi đóng giả người ủy quyền cho người khác bán nhà Theo CQĐT Công an TP.HCM, sau khi tráo đổi được sổ đỏ thật của ông Kiệt, các đối tượng cho người đóng giả ông Kiệt ra văn phòng công chứng ở quận Bình Tân ký hợp đồng ủy quyền cho một người tên Huỳnh với nội dung người này được toàn quyền định đoạt căn nhà trên. Sau đó, Huỳnh ra một văn phòng công chứng khác ở quận Gò Vấp ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông H. với giá 4,9 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng mua bán, ông H. mang toàn bộ hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Bình Thạnh để làm thủ tục đăng bộ sang tên. Tuy nhiên, cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh phát hiện chữ ký trong giấy ủy quyền và chữ ký trong hồ sơ lưu của ông Kiệt khác nhau nên đã trình báo công an.

8 vụ sai phạm lớn đang được Công an TPHCM điều tra

8 vụ sai phạm lớn đang được Công an TPHCM điều tra

Ngày 20/8, UBND TPHCM có báo cáo tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn. Theo báo cáo, từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/6/2019, TPHCM đã thực hiện 333 cuộc thanh tra hành chính tại 533 đơn vị. Kết quả, thanh tra đã phát hiện sai phạm 172/611 đơn vị, sai phạm về kinh tế là hơn 1.220 tỷ đồng, 5 căn nhà và hơn 426 m2 đất.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT liên quan đến trẻ nhỏ

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT liên quan đến trẻ nhỏ

Trong suốt tháng 9, lực lượng công an sẽ tăng cường tuần tra trên tuyến đường gần các trường học, tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em trên mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định. Lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm hành vi người lớn chở trẻ em trên mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong thời gian lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020,

Trường hợp nào phải thử nghiệm các thông số chất lượng nước?

Trường hợp nào phải thử nghiệm các thông số chất lượng nước?

Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam có 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Công ty có hoạt động lọc nước sạch bằng hệ thống R/O để cung cấp nước cho việc tưới cây, cung cấp nước cho nhà vệ sinh tại Công ty. Còn nước dùng để uống và nấu ăn thì Công ty mua nước đóng bình của đơn vị khác.

Siết chặt quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất

Siết chặt quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất

Tổng cục Thuế vừa có công văn số 3122/TCT-TTKT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất. Công văn nêu rõ, thời gian qua các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng một số cá nhân ở một số địa phương kê khai tính thuế TNCN đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản không đúng với thực tế, hoặc kê khai tính thuế TNCN của bất động sản hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so với giá giao dịch bất động sản của chủ dự án đang bán ra.

Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019

Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1041/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Mục đích của Kế hoạch nhằm xác định nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, cơ quan, tổ chức có liên quan nhằm bảo đảm triển khai thi hành Luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả; nâng cao nhận thức về Luật, trách nhiệm triển khai thi hành Luật.