Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo - Doanh Trí

Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo

TTO - Công an Đà Nẵng khẳng định công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, người dân cần cảnh giác.

Văn bản giả mà kẻ xấu dùng để hù dọa nhằm lừa chiếm đoạt tiền - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Sáng 11-1, thượng tá Phạm Ngọc Nguyên - phó trưởng phòng an ninh điều tra Công an Đà Nẵng - cho biết giám đốc công an TP đã chỉ đạo đơn vị thông tin kịp thời, cảnh báo người dân về thủ đoạn giả danh cơ quan an ninh điều tra để hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan an ninh điều tra, mới đây ông Nguyễn Ngọc Quang Anh, trú quận Đống Đa, Hà Nội, có đơn kiến nghị gửi Công an Đà Nẵng về việc ông nhận được cuộc điện thoại của người tự xưng là thiếu úy Hoàng Mạnh Hùng - cán bộ an ninh điều tra - thông báo phải đến cơ quan an ninh điều tra để làm việc. 

Tiếp đó, tài khoản Zalo của ông Anh nhận được "giấy triệu tập của Cơ quan an ninh điều tra Đà Nẵng" với nội dung: Yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang Anh có mặt tại Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng để làm việc về nội dung:  

"Từ tháng 2 đến tháng 8-2018, ông (bà) đã sử dụng thẻ BHYT đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ TP Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên Công an TP Đà Nẵng nghi ngờ ông (bà) có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên mới yêu cầu ông (bà) đến trình bày nói rõ. Nếu ông bà không đến thì bên phòng BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả các tài khoản ngân hàng dưới tên ông (bà) với số tiền 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng".

Tiếp đó, các đối tượng mạo danh an ninh điều tra liên tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu ông Anh phải chuyển vào tài khoản 46 triệu đồng để phong tỏa tạm thời, nếu điều tra xong không vi phạm thì ngân hàng sẽ trả lại.

Tương tự, các đối tượng trên cũng gửi giấy triệu tập với trường hợp Đỗ Thị Thanh Tuyền, trú tỉnh Tây Ninh. Không chỉ giấy triệu tập, để "ép phê" hơn, các đối tượng còn gửi cả lệnh bắt bị can để tạm giam do "kiểm sát viên cao cấp" Lê Đức Xuân - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Đà Nẵng ký. 

Nội dung lệnh bắt: "Bắt giam về tội mở một tài khoản ngân hàng Vietcombank dùng để rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây buôn bán ma túy theo lời khai của một tội phạm là Nguyễn Thành Phúc theo khoản 1, điều 3 và điều 194 Bộ Luật hình sự. Với thời hạn là 90 ngày kể từ 17-12-2018 đến hết ngày 19-3-2019. Phân công CA và VKSND tối cao Đà Nẵng thi hành lệnh này và giải bị can đến TP Đà Nẵng để thụ lý vụ án".

Thượng tá Nguyên khẳng định các văn bản triệu tập, lệnh bắt bị can… mà đối tượng lừa đảo gửi là hoàn toàn giả mạo, con dấu trong văn bản này được các đối tượng sử dụng công nghệ scan. Tuy nhiên, mẫu con dấu này khác hoàn toàn mẫu thật. 

 

Ngoài ra, cơ quan công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, quy định của pháp luật. Vì thế người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này.

ĐOÀN CƯỜNG    https://tuoitre.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Nhóm người từ TP Hà Nội và tỉnh Nghệ An đã đến TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” lên đến 30%/tháng. Sáng 15-1, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết cơ quan này vừa bắt khẩn cấp các đối tượng gồm Trần Quang Minh (30 tuổi), Phạm Anh Quân (23 tuổi), Trần Tuấn Vũ (29 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Phan Đức Huy (19 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi .

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2

Người dân canh tác trực tiếp hoặc nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2. UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư, khung chính sách hỗ trợ và đề nghị kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất khi triển khai thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng, phường 6, quận Tân Bình.

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Năm 2019, sẽ giảm 44.510 biên chế

Bộ Nội vụ dự kiến năm 2019, tổng biên chế công chức, sự nghiệp giảm khoảng 44.510 người, trong đó biên chế công chức giảm hơn 5.500 người, biên chế sự nghiệp giảm 39.000 người. Ngày 15-1, tại hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019, Bộ Nội vụ cho biết tính đến thời điểm ngày 27-12-2018, số lượng cấp vụ và tương đương thuộc bộ là 248 tổ chức, giảm 12 tổ chức. Trong khi đó, số lượng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 125 tổ chức, tăng 7; 29 tổng cục và tương đương, tăng 2.

Xác định chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ hàng đầu

Xác định chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ hàng đầu

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Chỉ thị 01/CT-VKSTC về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao, coi đây là yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất.

Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời gian tới các công nghệ, phương tiện mới, trước hết là công nghệ thông tin là chìa khoá kết nối mọi sự trợ giúp nhân đạo, để mọi địa chỉ nhân đạo đều được cộng đồng biết đến. Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo giai đoạn 2008-2018.

ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG <br>Bác sĩ Stephen Mak

ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG
Bác sĩ Stephen Mak

Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80%. Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống.