Giáo dục khai phóng giúp HS thông minh trở thành số đông - Doanh Trí

Giáo dục khai phóng giúp HS thông minh trở thành số đông

Ngày hội Giáo dục khai phóng. Ảnh: CC

GD&TĐ - Sáng nay (23/4), tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM diễn ra sự kiện “Ngày hội Giáo dục Khai phóng” do Hệ thống Trường Song ngữ Quốc tế EMASI (EMASI) phối hợp cùng nhà trường tổ chức.

Theo TS Huỳnh Công Minh - Tổng Hiệu trưởng EMASI (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM), trong lĩnh vực GD có thể hiểu “Khai phóng” là làm cho người học mở mang trí tuệ, phát triển thể chất, chủ động và sáng tạo thoát ra khỏi những kiềm hãm vốn có của nền giáo dục phong kiến, áp đặt một chiều. Sự kiềm hãm vốn có ấy không chỉ thể hiện ở quyền lực của giáo viên (GV) mà còn đáng sợ hơn là ở sự giới hạn về kiến thức và sự thiếu cập nhật của thầy cô giáo.

Giáo dục khai phóng (GDKP) là nền giáo dục tôn trọng sự chủ động, tích cực của người học; GV luôn khuyến khích gợi mở cho HS sáng tạo; nhà trường có trách nhiệm trong việc đầu tư tạo điều kiện tốt nhất cho HS tự học, tự nghiên cứu. Với GDKP, người GV phải cho HS thấy được những đáp án và những cách giải trước một vấn đề được đặt ra; nhà trường phải cung cấp và giới thiệu cho HS nhiều nguồn tài liệu và nhiều cách tiếp cận khác nhau cho một đề tài đang được quan tâm, nhằm giúp HS bản lĩnh, tự tin đứng vững trước những tình huống quá phong phú, đa dạng thậm chí phức tạp của cuộc sống.

“Ngày xưa, ông cha ta có câu ‘Học một biết mười’ dành khen tặng cho những HS “thông minh sáng dạ”. Ngày nay với GDKP, người GV có cơ hội làm cho số HS “thông minh sáng dạ” ấy trở thành số đông, không chỉ là sự cá biệt” - TS. Huỳnh Công Minh phát biểu.

Đồng thời, TS. Huỳnh Công Minh cũng cho rằng, khai phóng là phương thức giáo dục có khả năng tháo gỡ những tồn tại dạy và học hiện nay, đem lại sự thích thú cho người học. Chất lượng đào tạo được nâng cao thực chất vì mục tiêu đào tạo con người mới của nhà trường ngày nay là phải năng động sáng tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Nhà trường và nhà giáo không khai phóng, không cởi mở thì thật khó hình thành được cho HS phong cách tự tin và năng động.

Tuy nhiên, nền tảng để thực hiện thành công GDKP cũng không đơn giản. Theo TS. Huỳnh Công Minh, cơ sở thực thi GDKP trong hệ thống GD là nhà trường. Điều kiện cơ bản để thực hiện thành công GDKP là cơ sở vật chất kỹ thuật nhà trường; năng lực và tâm huyết của lực lượng sư phạm; triết lý giáo dục và cơ chế quản lý nhà trường...

Được biết, EMASI là dự án đổi mới và phát triển giáo dục đầy tâm huyết của Hội đồng sáng lập quy tụ các chuyên gia GD hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế nhằm góp phần nuôi dưỡng những phẩm chất và thái độ tích cực cho thế hệ trẻ để sẵn sàng hội nhập quốc tế mà không có bất kỳ rào cản nào về ngôn ngữ, văn hoá, trình độ, hay kỹ năng.

“Ngày hội GDKP” quy tụ một lượng lớn đội ngũ nhà giáo ưu tú tham dự và đóng góp những ý tưởng sáng tạo, đổi mới cho phương pháp sư phạm trong các trường học hiện nay tại TP.HCM. Đây cũng là diễn đàn mở giúp các thầy cô giáo giao lưu và trau giồi chuyên môn giảng dạy, học hỏi thêm những công nghệ mới áp dụng trong lớp học nhằm tăng tương tác hiệu quả giữa HS và GV...

Công Chương   https://giaoducthoidai.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

TRƯỜNG THCS – THPT DUY TÂN Nơi Phụ huynh gửi trọn niềm tin

TRƯỜNG THCS – THPT DUY TÂN Nơi Phụ huynh gửi trọn niềm tin

Từ nhiều năm nay, trường Duy Tân đã áp dụng phương pháp STEM, cho các học sinh cấp 3 học trực tuyến online với sự hỗ trợ của Chương trình COURSEA vào các môn khoa học (Applied Data Science with Python), Kỹ thuật (Managing Innovation and Design Thinking), Công nghệ (Digital Marketing), Toán ứng dụng (Excel to MySQL: Analytic Techniques for Business)

Giáo dục STEM trong Chương trình GD phổ thông mới

Giáo dục STEM trong Chương trình GD phổ thông mới

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới - cho rằng: Chương trình cải thiện rõ vị trí của GD tin học và GD công nghệ. Điều này không chỉ thể hiện rõ tư tưởng giáo dục STEM, mà còn là sự điều chỉnh kịp thời của Giáo dục phổ thông trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hướng dẫn thực hiện chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong trường Trung học

Hướng dẫn thực hiện chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong trường Trung học

Ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động chủ động nhằm đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, giáo dục học sinh hướng mục tiêu phát triển năng lực, có tri thức, năng động, hội nhập thế giới; các phương pháp dạy học tích cực đã được chú ý triển khai thực hiện trong thời gian qua như phương pháp Dạy học theo dự án, phương pháp Nghiên cứu khoa học, phương pháp “Bàn tay nặn bột” và phương pháp Giáo dục STEM đã mang lại kết quả tốt. Để tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực các chủ đề dạy học trong trường trung học năm học 2017-2018, Sở GDĐT hướng dẫn các đơn vị một số nội dung định hướng trong thực hiện các chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM như sau:

HAI NGƯỜI

HAI NGƯỜI "NGỐC" NHẤT THẾ GIAN LÀ CHA & MẸ - An Nhiên

Cha mẹ là người sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta nên người, hy sinh tất cả cho chúng ta. Hai người “ngốc” nhất trên thế gian chính là cha và mẹ! Họ có thể không có tiền, nhưng sẽ không bao giờ để cho chúng ta bị đói. Họ có thể không có thế lực, chỉ là những người bình thường, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ chúng ta không bị ức hiếp.

Nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera được định giá hơn 1 tỷ USD

Nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera được định giá hơn 1 tỷ USD

Coursera nhận thêm đầu tư, nâng mức định giá lên hơn 1 tỷ USD và có thể phát triển thêm mảng hỗ trợ việc làm cho người học. Coursera - một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín nhất trên thế giới vừa huy động thêm 103 triệu đô la để mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực, môn học và sản phẩm mới. Bên cạnh đó, nguồn tin thân cận với Coursera cho biết định giá của startup này hiện là hơn 1 tỷ USD.

Từ những câu chuyện ấu thơ - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Từ những câu chuyện ấu thơ - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Trẻ em đến với sách trước hết vì niềm vui. Các em đọc sách là do thích thú chứ không phải do nghĩa vụ. Từ xưa, chúng ta vẫn nói "thú đọc sách" đó thôi. Nó cũng như thú câu cá, thú đánh cờ, thú chơi tem - hoàn toàn tự nguyện. Ngay cả khi lớn lên, đọc sách với tâm thế của nhà nghiên cứu thì trước khi khai quật các vỉa chữ bằng thao tác khoa học, tôi tin hình thức tiếp cận đầu tiên với sách của nhà nghiên cứu lỗi lạc đó vẫn là thái độ thích thú thơ trẻ của đứa bé năm xưa. Em bé ngồi ở trạm chờ xe buýt, trên ghế đá trong công viên hay giữa quán cà phê lắp kính kia, em đến với sách hồn nhiên như đến với một người bạn. Người bạn đó đang thay thế ba mẹ, anh chị hay người bà, người chú của em để tiếp tục kể cho em những câu chuyện bất tận về tình yêu và cuộc sống. Đó là lý do tại sao trông em hạnh phúc, háo hức và tin cậy nhường kia.