Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho CMCN 4.0 - Doanh Trí

Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho CMCN 4.0

(Chinhphu.vn) - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) và Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội (VJU) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp Cách mạng công nghiệp 4.0".
Sinh viên ngành cơ khí ô tô chế tạo robot

Hội thảo thu hút nhiều diễn giả, các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học, sinh viên, phụ huynh học sinh, học sinh, doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp tới tham dự và đóng góp ý kiến xoay quanh chủ đề: Ý nghĩa và vai trò của giáo dục khai phóng (GDKP), làm thế nào để áp dụng GDKP một cách có hiệu quả vào Việt Nam?

6 tham luận do các diễn giả đến từ các quốc gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ba Lan, Việt Nam trình bày tại Hội thảo xoay quanh các vấn đề như: Xu hướng và vấn đề quốc tế về GDKP và đề xuất giải pháp; GDKP và xu hướng giáo dục đại học khác tại châu Âu; GDKP - Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nền công nghiệp 4.0; Kinh nghiệm của Nhật Bản về GDKP và áp dụng tại Việt Nam; Hướng đề xuất cho việc áp dụng GDKP cho nền giáo dục đại học tại Việt Nam; GDKP tại Trường ĐH Việt Nhật.

Phát biểu tại Hội thảo, GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho rằng trong thời đại CMCN 4.0, trí thông minh nhân tạo sẽ làm mất đi gần một nửa công việc hiện tại nên cần phải có một nền giáo dục đào tạo nguồn nhân lực có tầm nhìn rộng, khả năng sáng tạo phong phú, nền tảng kiến thức liên ngành vững chắc để đáp ứng yêu cầu mới của thời đại.

Hiện nay, nền giáo dục tại Việt Nam đang thay đổi rất nhanh, trong bối cảnh đó, nền GDKP sẽ tìm được vị trí xứng đáng trong nền giáo dục Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ về giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nền CN 4, GS. David Camacho, Trường ĐH Autonomous University of Madrid (Tây Ban Nha) cho biết, hiện nay tại Tây Ban Nha, do sự bùng nổ của CMCN 4.0 nên tỉ lệ thất nghiệp ở một số ngành tăng cao. Đồng thời, qua quá trình phát triển của cuộc CMCN 4.0 đã xuất hiện một số ngành nghề có khả năng có việc làm cao hơn như ngành công nghệ (92.5%); du lịch (80%); khối ngành sức khỏe (75%); năng lượng (60%); công nghiệp và sản xuất (40%). Tuy nhiên, ở những ngành nghề cần nhiều việc làm thì yêu cầu về chất lượng của nguồn nhân lực đó sẽ cao hơn trước đây rất nhiều. Đó là khả năng sáng tạo, tư duy tích hợp và kiến thức liên ngành…

Do đó, GS. David Camacho cho rằng, chỉ có GDKP mới có thể kịp thời đáp ứng những yêu cầu mới về chất lượng của nguồn nhân lực cho CMCN 4.0 bởi vì GDKP sẽ đào tạo theo hướng liên quan đến sự kết hợp giữa kiến thức liên ngành và tạo kiến thức kỹ năng nền tảng cho người học hướng đến nghề nghiệp phát triển trong tương lai thông qua chương trình đào tạo tích hợp liên ngành.

Ví dụ như chương trình cử nhân, thạc sĩ công nghệ số và thiết kế videos game cần sự kết hợp của nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau như: Kỹ thuật công nghệ phần mềm, kỹ năng kể chuyện (tạo câu chuyện cho game) và sự kết hợp âm nhạc phù hợp trong công đoạn thiết kế games.

Đánh giá về vai trò của GDKP trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0, GS.TS Nguyễn Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, những nền tảng tri thức mà triết lý GDKP sẽ sản sinh ra những người công dân toàn diện với nền tảng kiến thức sâu rộng giúp họ thích nghi với sự thay đổi không ngừng của xã hội, trở thành những công dân toàn cầu nhận thức sâu sắc được vị trí của mình trong xã hội.

Đặc biệt, hiện nay, GDKP được cho là một trong những cách tiếp cận của nền giáo dục hiện đại và hiệu quả nhất trên thế giới. GDKP với kỹ năng trang bị giúp cho người học có cái nhìn toàn diện về vấn đề và có hướng giải pháp toàn diện thông qua sự kết hợp giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội

Vì vậy, theo GS.TS Nguyễn Lộc, cần tổ chức các hội thảo nhiều hơn để trao đổi và cung cấp thông tin về nội dung, vai trò và hình thức của GDKP; tăng cường triển khai giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm thu hút sinh viên; tăng cường và nâng cấp đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên lên một tầm cao hơn…

Trước đây, tại Việt Nam, mới chỉ có một trường ĐH là Việt Nhật (VJU) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tuyên bố đề cao tinh thần khai phóng và áp dụng triển khai mô hình giáo dục này. Gần đây, ĐH Nguyễn Tất Thành cũng bắt đầu áp dụng triển khai mô hình này trong giáo dục đào tạo./.

Minh Thi

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

PHƯƠNG PHÁP HỌC TRONG THỜI ĐẠI 4.0

PHƯƠNG PHÁP HỌC TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Với việc ứng dụng công nghệ 4.0, học sinh có thể chủ động nghiên cứu tài liệu cũng như tương tác với giáo viên mọi thời điểm. Theo bà Trần Thị Thu Thảo, Tổng Giám đốc học viện Apax Franklin Academy, thời đại giáo dục 4.0 đòi hỏi tư duy dạy và học cần có sự thay đổi, từ bỏ cách dạy chỉ từ sách vở hay học thuộc lòng chỉ để thi cử, trả bài... Phương pháp mới cần tạo cho học sinh tính chủ động tìm hiểu, phát triển kỹ năng nhận định vấn đề và phân tích ở nhiều góc độ, từ đó, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Gần 120 đại học công bố điểm chuẩn năm 2018

Gần 120 đại học công bố điểm chuẩn năm 2018

Đầu vào trường top trên khối quân đội, công an, y khoa giảm 2-8 điểm so với năm ngoái, cao nhất là 27,75; đại học vùng nhiều ngành chỉ lấy 13. Từ chiều 5/8, hàng loạt trường, học viện công bố điểm chuẩn năm 2018. Đến sáng 6/8, trong hơn 100 trường công bố, khối quân đội dẫn đầu về điểm đầu vào. Mức cao nhất là 27,75 điểm không nhân hệ số cho tổ hợp Toán - Lý - Anh của Học viện Biên phòng. Năm ngoái, Học viện này lấy cao nhất 28,5.

Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho CMCN 4.0

Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho CMCN 4.0

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) và Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội (VJU) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp Cách mạng công nghiệp 4.0". Hội thảo thu hút nhiều diễn giả, các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học, sinh viên, phụ huynh học sinh, học sinh, doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp tới tham dự và đóng góp ý kiến xoay quanh chủ đề: Ý nghĩa và vai trò của giáo dục khai phóng (GDKP), làm thế nào để áp dụng GDKP một cách có hiệu quả vào Việt Nam?

Câu Lạc bộ ROBOTICS – DUY TÂN Q.10  HÈ 2018

Câu Lạc bộ ROBOTICS – DUY TÂN Q.10 HÈ 2018

S.T.E.M là một hoạt động giáo dục ứng dụng tích hợp các bộ môn (Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Toán học) hiện phổ biến trên toàn thế giới dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến cấp Trung học phổ thông từ nhiều năm nay, chương trình đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực học sinh ở thế kỷ 21. Nhằm mục đích để các em học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN Quận 10 và các em học sinh các trường trong khu vực TP Hồ Chí Minh có cơ hội “thực học, thực nghiệm”

Ngành Giáo dục cần chủ trì trong tuyển dụng giáo viên

Ngành Giáo dục cần chủ trì trong tuyển dụng giáo viên

Liên quan đến chính sách tuyển dụng giáo viên hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn những bất cập cần phải điều chỉnh theo hướng ngành Giáo dục chủ trì có sự phối hợp của ngành Nội vụ. Theo TS Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương), trong điều kiện hiện nay, việc tuyển dụng giáo viên phải đi về một mối. Ngành Giáo dục hiện đang là đơn vị sử dụng giáo viên, đánh giá giáo viên và chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng giáo dục thì đương nhiên họ phải có quyền tự chủ về tuyển dụng.

Tri ân & trưởng thành của học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN khối lớp 12 năm học 2017-2018

Tri ân & trưởng thành của học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN khối lớp 12 năm học 2017-2018

“Cây có cội nước có nguồn”. Mỗi chúng ta sỡ dĩ có ngày trưởng thành hôm nay là nhờ vào “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Ba mẹ ơi! Từ lúc được sinh ra đến khi lớn lên, chúng con luôn được ba mẹ che chở, được lo lắng từng li từng tí. Việc duy nhất chúng con phải làm là học hành chăm chỉ, trang bị cho mình một hành trang vững chắc cho tương lai. Khi đến trường, chúng con lại được thầy cô, bạn bè yêu thương giúp đỡ. Vậy mà giờ đây, tụi con đã đến độ tuổi trưởng thành, sắp phải bước vào môi trường hoàn toàn mới, môi trường mà đòi hỏi chúng con phải biết tự tập, phải rời xa vòng tay bao bọc của thầy cô và ba mẹ.