Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo - Doanh Trí

Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo

TTO - Công an Đà Nẵng khẳng định công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, người dân cần cảnh giác.

Văn bản giả mà kẻ xấu dùng để hù dọa nhằm lừa chiếm đoạt tiền - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Sáng 11-1, thượng tá Phạm Ngọc Nguyên - phó trưởng phòng an ninh điều tra Công an Đà Nẵng - cho biết giám đốc công an TP đã chỉ đạo đơn vị thông tin kịp thời, cảnh báo người dân về thủ đoạn giả danh cơ quan an ninh điều tra để hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan an ninh điều tra, mới đây ông Nguyễn Ngọc Quang Anh, trú quận Đống Đa, Hà Nội, có đơn kiến nghị gửi Công an Đà Nẵng về việc ông nhận được cuộc điện thoại của người tự xưng là thiếu úy Hoàng Mạnh Hùng - cán bộ an ninh điều tra - thông báo phải đến cơ quan an ninh điều tra để làm việc. 

Tiếp đó, tài khoản Zalo của ông Anh nhận được "giấy triệu tập của Cơ quan an ninh điều tra Đà Nẵng" với nội dung: Yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang Anh có mặt tại Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng để làm việc về nội dung:  

"Từ tháng 2 đến tháng 8-2018, ông (bà) đã sử dụng thẻ BHYT đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ TP Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên Công an TP Đà Nẵng nghi ngờ ông (bà) có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên mới yêu cầu ông (bà) đến trình bày nói rõ. Nếu ông bà không đến thì bên phòng BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả các tài khoản ngân hàng dưới tên ông (bà) với số tiền 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng".

Tiếp đó, các đối tượng mạo danh an ninh điều tra liên tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu ông Anh phải chuyển vào tài khoản 46 triệu đồng để phong tỏa tạm thời, nếu điều tra xong không vi phạm thì ngân hàng sẽ trả lại.

Tương tự, các đối tượng trên cũng gửi giấy triệu tập với trường hợp Đỗ Thị Thanh Tuyền, trú tỉnh Tây Ninh. Không chỉ giấy triệu tập, để "ép phê" hơn, các đối tượng còn gửi cả lệnh bắt bị can để tạm giam do "kiểm sát viên cao cấp" Lê Đức Xuân - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Đà Nẵng ký. 

Nội dung lệnh bắt: "Bắt giam về tội mở một tài khoản ngân hàng Vietcombank dùng để rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây buôn bán ma túy theo lời khai của một tội phạm là Nguyễn Thành Phúc theo khoản 1, điều 3 và điều 194 Bộ Luật hình sự. Với thời hạn là 90 ngày kể từ 17-12-2018 đến hết ngày 19-3-2019. Phân công CA và VKSND tối cao Đà Nẵng thi hành lệnh này và giải bị can đến TP Đà Nẵng để thụ lý vụ án".

Thượng tá Nguyên khẳng định các văn bản triệu tập, lệnh bắt bị can… mà đối tượng lừa đảo gửi là hoàn toàn giả mạo, con dấu trong văn bản này được các đối tượng sử dụng công nghệ scan. Tuy nhiên, mẫu con dấu này khác hoàn toàn mẫu thật. 

 

Ngoài ra, cơ quan công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, quy định của pháp luật. Vì thế người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này.

ĐOÀN CƯỜNG    https://tuoitre.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 21/6, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phân công thành ủy viên, bổ nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM điều động ông Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chậm trễ xây dựng pháp luật phù hợp với nền kinh tế mới có thể làm giảm nhuệ khí nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp tổ chức.

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).