Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo - Doanh Trí

Giả danh an ninh điều tra, hù bắt người qua... Zalo

TTO - Công an Đà Nẵng khẳng định công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, người dân cần cảnh giác.

Văn bản giả mà kẻ xấu dùng để hù dọa nhằm lừa chiếm đoạt tiền - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Sáng 11-1, thượng tá Phạm Ngọc Nguyên - phó trưởng phòng an ninh điều tra Công an Đà Nẵng - cho biết giám đốc công an TP đã chỉ đạo đơn vị thông tin kịp thời, cảnh báo người dân về thủ đoạn giả danh cơ quan an ninh điều tra để hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan an ninh điều tra, mới đây ông Nguyễn Ngọc Quang Anh, trú quận Đống Đa, Hà Nội, có đơn kiến nghị gửi Công an Đà Nẵng về việc ông nhận được cuộc điện thoại của người tự xưng là thiếu úy Hoàng Mạnh Hùng - cán bộ an ninh điều tra - thông báo phải đến cơ quan an ninh điều tra để làm việc. 

Tiếp đó, tài khoản Zalo của ông Anh nhận được "giấy triệu tập của Cơ quan an ninh điều tra Đà Nẵng" với nội dung: Yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang Anh có mặt tại Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng để làm việc về nội dung:  

"Từ tháng 2 đến tháng 8-2018, ông (bà) đã sử dụng thẻ BHYT đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ TP Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên Công an TP Đà Nẵng nghi ngờ ông (bà) có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên mới yêu cầu ông (bà) đến trình bày nói rõ. Nếu ông bà không đến thì bên phòng BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả các tài khoản ngân hàng dưới tên ông (bà) với số tiền 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng".

Tiếp đó, các đối tượng mạo danh an ninh điều tra liên tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu ông Anh phải chuyển vào tài khoản 46 triệu đồng để phong tỏa tạm thời, nếu điều tra xong không vi phạm thì ngân hàng sẽ trả lại.

Tương tự, các đối tượng trên cũng gửi giấy triệu tập với trường hợp Đỗ Thị Thanh Tuyền, trú tỉnh Tây Ninh. Không chỉ giấy triệu tập, để "ép phê" hơn, các đối tượng còn gửi cả lệnh bắt bị can để tạm giam do "kiểm sát viên cao cấp" Lê Đức Xuân - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Đà Nẵng ký. 

Nội dung lệnh bắt: "Bắt giam về tội mở một tài khoản ngân hàng Vietcombank dùng để rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây buôn bán ma túy theo lời khai của một tội phạm là Nguyễn Thành Phúc theo khoản 1, điều 3 và điều 194 Bộ Luật hình sự. Với thời hạn là 90 ngày kể từ 17-12-2018 đến hết ngày 19-3-2019. Phân công CA và VKSND tối cao Đà Nẵng thi hành lệnh này và giải bị can đến TP Đà Nẵng để thụ lý vụ án".

Thượng tá Nguyên khẳng định các văn bản triệu tập, lệnh bắt bị can… mà đối tượng lừa đảo gửi là hoàn toàn giả mạo, con dấu trong văn bản này được các đối tượng sử dụng công nghệ scan. Tuy nhiên, mẫu con dấu này khác hoàn toàn mẫu thật. 

 

Ngoài ra, cơ quan công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, quy định của pháp luật. Vì thế người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này.

ĐOÀN CƯỜNG    https://tuoitre.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các hiệp định thương mại

Chủ tịch FedEx châu Á Thái Bình Dương cho rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn mơ hồ về cách tận dụng các hiệp định thương mại. Các hiệp định thương mại được lập ra nhằm mục đích cắt giảm và xóa bỏ các rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan giữa các nước tham gia - giúp các doanh nghiệp địa phương có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mở rộng thị trường ra quốc tế, thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Sau khi giá điện tăng, bình quân một hộ phải trả thêm tối đa 77.200 đồng một tháng nếu dùng dưới 400 kWh. Giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36% từ ngày 20/3, lên mức 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, để có cơ sở tính giá điện cũ và mới ngành điện thông báo và chốt chỉ số công tơ của các hộ dùng điện (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...) trong 24 giờ, theo Thông tư 16/2014 về giá bán điện.ng một tháng...

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông nghiên cứu đường riêng nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tuyến đường kết nối giữa hai sân bay sẽ không đi vào trung tâm TP HCM. Tại cuộc họp về tiến độ sân bay Long Thành sáng 21/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị tư vấn nghiên cứu tuyến đường kết nối trực tiếp giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, để phục vụ hành khách đi lại giữa hai sân bay thuận lợi.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dùng chữ ký số, quyết không ký tay'

Thời gian chuyển phát văn bản từ 2 ngày rút xuống còn "tích tắc" khi Văn phòng Chính phủ sử dụng hệ thống liên thông 10 ngày nay. Chính phủ vừa khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia kết nối 95 cơ quan Trung ương và địa phương. VnExpress có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về nội dung này.

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

TPHCM cấm xe vào trung tâm để tổ chức ngày chạy Olympic 2019

Trong ngày 23/3 và 24/3, Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ hạn chế lưu thông trên một tuyến đường vào trung tâm thành phố để tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Cụ thể, kể từ 5 giờ 30 đến 8 giờ 30 ngày 23/3: cấm tất các các phương tiện lưu thông trên đường Lê Duẩn (từ đường Phạm Ngọc Thạch đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa); đường Pasteur (từ đường Hàn Thuyên đến đường Alexandre de Rohdes).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý: “Sang năm là đại hội các cấp, bây giờ bắt đầu bàn nhân sự rồi, phải hết sức cảnh giác, phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn nữa ý nghĩa, vị trí quan trọng của công tác xây dựng con người, tổ chức, phương thức lề lối làm việc, có như vậy kinh tế - xã hội mới phát triển".