Gần 2.300 cán bộ không chuyên trách TP HCM phải thôi việc

  • www.doanhtri.net
  • 10-07-2020
  • 240 lượt xem
Chính quyền thành phố dự kiến chi 120 tỷ đồng hỗ trợ gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn phải thôi việc theo quy định Chính phủ.
 
Theo tờ trình của UBND TP HCM gửi HĐND thành phố ngày 9/7, tính đến tháng 12/2019 số lượng người hoạt động không chuyên trách tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn là 6.787 người.
 
Trong khi đó, với đề án sắp xếp cán bộ không chuyên trách theo Nghị định 34/2019 của Chính phủ, TP HCM dôi dư 2.299 người. Tuy nhiên, Chính phủ không quy định giải quyết chế độ đối với những trường hợp này.
 
"Việc giải quyết sắp xếp bộ máy nhưng không xây dựng chế độ, chính sách hỗ trợ sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người hoạt động không chuyên trách và có thể tác động gây mất ổn định trong hệ thống chính trị", tờ trình nêu.
 
Cán bộ không chuyên trách cấp xã, theo Nghị định 121, gồm: phó công an (nơi chưa có lực lượng công an chính quy); phó chỉ huy trưởng quân sự; cán bộ lao động - thương binh và xã hội; cán bộ dân số - gia đình và trẻ em; thủ quỹ - văn thư - lưu trữ; cán bộ quản lý nhà văn hóa; phó chủ tịch Ủy ban MTTQ; chủ tịch Hội người cao tuổi; chủ tịch Hội chữ thập đỏ...
 
UBND thành phố cho rằng, cán bộ không chuyên trách có cường độ làm việc không khác biệt so với cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn. Vì vậy, thành phố đề nghị hỗ trợ mỗi người cứ một năm công tác được 1,5 tháng tiền lương theo trình độ chuyên môn lúc thôi việc. Dự kiến, khoảng 120 tỷ đồng được chi trả chế độ cho 2.299 người (tính bình quân số năm công tác là 10 năm/người).
 
Theo Sở Nội vụ, việc thực hiện Nghị định 34 là một áp lực rất lớn, một khó khăn đối với bộ máy chính quyền phường, xã, thị trấn trên địa bàn, nhất là những quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao, số dân cư lớn. Tuy nhiên, TP HCM vẫn phải đảm bảo thực hiện đúng theo chủ trương chung.
 
Bà Phạm Quỳnh Anh, Phó ban Pháp chế HĐND TP HCM cho biết Ban cơ bản đồng tình với tờ trình và trình HĐND thành phố xem xét, quyết định.
 
Nghị định 34/2019 của Chính phủ quy định, số lượng cán bộ, công chức cấp xã được giảm xuống: Loại 1: Tối đa 23 người (trước đây là 25 người); loại 2: Tối đa 21 người (trước đây là 23 người); loại 3: Tối đa 19 người (trước đây là 21 người).
 
Đối với xã, thị trấn bố trí Trưởng công an xã là công an chính quy thì số lượng cán bộ, công chức giảm một người. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã...
 
Mục tiêu của Nghị định góp phần tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương; giảm được gánh nặng của ngân sách nhà nước; tăng mức thu nhập, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ người hoạt động không chuyên trách.
 
Trung Sơn   https://vnexpress.net/
 

Xem thêm Thời sự