Hai phương án tuyển sinh lớp 10 của TP HCM

  • www.doanhtri.net
  • 22-07-2021
  • 388 lượt xem
Thí sinh TP HCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu ngày 26/5. Ảnh: Hữu Khoa.
 
Chiều 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM hai phương án vẫn tổ chức thi vào lớp 10; hoặc chỉ thi vào trường chuyên và xét tuyển với trường thường.
 
Phương án thứ nhất, TP HCM vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kế hoạch cũ cho 83.300 thí sinh, dự kiến ngày 16-17/8 nếu thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống Covid-19.
 
Ưu điểm của phương án này là mọi việc chuẩn bị từ điểm thi, phiếu dự thi, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch đã đầy đủ. Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi và Sở có kinh nghiệm từ các năm trước.
 
Tuy nhiên, cách làm này tác động lớn đến tâm lý của thí sinh và phụ huynh, cán bộ coi thi và chấm thi. Khâu chấm thi, tuyển sinh có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.
 
Phương án thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên (khoảng 6.000 thí sinh) và xét tuyển lớp 10 THPT thường (gần 80.000 thí sinh). Phương án này thực hiện nếu dịch bệnh ở thành phố tiếp tục phức tạp, mức độ nguy cơ cao.
 
Việc thi lớp 10 chuyên (khoảng 6.000 thí sinh) có 2 cách.
 
Thứ nhất, thi 4 môn Văn, Toán, tiếng Anh và môn chuyên vào ngày 16-17/8. Cách làm này vẫn giữ các môn thi như đã thông báo và học sinh đã chuẩn bị năng lực, kiến thức. Do thời gian thi dài, việc tổ chức an toàn cần đặc biệt chú trọng.
 
Thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chỉ tổ chức thi một môn chuyên vào sáng 16/8, thời gian thi được rút ngắn hơn. Việc lựa chọn thí sinh sẽ khó khăn hơn vì chỉ thi một môn chuyên. Ngoài ra, có thể sử dụng 3 điểm trung bình cả năm các môn Văn, Toán, tiếng Anh của lớp 9 để xét tuyển vào lớp chuyên (môn thi chuyên nhân đôi) thì việc tổ chức xét tuyển sẽ tương tự như các năm.
 
Việc xét tuyển lớp 10 được chia làm 4 cách với các tiêu chí điểm trung bình năm học, trung bình môn khác nhau.
 
Thứ nhất, Sở căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh. Điều này có nhược điểm là nảy sinh tâm lý so sánh trong điểm số do đánh giá năng lực của các trường chưa đồng đều.
 
Thứ hai, Sở căn cứ trên điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh cùng điểm trung bình môn cả năm lớp 9. Cách này đánh giá toàn diện năng lực học sinh nhưng cũng phát sinh tâm lý lo lắng cho một số thí sinh bởi việc không học đều các môn.
 
Thứ ba, Sở sẽ căn cứ trên tổng điểm trung bình cộng 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9.
 
Cuối cùng, Sở dự kiến xét tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9.
 
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, phương án xét tuyển lớp 10 THPT sẽ xảy ra tình huống học sinh không đăng ký thi trước đó, nhưng nay lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Ngoài ra, sẽ có tâm lý so sánh giữa học sinh được thi chuyên mà những thí sinh còn lại chỉ được xét tuyển.
 
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên và phụ huynh đề nghị TP HCM tính phương án dự phòng xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển lớp 10, thay vì các thi tuyển truyền thống. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho phần lớn học sinh đang trông mong lịch thi nhưng thành phố không thể chốt vì dịch bệnh khó lường.
 
Năm nay, TP HCM có 83.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 với tổng chỉ tiêu là 67.000. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 2-3/6 tại 140 điểm thi nhưng sau đó bị hoãn. Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh năm nay ở công thức xét tuyển. Môn Văn, Toán sẽ không nhân hệ số 2 mà được tính hệ số 1 như môn tiếng Anh.
 
Mạnh Tùng    vnexpress.net
 

Xem thêm Thời sự