Giá nhà “thành phố Thủ Đức” tăng chóng mặt

  • www.doanhtri.net
  • 21-09-2020
  • 283 lượt xem
Thông tin về thời gian sắp tới, TP.HCM sẽ thành lập thành phố Thủ Đức đã khiến cho giá nhà đất tại khu vực quận 2, Thủ Đức và quận 9 tăng “chóng mặt”. Thực tế trước đó, tại các quận này, do cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông tốt nên giá nhà đất vốn đã cao nay lại càng cao hơn, đẩy xa dần giấc mơ an cư của nhiều người. 
 
Sự mở rộng về khu vực phía Đông TP.HCM và hình thành thành phố Thủ Đức sẽ thúc đẩy thị trường BĐS tại khu vực này phát triển mạnh mẽ
 
Một môi giới bất động sản có thâm niên tại quận 9 cho biết, từ đầu năm đến nay, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà đất tại nhiều tuyến đường huyết mạch ở khu Đông không những không giảm mà còn tăng lên. Hiện tại, giá nhà tại một số tuyến đường như Võ Văn Ngân (Thủ Đức), Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp (Quận 9), Nguyễn Duy Trinh, Đồng Văn Cống (quận 2) tăng gấp 2 – 3 lần so với trước khi có thông tin về việc thành lập thành phố Thủ Đức.
 
Tương tự, giá căn hộ tại những dự án chung cư của những chủ đầu tư lớn có tên tuổi, có uy tín tại khu vực này đang có xu hướng tăng lên 30 - 40 triệu đồng/m2, nhất là đối với các dự án sắp hoàn thiện bàn giao nhà. Hiện nhà ở vị trí đẹp, nằm trong vùng lõi của trung tâm thành phố Thủ Đức tương lai giá còn tăng hơn rất nhiều so với thời điểm mở bán.
 
Theo Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, sự mở rộng về khu vực phía Đông TP.HCM và hình thành thành phố Thủ Đức sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tại khu vực này phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều cơ hội lớn cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp,  những người có nhu cầu ở thực trong những năm sắp tới. Thành phố Thủ Đức hay thành phố phía Đông được hình thành trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức ở phía Đông TP.HCM thành một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc TP.HCM. Sở hữu vị trí chiến lược trong “Tam giác vàng” giữa TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trọng yếu trong việc kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận về mặt giao thông và các hoạt động thương mại.  
 
Những công trình nổi bật kết nối thành phố phía Đông và các khu vực khác trong TP.HCM có thể kể đến là tuyến metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối – Depot Long Bình – tại quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, và dự án cầu Thủ Thiêm 2. Kể từ khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến đường xa lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc Quận 2. Thủ Thiêm cũng là một trong những khu vực trọng tâm tại thành phố Thủ Đức với diện tích lên đến 657 ha. 
 
Trong 5 năm qua, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Tuy thế, thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều khả năng tăng giá trong tương lai. Dự kiến, trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại thành phố Thủ Đức sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP.HCM. Dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm metro tại thành phố Thủ Đức cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu. 
 
Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại, khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại Thành phố Thủ Đức sẽ được nhiều người mua “săn đón” và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn. Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm. Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại thành phố Thủ Đức cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phầm của mình nhằm thu hút khách hàng. 
 
 “Người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ dọc theo tuyến metro tại thành phố Thủ Đức nhờ vào sự kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực khác trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm TP.HCM. Tuy vậy, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố như uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án, khu đất trước khi xuống tiền” – bà Hằng nhấn mạnh.
 

Xem thêm Bất động sản